Kỹ năng sống: Bạn có biết mình cần làm gì khi bị sốt

Sốt thông thường không quá nguy hiểm những cũng không được phép chủ quan
Sốt thông thường không quá nguy hiểm những cũng không được phép chủ quan

Sốt là gì?

Một cơn sốt như bất cứ ai đã từng bị cúm đều biết rằng nhiệt độ cơ thể tăng cao. Về mặt kỹ thuật, 98,6 độ F được coi là bình thường; sốt được xác định là nhiệt độ 100,4 Fahrenheit hoặc cao hơn.

Khi bạn chống lại nhiễm trùng, phần não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ, được gọi là vùng dưới đồi, khởi động bộ điều nhiệt bên trong của bạn. Đó là một phần trong cách cơ thể bạn tự bảo vệ mình trước những kẻ xâm lược nước ngoài đó.

Gustavo Ferrer, MD, chủ tịch của các chuyên gia chăm sóc chuyên sâu ở Weston, Florida, nói rằng một số cơn sốt có thể được điều trị tại nhà, trong khi những người khác cần được chăm sóc y tế. Phản ứng thích hợp phụ thuộc vào tuổi tác, triệu chứng, sức khỏe tổng thể và mức độ tăng đột biến của cơn sốt, ông giải thích.

Đọc để tìm hiểu thêm về sốt ở người lớn và trẻ em, những gì bạn có thể làm để hạ sốt và khi nào cần đi khám bác sĩ.

Tham khảo nhiệt độ cơ thể bạn

Ngay lập tức, nếu bạn nghĩ rằng bạn bị sốt, hãy đo nhiệt độ của bạn. Nhiệt độ cơ thể thay đổi từ người này sang người khác, theo thời gian trong ngày và do các yếu tố khác ngay cả khi rụng trứng ở phụ nữ có kinh nguyệt. Nếu nhiệt kế của bạn đọc một mức độ thấp hơn hoặc cao hơn bình thường, đừng đổ mồ hôi.

Bạn vào lãnh thổ sốt khi nhiệt độ của bạn đạt 100,4 trở lên. (Nhiệt độ trực tràng được cho là thước đo chính xác nhất ở trẻ nhỏ.)

Mặc dù sốt thường do virus gây ra, như bệnh gây cảm lạnh hoặc cúm , sốt cũng có thể báo hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn (như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng tiểu), một số rối loạn viêm và miễn dịch (như viêm khớp dạng thấp ) hoặc ung thư.

Nốc cạn ly nước

Không cần bận tâm đến câu nói cũ, “cho ăn cảm lạnh, chết đói”.  Trên thực tế, cảm lạnh cũng có thể gây sốt và khi bạn đang bị sốt, chất lỏng là bạn của bạn.

Cơn sốt Fever sẽ làm bạn mất nước và bạn phải thay thế những gì bạn đã mất, bác sĩ Ferrer, người cũng là giám đốc chương trình nghiên cứu sinh phổi tại Bệnh viện và Trung tâm y tế Aventura giải thích.

Nước, trà và nước dùng gà đều là những lựa chọn thông minh. Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị một giải pháp điện giải cho trẻ nhỏ.

Không thèm ăn? Đừng ăn!

Không thèm ăn thì đi nghỉ ngơi, đừng ép bản thân ăn nhiều
Không thèm ăn thì đi nghỉ ngơi, đừng ép bản thân ăn nhiều

Khi cơ thể bạn bị sốt do nhiễm trùng một loại nào đó, bạn cũng có thể bị đau bụng hoặc buồn nôn , chưa kể đến việc thiếu thèm ăn. Có thể khó giữ thức ăn xuống hoặc đơn giản là không hấp dẫn khi ăn, Tiến sĩ Ferrer giải thích, do đó, không bao giờ ép ai ăn.

  • Nhưng nếu bạn cảm thấy thích ăn, một bát súp gà ướt át có thể chỉ là những gì bác sĩ yêu cầu. 
  • Trong một nghiên cứu nổi tiếng được xuất bản gần hai thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng súp gà thực sự không có đặc tính chữa bệnh. Nó làm chậm sự di chuyển của các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, và hành động đó được cho là giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp trên.

Giữ thoải mái mát mẻ

Không có bằng chứng nào cho thấy việc layering trên chăn và cố gắng làm giảm cơn sốt mà có bất kỳ lợi ích nào, Tiến sĩ Ferrer nói.

Thay vào đó, có lẽ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bạn giữ bình tĩnh, ông nói. Một cách để đánh bại cái nóng là tắm nước ấm hoặc tắm mát hoặc tắm ở nhiệt độ thoải mái với bạn. Áp dụng nén mát vào cổ, nách hoặc trán cũng có thể giúp làm mát da thông qua sự bốc hơi. Những phương pháp này sẽ không điều trị được nguyên nhân cơ bản của cơn sốt nhưng chúng có thể giúp giảm bớt một số khó chịu khi cơ thể bạn chống lại một lỗi.

Nghỉ ngơi chút đi

Cho vào thôi thúc bò lên giường! Khi bạn bị sốt, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc quá giờ để chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật nào đang khiến bạn bị bệnh.

Cung cấp cho cơ thể của bạn một cơ hội chiến đấu bằng cách bắt một vài nháy mắt. Các nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Uống thuốc hạ sốt

Acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin) là những loại thuốc giảm sốt ở người lớn và trẻ em. Aspirin cũng có hiệu quả ở người lớn nhưng không bao giờ nên dùng cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Nó đã được liên kết với một tình trạng hiếm gặp gọi là hội chứng Reye gây sưng não và tổn thương gan ở những người trẻ tuổi chiến đấu với nhiễm virus, theo Mayo Clinic.

Cha mẹ: Đảm bảo sử dụng đúng liều lượng acetaminophen hoặc ibuprofen dựa trên tuổi và cân nặng của con bạn. Và biết rằng acetaminophen có thể được giấu trong nhiều loại thuốc không kê đơn được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm . Bạn không muốn dùng quá nhiều, bác sĩ Ferrer cảnh báo, bởi vì nó tiếp tục là một trong những lý do phổ biến nhất cho bệnh suy gan.

Đưa trẻ đến bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nhi khoa bất cứ khi nào bé bị sốt từ 100,4 trở lên.

Trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở xuống, cực kỳ dễ bị tổn thương khi bị sốt vì chúng có thể bị mất nước nhanh chóng, bác sĩ Ferrer giải thích.

Đưa con ốm đi khám

Sốt ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi có thể gây ra co giật do sốt, một loại động kinh xảy ra trong vài giờ đầu sau khi bị sốt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên các bậc cha mẹ nên gọi bác sĩ khi trẻ bị sốt và co giật .

Bạn cũng nên gọi bác sĩ nếu con bạn bị sốt và trông rất ốm yếu, buồn ngủ bất thường, rất khó chịu hoặc có các triệu chứng khác, chẳng hạn như cổ cứng, đau đầu dữ dội, đau họng , đau tai, phát ban không rõ nguyên nhân, hoặc nôn nhiều lần hoặc tiêu chảy.

Một cơn sốt tồi tệ hơn hoặc một cơn sốt kéo dài hơn hai ngày trong một đứa trẻ nhỏ hơn 2 hoặc ba ngày ở một đứa trẻ lớn hơn cũng cần được chăm sóc y tế, cũng như một cơn sốt cao. Một số bác sĩ lâm sàng xác định sốt cao sốt cao ở trẻ em nhiệt độ từ 102 độ trở lên. Cơn sốt cao, vượt quá 103, là một lá cờ đỏ, bác sĩ Ferrer nói.

Đưa bản thân đến bác sĩ

Đừng cậy mình là người lớn mà coi nhẹ việc sốt
Đừng cậy mình là người lớn mà coi nhẹ việc sốt

Ở người lớn, sốt dưới 101 được coi là nhẹ. Ở 103 độ trở lên, đó là một câu chuyện khác. Nếu bạn có nhiệt độ vượt quá 103 hoặc 104 và nó vẫn tồn tại, thì đây là lúc bạn phải cân nhắc đến gặp bác sĩ, tiến sĩ Ferrer nói.

Ông nói với các bệnh nhân lưu ý các chòm sao của các triệu chứng đi kèm với sốt. Đốt khi đi tiểu ngoài sốt, ví dụ, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu .

939 views