Lưỡi của bạn cho biết điều gì về sức khỏe hiện tại – 6 điều mà bạn nên lo lắng khi lưỡi thay đổi

Chắc chắn, lưỡi của bạn giúp bạn nhai, nuốt, và nếm thức ăn, sau đó nói về bữa ăn ngon (hoặc không!). Nhưng lưỡi của bạn cũng có thể làm được nhiều hơn thế, bao gồm cung cấp ảnh chụp nhanh về sức khỏe tổng thể của bạn.

Các triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính và cấp tính có thể xuất hiện trên lưỡi của bạn. Trên thực tế, đôi khi chúng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có gì đó không ổn.

Vì vậy, những gì bình thường cho một lưỡi? Sally Cram, DDS, cố vấn tiêu dùng cho Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và bác sĩ nha chu ở Washington, DC cho biết.

Bất cứ điều gì khác có thể là một dấu hiệu của một trong những điều kiện sức khỏe.

1. Bệnh tiểu đường

Lưỡi là tấm gương phản chiếu sức khỏe của bạn
Lưỡi là tấm gương phản chiếu sức khỏe của bạn

Bệnh tưa miệng là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được . Trên thực tế, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn mắc bệnh mãn tính đơn giản vì mọi người thường gặp nha sĩ thường xuyên hơn bác sĩ. Bệnh tưa miệng thường là kết quả của một hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Cush nói về cơ bản là nhiễm nấm men và còn được gọi là nấm candida miệng trông giống như một lớp phủ màu trắng nặng trên lưỡi của bạn, Cram nói. Một số người mô tả nó như là sự nhất quán của phô mai.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng dễ bị khô miệng. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường đều bị mất nước, Ryan nói, Ryan Kauffman, MD, một chuyên gia về tai, mũi và họng tại bệnh viện chăm sóc sức khỏe vùng vịnh tại Atlanta. Lưỡi có thể bị teo lại và mất đi vẻ ngoài bình thường.

2. HIV cũng có biểu hiện trên lưỡi

Nhìn lưỡi đoán bệnh, có thể đó là HIV
Nhìn lưỡi đoán bệnh, có thể đó là HIV

Nhiều thập kỷ trước, khi HIV / AIDS là một kẻ giết người gần như chắc chắn, chất nhầy màu trắng trên lưỡi của bệnh tưa miệng có thể là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên, đáng ngại.

  • Giống như bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV hoặc AIDS khiến bạn khó có thể chống lại các sinh vật như nấm men thường tồn tại hạnh phúc trong cơ thể.
  • Các vết loét đỏ trên lưỡi và những nơi khác trong miệng của bạn cũng có thể là dấu hiệu của HIV / AIDS, vì sự phát triển trông có lông màu trắng ở hai bên lưỡi của bạn được gọi là leukoplakia lông .

Ngày nay, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả đối với HIV / AIDS, bao gồm cả thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiều hậu quả của nó.

3. Do thiếu vitamin

Dâu hiệu thiếu vitamin ở lưỡi bạn nên biết
Dấu hiệu thiếu vitamin ở lưỡi bạn nên biết

Một lưỡi khỏe mạnh có màu đỏ hồng. Lưỡi đỏ tươi có thể là dấu hiệu của không đủ axit folic, vitamin B12 hoặc sắt . Thông thường những thiếu sót này có thể được sửa chữa bằng các chất bổ sung và / hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn.

Lưỡi đỏ tươi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn hoặc bệnh Kawasaki , một tình trạng hiếm gặp và thường có thể điều trị được gây ra viêm ở một số mạch máu, điển hình là ở trẻ nhỏ.

Đừng tự động hoảng sợ nếu lưỡi của bạn đỏ rực trong gương. Nó có thể dễ dàng từ món sinh tố dâu tây hoặc một ít súp quá nóng bị cháy. Nụ vị giác mọc lại!

4. Bị nhiệt lưỡi, nhiệt miệng

Bị nhiệt lưỡi tương tự như nhiệt miệng
Bị nhiệt lưỡi tương tự như nhiệt miệng

Các vết loét của Canker không bị nhầm lẫn với các vết loét lạnh , do virus Virus gây ra có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng . Chúng có thể xuất hiện trên lưỡi của bạn hoặc các bộ phận khác trong miệng của bạn.

Nếu bạn có những vết loét nhỏ, nông này, hãy thử súc miệng bằng nước muối ấm và tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ có lợi cho những miếng thịt mềm và lạnh như sữa chua.

Các vết loét và vết sưng trên lưỡi của bạn cũng có thể là do nghiến răng hoặc cắn lưỡi. Tiến sĩ Chúng tôi thấy rất nhiều khối u lành tính và loét trên lưỡi, chỉ từ chấn thương cắn, bác sĩ Kauffman nói.

Giảm căng thẳng khi tập thể dục, yoga hoặc thiền, và giảm tốc độ trong khi bạn nhai.

5. Ung thư cũng biểu hiện qua lưỡi

Đọc dấu hiệu của lưỡi để phát hiện ung thư sớm
Đọc dấu hiệu của lưỡi để phát hiện ung thư sớm

Người hủy bỏ có lẽ là điều cuối cùng bạn nghĩ đến khi bạn đi vệ sinh, nhưng nha sĩ của bạn có thể là tiền tuyến trong việc phát hiện ung thư đầu, cổ và miệng.

Bất kỳ vết sưng hoặc đau trên lưỡi của bạn (hoặc bất cứ nơi nào khác trong miệng của bạn) kéo dài hơn hai tuần cần phải được kiểm tra.

Một tình trạng gọi là leukoplakia có thể tạo ra các mảng trắng trên lưỡi của bạn do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong miệng của bạn. Leukoplakia có thể vô hại, nhưng nó cũng có thể báo hiệu ung thư xuống dòng và cần được kiểm tra.

Bác sĩ Kauffman đã chứng kiến ​​sự gia tăng một dạng ung thư miệng nói riêng. 

Anh có một sự vượt trội về ung thư biểu mô tế bào vảy liên quan đến HPV của phần cơ sở của lưỡi, anh nói. Trẻ em nên được tiêm vắc-xin vì chúng tôi đã thấy sự gia tăng lớn này có liên quan đến vi-rút. Hướng dẫn hiện tại khuyên dùng vắc-xin HPV cho bé gái và bé trai khoảng 11 hoặc 12 tuổi; nó cũng được khuyến nghị cho phụ nữ và nam giới chưa được tiêm phòng khi sinh ra ở độ tuổi 26 và 21, tương ứng.

6. Hội chứng Sjogren

Hội chứng này ít người Việt Nam biết đến
Hội chứng này ít người Việt Nam biết đến

Hội chứng Sjogren , một bệnh tự miễn khác, có thể tấn công nhiều bộ phận của cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến tuyến nước bọt và ống dẫn nước mắt. Điều này dẫn đến khô mắt và khô miệng, và khô miệng có thể dẫn đến bệnh tưa miệng.

Khi bạn không có nước bọt với các enzyme bảo vệ, nấm sống ở mức độ thấp bắt đầu sinh sôi nảy nở, thì Cram giải thích. Các đốm trắng đặc trưng của bệnh tưa miệng có thể xuất hiện hoặc lưỡi của bạn có thể trở nên đỏ và mịn nếu những sợi lông nhỏ ở đó biến mất, cô nói.

Một số người bị Sjogren, cũng có cảm giác nóng rát và nứt lưỡi.

930 views