Bạn có lầm tưởng 10 điều về sức khỏe trong mùa đông lạnh giá

Quan niệm sai về thời tiết lạnh.

Một số trí tuệ mùa đông cũng thực tế như Người tuyết băng giá. Vấn đề là, những điều giả tưởng này không chỉ mang đến cho bạn sự ấm áp và u ám mà họ có thể mang theo trên bảng, nhét mũi và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Mùa này, đừng để những huyền thoại về sức khỏe mùa đông này trở nên tốt nhất với bạn. Vậy bạn có đnag lầm tưởng 10 điều này về mùa đông như một số người vẫn đang hiểu sai về nó. hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Quan niệm: Không khí lạnh có thể khiến bạn bị bệnh

Do mùa đông lạnh nên bạn mới bị ốm, có phải thế không
Do mùa đông lạnh nên bạn mới bị ốm, có phải thế không

Mặc dù được gọi là “cảm lạnh” thông thường, nhưng nhiệt độ thấp hơn sẽ không làm bạn bị bệnh. Trong thực tế, điều hoàn toàn ngược lại là đúng. “Các tế bào chống nhiễm trùng trong cơ thể thực sự tăng lên nếu bạn đi ra ngoài lạnh”, Rachel C. Vreeman, MD, đồng tác giả của Đừng nuốt kẹo cao su của bạn! Chuyện hoang đường, Nửa sự thật và Nói dối hoàn toàn về Cơ thể và Sức khỏe của bạn . 

Đó là cách cơ thể bạn chống lại sự căng thẳng của nhiệt độ đóng băng. Thêm vào đó, theo Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, virus cảm lạnh phát triển tốt nhất ở khoảng 91 độ; nếu bạn ở ngoài trời lạnh, lỗ mũi của bạn chắc chắn lạnh hơn thế.

2. Quan niệm: Bạn không nên tập thể dục khi trời lạnh

Hãy sẵn sàng để bò ra từ dưới chăn của bạn và chạy ra ngoài trời (và vâng, lạnh) ngoài trời. Theo nghiên cứu được công bố trên  Y học & Khoa học về Thể thao và Tập thể dục , ở nhiệt độ lạnh, thời gian đua thực sự nhanh hơn và tốc độ nhanh hơn đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn. Thêm vào đó, việc tập luyện nhanh hơn, nhanh hơn có thể tăng mức endorphin của bạn, mà theo đánh giá của Khoa học và Công nghệ Môi trường , đã tăng lên chỉ khi bạn ở bên ngoài. 

3. Chuyện hoang đường: Dị ứng biến mất vào mùa đông

Dị ứng có thể là nguồn thực sự đằng sau nghẹt mũi và nghẹt họng trong mùa này. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, cứ năm người thì có một người bị dị ứng trong nhà / ngoài trời và giống trong nhà thực sự có thể tồi tệ hơn vào mùa đông. Thú cưng không dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đóng cửa sổ với chất lượng không khí kém và nhiều nấm mốc thậm chí phát triển mạnh trong mùa đông, Vreeman nói. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn 10 ngày hoặc giảm bớt sau khi dùng thuốc kháng histamine, có lẽ đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ dị ứng.

4. Quan niệm: Bạn không cần kem chống nắng vào mùa đông

Quên đồ tắm đi. Cửa hàng bách hóa nên dự trữ kem chống nắng với mũ toboggan. “Vì bề mặt Trái đất gần mặt trời hơn trong những tháng mùa đông, chúng tôi thực sự tiếp xúc với các tia có hại hơn mà không hề nhận ra”, Robert Guida, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận trên bảng ở thành phố New York nói. Hơn nữa, tuyết và băng có thể phản chiếu tới 80% các tia UV có hại để chúng có thể chiếu vào da hai lần, theo Tổ chức Ung thư Da. 

5. Quan niệm: Bạn mất phần lớn nhiệt độ cơ thể qua đầu

Trái ngược với những phát hiện từ một nghiên cứu của Quân đội những năm 1950, hầu hết nhiệt độ cơ thể của bạn không thoát ra khỏi noggin của bạn, theo Tiến sĩ Vreeman. “Trong nghiên cứu khét tiếng hiện nay, các tình nguyện viên đã đến thăm Bắc Cực với cái đầu lộ ra. Tuy nhiên, phần còn lại được trang bị các thiết bị được thiết kế để chống lạnh, vì vậy thật hợp lý khi họ mất phần lớn nhiệt độ cơ thể khỏi đầu”, cô ấy nói. Nếu bạn đi ra ngoài mà không có găng tay, bạn sẽ mất một lượng nhiệt không tương xứng qua tay.

6. Quan niệm: Thiếu ánh sáng mặt trời gây ra trầm cảm mùa đông

Mùa đông có thực sự lạnh đến mức khiến người ta trầm cảm
Mùa đông có thực sự lạnh đến mức khiến người ta trầm cảm

Mặc dù những ngày đen tối chắc chắn không giúp ích gì, nhưng có nhiều yếu tố khác bên cạnh chứng rối loạn cảm xúc theo mùa có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm mùa đông, đặc biệt là vào các ngày lễ. Lịch trình bận rộn, căng thẳng gia đình và lo lắng về chi tiêu kỳ nghỉ có nhiều khả năng kích hoạt nhạc blues hơn SAD thực sự, điều này chỉ ảnh hưởng đến 5% người Mỹ.

7. Chuyện hoang đường: Phụ nữ tăng 10 cân trong mùa đông

Giữa những món ăn thoải mái, những ngày ảm đạm và những chiếc chăn ấm cúng, không khó để tưởng tượng tại sao phụ nữ lại tăng cân. Nhưng hóa ra, người phụ nữ trung bình chỉ tăng một hoặc hai cân trong mùa đông. 

  • Tuy nhiên, một nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy tăng cân trong kỳ nghỉ sáu tuần chiếm 51% mức tăng cân hàng năm. 
  • Và, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England , hầu hết phụ nữ không tiết lộ rằng lớp cách nhiệt thêm vào mùa xuân, vì vậy trong nhiều năm, trọng lượng thực sự có thể tăng lên.

8. Quan niệm: Vitamin C ngăn ngừa cảm lạnh

OK, đây có thể là một nửa huyền thoại. Theo một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Helsinki, việc đáp ứng 75mg vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là rất quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để ngăn ngừa và thậm chí chống lại cảm lạnh. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dùng một liều lớn vitamin C ở dấu hiệu đầu tiên của ngửi có thể giúp rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.

9. Quan niệm: Nhiệt độ lạnh gây rụng tóc

Đứng là uống rượu cơ thể sẽ ấm lên đôi chút nhưng bạn đừng quá lầm tưởng về nó
Đứng là uống rượu cơ thể sẽ ấm lên đôi chút nhưng bạn đừng quá lầm tưởng về nó

Thời tiết lạnh có thể thực sự giúp bạn giữ tóc. Trong một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Zurich, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 823 phụ nữ trong sáu năm và thấy rằng họ bị rụng nhiều tóc nhất vào mùa hè và ít nhất vào mùa đông. Nó có thể là tiến hóa chỉ cần nghĩ rằng lông chó của bạn dày như thế nào trong mùa đông. Tuy nhiên, da đầu khô mọc không khỏe, dễ gãy và dễ gãy, vì vậy nếu đầu bạn bị ngứa vào những ngày lạnh, khô, bạn có thể cần đầu tư vào một loại dầu gội bảo vệ da đầu cho mùa, Tiến sĩ Vreeman nói.

10. Quan niệm: Uống rượu làm bạn ấm lên

Rượu làm cho bạn cảm thấy khó chịu ở bên trong, nhưng đó là vì nó khiến máu bạn chảy về phía làn da đỏ hồng và cách xa các cơ quan nội tạng của bạn. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn thực sự giảm sau khi nhấm nháp, Tiến sĩ Vreeman nói. Hơn nữa, rượu thực sự làm suy yếu khả năng run rẩy của cơ thể và tạo thêm nhiệt.

910 views