8 nguyên nhân gây rụng tóc có thể bạn chưa biết

Đúng là đàn ông dễ rụng tóc hơn phụ nữ, nhưng tóc mỏng và rụng tóc thực sự ảnh hưởng đến cả hai giới tính và điều đó cũng không ít hoặc làm mất tinh thần cho cả hai. Nhưng đây là vấn đề: Không có lý do nào đằng sau chứng rụng tóc Các nguyên nhân có thể từ đơn giản và tạm thời (như thiếu vitamin) đến phức tạp hơn, như tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

May mắn thay, cũng có nhiều cách để điều trị rụng tóc ở cả phụ nữ và nam giới (tất nhiên là phụ thuộc vào nguyên nhân) Dưới đây là một số lý do phổ biến và không phổ biến tại sao bạn có thể thấy tóc ít hơn trên đầu và những gì bạn có thể làm về chuyện đó. 

1. Bạn đang quá căng thẳng

Triệu chứng rụng tóc cũng tiềm ẩn những nguy cơ lớn nhỏ về sức khỏe của bạn
Triệu chứng rụng tóc cũng tiềm ẩn những nguy cơ lớn nhỏ về sức khỏe của bạn

Bất kỳ loại phẫu thuật chấn thương vật lý nào, tai nạn xe hơi hoặc bệnh tật như cúm cúm đều có thể gây rụng tóc tạm thời; cụ thể hơn, một loại rụng tóc gọi là telogen effluvium, theo Đại học Da liễu Hoa Kỳ , xảy ra khi căng thẳng khiến chân tóc bị đẩy sớm vào trạng thái nghỉ ngơi hoặc rụng. 

Hãy xem, tóc có một vòng đời được lập trình: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn rụng. Marc Khi bạn có một sự kiện thực sự căng thẳng, nó có thể gây sốc cho chu kỳ tóc, (đẩy) nhiều tóc hơn vào giai đoạn rụng tóc, anh ấy giải thích Marc Glashofer, MD, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York. Rụng tóc thường trở nên đáng chú ý ba đến sáu tháng sau chấn thương. 

Một lần nữa (may mắn thay), điều này chỉ là tạm thời và tóc sẽ bắt đầu mọc trở lại khi cơ thể bạn phục hồi từ các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn. 

2. Bạn có thai.

Mang thai là một ví dụ về loại căng thẳng thể chất có thể gây ra rụng tóc (đó và hormone). Rụng tóc liên quan đến thai kỳ được nhìn thấy phổ biến hơn sau khi em bé của bạn đã được sinh thay vì thực sự trong khi mang thai. Tiến sĩ sinh nở khá đau thương, bác sĩ Glashofer nói.Nếu bạn bị rụng tóc sau khi mang thai, hãy yên tâm rằng tóc của bạn sẽ mọc trở lại sau một vài tháng. Đây là một điều bình thường và nó sẽ hoạt động theo cách của nó, bác sĩ Glashofer nói.

3. Bạn đang nhận quá nhiều vitamin A

Lượng vitamin A quá nhiều trong cơ thể cũng có thể dẫn đến rụng tóc
Lượng vitamin A quá nhiều trong cơ thể cũng có thể dẫn đến rụng tóc

Việc bổ sung quá nhiều vitamin A hoặc thuốc có thể kích hoạt rụng tóc, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ. Chỉ cần FYI: Giá trị hàng ngày cho vitamin A là 5.000 Đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi; chất bổ sung có thể chứa 2.500 đến 10.000 IU. Vì vậy, nhiều hơn thế và bạn có thể có nguy cơ một số sợi rơi ra. Tin tốt: Đây cũng là một nguyên nhân có thể đảo ngược của rụng tóc, và một khi vitamin A dư thừa bị dừng lại, tóc sẽ bắt đầu mọc lại bình thường.

4. Bạn không ăn đủ protein

Nếu bạn không có đủ protein trong chế độ ăn uống, cơ thể bạn có thể phân bổ protein bằng cách tắt sự phát triển của tóc, theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ. Điều này có thể xảy ra khoảng hai đến ba tháng sau khi giảm lượng protein.Loại rụng tóc này cũng vậy, hoàn toàn tạm thời có thể được khắc phục bằng cách tăng lượng protein của bạn. Và, tin tốt: Có nhiều nguồn protein tuyệt vời , bao gồm cá, thịt và trứng. Nếu bạn không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật, thì cũng có hàng tấn nguồn protein thuần chay và chay .

5. Bạn có kiểu hói nữ hay nam.

Bạn có thể đã biết về chứng hói đầu kiểu nam, một kiểu rụng tóc do sự kết hợp của gen và hoóc môn giới tính nam thường làm cho tóc trên đầu của một người đàn ông bị thoái hóa ở thái dương, để lại một đường chân tóc hình M M.

Nhưng kiểu tóc hói liên quan đến hoóc môn cho nữ giới hay hói kiểu nữ Hói cũng là một điều, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ . Loại rụng tóc này xảy ra (ở cả nam và nữ) khi nang tóc co lại quá nhiều theo thời gian mà nó không mọc tóc mới. Ở phụ nữ, các triệu chứng của chứng hói đầu ở nữ giới bao gồm mở rộng phần tóc trung tâm, và đôi khi, tóc thô hơn trên khuôn mặt.

Phương pháp điều trị duy nhất được FDA phê chuẩn cho tóc kiểu nữ và nam giới là minoxidil (Rogaine; $ 45 trên amazon.com ), nhưng nếu điều đó không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc uống như finasteride (Propecia) có thể ngăn chặn tóc mất mát hoặc thậm chí khiến một số người phát triển; phẫu thuật để cấy ghép hoặc ghép tóc cũng là một lựa chọn.

6. Hormone của bạn đang thay đổi.

Giống như thay đổi hormone thai kỳ có thể gây rụng tóc, vì vậy có thể chuyển đổi hoặc tắt thuốc tránh thai. Điều này cũng có thể gây ra telogen effluvium, và nó có thể có nhiều khả năng hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị rụng tóc. Sự thay đổi trong sự cân bằng nội tiết tố xảy ra ở thời kỳ mãn kinh cũng có thể có kết quả tương tự. 

Các thụ thể androgen (nội tiết tố nam) trên da đầu được kích hoạt, tổ chức giải thích Mark Hammonds, MD, bác sĩ da liễu tại Scott & White Clinic ở Round Rock, Texas. Các nang tóc sẽ thu nhỏ lại và sau đó bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn.Làm gì: Nếu một Rx mới là một vấn đề, hãy quay lại hoặc nói chuyện với bác sĩ về các loại kiểm soát sinh sản khác. Ngừng thuốc tránh thai đôi khi cũng có thể gây rụng tóc, nhưng đây chỉ là tạm thời, bác sĩ Hammonds nói.

7. Cảm xúc của bạn đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Có thể do bạn giảm giân quá nhiều, quá đột ngột
Có thể do bạn giảm giân quá nhiều, quá đột ngột

Căng thẳng cảm xúc ít có khả năng gây rụng tóc hơn căng thẳng về thể chất, nhưng nó có thể xảy ra, như sau khi ly hôn hoặc cái chết của người thân. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, căng thẳng cảm xúc sẽ không thực sự làm giảm rụng tóc. Nó sẽ làm trầm trọng thêm một vấn đề đã có, Tiến sĩ Glashofer nói.May mắn thay, như rụng tóc do căng thẳng về thể chất, sự rụng tóc này cuối cùng sẽ giảm. Mặc dù không biết liệu giảm căng thẳng có thể giúp tóc của bạn hay không, nhưng nó cũng không gây hại. Thực hiện các bước để chống lại căng thẳng và lo lắng , như tập thể dục nhiều hơn, thử trị liệu nói chuyện hoặc nhận thêm hỗ trợ nếu bạn cần.

8. Bạn bị thiếu máu.

Gần một trong 10 phụ nữ từ 20 đến 49 tuổi bị thiếu máu do thiếu sắt (loại thiếu máu phổ biến nhất), đây là nguyên nhân dễ gây rụng tóc. Bác sĩ sẽ phải làm xét nghiệm máu để xác định chắc chắn nếu bạn bị loại thiếu máu này.

Một bổ sung sắt đơn giản nên khắc phục vấn đề. Ngoài rụng tóc, các triệu chứng thiếu máu khác bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt và tay chân lạnh.

923 views