Mẹ chồng hiện đại: Đối xử tốt với con dâu không đi đâu mà thiệt!

Nhiều mẹ chồng cư xử khắc nghiệt với con dâu mà không biết như thế chỉ khổ mình sau này. Bởi vì đến khi mình già yếu rồi, con dâu không thương thì ai chăm sóc mình. Liệu lúc đó trông cậy vào con trai là mấy, anh ta có thể hàng ngày nấu nướng, giặt giũ, săn sóc hoặc vệ sinh cho mẹ già được không. Nếu có con gái, đa số cô ấy sẽ lập gia đình riêng, có mấy ai về nhà hoặc rước mẹ già về chăm nom sớm hôm. Mẹ chồng hiện đại, đối tốt với con dâu. Sự khôn ngoan này có bao nhiêu người mẹ chồng hiểu được.

me chong hien dai doi tot voi con dau (2)
me chong hien dai doi tot voi con dau (2)

Nỗi khổ nàng dâu

Tâm lý chung của các bà mẹ chồng ở thời nào cũng vậy, con dâu thì cũng chỉ là người ngoài, chính vì vậy mà ngay từ đầu khi bước chân về làm dâu, các cô con dâu mới còn chưa nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, chưa hết hụt hẫng khi phải rời xa bố mẹ mình để đến ở trong một ngôi nhà khác, thì đã phải chịu một sự áp lực vô hình mà không thể nói ra được.

Ăn uống phải nhìn trên nhìn dưới âu cũng phải tập làm quen không thể như ở nhà thích làm gì cũng được; dọn dẹp, cơm nước, giặt giũ, chợ búa…vân vân và vân vân những công việc nhà tưởng chừng rất bình thường nhưng nếu như các bà mẹ chồng lại có tính soi mói, để ý lặt vặt từng chút một; thì các nàng dâu sẽ được trải qua một khóa huấn luyện không thời hạn về nữ công gia chánh và tề gia nội trợ.

Chưa kể đến chuyện trong nhà có cả con dâu và con gái, trong khi sáng sớm cô con dâu phải dậy sở đồ ăn sáng rồi dọn dẹp nhà cửa thì cô con gái rượu lại được phép ngủ đến quá trưa, đến giờ cơm phải lên gọi mãi mới chịu xuống; những chuyện đó ngày một ngày hai có thể không sao nhưng nếu như ngày nào cũng như ngày nào, lâu dần sẽ khiến cho người ta có một cảm giác ức chế xích mích mẹ chồng- em chồng và nàng dâu là điều không thể tránh khỏi.

Có một cô gái, gia đình cũng thuộc dạng khá giả, lúc còn ở nhà với bố mẹ thì được cưng chiều hết mực, thậm chí không phải đụng tay đụng chân vào bất cứ thứ gì vì nhà đã có giúp việc. Nhưng kể từ lúc lấy chồng cuộc đời cô ấy đã sạng một trang mới; cô là một người biết ý không mang tính tiểu thư ở nhà mẹ đẻ về nhà chồng; khi về làm dâu cô bắt đầu học nấu nướng, dọn dẹp, tập làm dâu hiền- vợ đảm.

me chong hien dai doi tot voi con dau (3)
me chong hien dai doi tot voi con dau (3)

Bà cô bên chồng

Nhà chồng cũng có một cô em chồng chạc tuổi, kể từ lúc chị về đây thì nghiễm nhiên cô em sang tay tất cả mọi việc trong nhà cho chị và không làm gì nữa; quan trọng là mẹ chồng chị lại ngầm đồng ý với điều đó. Lúc ban đầu cô không nói gì vì nghĩ mình dâu mới, mọi người còn chưa có nhiều tình cảm với nhau và coi như đây là thử thách của chị khi mới về làm dâu đi; chị vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình trong nhà và giữ hòa khí vui vẻ, biết quan tâm tới mọi người.

Ngặt một nỗi, cô em chồng lại được đà làm hơn nên càng ngày càng quá quắt, chưa kể nhiều lúc còn xưng ngang hoặc nói trống không; nhà hôm nào bình thường chỉ có gia đình thì cô nấu bữa cơm hay rửa bát cũng chẳng so đo làm gì; nhưng kể cả lúc nhà có khách phải làm 3-4 mâm cơm, thì một mình chị làm sao xoay sở kịp.

Đến lúc này thì chị không thể nhịn được nữa, chị em lời qua tiếng lại và cuối cùng mẹ chồng chị cũng lên tiếng. Lời nói của bà đậm chất phân biệt con dâu và con đẻ, bà một mực bênh con gái của mình và cho rằng chị làm chị mà không biết nhường em, đi so đo với con gái bà từng chút từng chút một. Và tất nhiên, tức nước thì vỡ bờ chị là một người có ăn học, có công việc và có nhận thức; chị không bao giờ để cho ai chèn ép mình quá đáng cả. Chị phân tích cho mẹ chồng chị đến nỗi bà không thể nói lại được câu gì và hậm hực bỏ lên phòng.

Ngày hôm sau, cô em chồng tự giác dậy sớm đá thúng đụng nia mặt xưng mày xỉa để dọn dẹp nhà cửa; cô biết kể từ bây giờ không khí gia đình sẽ nặng nề hơn trước rất nhiều và người khó xử nhất chính là chồng cô; nhưng may sao anh luôn thông cảm và là người hiểu chuyện; anh không nói thẳng ra sẽ ủng hộ cô nhưng sự im lặng của anh khi mà mẹ và em gái hùa vào nói xấu cô, đã cho cô biết rằng anh cũng nhìn ra được sự quá quắt của mẹ mình.

Có người hỏi: “Thế cứ định mãi cuộc sống như vậy à?? Không có cách nào giải quyết theo chiều hướng tốt hay sao?? cô trả lời: “Ôi dào, câu chuyện muôn thuở rồi; lúc trước còn muốn cố gắng thay đổi chứ bây giờ thì tôi cũng kệ, thích thế nào thì tôi chiều thế ấy; mẹ chồng tôi chỉ cần yêu thương tôi một chút thì tôi còn chăm sóc bà hơn cả chồng ý chứ.” Chợt nhận ra rằng, giá như mà mẹ chồng yêu thương con dâu như con đẻ ngay từ đầu thì các bà chỉ có lãi thêm một đứa con biết yêu thương, phụng dưỡng mình chứ đi đâu mà thiệt. Ôi cái cảnh làm dâu!

me chong hien dai doi tot voi con dau (1)
me chong hien dai doi tot voi con dau (1)

Tốt với con dâu, tuổi già an yên

Phận đàn bà với nhau, cùng kiếp làm dâu sao lại không thể thông cảm cho nhau cơ chứ. Các bà mẹ chồng quên mất 1 điều rằng con dâu chính là người sẽ thay mình chăm sóc con trai và cháu chắt của mình đến suốt đời. Khi con cháu mình khó khăn, đau ốm, vui sướng buồn khổ, không ai khác chính con dâu là người ở bên cạnh chia sẻ và chăm sóc. Nên thay vì làm khó thì hãy biết nói lời “cảm ơn” chân thành.

Ngày ngay con dâu bận rộn tất bật để phục vụ con mình, cháu mình, gia đình mình, các bà mẹ chồng nên cảm thấy biết ơn và đồng cảm mới đúng. Phận đàn bà với nhau sao cứ nỡ cay nghiệt, khiến nhau tổn thương làm gì.

Làm gì để dâu thương

Mẹ chồng nên coi con dâu như con đẻ của mình, không nên đóng lại vai diễn thời lễ giáo cổ xưa, coi uy quyền trên hết. Hãy dành cho con dâu một không gian riêng và tuyệt đối được tôn trọng.

Quan niệm về cuộc sống phải tùy theo thời đại, mẹ chồng không ép uổng con phải tiếp thu ý kiến và kinh nghiệm của mình. Khi có tranh chấp, tránh dùng mệnh lệnh mà thông qua con trai nói lại cho vợ.

Mẹ chồng cũng không nên ngăn cản con giáo dục con cái. Nếu không vừa lòng điều gì, nhân cơ hội con vui vẻ mà góp ý. Tránh xung khắc với con dâu trước mặt cháu chắt.

Nếu xảy ra tranh chấp giữa vợ chồng con trai, mẹ chồng phải giữ lập trường công bằng, tìm rõ nguyên nhân. Tuyệt đối bênh con trai trách mắng con dâu.

Mẹ chồng khôn ngoan là biết khuyến khích ưu điểm và kịp thời khen ngợi con dâu. Tuyệt đối không nên cậy già cho mình là đúng.

Mẹ chồng khôn ngoan, nên nói những điều này

  • Con dâu cũng như con cái trong nhà. Đã cùng một gia đình, có chuyện gì thì cả nhà cùng phải thẳng thắn chia sẻ!
  • Mẹ từng làm dâu nên mẹ biết, làm dâu chẳng phải chuyện dễ dàng gì, phải lo mọi việc trước sau vẹn toàn. Do đó, có chuyện gì làm không được, cứ hỏi mẹ.
  • Mẹ chỉ có một, vợ cũng chỉ có một. Phận làm phụ nữ, vốn đã thiệt thòi. Vì vậy là chồng, con phải chăm lo cho vợ như cho mẹ.
  • Con gái người ta chịu gả cho con, đó là may mắn của con, con phải biết trân trọng con dâu mẹ.
  • Hạnh phúc do hai con xây dựng và vun đắp. Bố mẹ chỉ giúp được phần nào, chứ không can thiệp được.
  • Vợ chồng nào cũng có xích mích, cãi cọ. Các con cần an hòa mà giải thích, không phải động tí là làm ầm ĩ lên, người ngoài biết, họ sẽ cười chê.
  • Lấy nhau rồi, nếu được thì sớm có cháu bế cháu bồng cho bố mẹ vui. Người già mà, ai không muốn gia đình mình đuề huề con cháu.
146 views