Mê hoa hồng và con đường dẫn đến một vườn hoa

Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa, đẹp về sắc và hương thơm nồng nàn quyến rũ, hiếm có loài hoa nào sánh bằng. Không chỉ hương sắc tuyệt vời, hoa hồng còn có nhiều công dụng trong làm đẹp và sức khỏe: làm đẹp da, tẩy tế bào chết, chống các bệnh về da, giảm tốc độ lão hóa của da, làm son môi, nước hoa, giảm stress, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ..

Hoa hồng ngoại Aoi
Hoa hồng ngoại Aoi

Đã có không ít người bị dẫn dụ bởi loài hoa này. Chị Lina Trần, Hải Phòng cũng nằm trong số đó.

  • Mê hoa hồng
  • Con đường dẫn đến vườn hoa
  • Thành quả
  • Kinh nghiệm để có một vườn hoa
  • Chăm sóc
  • Kỹ thuật cắt tỉa
  • Phòng trị bệnh
  • Cách tạo cây tree
  • Ghép mắt tạo cây nhiều màu sắc

Mê hoa hồng

Chị mê mẩn trước vẻ đẹp kiêu kỳ, lộng lẫy và hương thơm ngạt ngào, quyến rũ của hoa hồng. Vì thế chị quyết tâm sở hữu cho mình 1 vườn hoa, vừa để thỏa mãn sở thích, vừa tập tành kinh doanh, cùng chia sẻ những giống hoa đẹp cho người yêu thích hoa như chị.

Ban đầu là sở thích, chị mua cây về trồng để ngắm, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Khi chạy xe trên đường, bắt gặp anh chị nào bán hoa hồng là chị dừng lại, xà xuống để ngắm và chọn cho mình một vài cây về trồng. Cứ như thế, khoảng sân trước nhà dần đầy ắp những cây hồng.

Thuở ban đầu là những bông hồng nội như hồng đào, bạch ho, bạch xếp, hồng nhung. Một ngày chị tham gia vào hội yêu thích hoa hồng trên facebook, lân la trên đó, chị đặt 50 cây hồng đỏ pháp rễ trần về trồng . Rồi lần tiếp là 150 rễ trần hoa hồng ngoại các loại.

Hoa hồng christopher marlow cam đỏ hồng
Hoa hồng christopher marlow cam đỏ hồng

Con đường dẫn đến vườn hoa

Các cây chị trồng cũng bật lá, bật mầm, nhưng cây yếu và phát triển chậm lắm, chết một nửa. Chị quyết tâm chuyển chúng ra ngoài vườn để có đủ ánh sáng và dinh dưỡng. Chị đặt thêm 400 cây hồng ngoại đã trồng sẵn trong bầu đất.

Một khoảng vườn đã chuẩn bị sẵn, chị trải nilon đen để ngăn cỏ dại rồi đặt những bầu hồng lên đó. Hàng ngày chị ra vườn tưới, chăm sóc cây. Nhưng chẳng bao lâu, những cây hồng đó yếu và chết dần. Bởi bầu đất nhỏ, đặt trên nilon nên cây bị thiếu nước và bị phơi nắng. Chị lại lọ mọ nhấc từng bầu hồng ra, loại bỏ tấm nilon trải rồi đào hốc, rải phân gà ủ hoai, đặt hoa hồng xuống trồng. Thấy cây cũng dần hồi phục, chị yên tâm phần nào.

Nhưng chẳng bao lâu chị lại đau đầu vì cỏ dại. Cỏ mọc lên kinh khủng, còn nhanh hơn cả những gốc hoa của chị. Rồi một ngày chị buông xuôi với những gốc hồng, bởi vườn ở xa nhà, chị chỉ ra vườn chăm sóc cây được sau mỗi giờ tan tầm. Nhiêu đó thời gian không giúp chị làm sạch được đám cỏ dại.

Bẵng đi một thời gian, chị lại ra thăm vườn. Thấy những mầm hồng vươn dài cùng cỏ, một lần nữa chị tìm cách dọn cỏ, lấy ánh sáng cho những cây hồng kiên cường còn sót lại. Nhưng không, những mầm hồng đó toàn mầm tầm xuân mọc lên từ gốc ghép, nhánh hồng chính thì còi cọc, không lớn lên được chút nào.

Bận việc, rồi đưa đón con đi học buổi tối, chị không còn thời gian ra thăm vườn nữa. Nhưng ước mơ lúc nào cũng hiện hữu trong chị.

Tình cờ, chị gặp người cùng sở thích, chị rủ nhau trồng hồng trên mảnh đất của chị. Hai chị em đi thăm các vườn hồng xung quanh và trên Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm. Hai chị em dọn cỏ, trải bạt rồi đặt 1000 gốc hồng ngoại về trồng, mua thêm hồng rễ trần về trồng. Hai chị em lại mày mò học hỏi cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên internet và những người đi trước.

Hoa hồng vườn Lãm Hà 1
Hoa hồng vườn Lãm Hà 1

Thành quả

Cứ thế, bây giờ vườn hồng đã phủ được một nửa, khoảng 1000 m2 với khoảng 2000 gốc hồng ngoại các loại.

Hàng ngày, sau mỗi giờ tan tầm, chị lại mải mê ra thăm vườn, phụ giúp công việc ngắt bỏ những cành hoa đã tàn và nhổ cỏ dại. Bây giờ công việc làm cỏ cũng đơn giản hơn. Toàn bộ nền đã được trải bằng tấm bạt trải cỏ, hạn chế cỏ rất nhiều, có cọng nào cố tình đâm lên thì việc nhổ bỏ cũng đơn giản.

Từ ngày có vườn hoa, căn nhà nhỏ của chị luôn ngập tràn trong sắc hoa.

Những người yêu hoa tìm đến vườn để mua cây. Nhưng số lượng ban đầu chưa nhiều. Qua nắm bắt yêu cầu của khách hàng, chị nhận thấy gốc mình còn nhỏ, màu sắc còn chưa đa dạng, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Nhìn những bông hoa thi nhau khoe sắc mà chị thấy vui vô cùng. Nhưng chị biết trước mắt chị là một chặng đường dài. Trồng hoa để ngắm thì như vậy là được, nhưng trồng hoa để kinh doanh thì là cả một chặng đường gian nan.

Hy vọng, hai chị em có đủ nhiệt huyết và đam mê để tạo vườn hồng luôn rực rỡ, ngát hương.

Vườn hồng tại phường Lãm Hà, quận Kiến An, Tp Hải Phòng.  Facebook Lina Trần.

Hoa hồng vườn Lãm Hà 2
Hoa hồng vườn Lãm Hà 2

Kinh nghiệm để có một vườn hoa:

Chăm sóc:

Không nản khi thất bại. Tìm nguyên nhân vì sao thất bại. Cây còi cọc chậm lớn có thể do giá thể, do cây thiếu dinh dưỡng, cây bị bệnh. Cây hoa hồng muốn phát triển tốt phải có giá thể tốt. Giá thể là đất tơi xốp, trộn lẫn phân gà ủ hoai mục, xơ dừa, có thể thêm đá perlite. Hàng tháng bón phân 2 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể sử dụng NPK tổng hợp. 40-45 ngày bón bổ sung kali 1 lần để hoa bền màu, màu đẹp, bông to. 1 tháng có thể bổ sung thêm đạm cá hoặc phân gà ủ hoai mục 1 lần.

Hàng ngày, tưới nước 1-2 lần. Chú ý tưới đẫm gốc cây đến khi thấy nước rỉ ra ngoài (đối với trồng chậu).

Cắt tỉa, loại bỏ lá già, hoa tàn.

Hoa hồng vườn Lãm Hà 3
Hoa hồng vườn Lãm Hà 3

Kỹ thuật cắt tỉa:

Khi hoa tàn, cắt bỏ cành hoa, để lại 3 mắt lá. Không nên để lại nhiều, vì mầm mới sẽ yếu, bông sau này sẽ nhỏ. Nên cắt vát, tránh đọng nước trên vết cắt.

Phòng trị bệnh:

Kiểm tra xem phần gốc cây có các u cục sùi nên không. Loại bỏ các cục u đó thì cây mới lớn được, Các cục u này thường gặp ở các cây hoa hồng ghép.

Khi bị bệnh nhện đỏ: lá cây không còn xanh mướt, lật mặt dưới có những con nhỏ li ti bám vào. Dùng vòi nước áp lực xịt rửa cho cây, rửa trôi nhện, và loại bỏ nơi khu trú của nhện, vì nhện không thích nước. Có thể vặt bỏ hết lá hồng để xóa bỏ nơi trú ẩn của nhện. Sử dụng nước ô xy già 3% pha loãng để phun xịt diệt nhện. Nếu cây bị nặng quá nên cân nhắc việc sử dụng thuốc để phun xịt. Nên chọn loại thuốc sinh học, an toàn.

Khi bị nấm trắng: hay gặp ở thời tiết ít nắng, thường bị ở những ngọn, chồi non. Có thể ngắt bỏ hết các lá và ngọn bị bệnh. Nếu cây bị nặng quá nên cân nhắc việc sử dụng thuốc để phun xịt. Nên chọn loại thuốc sinh học, an toàn.

Khi bị trí: thấy lá xoăn, hoa biến dạng. Thường gặp vào mùa nắng nóng. Có thể ngắt bỏ hết các lá và ngọn bị bệnh. Nếu cây bị nặng quá nên cân nhắc việc sử dụng thuốc để phun xịt. Nên chọn loại thuốc sinh học, an toàn như Radiant.

Khi bị rệp sáp: Rệp sáp dẹp bám xung quanh thân hồng. Bị nhẹ có thể dùng vật cứng cạo nhẹ lên thân hồng để loại bỏ rệp. Có thể sử dụng nước rửa bát pha nước, dùng bàn chải đánh răng hoặc khăn chà, lau lên phần thân hồng có rệp bám. Nếu cây bị nặng quá nên cân nhắc việc sử dụng thuốc để phun xịt. Nên chọn loại thuốc sinh học, an toàn.

Hoa hồng vườn Lãm Hà 4
Hoa hồng vườn Lãm Hà 4

Cách tạo cây tree:

Tạo cây tree cũng vô cùng đơn giản. Từ gốc hồng ban đầu, cắt bỏ những cành nhỏ, cành cong queo để kích thích cây bật mầm mới. Đảm bảo cây đủ dinh dưỡng để phát triển. Làm như vậy cho đến khi có mầm mới to, khỏe, đảm bảo về độ cao để tạo tree. Khi có mầm đạt yêu cầu, cắt bỏ hết các mầm, cành không cần thiết. Chỉ để cho các mầm ở độ cao yêu cầu tree, các mầm còn lại mọc trên thân tree ở phía dưới vặt bỏ hết.

Nếu mầm mới mọc không thẳng. Không sao cả. Có thể chỉnh sửa lại dáng bằng cách trồng, xoay cây lại sao cho cành tree đó thẳng đứng.

Ghép mắt tạo cây nhiều màu sắc:

Đối với những người thích mạo hiểm, ưa sự mới lạ có thể chọn cách ghép hoa hồng để tạo cây hồng có nhiều màu sắc khác nhau trên 1 cây. Có thể chọn ghép mắt, hay ghép cành. Việc ghép này nghe có vẻ khó nhưng vô cùng đơn giản. Chỉ cần lên Youtobe gõ cách ghép hoa hồng là có chỉ dẫn đầy đủ.

Chúc những người yêu hoa có vườn hoa rực rỡ.

17 views