Mèo sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có nên tắm hay không?

Mèo con từ 1 tháng đến 3 tháng thường được mèo mẹ chăm sóc và vệ sinh rất cẩn thận. Chúng sẽ không cần đến sự chăm sóc của bạn. Nhưng nếu có những lý do đặc biệt như mèo con bị rận hoặc những vấn đề gì đó mà cần phải làm sạch thì chúng ta có cần tắm cho mèo con sơ sinh hay không ? Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn cách chăm sóc chúng nhé!

mèo sơ sinh
Mèo con sơ sinh có thể tắm được không ?

Tắm hay không tắm cho mèo con sơ sinh ?

Tắm là một thủ tục rất quan trọng và hữu ích. Nó giúp giữ cho da mèo và mái tóc sạch, đẹp và khỏe mạnh. Với nó, bạn cũng có thể loại bỏ bọ chét và ký sinh trùng bên ngoài khác, sử dụng tắm và như một biện pháp phòng ngừa cho một số bệnh. Nhưng với cách tiếp cận sai với quy trình này, việc giặt không chỉ trở nên vô dụng mà còn có hại.

Ngoài căng thẳng và chấn thương tâm lý, tắm không đúng cách gây tổn thương da, cảm lạnh, các vấn đề về tim và đường tiêu hóa. Để tránh điều này, điều quan trọng là phải chọn loại dầu gội thích hợp cho thú cưng, có tính đến độ tuổi và đặc tính của len. Nó là cần thiết để bắt đầu rửa con mèo con trong thời gian, để quan sát một tần số nhất định của tắm và làm theo quy tắc đơn giản của thủ tục vệ sinh.

Bạn nên nhớ rằng mèo con không nên được tắm trước khi chúng được 6 tháng tuổi. Bởi vì ở giai đoạn này, mèo thường có nhiều mũi tiêm ngừa chưa hoàn thành xong nên khả năng miễn dịch còn rất kém. Tắm cho mèo con giai đoạn này rất dễ gây ra những vấn đề cho sức khỏe của mèo hoặc khiến chúng bị căng thẳng. Và đương nhiên, đối với mèo sơ sinh lại càng không nên. Nếu trường hợp mèo con bị rận, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách trị rận an toàn cho mèo mẹ nuôi con và mèo con, ngoài ra, bắt thủ công là một phương pháp khá an toàn cho mèo con sơ sinh.

Tuy nhiên, cuộc đời sẽ cho bạn những thử thách. Bạn có thể gặp phải những chú mèo con bị bỏ rơi và có thể bẩn một chút. Vậy làm sao để làm sạch cho chúng ?. Đúng là một thử thách !.

Nếu mèo con sơ sinh quá bẩn và không thể làm sạch bằng cách dùng khăn lau, bạn có thể tắm cho chúng theo hướng dẫn dưới đây. Nếu bạn không làm sạch cho mèo con lúc này, nhiều khả năng em ấy sẽ bị nhiễm trùng da. Tắm cho mèo đã không dễ dàng thì tắm cho mèo con sơ sinh lại càng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đâu đấy !.

Hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng để dạy một con mèo với các thủ tục nước không sớm hơn một tháng sau khi ông xuất hiện trong nhà. Một giai đoạn như vậy là cần thiết cho động vật để làm quen với các điều kiện mới – trong thời gian này nó sẽ trở nên rõ ràng nếu động vật không bị bệnh với bất kỳ bệnh nào trong đó tắm được chống chỉ định.

Có thể tắm cho thú cưng bao nhiêu lần?

Không có sự đồng thuận giữa các bác sĩ thú y về mức độ thường xuyên cần thiết để tắm một con vật. Các điều khoản kiêng kỵ từ quy trình nước thay đổi từ một tháng đến sáu tháng. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nó được phép rửa một con mèo con không quá ba tháng một lần. Điều này là do thực tế rằng khi tắm lớp chất béo da được rửa sạch.Và một thời gian, mô integumentary vẫn không có bảo vệ tự nhiên.

Nhưng ít nhất hai lần một năm nó là cần thiết để tắm mèo vì những lý do được liệt kê ở trên. Rửa thường xuyên hơn là cần thiết – nếu len bị ô nhiễm hoặc nhiễm ký sinh trùng. Nếu một con vật đi trên đường, thì sau mỗi lần đi bộ thì cần rửa các bộ phận riêng biệt của cơ thể – thường là bàn chân và dạ dày.

Hướng dẫn cách tắm cho mèo con 

Tắm không đúng cách có thể gây căng thẳng nghiêm trọng ở vật nuôi, gây bệnh ngoài da và thậm chí cả hệ thống tim mạch. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm mọi thứ một cách chính xác để không làm tổn thương cả mèo hoặc bản thân bạn. Tốt nhất là tắm chung với động vật: một người giữ một con mèo con và con thứ hai giữ tất cả các thao tác cần thiết.

  • Bước 1 : Mở vòi nước chảy cho đến khi đạt nhiệt độ ấm vừa phải. Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo là 38.5 đến 39oC, bạn nhớ canh kỹ nhiệt độ nước đừng để lạnh quá hoặc quá nóng đều không tốt nhé. Một cái nhiệt kế đo nước sẽ cho bạn biết chính xác mức lý tưởng để tắm mèo.
  • Bước 2 : Giữ mèo con bằng một tay và tay kia làm ướt chân sau. Luôn bắt đầu tắm từ phần đuôi mèo sẽ khiến chúng đỡ hoảng sợ hơn. Tuy nhiên, không đặt chúng trực tiếp dưới vòi nước, bạn nên dùng tay lấy nước và xoa lên người mèo con. Áp lực nước có thể khiến mèo bị chấn thương hoặc có nhiều hậu quả về sinh lý vì lúc này, cơ thể mèo còn rất non nớt.
  • Bước 3 : Cho 2 – 3 giọt sữa tắm lên tay và tạo bọt, sau đó xoa lên cơ thể mèo con đã làm ướt. Bạn nên xoa kĩ những vùng có nước tiểu hay phân dính trên người em ấy để bảo đảm chúng đã sạch sẽ.
  • Bước 4 : Dùng tay lấy nước và xả hết xà phòng trên người mèo con. Sau đó, dùng khăn khô, mềm lau kĩ để mèo con không còn ướt để tránh cảm lạnh và thậm chí là nấm phát triển. Tất cả bệnh tật đều khiến mèo con dễ yếu đi và không thể chống chọi trong độ tuổi này.
mèo con có nên tắm không
Cần lau khô cho mèo con sau khi tắm

Cuối cùng, bạn có thể làm khô con mèo con bằng máy sấy tóc, nếu âm thanh không quá sợ hãi. Không khí không nên lạnh hoặc nóng. Máy sấy tóc phải được giữ ở khoảng cách ít nhất hai mươi cm từ da động vật. Không có vấn đề làm thế nào khô diễn ra cho đến khi con mèo khô hoàn toàn, nó là cần thiết để giữ nó trong một căn phòng ấm áp mà không có dự thảo.

Nếu con vật phản ứng rất tiêu cực với việc tắm, lần đầu tiên bạn có thể làm ướt con mèo con: giới thiệu nó với nước, cho biết nó là gì. Và trong hai tuần để rửa nó hoàn toàn, với việc áp dụng dầu gội đầu. Điều này sẽ làm giảm sự lo lắng của động vật.

Bạn hãy nhớ chỉ dùng những loại sữa tắm dịu nhẹ cho mèo con sơ sinh, những loại xà phòng có thành phần trị nấm có thể quá mạnh so với làn da mỏng manh của bé. Mèo chỉ cần được vệ sinh khi thực sự rất bẩn và bạn không có lựa chọn nào khác thôi nha sen !. Sen nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm cho mèo con sơ sinh.

678 views