6 cách chống mệt mỏi qua việc thay đổi thói quen hàng ngày

Sau một ngày làm việc kéo dài, sau những giờ học mệt mỏi thì cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt ở một số đối tượng khác thì dù không làm gì cả cũng cảm thấy mệt mỏi. Sự mệt mỏi này không thự nhiên mà có, nếu thực hiện theo những gợi ý sau đây có thể bạn sẽ thoát khỏi tình trạng này. Cùng meohay tìm hiểu về ” 6 cách thoát khỏi sự mệt mỏi”. 

6 cách chống lại sự mệt mỏi
6 cách chống lại sự mệt mỏi

1. Đừng ngồi quá nhiều 

 •  Sự mệt mỏi trở thành trạng thái khá phổ biến đối với mọi người. Đáng chú ý là có 15% phụ nữ nói trằng họ cảm thấy mệt mỏi trong quá trình làm việc hàng ngày,và cũng có 10% nam giới rơi vào tình trạng tương tự. Vậy nguyên nhân là tại sao? Bạn biết đấy Bạn ngồi khi làm việc, khi ở nhà, khi ra ngoài ăn uống, xem phim với bạn bè. Người Mỹ trung bình ngồi 6,5 giờ trong giờ làm việc hàng ngày và điều này không kết thúc khi họ về nhà, khi xem tivi, khi đọc sách. Và sự thật là bạn cũng đã thành từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày để ngồi, thậm chí là nhiều hơn thế.
 • Ngồi nhiều ảnh hưởng đến năng lượng của bạn. Ngồi nhiều cũng có thể khiến bạn trở nên chậm chạp và bắt đầu cảm thấy mệt mỏi. Do đó muốn chấm dứt sự mệt mỏi hàng ngày hãy đứng dậy vận động cơ thể nhiều hơn. Các bài tập ngắn là một trong những cách hiệu quả để kích thích cơ thể và bộ não của bạn hoạt động. Từ bây giờ hãy tập các bài tập từ 15 đến 20 phút điều này có thể giúp bạn có được nguồn năng lượng tích cực cho các hoạt động hàng ngày đấy. 
Đừng ngồi quá nhiều 
Đừng ngồi quá nhiều

2. Giảm lượng cà phê bạn uống hàng ngày

 • Có khoảng 90% người Mỹ coi việc uống cà phê là một thói quen hàng ngày. Cà phê hay soda đều cung cấp cho bạn năng lượng trong vài giờ đồng hồ. Nhưng sự thật là cà phê có hại hơn là có lợi. Nếu uống quá nhiều, nó phá hủy hệ thống thần kinh của bạn, tim đập nhanh, hơn, máu dồn lên não. 
 • Không phải chuyện gì bất ngờ khi người ta tin tưởng vào khả năng cung cấp năng lượng của cafeine và uống nó khi mệt mỏi hoặc không có tinh thần. Bạn nghĩ rằng cà phê hay một loại thức uống tăng lực nào cũng giúp tránh mệt mỏi nhưng việc cung cấp năng lượng đột ngột có thể gây hại cho bạn. 
 • Mọi ngưởi chú ý đến lợi ích ngắn hạn của cà phê mà không biết hiểu họa sau này sẽ phải đối mặt. Cà phê ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ, làm trì hoãn đồng hồ sinh học của cơ thể. Điều này có nghĩ là bạn sẽ thấy buồn ngủ muộn hơn bình thường, thời gian để chìm vào giấc ngủ lâu hơn. Giấc ngủ sâu là cần thiết để chuẩn bị cho ngày mai bởi thế uống cà phê cũng đồng nghĩ với việc não bộ không hoạt động trong điều kiện tốt nhất. 
 • Vậy nếu bạn muốn chấm dứt sự mệt mỏi thì hãy giảm lượng cà phê bạn uống hàng ngày. Nhưng không cần loại bỏ ca phê ngay lập tức bởi như thế sẽ rất khó khăn và không hiệu quả. Bạn nên giảm bớt dần dần bằng việc uống cốc size nhỏ thay vì cốc size to. Bãn vẫn sẽ cảm thấy có năng lượng dù không có cà phê. 
Ngừng thói quen uống cà phê
Giảm lượng cà phê bạn uống hàng ngày

3. Bổ sung Sắt cho cơ thể

 • Hãy bổ sung Sắt cho cơ thể nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi vì cơ thể họ thiếu Sắt. Sắt có trong các loại thức phẩm như thịt, lúa mì, quả hạch, rau xanh. Mọi người đều không thể tham gia các hoạt động cơ thể nếu không có Sắt. 
 • Chúng ta cần sắt để tạo ra hemoglobin – một loại protein khiến máu có màu đỏ. Nhưng đây không phải nguyên nhân kiến hemoglobin nắm vai trò quan trọng. Hemoglobin có chắc năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Bởi vậy nếu thiếu hụt hemoglobin thì các cơ quan tròn cơ thể không làm việc bình thường được. Cơ bắp yếu đi, não bộ không minh mẫn, phổi sẽ chịu ảnh hưởng xấu.
 • Nhưng điều đáng mừng là việc cung cấp Sắt cho cơ thể khá đơn giản, bạn cần ăn các loại thực phẩm chức Sắt: rau xanh, quả hạch, lúa mì… và hãy thường xuyên kiểm tra lượng sắt trong cơ thể. Bạn sẽ cảm nhận năng lượng trong cơ thể và các hoạt động hàng ngày cùng năng suất, hiệu quả hơn.
Giảm lượng cà phê bạn uống hàng ngày
Bổ sung Sắt cho cơ thể

4. Lấy lại tinh thần làm việc 

 • Bạn đang cảm thấy chán nản với công việc, bạn không tìm lại được cảm giác thích thú với sở thích của bản thân. Trong các trường hợp này, mệt mỏi có nghĩa là bạn không cảm thấy hứng thú với bất kì điều gì kể cả bạn vẫn tiếp tục làm điều đó. Trạng thái mệt mỏi lúc này làm tiêu hao năng lươngn bên trong cơ thể bạn.
 • Sự thật là bạn không thể ép buộc bản thân cảm thấy thích khi đang mắc kẹt trong những điều mình ghét. Thức dậy vào buổi sáng, bạn thấy sợ hãi vì sắp phải đến chỗ làm, đến trường học đó là biểu hiện của mệt mỏi chán nản. Những lúc như vậy bạn hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới để kích thích bản thân. Một kế hoạch mới cho công việc, một trải nghiệm mới lạ, một chuyến đi xa để từ đó lấy lại nguồn năng lượng tích cực, lấy lại óc sáng tạo và thoát khỏi tình trạng mệt mỏi hiện tại.
Lấy lại tinh thần làm việc 
Lấy lại tinh thần làm việc

5. Đừng ăn ba bữa mỗi ngày

 • Đa số chúng ta ăn ba bữa ăn chính mỗi ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Nhưng phần lớn chúng ta cảm thấy đói nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Lần đầu tiên ta cảm thấy đói trong ngày là buổi sáng nên chúng ta có bữa sáng. Nhưng điều gì xảy ra khi ta lại cảm thấy nói sau vài giờ từ khi ăn sáng? Chúng ta phải ép buộc bản thân đợi đến bữa trưa. Bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa trưa, tiếp đến bạn có cảm giác mệt mỏi, cơ thể chậm chạp hơn vì ăn quá no và bắt đầu xuất hiện cảm giác buồn ngủ.
 • Vì vậy thay vì ăn ba bữa ăn “khổng lồ” bạn nên ăn 5 đến 6 bữa ăn nhỏ hơn. Khi cảm thấy đói, bạn không cần phải bắt buộc bản thân đợi mà có thể ăn một bữa ngay để nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể tận hưởng lợi ích từ những bữa ăn đã được chia nhỏ thay vì một bữa ăn lớn như vậy sẽ không thấy mệt mỏi hay buồn ngủ sau khi ăn.
1569462799 826 thuc don giam can hieu qua thuc hien don gian ngay tai nha thuc don giam can 1 1569313149 width683height443
Ăn từ 5 đến 6 bữa 1 ngày

6. Cảm nhận hơi thở bản thân

 • Thi thoảng hãy ngừng mọi việc mình đang làm và nhắm mắt lại, chú tâm vào từng nhịn thở, dừng mọi dòng suy nghĩ. Việc hô hấp cũng ảnh hưởng đến trạng thái sức khỏe. Tôi tin rằng chỉ với vài phút thư giãn hít thở thật đều cũng giúp bạn có thể cảm thấy sảng khoái đầu óc và lấy lại năng lượng để tiếp tục các công việc. 
 • Bạn hãy ngồi khoanh chân, lưng thẳng, hai tay đặt trên đầu gối. Hít vào bằng mũi, oxy sẽ đi vào phổi, sau đó thở ra. Lặp lại từ 10 đến 15 lần. Khoảng thời gian thư giãn này giúp giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi. Hãy sử dụng mẹo này thường xuyên nhé. 
Cảm nhận hơi thở bản thân
Cảm nhận hơi thở bản thân

Với 6 mẹo giúo giảm mệt mỏi này, mong rằng bạn sẽ cải thiện được hiệu quả làm việc và lao động trong những ngày tiếp theo. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ!!!

570 views