Mẹo hay để dễ dàng tuyển được nhân sự cho dân HR

Chào các quý HR,

Ngày nay tôi vẫn thường nghe các quý HR than vãn rất nhiều vì khó tuyển dụng nhân sự, KPI đè nặng, “vã” ứng viên vô cùng! Đăng tuyển thì không ai hỏi han, ứng viên đỗ thì lại không đi làm, ứng viên đi làm rồi thì lại nghỉ ngang sau 2-3 ngày,.. Thấu hiểu nỗi niềm của các quý HR, hôm nay tôi mạnh dạn viết bài này để góp phần “cứu cánh” cho các bạn.

1. HR là gì?

HR (Human Resources) là ngành quản trị nhân sự. Các công việc của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Ngành tuyển dụng nhân sự (HR) là gì
Ngành tuyển dụng nhân sự (HR) là gì?

2. Thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

Làm HR là bạn sẽ được đi trên một khu vườn trải đầy hoa hồng, vì sao? Chính là được mang cái danh “ đi tuyển người” và “thích tuyển ai là quyền” và xưa này ông bà ta vẫn thường có suy nghĩ rằng chỉ có là chủ hoặc ít ra cũng là ông này bà nọ mới “được” đi tuyển người và ngày nay cũng không ngoại lệ.

Nhưng chớ đừng vội mừng, “hồng nào hồng chẳng có gai”, nếu lơ là bạn phải dẫm lấy gai đấy!!! Đó chính là những tình huống “dở khóc dở cười”, đăng tuyển mãi mà không ai hỏi đến, bùng phỏng vấn, nghỉ ngang, ứng viên không chất lượng…là tình trạng không hề khó để gặp với bất kì một HR nào.

Thuận lợi và khó khăn trong ngành HR
Thuận lợi và khó khăn trong ngành HR

3. Những mẹo hay để dễ dàng tuyển được nhân sự

“Võ quýt dày phải có móng tay nhọn”, với những khó khăn trên các HR phải luôn “update” kỹ năng tuyển dụng và sáng tạo ra những cách tuyển dụng “chất như nước cất” hơn nữa. Dưới đây là một vài mẹo admin đã áp dụng và khá thành công, các quý HR thử xem nhé!

Concept about business leaders. teamwork.
Những mẹo hay để dễ dàng tuyển được nhân sự

3.1 Săn ứng viên từ thời còn là sinh viên

  • Các quý HR nên tham gia các group hoạt động của các bạn sinh viên của các trường Học viện, Đại học, Cao đẳng,.. trên cả nước nên săn lùng các bạn sinh viên có hoạt động tích cực trong hoạt động trường, đội-nhóm-clb và sinh viên có thành tích học tập cao
  • Săn ứng viên là sinh viên qua các cuộc thi như “ứng viên tài năng”, “tôi, khởi nghiệp”, “say to succeed”,.. Các cuộc thi hầu hết đều do các bạn sinh viên tự tổ chức nhưng Ban giám khảo được mời để chấm thi rất có “ tầm” nên các HR có thể theo giỏi các cuộc thi để dựa vào đó mà tìm cho mình những ứng viên sáng giá

3.2 Tận dụng các mối quan hệ để tuyển dụng

Nghề HR là một trong những nghề có thể nói có mối quan hệ rất là quan trọng, khi có một vị trí trong một công ty nào đó mà bạn thấy nó phù hợp với người này người kia thì có thể giới thiệu ngay cho họ. Vừa tuyển dụng được nhanh lại có thể chắc chắn hơn về chất lượng của ứng viên vì ứng viên là người bạn quen biết trước đó rồi.

Tận dụng các mối quan hệ để tuyển dụng
Tận dụng các mối quan hệ để tuyển dụng

3.3 Chia sẻ data ứng viên cho các đồng nghiệp

Nghề nhân sự nếu không đoàn kết thì khó thành công được, các bạn nên chia sẻ CV, thông tin ứng viên cho các đồng nghiệp tuyển dụng nhân sự khác. Vì có thể ứng viên này không phù hợp với vị trí công việc bạn đang tuyển nhưng lại phù hợp với vị trí mà các HR khác đang tuyển dụng, bạn nên chia sẻ, có đi rồi ắt sẽ có lại, rồi bạn sẽ được các HR chia sẻ data ứng viên của họ khi họ cảm thấy phù hợp cho bạn thôi.

3.4 Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

Để quá trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường Đại học, Cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân sự cho công ty.

Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không những vậy, họ còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên- thế hệ nguồn nhân lực tương lai. Và đôi khi ứng viên sẽ tự động tìm đến công ty bạn đấy!

Liên kết với các trường đào tạo
Liên kết với các trường đào tạo

3.5 Đăng tuyển lên các trang mạng xã hội

Cách này có lẽ không lạ lẫm với các HR, vì mỗi ngày admin đều đọc thấy cả trăm ngàn tin tuyển dụng cả trên các group Facebook, Zalo, Instagram, hay các web tuyển dụng việc làm.

Một điểm quan trọng mà có thể các bạn HR đã được nghe và training từ khi mới vào nghề rằng, nội dung đăng tuyển rất quan trọng và kỹ năng viết content đăng tuyển cũng là cái các bạn phải trau dồi và cải thiện rất nhiều.

Khi đọc một tin tuyển dụng các bạn có biết ứng viên cần những thông tin gì không? Đó là : Tên công ty? Địa điểm? Mô tả công việc? Yêu cầu? Đó mới là những thông tin đầu tiên mà ứng viên cần phải hiểu rõ và sau đó mới là lương-thưởng và đãi ngộ.

Nhưng trên thực tế, admin thấy rằng một số bạn HR đăng tuyển nhưng lại kiểu: Lương từ a-b triệu, min c triệu? Không yêu cầu kinh nghiệm, ngồi máy lạnh,… và không hề đề cập đến thậm chí là tên và địa điểm công ty? Các bạn đang giấm giếm cái mà ứng viên cần biết nhất, thậm chí khi đọc những tin tuyển dụng này các ứng viên còn mạnh dạn lướt qua hay để lại hai chữ “ĐA CẤP!” cho bài đăng tuyển của các bạn.

3.6 Sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Với những khó khăn của các nhà tuyển dụng, hàng loạt dịch vụ headhunt ra đời. Head là đầu, hunt là săn, headhunt là dịch vụ săn đầu người!

Theo admin tìm hiểu thì đây là dịch vụ tuyển dụng mà chỉ khi ứng viên đi làm và đạt yêu cầu ( có bảo hành) thì mới phải trả phí dịch vụ!

Một trong các công ty đi đầu trong dịch vụ này là CÔNG TY TNHH NHÂN LỰC X HUNTER

Các công ty, tập đoàn hàng đầu như  Topica, WeFit, DHC,.. cũng đã sử dụng dịch vụ này.

Các khách hàng đã sử dụng dịch vụ X hunter
Các khách hàng đã sử dụng dịch vụ X hunter

Nếu các quý HR, công ty quan tâm thì có thể để liên hệ qua zalo 0393708346  để được hỗ trợ nhé!

Trên đây là những thông tin về nghề HR, cũng như những mẹo để tuyển dụng nhân sự hiểu quả hơn! Chúng tôi sẽ quay lại với những mẹo tuyển dụng hiệu quả hơn nữa cho các bạn trong các bài viết sau,

Nếu các bạn thấy hay thì hãy like và chia sẻ bài viết cho bạn bè quân tâm về lĩnh vực này được biết nha!

Chúc các bạn vui vẻ!

Người viết

baobaontt

340 views