Mẹo hay giúp bạn cai nghiện cà phê – mình đã từng thử và thành công

Có rất nhiều người sử dụng cà phê để đối phó với cơn buồn ngủ, nhất là những người phải làm việc với cường độ cao, phải chịu nhiều áp lực và stress. Mình cũng là một người từng bị nghiện cà phê rất nặng do mình cần thức khuya để làm việc với máy vi tính. Tuy nhiên vì sức khỏe không cho phép nên mình phải cố gắng cai nghiện cà phê, và thất bại hàng chục lần. Mình bị bệnh rối loạn lo âu, hay còn được biết dưới tên gọi là rối loạn thần kinh thực vật, đây là căn bệnh sẽ làm cho người bị bệnh cảm thấy lo lắng mất kiểm soát.

Mình thường bị run tay, khó thở, tim đập nhanh và tê đầu ngón tay mỗi khi hồi hộp, và triệu chứng này nhân lên gấp ba lần khi mình sử dụng những đồ uống chứa caffeine, kể cả khi lúc đó không có chuyện gì khiến cho mình hồi hộp. Mình cố gắng bỏ cà phê nhưng chỉ được hai ngày thôi là mình bị những cơn nhức đầu khủng khiếp hành hạ, cùng với cảm giác buồn ngủ kinh khủng, cơ thể dường như không có chút sức lực nào.

Thế nhưng cuối cùng mình cũng đã cai nghiện thành công. Mình biết có rất nhiều người rơi vào trường hợp như mình, đó là lý do vì sao hôm nay mình viết bài viết này để gửi đến các bạn. Đây là những mẹo mình đã áp dụng trong khoảng thời gian đó:

1.Chuẩn bị sẵn vài viên thuốc giảm đau

Chuẩn bị sẵn vài viên thuốc giảm đau
Chuẩn bị sẵn vài viên thuốc giảm đau

Các bạn phải chuẩn bị sẵn vài viên thuốc giảm đau ở nhà, và mang thuốc theo bên cạnh mình khi ra ngoài, để khi đau quá chịu không nổi thì sử dụng. Loại thuốc mình dùng là paracetamol dạng viên sủi. Các bạn cần phải sử dụng mỗi ngày một viên thuốc giảm đau trong tuần cai cà phê đầu tiên. Đừng sợ mình bị lệ thuộc thuốc, cũng đừng sợ mình sẽ bị đau đầu thế này mãi mãi. Bạn chỉ đau trong vòng một tuần đầu tiên đó thôi.

Sau khi cai nghiện cà phê thành công thì mình mới nhận ra rằng: lý do khiến mình cứ mãi không bỏ được cà phê là vì mình không vượt qua được những cơn đau đầu trong một tuần đầu tiên. Và mình còn nghĩ rằng nếu mình bỏ cà phê thì mình sẽ đau đầu vĩnh viễn. Hóa ra không phải như vậy, mình đã rất khỏe khoắn trong tuần kế tiếp và chẳng có gì xảy ra. Phải có trải qua gian nan thì mới có thành công được, điều này luôn đúng với mọi việc. Mình tin các bạn sẽ làm được giống như mình.

2. Hãy cai cà phê vào tuần không có việc quan trọng hoặc tuần nghỉ lễ

Hãy cai cà phê vào tuần không có việc quan trọng hoặc tuần nghỉ lễ
Hãy cai cà phê vào tuần không có việc quan trọng hoặc tuần nghỉ lễ

Việc ngưng uống cà phê đột ngột sẽ khiến cho bạn bị mất năng lượng, uể oải, buồn ngủ, cáu gắt và đau đầu, vì vậy sẽ không thể nào làm tốt công việc được. Nếu bạn cai cà phê vào tuần có kỳ thi quan trọng, deadline công việc sắp đến, hoặc bạn đang cần làm một việc gì đó đòi hỏi sự tập trung cao độ thì mọi chuyện sẽ rất tồi tệ.

Mình khuyên bạn nên chọn dịp lễ, tết, nghỉ hè (đối với các bạn học sinh sinh viên) hoặc bạn xin nghỉ phép hẳn một tuần nếu có thể, và hãy cố gắng cai nghiện cà phê trong tuần này, đây là cơ hội của các bạn đấy, vì nếu bị mệt trong thời gian nghỉ học, nghỉ làm thì điều đó cũng không làm ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến cuộc sống của các bạn.

3. Hãy dùng những loại đồ uống không có caffeine để thay thế

Hãy dùng những loại đồ uống không có caffeine để thay thế
Hãy dùng những loại đồ uống không có caffeine để thay thế

Đôi khi việc uống cà phê hằng ngày của bạn chỉ là một thói quen. Vậy nên nếu bạn không uống cà phê nữa, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác trống trải khi thiếu vắng đi thói quen quen thuộc hằng ngày. Bạn có thể lấp đầy khoảng trống đó bằng cách thay thế ly cà phê quen thuộc bằng một loại đồ uống khác không chứa caffeine, mà lại tốt cho sức khỏe như nước trái cây, các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà bạc hà. Điều đó sẽ giúp tay và miệng của bạn có việc để làm, và lại còn hình thành nên một thói quen mới để thay thế cho thói quen cũ là uống cà phê.

Lời khuyên của mình là đến khung giờ pha cà phê quen thuộc của bạn, hãy đứng dậy và pha cho mình một loại đồ uống khác. Dần dần bạn sẽ thấy rằng uống cà phê chỉ là một sự lựa chọn. Bạn có quyền ngưng uống cà phê khi thấy nó không còn phù hợp với bạn nữa.

4. Hãy ngủ nhiều hơn vào ba ngày đầu trong quá trình cai nghiện cà phê

Hãy ngủ nhiều hơn vào ba ngày đầu trong quá trình cai nghiện cà phê
Hãy ngủ nhiều hơn vào ba ngày đầu trong quá trình cai nghiện cà phê

Khi bỏ cà phê bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ dù bạn đã ngủ đủ vào ban đêm. Vì sao?

Vì khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ thay thế adenosine để gắn kết với “các thụ thể thần kinh”, điều này làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo. Adenosine là chất dẫn truyền thần kinh trong não, đây là chất sẽ làm cho chúng ta buồn ngủ, càng nhiều adenosine thì càng cảm thấy buồn ngủ.

Trong khi đó caffeine có cấu trúc hóa học rất giống với adenosine nên có thể tạm thời thay thế adenosine, và như thế thay vì cảm thấy buồn ngủ thì ta lại cảm thấy tỉnh táo.

Khi không uống cà phê nữa, các chất gây buồn ngủ không còn bị khóa, sẽ bắt đầu tấn công não. Bộ não vẫn nhầm tưởng rằng mình sẽ tiếp tục uống cà phê, nên sản xuất ra thêm nhiều adenosine để giúp bộ não cân bằng như mọi khi.

Hiện tượng này sẽ mất trong ba ngày đầu tiên, và kéo dài nhất là một tuần, cho đến khi não bộ quen dần với lối sống không cà phê. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng khi cảm thấy lờ đờ không muốn làm gì khi bỏ uống cà phê. Đừng vội đi tìm một tách cà phê cho mình và tuyên bố bỏ cuộc, vì cảm giác này sẽ qua nhanh thôi. Chỉ cần bạn giữ vững ý chí trong vài ngày là đủ.

5. Giữ vững ý chí

Đây mới chính là điều quan trọng. Dù là từ bỏ một thói quen xấu hay hình thành một thói quen tốt đều cần ý chí mạnh mẽ. Nếu như mình cung cấp cho bạn tất cả những mẹo hữu ích cho việc bỏ cà phê, nhưng bạn không có ý chí kiên định và bỏ cuộc ngay sau ngày đầu tiên, thì mình tin chắc bạn sẽ không thể nào thành công. Mình từng là một người thử cai nghiện cà phê và thất bại rất nhiều lần, nhưng cuối cùng mình vẫn vượt qua, mình có thể làm được thì tại sao bạn lại không?

Mỗi khi có ý định bỏ cuộc, hãy quay lại đây để đọc bài viết này. Mình sẽ vẫn ở đây và ủng hộ cho bạn. Nếu cần thêm động lực hoặc thông tin, bạn có thể bình luận dưới bài viết và mình sẽ động viên bạn.

503 views