Mẹo học bài mau thuộc dành cho mọi người

Một trong những vấn đề rất cần thiết và quan trọng đối với tuổi học sinh, sinh viên chính là học bài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó như di truyền, bẩm sinh, tác động từ yếu tố bên ngoài, tâm lý, sức khỏe,… mà các bạn học bài lâu thuộc, dễ bị quên bài. Điều này đã dẫn đến hậu quả là các bạn bị điểm kém. Thế thì các bạn hãy đọc qua bài viết sau đây để biết được những mẹo học bài mau thuộc nhé!

1. Việc học bài và những điều liên quan

Trước khi tham khảo những mẹo học bài mau thuộc, các bạn hãy cùng tìm hiểu qua vấn đề học bài của tuổi học sinh, sinh viên hiện nay nhé! Theo các nhà khoa học,  “học” hay còn gọi là “học tập”, “học hỏi”, “học hành”,  là một quá trình tiếp thu những kiến thức mới hoặc trau dồi, bổ sung thêm các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, những giá trị, sự nhận thức hoặc sự yêu thích và có thể liên quan đến việc thu nhập, chắt lọc nhiều loại thông tin khác nhau. Khả năng học tập là sở hữu của con người, một số động vật và một vài loại máy móc nhất định.

Việc học bài
Việc học bài

Học bài có rất nhiều cách hiểu khác nhau, có thể là tìm hiểu kiến thức mới, hiểu bài hoặc là học thuộc lòng. Tuy nhiên, phần lớn học sinh, sinh viên thường ngầm hiểu học bài là học thuộc lòng, kết hợp với sự hiểu thấu bài giảng của thầy cô tại trường lớp.

Học thuộc lòng là sự học và nắm bắt được nội dung, đồng thời có thể truyền đạt lại nguyên văn bài học một cách trôi chảy, suôn sẻ, không bị vấp váp. Học thuộc lòng khác với học vẹt là cũng truyền đạt cho đối tượng khác lại nguyên văn một cách trôi chảy nhưng không hiểu vấn đề hoặc không nắm bắt được nội dung.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc học bài hay học thuộc lòng

Trước khi tham khảo những mẹo học bài mau thuộc, bạn nhất thiết phải biết qua những yếu tố ảnh hưởng đến việc học bài hay học thuộc lòng. Những yếu tố chính bao gồm:

2.1. Những yếu tố chủ quan

Yếu tố tâm lý

Ảnh hưởng tích cực

Cảm xúc vui vẻ: Sự vui vẻ sẽ giúp chúng ta gạt đi những vướng bận tâm lý từ môi trường bên ngoài, giúp bạn tập trung tốt vào bài học. Những thông tin, kiến thức mà bạn thu thập được trong khi học tập sẽ khá nhiều (đảm bảo về số lượng) mà còn lưu giữ được lâu dài (đảm bảo về chất lượng)

Niềm đam mê học hỏi: Sự đam mê học hỏi giúp học sinh, sinh viên cảm thấy hứng thú với kiến thức được học, kích thích quá trình học thuộc lòng nhanh hơn.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc học bài
Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến việc học bài

Sự xác định mục tiêu học tập cụ thể: Xác định mục tiêu học tập chi tiết, cụ thể, rõ ràng sẽ giúp người học bài nhận thức sâu sắc được ý nghĩa việc học của mình. Không chỉ có ở vấn đề học thuộc lòng mà bất cứ công việc nào cũng cần có những mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Ảnh hưởng tiêu cực

Stress: Khi chịu áp lực tâm lý quá lớn, việc học thuộc lòng của chúng ta hầu như không đạt hiệu quả như mong muốn.

Không có mục đích học tập, không nhận thức được ý nghĩa của việc học: Hậu quả của vấn đề này là kiến thức mà chúng ta học được chỉ bằng hoặc ít hơn và không phù hợp so với nguồn kiến thức. Kiến thức học được ấy sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi.

Yếu tố tư duy

Ảnh hưởng tích cực

Những học sinh, sinh viên có tư duy tốt sẽ có khả năng nhận thức được những đặc điểm của kiến thức cần học và mối liên hệ của các thông tin này với những thông tin khác, nên nhanh chóng nhớ được nhiều thông tin.

Ảnh hưởng tiêu cực

Tư duy yếu ớt khiến các thông tin mà bạn tiếp thu có thể không được đặt vào một chuỗi liên kết chặt chẽ. Không tư duy khiến những thông tin trở nên cô lập và dễ đổ vỡ, dễ lung lay. Cụ thể cho việc học thuộc lòng thiếu kỹ năng tư duy là sự học vẹt.

2.2. Những yếu tố khách quan

Những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc học thuộc lòng bao gồm các phương tiện hỗ trợ cho việc học thuộc lòng. Những phương tiện này có thể đi từ những phương tiện đơn giản, thô sơ như sổ sách, bút viết, giấy tờ, bản thảo… cho đến những loại phương tiện hiện đại như máy vi tính, laptop, máy ghi âm, điện thoại thông minh,…

Việc ghi chép cũng ảnh hưởng đến học bài
Việc ghi chép cũng ảnh hưởng đến học bài

Ngoài ra, yếu tố khách quan còn bao gồm những vấn đề từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến việc học thuộc lòng như:

Các vấn đề về thời tiết như ánh sáng, nhiệt độ, thời tiết,… Chẳng hạn như ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ mát mẻ, thời tiết tươi đẹp sẽ tạo hứng thú cho việc học bài và bạn sẽ học mau thuộc bài hơn.

Các vấn đề về âm thanh như tiếng nhạc, tiếng ồn,… Chẳng hạn như chúng ta sẽ học bài rất lâu thuộc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, tiếng nhạc mở lớn. Ngược lại, trong môi trường yên tĩnh, chúng ta sẽ dễ học và học nhanh thuộc bài hơn.

3. Mẹo học bài mau thuộc dành cho học sinh, sinh viên

Sau đây sẽ là những mẹo học bài mau thuộc mà bài viết đã tổng hợp từ knih nghiệm của rất nhiều chuyên gia cùng đông đảo bạn học sinh, sinh viên.

Chia nhỏ thời gian học hay học nhiều lần

Tập trung đầu óc để học bài khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh là một mẹo học bài mau thuộc. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có vài phút rảnh rỗi, bạn hãy học. Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi một vài phút và tiếp tục học thêm từ 10 đến 20 phút nữa. Cách phân phối việc học bài như thế này có hiệu quả rất cao bởi vì nó thuận theo hoạt động sinh lý của não bộ.

Não của chúng ta cần thời gian để phục hồi và cần năng lượng để tái tạo hoạt động của các nơ-ron. Khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa giờ cũng chính là lúc não bạn phục hồi lại sức lực. Nếu ngồi học hàng giờ liền không những tạo cảm giác chán nản mà còn khiến cho bạn nhanh chóng bị mệt mỏi, căng thẳng và sự tập trung ngày càng kém. Bạn không thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất nếu như bạn cảm thấy mệt, căng thẳng và bị mất tập trung.

Chiều theo trạng thái cảm xúc của bạn

Mẹo học bài mau thuộc tiếp theo mà bài viết muốn bật mí đến các bạn đó là hãy chiều theo trạng thái cảm xúc của bản thân. Bạn đừng nên học khi đang cảm thấy mệt mỏi, tức giận, buồn phiền, mất tập trung, buồn ngủ, đói bụng,…

Đừng nên học bài khi buồn ngủ
Đừng nên học bài khi buồn ngủ

Theo các chuyên gia, khi não bạn được thư giãn, thoải mái, nó sẽ giống như một chiếc máy ghi âm và đương nhiên sẽ tiếp thu thông tin một cách tốt nhất mà không cần sự gắng sức nhiều. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, não bạn sẽ dễ dàng từ chối những kiến thức. Bạn sẽ chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học bài trong khi tâm trí của bạn đang chỉ tập trung ở những vấn đề khác.

Giữ tinh thần thoải mái

Mẹo học bài mau thuộc tiếp theo là hãy giữ tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối. Bạn không nên lo âu và phiền muộn về bất ký một vấn đề gì trong khi đang học bài. Khi ấy, bạn sẽ dành toàn bộ tinh thần cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên gấp bội lần.

Khi đang học bài, bạn cũng không nên xem tivi hoặc mở nhạc. Nếu làm vậy, các bạn sẽ bị mất tập trung và việc học cứ kéo dài mà chẳng đạt hiệu quả gì hết.

Hãy giữ tinh thần thoải mái khi học bài
Hãy giữ tinh thần thoải mái khi học bài

Một vài thứ tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào việc học bài cũng là mẹo học bài mau thuộc. Bạn hãy thử uống một ly sữa, ăn một miếng pho mát hoặc uống một tách cà phê sữa sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và học bài mau thuộc hơn.

Trên đây là những vấn đề về việc học bài, cũng như những mẹo học bài mau thuộc mà bài viết muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn đọc gần xa nhất là những bạn học sinh, sinh viên sẽ áp dụng sao cho thích hợp để từ đó, việc học bài hiệu quả hơn, các bạn sẽ đạt điểm tốt hơn cho quá trình học tập của mình.

232 views