Mẹo học thuộc lí thuyết nhanh chóng và nhớ lâu hơn gấp nhiều lần!

Làm sao để học bài nhanh thuộc, nhớ lâu??

đây có thể coi là vấn đề nan giải của rất nhiều bạn học sinh đúng không nào đừng lo nhé. Mình tin sau khi đọc bài viết này những nỗi lo của bạn sẽ tan biến .

Những bí quyết đơn giản bất ngờ sau sẽ giúp bạn cải thiện phương pháp, kỹ năng học tập nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi.

Những phương pháp mang tính tâm lý giáo dục có thể xem là công cụ hay hướng dẫn để bạn tự cải thiện điểm số, giúp làm bài tập về nhà, đánh bại tật mất tập trung và chấm dứt tình trạng chán học.

1. Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”.

Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận. Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mât tập trung.

Phân chia thời gian học như cách chúng ta ăn một cái bánh pizza vậy:các bạn đâu thể nào ăn hết trong một lần mà phải chia thành nhiều miếng nhỏ đúng không nào.

2. Cho phép những lúc “dẹp bài vở qua một bên”

Điều này tuân theo nguyên lý tự nhiên như điều 1, nhưng trong một chu kỳ thời gian lâu hơn. Mục đích của việc nghỉ ngơi này nhằm làm mới chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ray rứt không yên cứ nghĩ đến bài vở chưa đâu vào đâu thì bạn chỉ cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi và làm hỏng ngày nghỉ ngơi quý giá của bạn. Não của bạn sẽ không thể tiếp thu những kiến thức mới nếu như bạn cứ cho nó bị căng thẳng

. Vì vậy, vào những ngày nghỉ học, hãy thật sự tận hưởng chính mình và đừng cảm thấy tệ vì mình chưa đụng đến bài vở. Não là trung tâm điều khiển mọi hành động của con người nên cũng cần được nghỉ ngơi nên những ngày nghỉ học là thời gian quý báu cho não của chúng ta nha.

3. Tôn trọng trạng thái cảm xúc của bạn

Đừng học khi bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung hay đang gấp gáp. Khi não bạn được thư giãn, nó sẽ giống như miếng bọt xốp và đương nhiên sẽ tiếp thu thông tin tốt mà không cần gắng sức. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, não bạn theo nghĩa đen cũng sẽ khước từ kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học trong khi tâm trí của bạn đang tập trung ở những chuyện khác.

Ví dụ: có rất nhiều bạn học đến đêm khuya trong khi đang rất buồn ngủ. Đó là dấu hệu cho thấy não bộ mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Nếu bạn không đi ngủ mà tiếp tục ngồi học nhưng thực sự ngồi được 1-2 phút sau lại ngủ gật vậy học có hệu quả được không.Lời khuyên rằng bạn nê đi ngủ để tránh tình trạng não bộ hoạt động quá mức, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

   Bạn lo lắng về đống bài tập của mình ư-Nhớ đặt báo thức dậy làm bài tập 🙂

tương lai đang chào đón bạn
tương lai đang chào đón bạn

4. Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để các tiết sau đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Công cụ này rất bổ ích đặc biệt khi cô giáo bạn là người hay kiểm tra các bài cũ từ trước đó.Ôn lại bài nhiều lần cũng giúp bạn khi đến mùa thi bạn có quá nhiều môn cần ôn. Nhưng với công cụ này bạn đã có phần “xương” kiến thức và đến kì thi chỉ cần đắp thịt cho nó mà thôi, đơn giản hơn việc ôn cả quyển sách phải không nào.

5. Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Hãy nghĩ về các hoạt động mà bạn đã làm khi ở nhà trẻ. Sử dụng cả cánh tay, bạn có thể hành động theo lời cô giáo: “Đưa tay phải vào trong, đưa tay phải ra ngoài”. Đến thời mẫu giáo, bằng bàn tay, bạn lại được học cách vẽ đường thẳng hay vòng tròn bằng phấn màu. Sau đó, vào lớp một, bạn được học cầm bút chì bằng ngón tay để viết những nét thẳng, nét móc với kích thước nhỏ hơn để tạo thành chữ. Tin hay không , quá trình nhận thức tự nhiên, chuyển từ lớn sang nhỏ, thô đến tinh tế, vẫn có hiệu quả mặc dù chúng ta lớn hơn.

Khi học, nếu ban đầu bạn cố gắng nắm bắt bức tranh tổng thể và sau đó điền vào các chi tiết, bạn thường có nhiều cơ hội thành công hơn. Tức bạn cần nắm được tổng thể bài học nó như cái xương hay cái dàn bài khi viết văn vậy, từ đó ta đi vào từng vấn đề chi tiết mới có thể tiếp thu dễ dàng hơn.

6. Sử Dụng phương pháp phóng đại

Tại sao người đánh bóng chày khởi động bằng cách vung 2 hoặc 3 gậy ? Tại sao vận động viên điền kinh thỉnh thoảng đeo tạ chì vào chân? Trong cả 2 trường hợp, phóng đại trong quá trình tập luyện sẽ giúp cho kết quả cuối cùng có vẻ dễ dàng. Điều này có thể được áp dụng vào việc học. Ví dụ, nếu bạn đang học phát âm tiếng Anh, hãy phóng đại các âm để dễ nhớ hơn. Ví dụ từ “Naive” có thể phát âm là “NAY-IVY.” Bằng cách làm quen với cách phát âm phóng đại, khả năng đúng chính tả là điều hiển nhiên.

Vẫn còn nhiều bí quyết về cách học bài nhanh thuộc ở dưới bài viết, tuy nhiên đến đây các bạn có thể xem cách vận dụng phương pháp học này vào một trong những môn học được xem là “khó xơi” nhất trong các môn học thuộc lòng. Hãy đọc thêm ở các bài viết sau của mình nhé!!

7. Phương pháp chia nhỏ & ý hiểu.

Một bài học các môn học thuộc : Văn, Sử, Địa…. có thể dài đến 2-3 trang vậy làm sao để thuộc hết được đây. Câu trả lời đã có ở đây : 

 Hãy vẽ 2-3 trang vở đó thành cái cây nhiều cành. Các cành cây to ở đây tượng trưng cho các mục nhỏ cảu bài học, trên các cành to lại có các nhánh nhỏ- các ý nhỏ hơn. Còn lá là do ta tô điểm theo ý hiểu của mình về bài học nha . Công cụ này có một điều bắt buộc là trên lớp mọi người cần tập trung nghe giảng hoăc bạn phải có bộ óc thông minh để có thể đọc hiểu SGK. Công cụ này còn co tên gọi khác là Sơ đồ tư duy.

Có nhiêu kiểu sơ đồ tư duy khác nhau nha mình lấy ví dụ đơn giản cho mọi người hiểu nhé!!

sơ đồ hình cây cơ bản
sơ đồ cây đơn giản giúp các bạn dễ hình dung

      8. bí quyết nhỏ các bạn có thể áp dụng

       Các bạn có biết thời điểm vàng để học bài là lúc nào không?

  •      4h30- 6h: Khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết tốt nhất
  •       Môn học nào cũng có lý thuyết mà học sinh cần phải học thuộc lòng. Để ghi nhớ được các trang lý thuyết dài lê thê thì các bạn nên học vào khoảng 4h30- 6h.
  •       Đây là khoảng thời gian mà bộ não ghi nhận thông tin nhanh nhất. Các bạn nên cố gắng dậy sớm. Thời gian đầu ngày vừa yên tĩnh vừa trong lành, đầu óc được đã được thư giãn sau giấc ngủ đêm. Việc học thuộc lòng sẽ trở nên thuận lợi hơn.
  •      Đừng nuông chiều bản thân mà ngủ nướng thêm một chút. Các bạn hãy đi ngủ vào khoảng 9-10 giờ tối hôm trước, việc dậy sớm sẽ không còn khó khăn nữa. Sau khi vệ sinh cá nhân xong, các bạn nên tập một vài động tác nhẹ nhàng để cơ thể tỉnh táo và ngồi vào bàn học.
  •      Thời gian đầu chưa quen, các bạn không nên dậy quá sớm sẽ dẫn đến mệt mỏi. Mỗi ngày dậy sớm thêm 30 phút, sau 1 tuần các bạn sẽ không còn thấy khó khăn nữa.

       Vẫn còn nhiều bí quyết về cách học bài nhanh thuộc ở dưới bài viết, tuy nhiên đến đây các bạn có thể xem cách vận dụng phương pháp học này vào một trong những môn học được xem là “khó xơi” nhất trong các môn học thuộc lòng. Hãy đọc thêm ở các bài viết sau của mình nhé!

Mong rằng một số phương pháp mình đưa ra sẽ giúp các bạn chấm dứt nỗi lo học thuộc bài cũ. Hãy thử học làm theo phương pháp nhé kết quả sẽ cho bạn bất ngờ không tưởng ^.^ . Chia sẻ cho bạn bè nữa nha!! like và share bài cho mình nhaaaaaaaa!!

hoc tap vui ve 1
cố lên!!các bạn cố thể làm được. học tập vui vẻ
181 views