Vệ sinh dể dàng cho Hamster chỉ bằng một mẹo nhỏ.

Những chú chuột Hamster với ngoại hình đáng yêu, dể thương “hết phần thiên hạ” đã cướp lấy trái trái tim của rất nhiều người yêu thú cưng, trong đó có tôi. Năm trước mẹ tôi đã mang về cho tôi một chú Hamster tôi đã đặt cho chú ta cái tên Bé Ủn, lúc đó chú ta trông  rất thảm hại người thì nhỏ con, lông thì ướt át rất bẩn. Nhưng tôi rất ấn tượng với gương mặt chú ta lúc đó nó một bên trắng một bên đen rất ngộ nghĩnh, tôi đã mang chú ta đi tắm và rồi một “trận chiến” giữa người và chuột diễn ra. Cứ đụng đến nước thì chú ta giãy giụa để thoát ra ngoài chạy khắp căn nhà, tôi dí theo bắt chú ta đi tắm “mệt gần chết”. Làm sao bây giờ, làm sao để chú ta “ngồi yên mà tắm đây???

Đối với một số người nuôi Hamster thì có lẽ vệ sinh, tắm rữa cho chúng là vấn đề rất đau đầu. Nhưng bây giờ thì có thể yên tâm, chỉ bằng một mẹo nhỏ bạn có thể khiến chú ta ngoan ngoãn mà cho bạn tắm.

1.Những lưu ý nhỏ cần biết để bảo vệ các bé Hamster.

Có nhiều người sẽ cho rằng: “Tại sao lại không mang đến tiệm thú cưng giao cho nhân viên ở đó làm sạch dùm có phải tiện hơn không?”. Có nhiều lí do cho việc này. Thứ nhất, dịch vụ chăm sóc thú cưng có lẽ phát triển nhất là ở thành phố và khi về các miền quê Việt Nam thì nó lại không phổ biến. Thứ hai, những dịch vụ chăm sóc thú cưng này thường tốn tiền và không phải ai cũng có khả năng chi trả. Và cuối cùng-điều quan trọng nhất, bạn có biết việc tự tay chăm sóc, tắm rữa cho các chú Hamster sẽ làm gắn kết thêm mối quan hệ, làm cho chú chuột của bạn cảm thấy “yêu” bạn hơn, không còn nhút nhát khi bạn lại gần chúng, điều này còn khiến cả hai thêm hạnh phúc. Đối vời tôi Mr.SunR như là một người bạn, khi tôi học bài thì chú ta luôn quanh quẩn dưới chân bàn, khi tôi căng thẳng thì chỉ cần nhìn chú ta ngồi đó gặm cỏ cũng đã thấy vui lên rồi. Tự mình chăm sóc, tắm rữa, chứng kiến chú ta ngày một lớn hơn quả thật là rất thú vị.

Hamster là loài động vật gặm nhắm, chúng rất thích vận động, suốt ngày chạy nhảy khắp mọi ngóc ngách để khám phá. Do đó chúng không khỏi bị rệp, bụi bẩn bám đầy trên người và khi chúng ta ôm ắp chúng sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Tuy các loài Hamster có thể tự làm sạch bằng cách rĩa, chải chuốt bộ lông của chúng, nhưng một khi số lượng rệp, động vật kí sinh trên lông chuột quá lớn thì nó có thể gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe chú chuột của bạn. Lúc đó chúng ta cần để ý và nên đem chúng đi tắm. Chúng ta không nên tắm cho chúng quá nhiều, chỉ khi nào thấy chú ta quá “dơ” thì mới đem chú ta đi tắm, tốt nhất là hai lần trên tháng, tắm trong những ngày thời tiết ấm áp và khi chú chuột của bạn được sáu tháng tuổi, đã cứng cáp không nên tắm quá lâu nhé tối thiểu từ ba đến năm phút. Không thì sẽ làm chú ta lạnh cóng đấy.

2. Quy trình “nghiêm ngặt” để tắm cho Hamster.

Có nhiều cách để tắm cho chuột, bạn có thể sử dụng cát tắm, phấn tắm hay tắm bằng nước. Tôi sẽ nói về việc tắm cho chuột bằng nước. Lúc ban đầu khi tôi tắm cho chú chuột của mình nó rất khó khăn, cứ mỗi khi đưa vào nước thì chú ta liên tục giẫy giụa chạy ra ngoài. Sau này tôi có tìm hiểu và phát hiện một cách có thể khiến chú ta đi tắm trong “hòa bình”. Đó là chuột Hamster rất sợ lạnh, hèn chi cứ mỗi lần rưới nước lên mình là chú ta lại nhảy loạn lên. Vì vậy, khi tắm cho chú chuột của mình bạn phải chuẩn bị nước ấm không quá nóng  trong một cái chậu sau đó từ từ bế chú ta vào. Cách bạn cầm chú ta trong tay cũng một phần khiến chú ta thoải mái  đứng yên. Bạn nên cho hai chân trước của chú ta đặt lên ngón trỏ của mình, ngón cái nhẹ nhàng vuốt lông trên đỉnh đầu của chúng, phần lòng bàn tay thì đỡ lấy phần bụng, và cho nằm hơi nghiên về phía trước. Sau đó bạn nhẹ nhàng thoa nước ấm lên bộ lông, nên tránh để nước rơi vào phần đầu, rồi kế đến là xà bông. À quên! Do Hamster có da rất dể mẫn cảm nên bạn không được sử dụng xà bông dùng cho người lớn hay nước rữa chén để tắm cho chúng. Bạn có thể sử dụng những loại sữa tắm dành cho động vật, hiện nay trên mạng có bán. Cuối cùng sau khi tắm xong bạn nên đảm bảo làm khô lông cho chuột, bởi nếu lông của chúng còn ẩm thì chú ta sẽ rất dể bị “cảm lạnh” đó.

3. Vệ sinh cho Hamster bây giờ thật dể dàng.

Nói tóm lại, để tắm cho chuột có nhiều bước như vậy thôi nhưng rất dể phải không, chỉ cần bạn thật sự yêu chú chuột của mình thì việc này chỉ là chuyện nhỏ. Hamster là loài yêu thích sự gọn gàng, sạch sẽ vì vậy để đảm bảo chúng sống tốt, sống khỏe thì bạn nên thường xuyên giữ sạch chổ ở cho chúng và chỉ tắm khi chú ấy quá “dơ” thôi nhá.

Bây giờ việc tắm cho chú chuột của bạn đã dễ dàng hơn rồi đúng không nào? Mình hi vọng các thông tin này có thể giúp ích cho những ai đã, đang và sẽ nuôi Hamster, hãy nhớ rằng: ” Động vật là để yêu thương”. Các loài nói chung và Hamster nói riêng một khi quyết định nuôi chúng thì mình mong rằng các bạn sẽ yêu thương và tạo điều kiện sống cho chúng một cách tốt nhất. Bởi nếu chúng ta nuôi chúng mà không quan tâm, chăm sóc thì đó là một hành động rất tàn ác. Trái Đất là hành tinh hết sức đa dạng, chúng ta sống hòa bình cùng mọi loài xung quanh. Yêu thương không chỉ giữa người với người mà còn là giữa người với các loài xung quanh, một cuộc sống hạnh phúc và công bằng là ở đó con người và mọi loài cùng nhau phát triển, không xâm hại đến cuộc sống lẫn nhau. Đó là cuộc sống tôi luôn mơ đến, hằng ngày cùng chơi đùa với các loài động vật, buổi trưa cùng nhau nằm dưới bóng cây hóng gió và ngắm mây bay, khi đến tối thì cùng nhau nghe bản đồng ca của mọi loài mà thư giản đi sâu và giấc mơ đẹp. Bạn có cùng suy nghĩ với tôi không? Chúng ta hãy cùng nhau làm cho cuộc sống này thêm hạnh phúc và tràn ngập yêu thương nhé. Chỉ bằng những hành động nhỏ thôi bắt đầu từ việc bạn chân thành yêu thương chú thú cưng của mình, cho chúng một cuộc sống hạnh phúc. Với tôi thì việc làm sạch cho chú Hamster của mình để chú ta khỏe mạnh từng ngày mà lớn lên đó cũng là một hành động yêu thương. Chỉ còn mười mấy ngày nữa là chúng ta sẽ chào đón năm Canh Tí 2020. Chúc các bạn và chú chuột của mình có một năm mới mọi việc thành công và sống vui vẻ, hạnh phúc.

13 views