Mẹo loại bỏ vết lõm trên xe ô tô đơn giản dễ làm bằng máy sấy tóc

Bạn mới mua xe, hay đã sử dụng một thời gian dài. Bạn bảo dưỡng xe định kỳ, chạy xe rất cẩn thận, tất cả đều không tránh khỏi sơ suất va vào đâu đó hoặc ai đó quẹt phải. Nếu như có, bạn mang xe đến ga-ra sửa chữa hoặc thay mới? vừa tốn tiền vừa mất thời gian công sức, bỏ lỡ các buổi hẹn, vui chơi cùng con cái, bạn bè, …

Những vết lõm trên ô tô tuy nhỏ, nhưng nếu bạn đem đến ga-ra để nhờ thợ sửa chữa sẽ tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Chưa nói tới việc bạn sẽ phải nghĩ làm dành thời gian cả buổi trời để chờ thợ sửa. Tuy nhiên tôi có một mẹo giúp bạn không mất một đồng nào, không tốn nhiều thời gian vẫn đảm bảo vết lõm trên xe của bạn biến mất bằng một vài vật dụng trong nhà như máy sấy tóc, đá khô, găng tay, giấy bạc. Và bây giờ chúng ta bắt đầu thực hiện nào.

Trước và sau khi thao tác xoá vết lõm
Trước và sau khi thao tác xóa vết lõm

Các bạn cần làm theo tuần tự các bước bên dưới đảm bảo chiếc xế cưng của bạn bóng loáng trở lại như ban đầu.

Xác định vị trí và đánh giá vết lõm

Việc xác định vị trí và đánh giá vết lõm, để đảm bảo cho bạn biết được vết lõm nào có khả năng phục hồi, vết lõm nào cần phải đem đến ga-ra.

Phương pháp này sử dụng việc thay đổi nhiệt độ đột ngột trên bề mặt nên chỉ áp dụng tốt đối với các vết lõm vừa và nhỏ, vì vậy chúng ta cần phải xác định và phân vùng tất cả các vết lõm. Để thực hiện đạt kết quả tốt nhất thì các vết lõm phải không sâu, nằm tại các vị trí như khoang hành lý, trên mui xe, nắp ca-po, chắn bùn, …

Vết lõm đơn giản không sâu dễ khắc phục
Vết lõm đơn giản không sâu dễ khắc phục

Những vết lõm này tuy nhỏ, nhưng do nó nằm tại các vị trí mà mọi người dễ dàng quan sát và nhìn thấy gây mất thẩm mỹ cho chiếc xe của bạn, hơn nữa là ảnh hưởng đến cá nhân người chủ sở hữu nữa. Vì vậy dù vết lõm nhỏ hay to, vết sâu hay cạn chúng ta cũng nên khắc phục ngay. 

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để xử lý

Chúng ta cần một Máy sấy tóc, găng tay cơ khí (hoặc găng tay cao su dày), giấy bạc, túi đá khô. Máy sấy tóc phải điều chỉnh được các tốc độ như Slow, Medium, High (hoặc Cool, Warm, Hot) dùng để làm nóng vùng lõm; Găng tay cơ khí dùng để cách điện, bảo vệ tay bạn khỏi phải quá lạnh vì đá khô; Túi đá khô dùng để làm lạnh vùng lõm; Giấy bạc dùng để dán phủ lên vùng lõm bảo vệ màu sơn cũng như giữ nhiệt tại vùng lõm. Tất cả những vật dụng này rất dễ tìm và sử dụng, hầu như gia đình nào cũng có.

Tiến hành xử lý vết lõm trên xe

Trước khi thực hiện bạn nên vệ sinh sạch sẽ vùng lõm trên xe, đảm bảo các điều kiện cần thiết về an toàn lao động và làm tuần tự như các bước bên dưới.

Thổi hơi nóng vào bề mặt vết lõm

Việc này sẽ giúp cho vùng lõm thay đổi nhiệt độ nóng lên (áp dụng nguyên lý thay đổi nhiệt độ đột ngột giản nở khi nóng lên và co lại khi nhiệt độ hạ xuống để làm bề mặt vật lõm trở lại hình dạng ban đầu).

Sử dụng máy sấy ở chế độ nóng vừa, thổi vào vùng lõm trên xe và các khu vực xung quanh trong vòng 1-2 phút. Máy sấy cần bật ở chế độ nóng vừa phải và để cách bề mặt vết lõm tầm 10 – 15 cm, nên hơ máy sấy qua lại vùng lõm tránh hơ cố định một chỗ, không nên thổi hơi quá nóng làm hỏng sơn tại khu vực lõm do nhiệt độ cao.

Cô lập vùng lõm bằng giấy bạc chuẩn bị sẵn

Sau khi thổi hơi nóng xong bạn nên dán giấy bạc lên khu vực lõm, mục đích việc làm này là để giữ nhiệt tại bề mặt vùng lõm và hạn chế việc hỏng nước sơn do sử dụng đá khô chà sát.

Mang găng tay cơ khí bảo vệ tay 

Mục đích của găng tay là bảo vệ tay bạn khỏi bị tổn thương do tiếp xúc với đá khô trong thời gian dài. Bạn cũng có thể sử dụng găng tay cao su dày đều được.

Áp đá khô lên bề mặt vết lõm đã dán giấy bạc

Bạn chà sát đá khô lên bề mặt vết lõm, việc làm này sẽ giúp cho bề mặt vết lõm có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh sẽ làm cho bề mặt vết lõm giãn nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi. Do hầu hết các dòng xe được làm từ vật liệu mỏng nhẹ với khả năng làm mát rất nhanh nên bạn chỉ mất thời gian tầm 1 phút để bề mặt vết lõm trở lại hình dạng ban đầu.

Xoá vết lõm trên ô tô bằng máy sấy tóc
Xóa vết lõm trên ô tô bằng máy sấy tóc

Quá trình chà sát đá khô, đây là giai đoạn vùng lõm từ từ phục hồi, và khi bạn nghe một tiếng “phốc” nghĩa là vùng bị lõm đã được phục hồi trở lại.

Lập lại quá trình này đối với vết lõm cứng đầu

Bạn cần lập lại việc làm này đối với những vết lõm cứng đầu. Có thể một số vết lõm không thể trở về trạng thái ban đầu trong một lần thử. Nếu thấy có sự cải thiện trong lần thử đầu tiên bạn phải tiếp tục quá trình làm nóng và làm lạnh một lần nữa. Tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng làm quá nhiều lần cho một vị trí vết lõm vì nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến màu sơn của xe.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những mẹo nhỏ để xử lý các vết lõm trên xe mà không cần phải mất thời gian mang đến ga-ra, tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. Nhưng đây chỉ là những mẹo vặt, các bạn nên cân nhắc kỹ khi tiến hành thực hiện. Vì có thể đối với người này thao tác thành công, còn đối với người kia thì thao tác thất bại, và tùy vào độ sâu, vị trí của vết lõm. Nếu thấy không chắc các bạn nên mang xe đến cho thợ chuyên nghiệp bảo dưỡng.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, các bạn nhớ chia sẻ cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp của mình cùng xem. Biết đâu vì một cái Share của bạn mà mang đến niềm vui, và kiến thức cho nhiều người khác đấy. Hãy truy cập meohaycuocsong.com thường xuyên để xem những mẹo hay khác các bạn nhé.

Cảm ơn các bạn. Chúc tất cả một ngày vui vẻ, hạnh phúc.

164 views