Mẹo siêu chuẩn về cách chọn mua và bảo quản lò vi sóng

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của mình, có cần chức năng nướng không. Bởi lò vi sóng kèm nướng và lò vi sóng đơn thuần có giá chênh lệch nhau khá nhiều.

Mẹo siêu chuẩn về cách chọn mua và bảo quản lò vi sóng
Mẹo siêu chuẩn về cách chọn mua và bảo quản lò vi sóng

Lò vi sóng không còn là mặt hàng “xa xỉ” đối với các gia đình Việt Nam hiện nay. Với những công dụng nấu chín thức ăn phong phú, lò vi sóng trở thành những thiết bị nấu nướng được ưa chuộng nhất.

Chọn mua lò vi sóng

Lò vi sóng phải có chứng chỉ chất lượng của cơ quan nhà nước cấp. Không nên mua hàng giả, hàng nhái, hàng của các đơn vị uy tín thấp.

– Công suất lò thường là 500W, 600W, 800W và 1000W; dung lượng 0,6; 0,7; 0,9; 1,0 ft3 (1 ft = 0,3048m).  Gia đình 3-4 người, nên mua lò vi sóng có mâm quay, công suất 800-1000W là hợp lý.

Kiểm tra kỹ hình thức, chất lượng bên ngoài
Kiểm tra kỹ hình thức, chất lượng bên ngoài

– Kiểu dáng, màu sắc, kích thước tùy chọn, chú ý phù hợp với nơi sẽ kê đặt và màu sắc hài hòa với các đồ dùng khác trong gia đình. Kiểm tra kỹ hình thức, chất lượng bên ngoài.

– Kiểm tra khi có điện: để bát nước vào lò, đóng điện. Chú ý theo dõi các điểm sau:

+ Trong lò có đèn chiếu sáng không?

+ Đĩa thủy tinh có quay không?

+ Nước có nóng lên không: 200ml nước sau 4 phút (lò 500W) và sau 3 phút (lò 600W) phải sôi 100°C, là bình thường. Nếu không sôi là bộ phận khống chế điện từ có vấn đề, nên đổi chiếc khác. Có gió nóng thải ra không, nếu không có gió nóng là hệ thống quạt hoặc hệ thống phát sinh sóng vi sóng bị hư hỏng.

Kiểm tra toàn bộ nút ấn, công tắc, đèn báo… làm việc có tốt không.

– Lò đang làm việc, khi mở cửa, lò phải tự ngắt điện, ngừng hoạt động. Nếu không sóng vi sóng thoát ra sẽ có hại cho người đứng phía trước. Khi đóng mở cửa lò có tiếng “tách” nhẹ thể hiện khóa cửa và công tắc điện làm việc tốt.

Tiếng ồn nhỏ, dùng giải trung tần của máy thu thanh kiểm tra thân lò. Nếu loa không kêu là lò có lớp cách âm tốt.

Nơi phù hợp để lắp đặt lò

Lò được đặt trong bếp hoặc phòng khách: nơi thoáng gió khô ráo, cách xa máy thu thanh, tivi, ghi âm, ghi hình và các thiết bị điện tử khác, xa chất dễ cháy, nổ.

Lò đặt nơi chắc chắn, phía trên và chung quanh không bị che phủ
Lò đặt nơi chắc chắn, phía trên và chung quanh không bị che phủ

– Đường dây điện nguồn chuyên dùng, đủ công suất, có áptômát riêng, có dây tiếp đất.

– Lò đặt nơi chắc chắn, phía trên và chung quanh không bị che phủ, có khoảng cách tối thiểu 5-10cm, bảo đảm thông gió tốt.

– Trước khi vận hành phải kiểm tra lần cuối, nếu phát hiện có trục trặc, phải gọi thợ chuyên môn xử lý, không được mở điện chạy lò khi đang hư hỏng.

Khi sử dụng lò vi sóng

– Thực phẩm không được đựng trong đĩa, hộp bằng kim loại, rồi đặt trên giá hoặc lưới cửa lò. Vì đồ kim loại sẽ phản trần sóng vi sóng làm hỏng lớp tiêu âm của tường lò, làm giảm hiệu suất nhiệt và tạo ra các vùng nhiệt không đồng đều trong lò. Ngoài ra sóng siêu âm với kim loại khi va đập vào nhau dễ tạo ra tia lửa điện, dễ tạo ra sự cố đoản mạch cao tần, ảnh hưởng đến bộ khống chế từ.

Khi chưa có thực phẩm trong lò, không nên mở điện chạy lò, dễ làm lò bị hỏng.

– Không nên nướng sấy thực phẩm quá lâu, dễ bị cháy. Khi thực phẩm bị cháy, không nên mở cửa lò mà chỉ cần ngắt nguồn điện, lửa sẽ tự tắt.

Thực phẩm không được đựng trong đĩa, hộp bằng kim loại
Thực phẩm không được đựng trong đĩa, hộp bằng kim loại

– Các loại bình, lọ, hộp khi đặt trong lò phải mở nắp, chọc thủng hộp đề phòng không khí, hơi nước nở ra làm nổ bình lọ hoặc hộp. Các thực phẩm có vỏ như ốc, tôm, cua… cũng dễ bị nổ vỡ, nên trưốc khi cho vào lò vi sóng phải tạo ra khe hở trước.

– Khi lấy thực phẩm từ lò vi sóng ra, chú ý dễ bị bỏng tay, do thực phẩm nóng truyền qua bát đĩa, đặc biệt các món nấu nướng trong lò vi sóng lâu.

– Phải định kỳ kiểm tra nắp lò và cửa lò có kín chặt không, đề phòng sóng siêu âm thoát ra.

– Khi đang sử dụng, nếu có sự cố phải lập tức ngắt điện, kiểm tra, sửa chữa rồi mới dùng lại.

– Thường xuyên lau chùi dầu mỡ, cặn bẩn, chú ý cửa lò không bị kẹt tạo ra khe hở để rò sóng vi sóng.

– Mâm quay bằng thủy tinh không rửa ngay bằng nước lạnh, đề phòng bị nứt vỡ.

Lò vi sóng điếu khiển tự động bằng điện tử

– Trình tự mở máy: ấn nút TIMECOOK => đặt thời gian nấu nướng (3 phút là 300; 5 phút là 500) => ấn nút POWER (công suất) => ấn nút START (khởi động).

– Nếu muốn lò vi sóng làm việc với công suất hơi giảm đi so với định mức, ví dụ 80%, ta có trình tự mở máy như sau: ấn nút TIMECOOK => đặt thời gian nấu nướng (4 phút là 400) => ấn nút POWER => đặt công suất nấu (ấn nút số 8 một lúc, công suất lò sẽ giảm từ 100% xuống còn 80%) => ấn nút START.

– Ngoài ra loại lò vi sóng điều khiển tự động điện tử còn có thể lập trình để quá trình nấu nướng tự động khống chế theo yêu cầu.

Lò vi sóng điều khiển tự động điện tử
Lò vi sóng điều khiển tự động điện tử

Dùng lò vi sóng để giải đông lạnh cho thực phẩm

Thực phẩm đông lạnh khi đem sử dụng phải rã đông lạnh. Khi rã đông lạnh thực phẩm bằng lò vi sóng phải dùng cấp công suất thấp để tránh thực phẩm bị nướng chín cục bộ. Chỉ cần thực phẩm được giải đông lạnh một nửa là lấy ra khỏi lò vi sóng cho giải đông lạnh tiếp ở ngoài. Các loại bao gói như bao giấy nhôm, giấy tráng nhựa, túi nhựa… đều phải bóc bỏ đi là tốt nhất. Túi giấy, túi nhựa cần chọc thủng nhiều lỗ để thoát hơi nước. Thực phẩm không bao gói phải có túi chụp giữ nhiệt. Túi chụp không nên đậy kín, phải có khe hở thoát khí.

Các khối thịt bò, lợn, gà, cá lớn, khi giải đông lạnh được 1/3 là cắt phần đã giải ra. Số còn lại tiếp tục giải đông lạnh trên đĩa trong lò, để đề phòng thực phẩm bị nướng chín từng phần. Khi giải đông lạnh cho thực phẩm có dạng tấm phẳng lớn như thịt bò miếng, xương sườn, cả con gà… lúc đã giải đông lạnh được 1/2 thì nên lật mặt trên xuống dưới. Với thực phẩm nhiều cục nhỏ, nên để tách rời nhau một khoảng nhất định, cục to để ở mép đĩa, cục nhỏ để ở giữa đĩa.

Với các thực phẩm có độ dày mỏng khác nhau, lúc đã giải đông lạnh được 1/2 rồi, ta có thể dùng túi giấy nhôm che phần mỏng (đầu đuôi cá…) rồi tiếp tục giải lạnh. Số lượng thực phẩm giải đông lạnh một lần không nên quá nhiều, kích thước không nên quá lớn. Các loại thịt không nên dày quá 3cm; các thực phẩm khác không nên dày quá 5-7cm. Thực phẩm giải đông lạnh bằng lò vi sóng đảm bảo dinh dưỡng tốt hơn giải đông lạnh trong không khí.

Hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng

– Thời gian hâm nóng bằng lò vi sóng rất ngắn, chỉ cần 1-2 phút, do đó trước khi ăn mối tiến hành hâm nóng thực phẩm.

– Sau mỗi lần hâm nóng thực phẩm bị mất nước sẽ khô đi. Do đó chỉ nên hâm nóng một lượng thực phẩm đủ dùng cho từng bữa. Hâm xong dùng ngay.

Một số thực phẩm khi hâm nóng dễ bị khô, phải dùng màng hoặc nắp che
Một số thực phẩm khi hâm nóng dễ bị khô, phải dùng màng hoặc nắp che

– Một số thực phẩm khi hâm nóng dễ bị khô, phải dùng màng hoặc nắp che.

– Rau xanh khi hâm nóng không nên che màng hoặc đậy nắp để rau không bị biến thành màu vàng.

– Hâm nóng sữa bò nên đổ vào cốc miệng rộng, dùng giấy nhôm che 1/3 cốc phía trên để cốc sữa được nóng đều.

Nấu món ăn trong lò vi sóng

Dùng lò vi sóng nấu món ăn có hương vị thơm ngon, cần chú ý các điểm sau:

– Cho dầu mỡ vừa đủ: Nếu dầu nhiều, thực phẩm còn mùi dầu, khó khống chế nhiệt độ, thực phẩm kém thơm ngon. Thời gian nấu dài hơn quy định 1 phút. Nếu quá dài, dễ bị bốc cháy, nếu quá ngắn, thực phẩm chưa chín.

– Thịt miếng mỏng nên tẩm gia vị và nướng trong lò, chỉ cần 45 giây đến 1 phút là chín.

– Không nên dùng quá nhiều muối, để tránh thực phẩm bị mất nước và biến màu, đặc biệt đề phòng trong sông ngoài chín.

– Để thực phẩm lâu trong lò vi sóng, dễ bị khô và cháy.

Nguyên tắc gia nhiệt trong lò vi sóng là sóng siêu âm kích thích các phân tử nước trong thực phẩm rung động tạo ra ma sát, sinh ra nhiệt, sau khi nấu, nếu ta tắt điện đi, sự ma sát sinh ra nhiệt của nước vẫn còn tiếp một lúc nữa, làm thực phẩm tiếp tục nóng lên, điểm này cần chú ý. Thực phẩm nấu bằng lò vi sóng không nên ăn ngay, dễ bị bỏng mồm miệng (với thực phẩm có khối lượng, kích thước lớn càng dễ bị ngoài nguội, trong nóng dễ gây bỏng mồm miệng hơn).

Nấu nước hoặc đồ uống, phải dùng đồ chứa có miệng rộng
Nấu nước hoặc đồ uống, phải dùng đồ chứa có miệng rộng

– Thực phẩm có vỏ kín, phải dùng đồ nhọn chọc thủng vài lỗ, đề phòng thực phẩm bị nổ trong lò.

– Để phòng nước thịt chảy ra khi nấu, ta dùng bát hay khay đựng thực phẩm.

– Các thực phẩm có hàm lượng đường nhiều, mỡ nhiều (gatô, thịt băm viên, đồ ngọt…) chú ý khống chế thời gian, đề phòng bị cháy.

– Nấu nước hoặc đồ uống, phải dùng đồ chứa có miệng rộng, để tránh sôi trào, hoặc bắn tung tóe.

– Để bảo đảm dinh dưỡng thực phẩm không nên cho nhiều nước, chỉ cần cho lượng vừa đủ để thực phẩm không bị cháy.

– Rau xanh rửa sạch, sấy khô vừa trong lò vi sóng rồi cho túi nilông buộc kín, có thể bảo quản lâu dài mà vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng tốt.

Đồ dựng thực phẩm nấu trong lò vi sóng

Yêu cầu

– Phải cho sóng siêu âm đi qua, tiêu hao nhỏ.

– Phải chịu được nhiệt độ nóng của thực phẩm mà không biến dạng, nứt nẻ.

Thường dùng là đĩa sứ, bát sứ. Để kiểm tra bát đĩa sứ có dùng được không, ta đặt chúng vào lò khởi động sau 1 phút tắt máy đi, chú ý trong bát đĩa sứ không để bất cứ vật gì, lấy ra nếu bát đĩa không nóng bỏng, không biến dạng là tốt, có thể dùng được cho lò vi sóng.

Bảo dưỡng và kiểm tra lò vi sóng
Bảo dưỡng và kiểm tra lò vi sóng

– Đồ đựng nên có hình tròn, mép thấp và thẳng, rộng miệng.

– Đồ đựng cao cấp hơn là pha lê chịu nhiệt, chất dẻo chịu nhiệt (tới 120°C), các loại đĩa, khay chuyên dùng để rán, xào, nướng.

Các loại túi chất dẻo, chụp, nắp đậy. Dụng cụ chứa có các đường viền hoa văn, trang trí trên bát đĩa (sứ hoặc thủy tinh) bằng vàng, bạc không nên dùng (đường viền hoa văn vàng bạc bị biến dạng).

Bảo dưỡng và kiểm tra lò vi sóng

Thường xuyên lau chùi lò, không dùng xăng dầu, chất tẩy rửa, chổi cứng để tẩy rửa lò. Riêng đĩa quay thủy tinh có thể lấy ra rửa bằng nước xà phòng nóng cho sạch rồi rửa lại bằng nước lã, lau khô. Khi lò bị hôi, dùng nước chanh hoặc giấm pha loãng để vào lò đun sôi 2 phút, sẽ hết mùi hôi.

– Để kiểm tra lò vi sóng có bị rò rỉ sóng siêu âm không, ngoài cách dùng đồng hồ đo chuyên dùng ra, ta có thể dùng máy thu thanh cầm tay để kiểm tra. Cách làm như sau: Trong lò đặt một cốc nước. Khởi động lò ở mức cao nhất, cầm máy thu thanh điều chỉnh đến tần số của lò, ở cách 5cm, nếu có rò rỉ sẽ có tạp âm trong máy thu thanh (tiếng lạo xạo) sau đó lùi xa dần đến 0,5-1 mét: tạp âm không còn là rất tốt.

Nếu tạp âm vẫn còn, chứng tỏ lò bị rò rỉ sóng siêu âm, cần đưa đi sửa chữa. Ta cũng có thể dùng một bóng đèn tuýp bé (loại 8W), trong buồng tối đặt lò vi sóng, khởi động lò ở mức công suất lớn nhất, sau đó cầm bóng đèn di động quanh lò. Nếu bóng đèn không sáng là lò tắt, không bị rò rỉ sóng âm ra ngoài, nên đèn sáng hoặc sáng không đều là lò không tốt, cần đem đi sửa chữa.

368 views