Mèo tam thể là gì, tại sao lại nói mèo tam thể may mắn ?

Mèo tam thể là tên gọi cho tất cả các loại mèo có 3 màu lông trên cơ thể, tiếng anh gọi là calico cat, ví dụ như mèo anh lông ngắn, lông dài, mèo ba tư,….. Thông thường mèo tam thể có thể có 3 màu đen – trắng – xám hoặc đen – trắng – cam. 

Mèo tam thể may mắn

Nhưng bạn đừng nhẫm giữa calico cat và tortoiseshell cat, điểm khác biệt là calico (mèo tam thể) thì có đủ 3 màu rõ ràng còn tortoiseshell chỉ có 2 màu đen cam và không có màu trắng ^^. Ở Việt Nam, mèo tam thể còn bị nhầm với mèo mướp, nhưng thực ra mèo mướp chỉ có màu đen xám, vằn trên lưng hoặc cả bụng nên các sen đừng lầm, tội nghiệp mấy em! Vậy thì tiếp theo chúng ta tìm hiểu tại sao mèo tam thể lại được nói là mang lại may mắn nhé.

1. Tại sao nói mèo tam thể may mắn

Theo một số thống kê cho thấy, trung bình cứ 3000 số mèo tam thể mới xuất hiện một cá thể mèo tam thể đực, nguyên nhân chính là do nhiểm sắc thể X của mèo mang gen quy định màu lông của chúng, còn trong nhiểm sắc thể Y thì hoàn toàn không. Có nghĩa là mèo cái có 2 nhiểm sắc thể X, còn mèo đực chỉ có một nên mèo đực không thể nào xuất hiện các nhóm màu nâu vàng/vàng và đen/nâu đen cùng lúc.

Mèo tam thể đực rất hiếm

 Việc một chú mèo tam thể đực xuất hiện chỉ khi chúng bị mắc hội chứng Klinefelter, tức là chúng mang nhiểm sắc thể giới tính XXY hay XXXY. Đây cũng là nguyên nhân các cá thể mèo tam thể đực hầu hết đều bị vô sinh do sự bất thường trong bộ nhiễm sắc thể giới tính. Trung bình cứ 1/3000 cá thể mèo tam thể đực mới có khả năng sinh sản bình thường, tuy nhiên những cá thể này thường bị các nhà lai tạo giống từ chối cho các mục đích nghiên cứu.

Tuy nhiên chính vì sự hiếm hoi này mà mèo tam thể đực được cho là sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Giá của 1 chú mèo tam thể đực có thể từ chục triệu tới trăm triệu đồng, dù giá đắt thế nhưng đặc biệt những người kinh doanh không ngại phóng tay với hi vọng mang lại sự thịnh vượng cho gia đình.

2. Mèo tam thể may mắn trên thế giới

  • 2.1 Maneki Neko – Chú mèo chiêu tài của Nhật Bản

Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotoku vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

Tên gọi Maneki Neko (kanji: 招き猫 hiragana まねきねこ) có thể hiểu là Mèo vẫy gọi hoặc Chiêu tài miêu (Chữ 招 âm Hán-Việt là Chiêu, chữ 猫 là Miêu [neko ねこ])

Mèo tam thể Nhật Bản – Maneki Neko

Kể từ đó, Maneki Neko được xem là biểu tượng may mắn khắp nước Nhật. Nếu có dịp đặt chân đến đất nước mặt trời mọc, bạn có thể thấy rất nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại có ít nhất 1 tượng mèo Maneki Neko. Ngoài ra, các thủy thủ cũng đem theo tượng Maneki Neko để an toàn vượt biển nếu có giông bão.

  • 2.2/ Mèo tam thể là mèo quốc gia của tiểu bang Maryland – Hoa Kỳ

Do màu lông của những chú mèo tam thể có sự tương đồng với quốc kỳ của tiểu bang này nên họ đã công nhận chính thức toàn bộ những con mèo 3 màu này là “mèo quốc dân” vào ngày 1/10/2001, đủ để thấy mèo tam thể đặc biệt như thế nào ở tiểu bang này rồi phải không.

Mèo tam thể là mèo quốc dân tại bang Maryland
  • 2.3/ Đuôi mèo tam thể sẽ chữa được mụn cóc theo văn hóa Ireland

Có một truyền thuyết tại Ireland kể rằng, nếu bạn đang bị mụn cóc trên người thì chỉ việc nắm đuôi một chú mèo tam thể nào gần đó rồi chà đi chà lại vùng bị mụn. Vài ngày sau mụn sẽ biến mất. Dù chưa được kiểm chứng nhưng điều đó chứng tỏ Ireland cũng coi mèo tam thể là một chú mèo may mắn. 

3. Mèo tam thể trong văn hóa phong thủy tâm linh

Xét về yếu tố phong thủy, vốn dĩ mèo vẫn là một loại vật nuôi mang lại nhiều may mắn theo quan niệm của đại đa số các quốc gia Châu Á và thế giới. Hơn nữa mèo tam thể bản chất cũng là giống mèo không dễ gì có được nên người ta càng tin rằng nuôi một chú mèo tam thể phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên bạn cũng phải nhớ rằng, vốn dĩ mèo thuộc hành Mộc nên sẽ rất vượng cho những bạn thuộc mệnh Kim nhưng lại rất kị cho những bạn thuộc mệnh Thổ (Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ). Đối với một chú mèo tam thể phong thủy có lẽ điều này sẽ giảm đi phần nào do vượng khí của chúng cao hơn so với các giống mèo khác nên bạn vẫn có thể an tâm nuôi nha.

4. Mèo tam thể giá thế nào, mua ở đâu?

Mèo tam thể ở Việt Nam thì bạn có thể xin được từ các group facebook, diễn đàn, chotot, điều này rất tốt bởi vì có rất nhiều mèo bị bỏ rơi hằng ngày cần sự giúp đỡ của các sen tốt bụng, xinh đẹp. Sự khác biệt thật sự nằm ở đực và cái, 1 chú mèo tam thể đực là cực kì khó kiếm và giá có thể lên tới vài tỉ, mà như vậy thì khó có cửa cho những người bình thường rờ tới rồi, trừ phi một ngày đẹp trời bạn nhặt được hay được cho 1 chú mèo tam thể đực, nếu vậy thì nhất định phải giữ cho thiệt kĩ nhé =))). 

5. Nên chăm sóc mèo tam thể như thế nào?

Tuổi thọ trung bình của mèo tam thể là từ 12 tới 16 năm. Mèo tam thể là loài khá…… khó đoán, và có tính nết thất thường, có  con thì rất hiền, dễ tính, chỉ thích ăn rồi nằm cả ngày, trong khi có con thì rất năng động, chơi đùa mãi , yêu cầu nhiều tình thương và sự chú ý của sen. Do đó, khi là chủ của một chú mèo tam thể may mắn, bạn hãy kiên nhẫn, quan sát boss nhà mình để có đối sách phù hợp nhé. Chúc bạn may mắn.

Trên đây mình đã làm rõ vì sao nói mèo tam thể may mắn, hi vọng các bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về những chú mèo mình đang nuôi hay sắp sửa nuôi. Ở Việt Nam niềm tin về mèo tam thể may mắn không mấy rộng rãi, phổ biến như các nước khác nên việc này không mấy được chú ý, tuy nhiên nếu bạn đến Nhật, Thái hay Maryland, hãy cẩn thận trong việc đối xử với các bé mèo nhé, biết đâu may mắn lại đến với bạn bất ngờ thì sao? 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nhé, cảm ơn các bạn ^^.

1349 views