Một vài lưu ý cần biết về nốt ruồi trên cơ thể

Xưa kia, người ta không băn khoăn nốt ruồi có độc hại hay không. Ngày nay, khoa da trong ngành y phân biệt có trường hợp lành tính và cũng có trường hợp cần được thận trọng xử lý. Sau đây là những lời giải thích của bác sĩ Serge Lessier, chuyên khoa da.

Từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã mang mầm sống của cái nốt ruồi tương lai. Sau này nó mới lớn lên bằng đầu đinh ghim, hay hạt đậu, màu đen, hồng, đỏ, tím.

Đôi khi, nốt ruồi có những vệt trắng bao quanh giống như bạch biến, vệt trắng này có thể phủ kín nốt ruồi. Đó chưa phải là dấu hiệu ác tính. Vệt trắng này có thể biến đi khi tiếp xúc nhiều ánh mặt trời. Chỉ khi nào vệt trắng này không chịu biến đi, bạn mới cần đến bác sĩ.

Khi nốt ruồi trên mặt làm bạn khó chịu.

Một nốt ruồi trên mặt đang bình thường bỗng nổi cộm lên, màu nâu của nó bỗng nhạt đi, hay phát triển qua 6 milimet, xung quanh lại ánh lên màu xanh, hồng, nổi ngứa… có thể tiến triển thành độc hại.

Gặp những trường hợp kể trên, bạn cần nhờ đến sự chữa trị của bác sĩ chuyên khoa da. Bác sĩ sẽ lấy nốt ruồi này đi, những nốt ruồi này sẽ không gây biến chứng.

not ruoi lanh tinh

1. Lý do nốt ruồi cảnh báo ung thư

Thực chất, nốt ruồi là một dạng tổn thương sắc tố da, xuất hiện ngay từ lúc sinh ra hoặc cũng có thể hình thành trong quá trình cơ thể lớn lên. Nốt ruồi thường xuất hiện ở những vị trí thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như môi trường thời tiết bên ngoài. Xét về bản chất, các nốt ruồi được xem như là một loại bệnh lành tính, tuy nhiên chúng cũng có nguy cơ trở thành các tế bào ung thư ác tính vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các chuyên gia nghiên cứu về ung thư cho rằng nốt ruồi có khả năng cảnh báo những căn bệnh ung thư thường gặp. Trong đó có ung thư hắc tố, một trong những loại ung thư da nguy hiểm nhất, thường khởi đầu từ một nốt ruồi lành, tàn nhang hay một mảng sắc tố bất thường bẩm sinh, còn gọi là bớt.

Các loại bệnh lý khác có nốt ruồi báo hiệu ung thư bao gồm:

  • Ung thư da
  • Ung thư tiền liệt tuyến
  • Ung thư vú
  • Ung thư phổi
  • Ung thư đại tràng

Lý do là vì khi một lượng tế bào ung thư xuất hiện bên trong cơ thể, chúng sẽ phóng một hàm lượng khá lớn canxi đi vào máu. Nồng độ canxi trong máu tăng lên đột ngột sẽ kích thích cho sắc tố melanin phát triển mạnh hơn và tạo ra các nốt ruồi, cũng như một số bệnh lý trên da. Sự có mặt bất ngờ kèm theo tốc độ phát triển của những nốt ruồi quá nhanh chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

2. Nhận biết nốt ruồi báo hiệu ung thư

nốt ruồi đen

Nốt ruồi có màu khác lạ:

Nốt ruồi thông thường sẽ có màu đen hay đỏ, còn gọi là nốt ruồi son, tùy thuộc vào sắc tố da của từng người mà màu sắc nốt ruồi đậm hoặc nhạt. Nếu dùng mắt thường quan sát thì có thể thấy nốt ruồi chỉ có một màu, khá đều và rõ nét. Vì vậy cho nên những nốt ruồi có màu xám hoặc ngả xanh, đậm nhạt không đều thì đó có thể là nốt ruồi báo hiệu ung thư. Đặc biệt hơn, nếu nốt ruồi có màu trắng thì nhiều khả năng chủ nhân của chúng đang mắc căn bệnh ung thư da hoặc bệnh gan.

Kích thước nốt ruồi bất thường:

  • Hầu như những nốt ruồi với kích thước nhỏ rất lành tính và không hề gây hại cho con người. Ngược lại, dạng nốt có kích cỡ lớn lại là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
  • Đa số nốt ruồi trên cơ thể con người có kích thước rất nhỏ, phải quan sát thật kỹ mới có thể nhìn thấy được. Do đó, khi xuất hiện các nốt ruồi với kích thước lớn hơn 5mm thì được xem là bất thường, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.
  • Những nốt ruồi cảnh báo ung thư thường có có xu hướng phát triển to lên rất nhanh bởi sắc tố melanin sản sinh không kiểm soát. Song song đó, mật độ xuất hiện của các nốt ruồi tương tự cũng dày đặc hơn, đôi khi hình thành một mảng lớn trên da giống như bị chàm.

Nốt ruồi có hình dạng kỳ lạ:

Nốt ruồi bất thường sẽ hiếm khi tuân theo hình dạng tương tự như một nốt ruồi lành tính. Chúng có thể mọc lên bất cứ vị trí nào trên cơ thể và tạo ra hình dáng một cách bất quy tắc. Để nhận biết bằng mắt thường, cách đơn giản là kiểm tra tính đối xứng của những nốt ruồi lạ này.

Nốt ruồi bình thường sẽ khá tròn, đối xứng và bờ xung quanh lộ rõ đường viền rất đều. Mặt khác, nốt ruồi báo hiệu ung thư không có tính đối xứng, quan sát sẽ thấy đường viền mờ nhạt hoặc thậm chí là không có bờ tròn cân đối xung quanh, có thể trông giống như một vết bầm.

Nốt ruồi sưng tấy và đau:

Nhiều người thường dễ bị nhầm lẫn giữa nốt ruồi son, nốt ruồi lồi với nốt ruồi báo hiệu ung thư. Khi cơ thể bỗng nhiên xuất hiện một nốt ruồi màu đỏ hoặc bất cứ màu sắc nào khác màu đen đều có khả năng là nốt ruồi bất thường. Vì thế nên bạn phải thường xuyên quan sát và kiểm tra xem những nốt ruồi mới xuất hiện có những biểu hiện đáng nghi ngờ như đã liệt kê bên trên không. Hơn thế nữa, nếu cảm nhận thấy chúng có dấu hiệu sưng tấy và gây ra đau đớn khi chạm vào thì cũng nên cảnh giác, hoặc tốt nhất là để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

Để phát hiện sớm căn bệnh ung thư, bạn nên đến cơ sở khám chuyên khoa khi nhận thấy những tổn thương trên da đáng nghi ngờ. Thậm chí kể cả khi chưa thấy có những dấu hiệu này, bạn vẫn nên tầm soát ung thư để phát hiện sớm nhất các vấn đề của sức khỏe, tự bảo vệ mình trước loại bệnh vô cùng nguy hiểm này.

3. Một vài thắc mắc

nen khám nốt ruồi

Nốt ruồi bắt đầu mọc từ khi nào?

Có hai dạng nốt ruồi (bớt sắc tố) là bẩm sinh và mắc phải. Nốt ruồi bẩm sinh xuất hiện từ khi trẻ vừa chào đời hoặc trong khoảng thời gian trước 2 tuổi. Nốt ruồi mắc phải xuất hiện sau 2 năm đầu, nhưng bản chất của chúng vẫn có nguồn gốc từ bào thai. Đa số nốt ruồi mọc sau giai đoạn 2 tuổi.

Tại sao nốt ruồi có các màu khác nhau?

Lý giải nguyên nhân nốt ruồi có các màu khác nhau như đen, nâu, xanh,… là do các tế bào sắc tố chứa các hoạt chất có màu khác nhau, tùy theo vị trí, mức độ đậm đặc của các sắc tố, độ nông sâu của nốt ruồi mà chúng có biểu hiện màu ra bên ngoài khác nhau. Trong đó, đa số là màu đen, một số ít có màu nâu. Về bản chất, các nốt ruồi là giống nhau.

Nốt ruồi chảy máu có phải là dấu hiệu ung thư da?

Không phải ung thư. Nốt ruồi có thể chảy máu khi bị trầy. Tuy nhiên, khi có chảy máu, cần được bác sĩ điều trị để phòng ngừa biến chứng.

Nốt ruồi mọc lông, có phải là biến chứng xấu?

Không đúng thế. Chỉ đáng quan tâm nếu nốt ruồi đang có lông mà lại rụng đi. Khi nốt ruồi có biến chứng xấu, phần chân lông bị ảnh hưởng trước hết và sợi lông rụng đi. Chính vì thế mà các chuyên gia về khoa da không thích phụ nữ nhổ mất sợi lông nơi nốt ruồi (chỉ nên cạo sát). Nhờ có sợi lông này, chuyên gia dễ theo dõi biến đổi của nốt ruồi.

Việc thai nghén có thể làm xuất hiện thêm nốt ruồi?

Đã từ lâu, người ta nghĩ việc thai nghén tạo điều kiện thuận tiện cho việc xuất hiện những cục u sậm màu. Trong thực tế, những biến đổi hormon có thể làm xuất hiện một vài nốt ruồi hay làm to thêm nốt ruồi có sẵn. Không việc gì phải hốt hoảng. Chỉ có bác sĩ mới có thể xác định những nốt ruồi ấy bản chất ác tính hay là không.

Mới sinh ra đã có nốt ruồi?

Hiếm có trường hợp này. Đôi khi bé sơ sinh có cái “bớt” (vết da sậm màu). Thông thừng, những “bớt” này lành tính.

Phải hỏi ý kiến bác sĩ, đề phòng biến chứng độc hại, nếu thấy cái “bớt” này to đến độ phù một bên má, bên mông hay mảng lớn nơi lưng.

125 views