Nên lựa chọn sử dụng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn ???

Không phải cứ bột giặt là dành cho máy để giặt và nước giặt là dành riêng cho giặt tay hay ngược lại, mà còn phải tùy vào từng loại sản phẩm với các công dụng sử dụng cho từng mục đích riêng nữa. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách lựa chọn sử dụng bột giặt hay nước giặt tốt hơn nhé!

Nên lựa chọn sử dụng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn ???
Nên lựa chọn sử dụng bột giặt hay nước giặt thì tốt hơn ???

Trên thị trường hiện nay thì có nhiều sản phẩm liên quan đến bột giặt và nước giặt quần áo. Để lựa chọn cho mình một sản phẩm giặt với nhiều mặt tốt thì quả là thật khó khăn và phân vân cho các chị em nội trợ. Nhưng với loại sản phẩm nào cũng vậy, cũng đều có cả về mặt ưu điểm và khuyết điểm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, loại máy giặt đang xài,… Với vô số những khó khăn mà các chị em đang bàn nhau về loại nào tốt, thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm cho mình loại sản phẩm phù hợp với gia đình mình hơn nào!

Bột giặt là gì?

Bột giặt là chất giặt tẩy rửa có dạng rắn, bột màu trắng, có mùi thơm nhẹ, được hòa tan với nước khi sử dụng. Trong bột giặt có chứa các hạt tẩy linh hoạt màu xanh và màu đỏ, chiếm tới 50% thành phần trong bột giặt là các chất hoạt động bề mặt, đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch quần áo.giúp dễ dàng đánh bay mọi vết bẩn. Khi quần áo có dính dầu mỡ hoặc mồ hôi thì nên ngâm trong bột giặt có hòa tan với nước, những phân tử và enzyme trong bột giặt giúp thúc đẩy nhanh quá trình làm các vết bẩn trên quần áo được máy giặt khử sạch vết bẩn trong mỗi sợi vải.

bột giặt có dạng rắn, màu trắng
bột giặt có dạng rắn, màu trắng

Nước giặt là gì?

Nước giặt là chất giặt có dạng lỏng, bạn sẽ dễ dàng đổ trực tiếp nước giặt vào khoang máy giặt hoặc đổ trực tiếp lên quần áo khi giặt tay với liều lượng vừa phải mà không cần phải hòa tan ngâm trước với nước. Nếu vẫn chưa hiểu hết cách sử dụng hay công dụng thì hãy đọc kỹ cách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

nước giặt đổ vào khoang máy với liều lượng vừa phải
nước giặt đổ vào khoang máy với liều lượng vừa phải

Xét về ưu điểm

Bột giặt:

 • Nhìn chung giá thành của bột giặt sẽ thấp hơn của nước giặt.
 • Khi giặt bằng nước giặt, quần áo trắng sáng hơn so với nước giặt.
 • Có nhiều chị em sử dụng vì loại bột giặt được đưa ra thì trường tiêu dùng từ rất sớm

Nước giặt:

 • Nước giặt có thể dễ dàng tự hòa với nước vì là dạng lỏng, có thể đổ trực tiếp lên vải mà không sợ cặn hay đóng cục.
 • Ít chất tẩy rửa nên nước giặt dịu nhẹ hơn cho da tay, và giữ mùi thơm cho quần áo hơn.
 • Nước giặt ít bọt nên có thể tiết kiệm được thời gian và nước khi giặt.

Xét về nhược điểm

Bột giặt:

 • Có tính tẩy mạnh nên quần áo dễ bị phai màu.
 • Bột giặt có chứa nhiều bọt, thời gian giặt, xả lâu hơn, do đó cũng sẽ tốn nhiều nước hơn khi giặt
 • Phải hòa tan bột trước khi giặt vì là dạng lỏng, khi giặt bằng máy dễ sót lại các cặn bẩn dính trên quần áo

Nước giặt:

 • Có giá thành cao hơn so với bột giặt.
 • Nước giặt có ít bọt nên không được quan tâm sử dụng nhiều.

Nên chọn bột giặt hay nước giặt ??

Mỗi loại sản phẩm khi cho ra thị trường thì đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Về cơ bản thì bột giặt và nước giặt đều có thành phần như nhau. Thường giá trung bình 1 bình nước giặt 500ml có giá 65.000đ – 70.000đ, còn bột giặt trung bình 1.5kg có giá là 33.500đ – 40.000đ. Nhìn chung, việc lựa chọn nước giặt hay bột giặt tùy thuộc vào chất liệu vải, mức độ bám vết bẩn trên quần áo cũng như việc nhà bạn giặt máy hay giặt tay… Dù nước giặt có giá cao hơn nhưng khi hòa tan với nước khi giặt, sử dụng ít hơn, thấm vào sợi quần áo mạnh hơn và còn giữ được mùi thơm lâu hơn, chi phí suy ra có thể sẽ rẻ hơn cả bột giặt.

các sản phẩm trên thị trường
các sản phẩm trên thị trường

Chú ý khi sử dụng nước giặt và bột giặt

Cần chú ý sử dụng các loạt bột giặt, nước giặt có chất tẩy rửa mạnh, khiến cho quần áo nhanh bị hỏng, gây kích ứng cho da, và còn dính các chất nhờn dính sau khi giặt. Nên lựa chọn chất giặt rửa phù hợp cho từng loại vải, quần áo. Các sản phẩm có chất liệu như vỏ bọc chăn gối bằng cotton, khăn tắm, đồ lót,… cần lựa chọn giặt bằng bột giặt hoặc nước giặt thông thường. Chất liệu vải mòng, nhạy cảm với chất tẩy rửa như vải lụa, vải ren,… cần loại bột giặt, nước giặt dịu nhẹ. Tốt hơn hết là nên dùng nước giặt có độ tẩy nhẹ và giặt bằng tay.

lưu ý khi sử dụng bột giặt
lưu ý khi sử dụng bột giặt

Để tiết kiệm chi phí khi giặt giữ, bạn nên dùng muỗng định lượng có sẵn trong sản phẩm, phù hợp với mỗi lần giặt mà không hao phí, còn làm sạch quần áo vì sử dụng nhiều chất bột , nước giặt làm quần áo bết dính, gây khó chịu khi mặc. Điều cần lưu ý khi giặt sau cùng mà không liên quan đến nước giặt hay bột giặt đó là nên để đủ số lượng quần áo khi giặt để làm giảm số lần giặt, và phân chia loại quần áo nào để nên giặt chung với nhau để không phải hối hận với bộ quần áo mình yêu thích. Tất cả các điều đó sẽ giúp cho các mẹ tiết kiệm được chi phí về điện, nước, bột giặt và nước giặt.

lưu ý khi sử dụng nước giặt
lưu ý khi sử dụng nước giặt

Để tiết kiệm chi phí giặt giũ, bạn nhớ sử dụng muỗng đo kèm theo trong mỗi hộp bột giặt hoặc nước giặt. Dụng cụ này sẽ chỉ ra định lượng phù hợp dùng cho mỗi lần giặt. Việc sử dụng quá nhiều bột giặt không chỉ gây tốn tiền, mà thậm chí còn phản tác dụng. Quá nhiều bọt có thể làm tắc cống thoát, những bọt bong bóng dư thừa còn cản trở trong quá trình vò, giũ vốn rất quan trọng trong quy trình giặt. Thêm vào đó, lượng bột giặt dư thừa đọng lại trong quần áo có thể khiến da bạn mẩn ngứa vì dị ứng hóa chất. Nên giảm số lượng giặt bằng cách cho đủ quần áo vào máy thay vì giặt ít một. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm bột giặt hay nước giặt, nước sạch cũng như điện năng.

Đánh giá sản phẩm tốt nhất

Trong trận chiến về mặt quảng cáo và marketing đối với các mặt hàng liên quan đến bột giặt và nước giặt, người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận thấy sự cạnh tranh, bám đuổi nhau từng tý một của các nhãn hàng trên. Cứ hễ nhãn hàng này ra 1 loại sản phẩm cải tiến thì tức khắc bên kia cũng sẽ có ngay 1 nhãn hàng mới đáp lại. Dễ thấy nhất là trong việc quảng cáo và tiếp thị, các nhãn hàng chen kín nhau dày đặc trong khung giờ vàng trên các phương tiện truyền thông và vì thế, số tiền mà hai tập đoàn đa quốc gia trên đầu tư cho quảng cáo tiếp thị cũng luôn là con số khủng, dẫn đầu thị trường quảng cáo tại Việt Nam.

đánh giá sản phẩm của người tiêu dùng
đánh giá sản phẩm của người tiêu dùng

Và đặc biệt hơn hết là hình thức cũng như nội dung quảng cáo cạnh tranh giữa các mặt hàng nhãn hiệu bột giặt luôn có chiêu thức khá tương đối giống nhau, vô tình vì thế đã hình thành sự vô thức trong lòng người tiêu dùng lúc nào không hay. Lớn mạnh nhất trong đó không quên kể đến là sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai nhãn hiệu phổ biến là OMO và TIDE, cạnh tranh cả về quảng cáo lẫn trong từng loại sản phẩm mới. Điển hình như TIDE thì có TIDE 3X siêu sạch thì OMO cũng không chịu thua với OMO đánh bay vết bẩn, TIDE có sản phẩm về hương downy thì OMO cũng sẽ có hương comfort hay gần đây nhất là loại dùng cho máy giặt sẽ có OMO matic và TIDE super.

chất lượng sản phẩn được đánh giá tốt

Cuộc chiến về bột giặt, nước giặt vẫn không ngừng tung ra thị trường những sản phẩm mới thu hút khách hàng, vì vậy để xét xem sản phẩm nào nổi bật hơn và có thể qua mặt nổi 2 sản phẩm trên thì sẽ hơi khó. Chẳng hạn như nhãn hiệu bột giặt ABA của Việt Nam là sản phẩm mới có ý định “vượt trội” khi mới cho ra mắt, nhưng chỉ sau một thời gian thì lại “yên phận”. Một số nhãn hiệu khác nổi bật ở Việt Nam như Mỹ Hảo, Daso, Lix,… xem như không còn thấy tăm hơi, hoặc đã chuyển hướng sang thị trường ở vùng quê, làm nhãn hiệu đặc trưng cho các siêu thị, nhận gia công sản phẩm.

Sở dĩ áp đảo, chiếm lĩnh phần lớn thị trường bột giặt Việt Nam là do Unilever đã có rất nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng đủ mọi phân khúc khách hàng như bột giặt, nước giặt Omo nằm ở phân khúc hàng đắt tiền, Viso ở phân khúc trung bình và Surf là giá rẻ. Trong khi P&G chỉ có sản phẩm thuộc phân khúc giá cao nên khó có thể cạnh tranh đa dạng, mặc dù hãng cũng đang tìm đường để mở rộng thị phần hơn bằng chiến lược cũng không khác Unilever là mấy. Theo đó vào tháng 2/2014 P&G cũng sẽ tung ra dòng sản phẩm bột giặt Tide “tầm trung” mới có tên gọi Tide Simply Clean and Fresh nhằm hướng đến phân khúc khách hàng mà hiện bột giặt Tide chưa thể có được.

Các nhãn hiệu bột giặt được ưa dùng

Theo như các số liệu khảo sát trên thị trường, có một điều được nhận định chắc chắn là người tiêu dùng và mạnh nhất là người phụ nữ Việt Nam sẽ thay đổi nhãn hiệu bột giặt sau khi xem xong các quảng cáo sản phẩm trên tivi. Ở bảng được tổng hợp lại thì nhãn hiệu được ưa dùng nhất là OMO của Unilever. Trong 10 người được hỏi thì hết 8 người trả lời là nhãn hiệu họ đang xài là OMO ít nhất 1 lần. Các nhãn hiệu khác đến từ Unilever như Surf, Viso cũng dần được biết đến nhiều hơn và lần lượt được xếp hạng thứ 4 và 5.

nhãn hiệu OMO được sử dụng hàng đầu
nhãn hiệu OMO được sử dụng hàng đầu
nước giặt TIDE
nước giặt TIDE
sản phẩm Attack của Nhật Bản
sản phẩm Attack của Nhật Bản

Tiếp theo sau đó nhãn hiệu được sản lùng ở vị trí thứ 2 là TIDE và thứ 3 là Ariel của P&G. Có một sự ngạc nhiên là 2 nhãn hiệu là ABA và Lix cũng dần được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn mặc dù ra thị trường cũng hơn các nhãn hiệu khác rất lâu. Đặc biệt là dù là 3 miền với nhu cầu cần sử dụng khác nhau nhưng cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam vẫn chọn chung nhãn hiệu được ưa dùng nhất đó là OMO, nhãn hiệu biết đến thứ 2 của cả 3 vùng là sản phẩm bột giặt, nước giặt Ariel. Nhãn hiệu mới đến từ Nhật Bản là Attack được phụ nữ miền Bắc ưa dùng đúng thứ 4.

Bột giặt hay nước giặt loại nào an toàn cho bé??

Các mẹ bỉm sữa thường thắc mắc là liệu bột giặt hay nước giặt sẽ phù hợp để giặt đồ cho bé hơn. Da trẻ nhạy cảm thì nên dùng bột giặt hay nước giặt thì phù hợp, sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng gì đến da bé hay không? Vì da bé rất nhạy cảm nên khi xài sản phẩm kém chất lượng, không phù hợp thì da sẽ bị kích ứng da gây ngứa, nổi mẩn đỏ,… Để khắc phục những trường hợp khó khăn đó thì thị trường hiện nay có những sản phẩm dành riêng cho bé, và thường là nước giặt.

nước giặt NanoWa dành cho trẻ
nước giặt NanoWa dành cho trẻ
nước giặt D-nee dành cho bé nhãn hiệu của Thái Lan
nước giặt D-nee dành cho bé nhãn hiệu của Thái Lan

Điển hình như sản phẩm nước giặt NanoWa,  nước giặt sinh học đầu tiên được sản xuất trên dây chuyền công nghệ sinh học tiên tiến với nguyên liệu là 100% thảo dược thiên nhiên có không chất hóa học, thân thiện với môi trường và đặc biệt là giúp dưỡng da, an toàn cho làn da nhạy cảm của bé! Chỉ cần nửa nắp nước giặt, các mẹ có thể dùng để đánh bay vết bẩn của 10 bộ quần áo. Với giá cả tương đối rẻ mà lại mang đến sự tiện lợi cũng như an toàn cho sức khỏe của các bé thì đây quả là một sự lựa chọn thông minh phải không nào. Bên cạnh đó còn có sản phẩm Daddy Baby của Đức, D-nee của Thái Lan,…

Nơi mua các sản phẩm giá rẻ

Sự cạnh tranh về giá cả trên thị trường luôn làm các chị em luôn phải đau đầu, dưới đây là sẽ săp xếp theo thứ tự ưu tiên nên chọn từ trên xuống, bạn nên đọc kỹ phản hồi của người đã mua và sử dụng của từng sản phẩm để lực chọn đúng nhất.

Hy vọng qua những chia sẽ đã được đúc kết lại ở bài viết này, sẽ giúp các chị phần nào tìm được cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình, cũng như thích hợp về cả chi phí. Mình đã cố gắng viết lại những hiểu của mình sao cho thật ngắn gọn để các bạn đọc dễ hiểu. Chúc các bạn tim được sản phẩm phù hơp và hai lòng nhé!

2854 views