Nếu bạn đang bế tắc thì đây là 11 điều giúp bạn khắc phục tính trì trệ

Nếu bạn là một người có tính trì trệ từ lâu mà không sửa được, bạn chắc đã hiểu sự khổ sở và căng thẳng khi trì hoãn mọi thứ. Mặc dù có thể bạn có mong muốn hoàn thành một việc, nhưng để có động lực để hoàn thành việc đó lại là chuyện khác. May mắn thay, vượt qua sự trì trệ rất dễ dàng khi bạn chú ý và để tâm vào nó. Lưu ý: Nếu ngay lúc này bạn đang có việc gì cần làm mà vẫn chưa xong thì hãy dừng đọc bài viết này lại và hoàn thành công việc kia đã.

1. Lên một danh sách những việc phải làm.

Lên kế hoạch cụ thể
Tạo danh sách việc cần làm

Đúng vậy, hãy tạo một danh sách công việc thông thường với những thứ cần làm và những ô trống bên cạnh để đánh dấu vào. Liệt kê tất cả mọi thứ, từ việc lớn đến việc nhỏ mà bạn cần thực hiện trong suốt cả ngày; hãy chia những hoạt động lớn ra thành những phần nhỏ nếu như cảm thấy cần thiết. Sau đó, trong quá trình bạn thực hiện các công việc, hãy đánh dấu tích vào những việc đã được hoàn tất trong danh sách. Bạn sẽ cảm thấy một cảm giác tự hào về bản thân lớn dần lên trong mình khi thấy danh sách việc phải làm càng ít dần đi.

 • Hãy để danh sách của bạn tập trung vào những việc mà bạn thường trì hoãn chứ không phải là những việc mà chắc chắn bạn sẽ làm theo thói quen hàng ngày.
 • Nếu cần thiết, hãy đặt ra những khung thời gian cho mỗi công việc phải hoàn thành trong danh sách, ví dụ, viết “Dắt chó đi dạo vào lúc 12:30” thay vì chỉ viết mỗi “Dẫn chó đi dạo”.
 • Đánh giá lại danh sách của bạn để xếp hạng các công việc theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Sau đó, hoàn thành những việc quan trọng nhất trước khi quay lại với những việc nhỏ hơn.
 • Cầm theo một quyển sổ trước khi bắt đầu ngày làm việc. Hãy viết lại tất cả những suy nghĩ xuất hiện trong đầu bạn suốt thời gian làm việc. Từng việc bạn cần làm hay những việc bạn muốn làm tại thời điểm đó, hãy gom chúng vào một danh sách và để đó làm sau. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng rơi vào “khu vực trì trệ”.

2. Hoàn thành những việc khó trước.

Khi bạn cảm thấy có một việc đang có vẻ kéo bạn chậm lại và khiến bạn làm việc không hiệu quả trong các việc khác, hãy hoàn thành nó đầu tiên. Hoàn thành việc lớn nhất trong danh sách việc cần làm của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy mình làm việc có năng suất và sẽ cho bạn động lực để làm những việc khác mà bạn đã gạt sang một bên.

 • Nếu như “dự án lớn” của bạn là việc gì đó không thể làm xong trong một ngày, hãy tạo một danh sách những phần nhỏ của dự án mà bạn có thể làm được trong ngày hôm nay. Đừng lo lắng về việc hoàn thành toàn bộ “dự án” ngay lập tức, mà hãy làm từng bước như vậy bạn sẽ cảm thấy công việc trở nên đơn giản hơn.
 • Tạo một danh sách việc cần làm cho riêng dự án này, và đặt nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy trong lúc làm công việc hàng ngày. Khi bạn đánh dấu vào từng việc đã hoàn thành, bạn sẽ có động lực để tiếp tục, và việc nhìn thấy tờ danh sách công việc thường xuyên sẽ nhắc nhở bạn cần hoàn thành dự án của mình.

3. Làm những việc nhỏ trong 2 phút.

Mỗi khi bạn vướng bận với việc gì mà bạn không muốn làm hoặc đang định trì hoãn, hãy tự hỏi bản thân “Liệu việc này có làm mình mất đến 2 phút không?”. Đối với hầu hết chúng ta, những việc như vậy bao gồm các việc vặt, như đi đổ rác hoặc nhặt cỏ, nhưng cũng bao gồm hầu hết những việc đơn giản trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bất cứ việc gì bạn muốn trì hoãn mà chỉ mất khoảng 2 phút để làm thì hãy hoàn thành nó. Chỉ đơn giản là ép bản thân bạn dành 120 giây sau đó để trở nên năng suất và làm những việc bình thường bạn có thể trì hoãn vài tiếng, thậm chí là vài ngày.

4. Hãy tạo ra một khoảng thời gian làm việc hăng say.

lam viec hieu qua
Hãy làm việc thật hăng say

Nếu bạn cảm thấy mình đang bị phân tâm hoặc mơ màng thì hãy đặt ra một khoảng thời gian không làm gì khác ngoài làm việc. Dành ra 10 phút và bỏ qua tất cả những thứ khiến bạn xao nhãng như điện thoại, sách báo, hoặc suy nghĩ về tình yêu để bước vào giai đoạn làm việc hết công suất. Ép bản thân bạn làm việc năng suất trong 10 phút, sau đó quay lại với việc bạn đang làm khi nãy. Có thể, bạn sẽ rơi vào một quán tính và tiếp tục làm việc với cường độ cao ngay cả khi hết quãng thời gian làm việc hăng say đó.

Làm việc trong khoảng thời gian định trước được các chuyên gia khuyến khích bởi đó là cách tốt nhất để rèn luyện tính kỷ luật và loại bỏ tính trì trệ. Phương pháp làm việc nổi tiếng nhất là làm việc trong khoảng thời gian được kiểm soát chặt chẽ, liên quan đến việc tạo ra một danh sách việc cần làm. Mỗi việc được dành cho một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành. Nếu bạn không hoàn thành được việc đó trong thời gian cho phép, bạn phải chuyển đến bước tiếp theo.

Dùng cách sắp xếp công việc này, nó sẽ ép bạn phải năng động bởi bạn không được phép lãng phí một chút thời gian nào. 

5. Cho bản thân bạn nghỉ ngơi.

Cùng thư giãn, nghỉ ngô nhé
Thư giãn, nghỉ ngơi một chút nào

Nếu dường như bạn không thể tập trung và làm việc không nhiệt tình, hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Đặt hẹn giờ 10 phút để ngủ một giấc ngắn, đọc sách, gọi cho bạn bè. Làm bất cứ việc gì mà bạn đã nghĩ tới trong lúc làm việc, nhờ đó bạn sẽ thoát khỏi sự cám dỗ và có thể trở lại làm việc. Chỉ cần chắc chắn là bạn phải làm đúng trong thời hạn cho phép chứ không phải là bỏ qua nó khi chuông hẹn giờ kêu lên.

6. Loại bỏ những gì làm bạn xao nhãng.

Từ bỏ mạng xã hội
Từ bỏ việc thường xuyên dùng MXH giúp bạn tập trung cao độ

Mặc dù có vẻ như việc gọi cho mẹ hay đọc nốt chương tiếp theo trong quyển sách bạn đang đọc dở là những việc bạn cần làm trong thời gian tới, nhưng có thể đó chỉ là những việc khiến bạn xao nhãng khỏi công việc bạn đang làm. Đeo tai nghe chống tiếng ồn lên, tắt điện thoại và giấu những thứ khiến bạn phân tâm (sách, đàn ghi ta, hoặc bất cứ thứ gì khác).

 • Nếu bạn gặp vấn đề với việc lướt web khi bạn đang làm việc trên máy tính, hãy thử dùng một chương trình đặc biệt nào đó để hạn chế vào mạng. Có rất nhiều chương trình có thể chặn một số (hoặc tất cả) trang web trong một khoảng thời gian cụ thể mà bạn cài đặt, và nó chỉ có thể hủy bỏ khi bạn tắt máy tính.
 • Nếu vấn đề của bạn là việc tập trung vào viết một bài luận hay báo cáo công việc, hãy thử dùng những chương trình hỗ trợ đánh máy. Bạn có thể tìm trên mạng rất nhiều chương trình hỗ trợ đánh máy mà có thể chặn hoàn toàn màn hình máy tính (kể cả thanh công cụ taskbar) và bật những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng hoặc âm thanh hỗn hợp giúp bạn tập trung. Bạn có thể tải hầu hết những phiên bản cơ bản miễn phí trên mạng.

7. Đừng trở thành một người quá cầu toàn.

Nếu bạn đang chờ đợi thời điểm hoàn hảo, sự hỗ trợ hoàn hảo, hoặc bạn sẽ không dừng lại cho tới khi bạn đã “hoàn thiện” dự án của mình, bạn đang trì hoãn việc hoàn thành dự án đó. Tránh những suy nghĩ “hoàn hảo” đó bằng cách coi số lượng hơn chất lượng. Nếu như dự án của bạn không yêu cầu sự hoàn hảo nhưng bạn lại quá tập trung vào nó, hãy dừng lại và chuyển sang việc khác. Khi bạn đã hoàn thành mọi việc cần làm, bạn có thể quay lại và hoàn thiện nhiệm vụ ban đầu của mình.

8. Hãy động viên bản thân.

Rất nhiều người phàn nàn rằng lý do khiến họ trì trệ là vì họ chỉ làm việc tốt nhất nếu có áp lực. Vậy bạn sẽ làm gì nếu công việc của bạn không có thời hạn cụ thể? Hãy tự tạo thời hạn cho mình. Đặt ra thời gian mà bạn phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, và tự thưởng cho mình thứ gì đó nếu bạn xong việc trong thời gian cho phép, hoặc tự phạt nếu như nỗ lực của bạn không đem lại thành công.

 • Khuyến khích bằng những điều tích cực là cách hiệu quả nhất để tạo động lực cho bản thân. Hãy cho bản thân một cái gì đó như phần thưởng để hướng tới sau khi đã cố gắng thực hiện danh sách việc cần làm của mình; đi xem phim, ăn một thanh sô cô la, đi chơi với bạn bè, hoặc bất kể việc gì có thể tạo động lực cho bạn.
 • Thử dùng những điều tiêu cực để khuyến khích – như loại bỏ thứ gì đó tồi tệ – để làm động lực. Ví dụ, hứa với bản thân rằng nếu bạn hoàn thành bài tập của mình vào tối thứ Sáu, bạn sẽ không phải đi chạy việc vặt, làm việc nhà, hoặc bất cứ việc gì mà bạn không muốn làm.
 • Nếu như sự khuyến khích không thích hợp với bạn, hãy thử dùng sự trừng phạt như là một động lực. Dùng những trừng phạt tiêu cực – làm mất điều gì đó tốt đẹp – để làm việc chăm chỉ hơn. Không được nghỉ ngơi, không được ăn tối hoặc không được đọc hết quyển sách cho tới khi hoàn thành công việc của mình.
 • Trong trường hợp sự trì trệ quá lớn, hãy dùng đến tiền của bạn. Đưa một món tiền cho ai đó mà bạn tin tưởng, 100 nghìn chẳng hạn, và bảo họ là nếu bạn không hoàn thành công việc trong thời gian nhất định thì số tiền đó sẽ là của họ. Bằng cách này, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để giữ lại số tiền mồ hôi nước mắt đó của mình.

9. Hãy nhờ ai đó giúp đỡ.

Nếu bạn không thể làm việc được một mình, hãy nhờ một người bạn hoặc một người trong gia đình giúp đỡ. Nhờ họ khuyến khích bạn tập trung vào công việc và giúp đỡ bạn khi bạn cần. Nói với ai đó về những gì bạn cần làm sẽ tạo cho bạn động lực để hoàn thành công việc, bởi nếu không bạn sẽ phải trải qua cảm giác xấu hổ khi thừa nhận sự thất bại của mình trước mặt họ.

 • Hãy dành ra vài tiếng khi đi đâu đó và hoàn thành tất cả công việc với một người bạn, bằng cách này, bạn sẽ có ai đó đi cùng trong khi bạn làm việc để giúp bạn tập trung và đi đúng hướng.
 • Hãy lên lịch trình “kiểm tra tiến độ” với một người bạn, đến lúc đó họ sẽ gọi để xem bạn đã làm đến đâu. Đó có thể là thời hạn cho những công việc nhất định, và nhờ đó có thể bạn sẽ được khen thưởng hoặc bị khiển trách bởi bạn của mình, dựa trên tiến độ mà bạn báo cáo.

10. Tập trung vào mục tiêu cuối cùng.

Tậo trung vào mục tiêu cuối
Tập tring vào mục tiêu cuối

Sẽ dễ nhìn thấy một danh sách khổng lồ các việc cần làm hơn là thấy cảm giác thoải mái mỗi khi hoàn thành chúng. Khi bạn làm việc, hãy tập trung vào tất cả những thứ mà bạn nhận được khi bạn hoàn thành, thời gian rảnh rỗi, sự thư giãn, tiền công, v.v. Điều này sẽ giúp bạn kiên trì và làm việc hướng tới mục tiêu.

11. Làm một việc tại một thời điểm.

Mặc dù có vẻ như làm nhiều việc một lúc sẽ được nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhưng thực ra như vậy thường là ít hiệu quả hơn và làm được ít việc hơn. Vì vậy, hãy tập làm một việc tại một thời điểm và không làm bạn bị rối tung lên với công việc.

Giả sử bạn có một danh sách việc cần làm. Sẽ tốt hơn khi bạn hoàn thành công việc trước mắt thay vì nhảy sang công việc khác khi vẫn chưa hoàn thành việc trước đó. Sự thật là có rất nhiều sự xao nhãng khiến chúng ta lệch hướng. Điều này xảy ra là bởi một quá trình gọi là “sự lãng phí thời gian”, quá trình này nói rằng chúng ta [6]có xu hướng bị hấp dẫn bởi những thứ giải trí trong thời gian trước mắt hơn là trong tương lai xa. Có thể đó là TV, facebook, v.v.

Lời khuyên

 • Khi bạn làm việc hoặc học tập bằng máy tính, hãy làm những việc quan trọng nhất trước. Đừng bắt đầu ngày làm việc bằng cách đọc báo hoặc lướt web. Hoàn thành công việc quan trọng nhất trước tiên!
 • Hãy nhớ, tìm kiếm cách loại bỏ tính trì trệ trong khi bạn có việc cần làm, cũng là một sự trì trệ. Bạn đã đọc xong bài viết này, giờ hãy sử dụng những gợi ý và lời khuyên trong bài để bắt đầu.
 • Tạo một danh sách ưu tiên. Ở trường, nếu bạn có nhiều bài tập về nhà và có vài bài phải nộp trong ngày mai, hãy làm những bài đó trước tiên. Khi bạn hoàn thành, hãy tiếp tục đến những bài tiếp theo theo thứ tự thời gian hết hạn của chúng.
 • Để khuyến khích bản thân, hãy tạo một danh sách của những thứ sẽ khiến cuộc sống bạn tốt hơn nếu bạn thoát khỏi tính trì trệ.
 • Tránh xa điện thoại của bạn. Khi làm việc, đừng dùng điện thoại để nhắn tin, gọi điện v.v…
 • Hãy suy nghĩ về hậu quả nếu như bạn không hoàn thành công việc.
 • Nhiều người khuyên rằng, cắt bỏ tạm thời internet là một ý tưởng tốt. Ngắt kết nối mạng sẽ giúp bạn hạn chế cám dỗ.
 • Theo dõi quá trình hoàn thành công việc theo từng mốc thời gian, nhờ đó bạn có thể nhìn lại và xem tất cả những việc bạn đã hoàn thành. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn có thể làm được khi bạn chỉ đơn giản là để tâm đến nó!
 • Nếu bạn cảm thấy mình đang mất tập trung, hãy dành ra 5 phút để thư giãn rồi quay lại với công việc đang làm.
 • Tránh nói “”. Đừng cố làm quá nhiều việc một lúc. Hãy chắc chắn là bạn có thời gian. Đừng làm một việc nào đó khi bạn cảm thấy mệt, ở một nơi dễ bị phân tâm, hoặc không tập trung được.
 • Hãy viết một quyển sổ ghi chép, đây là một phương pháp hoàn hảo để xem bạn đang làm việc gì khi mà bạn không làm việc nhẽ ra bạn phải làm.
 • Đeo một chiếc đồng hồ cơ, tiếng tích tắc của nó sẽ nhắc nhở bạn về thời gian đang trôi qua, hoặc dùng một ứng dụng để điều chỉnh thời gian làm việc.

Cảnh báo

 • Gặp một chuyên gia tâm lý nếu như sự trì trệ đang cản trở bạn khỏi cuộc sống năng động và lành mạnh.
124 views