Nếu trượt đại học, đừng vội nản lòng mà cần nên làm 6 điều sau đây

Rất nhiều bạn học sih cấp 3 đã có định hướng sẵn cho con đường tương lai của mình với mục tiêu duy nhất: tốt nghiệp THPT là phải học đại học. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng may mắn được đỗ đại học cả. Câu hỏi nhiều nhất được đặt ra là, nếu trượt đại học thì nên làm gì ở tuổi 18?

73
Nếu trượt đại học, đừng vội nản lòng mà cần nên làm 6 điều sau đây

Bạn có tốt nghiệp đại học hay là tốt nghiệp trường nghề thì nó cũng không thể quyết định được bạn có thành công hay không. Nó hoàn toàn dựa trên sự cố gắng và phấn đấu của bạn. Như những người nổi tiếng trên thế giới hiện này tỷ phú Jack Ma từng 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối và 30 lần xin việc thất bại.  Bill Gates bỏ đại học năm thứ 3 sáng lập ra Microsoft. Bầu Đức, người có máy bay riêng đầu tiên Việt Nam đã trở thành doanh nhân sau 3 lần trượt đại học.

 Thực tế chứng minh rằng, có hàng trăm, hàng ngàn sinh viên Việt Nam ra trường với tấm bằng đỏ chói , tốt nghiệp loại khá giỏi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc chạy ngược chạy xuôi mãi mới có một công việc trái ngành. Vì thế nếu có không may “trượt đại học”, bạn cũng đừng quá nản lòng mà hãy tìm một con đường đi khác cho bản thân. Cơ hội sẽ luôn đến với bạn nếu bạn biết nắm bắt và không từ bỏ chúng.

1. Hãy cho phép mình buồn một chút, đừng quá ép bản thân

Bạn có buồn  thì đó cũng là lẽ tự nhiên, không ai có thể cấm bạn buồn khi bạn không thể làm được điều mình mong muốn. Đặc biệt nếu kết quả đó không phản ánh đúng nỗ lực của bạn. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn nên khóc để làm thấy dễ chịu hơn

2. Hãy suy nghĩ rằng một kỳ thi không thể quyết định cuộc đời

Không một ai có thể hoàn thanh tốt hết tất cả các kì thi, quan trọng là họ vượt qua thế nào. Những nhà bác học như Anhxtanh hay Thô-mát Ê-đi-sơn đã từng bị nhận xét là nghịch ngợm và không có năng lực. Nhưng họ đã không bỏ cuộc. Không kì thi nào có thể quyết định được cuộc đời bạn,  chỉ là bạn có chấp nhận được điều đó hay không mà thôi. Hãy dẹp ngay cái suy nghĩ cũ rít là tất cả những người trượt đại học đều thất bại và người đỗ đều thành công. Không phải vậy, bạn có thể tự chứng minh được cho điều đó mà phải không? Vậy tại sao bạn không có những suy tích cực hơn cho cuộc đời của mình.

3. Tìm những người đi trước cùng cảnh ngộ

Bạn hãy tìm những người đã trượt đại học mà đang thành công đi trướt để tìm kiếm những lời khuyên cho bản thân. Chỉ có những người đã từng trải qua hoàn cảnh giống bạn thì mới có thể giúp bạn lời khuyên thiết thực. Bạn nên học hỏi ở họ và không nên học hỏi những người đã gục ngã

Bạn nên tìm kiếm trên mạng vô số câu chuyện giống như câu chuyện của bạn vì số người trượt đại học không ít hơn số người đỗ. Bạn sẽ thấy đa phần mỗi người đều tìm được con đường của mình. Đừng vội nản chí nhé, biết đâu được bạn sẽ tìm ra hướng đi mới cho bản thân từ những câu chuyện mà bạn tìm thấy thì sao.

4. Lên kế hoạch mới cho bản thân

 Du học

Nếu bạn có đủ khả năng ngoại ngữ và gia đình bạn có đủ kinh tế để ủng hộ bạn, hãy đi du học. Nếu học trong nước, đừng vì khao khát được cầm tấm bằng đại học trong tay mà chọn bừa một ngành mà bạn không thích bởi như vậy bạn sẽ rất khó thành công. Đi du học cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm mới, thú vị. Ngoài ra, bằng cấp và những kiến thức bạn tiếp thu được ở nước ngoài luôn là một lợi thế trong thị trường việc làm với mức lương cao. Những kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài, am hiểu một nền văn hóa khác và thành thạo một ngoại ngữ khác sẽ giúp bạn thật sự nổi bật giữa những ứng viên khác.

Học lại và thi lại

Một năm không phải là khoảng thời gian quá dài để bạn vừa có thể ôn thi lại vừa có thời gian đi làm thêm, trải nghiệm cuộc sống, khi đó bạn sẽ khám phá ra được bản thân của mình thực sự phù hợp với ngành nghề gì. Một năm này sẽ hướng bạn vào đúng ngành, đúng trường mà bạn thích, cũng không phải là quá dài đúng không nào, nhưng nó đòi hỏi phải bạn phải kiên trì đến cùng.

Học nghề, cao đẳng, học trường ngoài công lập 

75
Nếu trượt đại học, đừng vội nản lòng mà cần nên làm 6 điều sau đây

Đây là một lựa chọn hết sức thiết thực cho những bạn trượt đại học. Đây hoàn toàn không phải là một bước lùi, bởi con đường dẫn đến thành công ai nói chỉ có một? Việc bạn trượt đại học là ngoài ý muốn nhưng tìm cho mình một lựa chọn phù hợp để theo đuổi giấc mơ là điều cần thiết ngay lúc này. 

Nếu bạn không muốn học những lý thuyết khô khan, phải đau đầu với những kì thi thì học nghề là lựa chọn phù hợp. Bạn không phải học quá nhiều lý thuyết mà được làm ngay vào công việc thực tế. Nếu bạn có năng khiếu và đam mê riêng của mình, bạn có thể chọn học nghề để rút ngắn thời gian học và có cơ hội lập nghiệp sớm hơn. 

 Một khi đã quyết định học nghề, bạn cần sự tư vấn của những người đi trước, để chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp, chất lượng đảm bảo. 

Tham gia các hoạt động xã hội 

Ngoài việc ôn luyện hoặc đi làm, để đầu óc thoải mái, bạn cũng nên tham gia các hoạt động bên ngoài như đi làm, tham gia tình nguyện, hoạt động xã hội,… để trải nghiệm. Đừng để những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến con người và cuộc sống của bạn. Nếu bạn nhìn cuộc sống theo hướng tích cực hơn, biết đâu bạn sẽ tìm ra được một con đường đi mới cho bản thân thì sao 

Nếu biết sắp xếp thời gian giữa học, làm việc và các hoạt động xã hội hợp lí thì đây sẽ là quãng thời gian quý báu để có thể trải nghiệm, phát triển kĩ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội và con người. Trong quá trình “thu nhận” này, biết đâu bạn lại phát hiện ra niềm đam mê và khả năng mới khác với ước mơ ban đầu. 

76
Nếu trượt đại học, đừng vội nản lòng mà cần nên làm 6 điều sau đây

Đi làm 

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất, trên thế giới đã có những tỷ phú như Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Michael Dell đã chọn riêng cho mình con đường đến tương lai mà không đi qua cánh cổng đại học. Khi đã đủ tuổi 18 như tự kinh doanh, đi làm thuê hay nối nghiệp gia đình. Thành hay bại thì đây cũng sẽ là những kinh nghiệm của tuổi trẻ, nó sẽ giúp bạn làm tốt hơn sau này. Tuy nhiên do không có bằng cấp, tay nghề hay nghiệp vụ chưa cao, bạn sẽ phải chấp nhận những công việc chân tay với đồng lương thấp. Nhưng chỉ cần bạn tự tin, cố gắng vượt qua khó khăn ban đầu và cố gắng học hỏi thêm thì mọi việc dần dần sẽ tốt đẹp lên. Bạn có thể tự mình kiếm được tiền, nuôi sống được bản thân, sống độc lập mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ từ người thân hay chịu ánh mắt thiếu thiện cảm từ mọi người.

5.Tìm kiếm thông tin

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nếu chịu khó tìm kiếm thông tin. Bạn hãy tìm kiếm những gì bạn đang muốn. Hãy lập một bảng liệt kê đầy đủ hết tất cả thông tin mà bạn tìm được gồm: chuyên ngành, bằng cấp sẽ có, học phí, truyền thống – uy tín, thời gian học. Hãy chọn ra giải pháp tốt nhất cho bản thân nhé.

Bạn cũng đừng quá tin vào thông tin trên mạng hay những lời quảng cáo hoa mỹ, tốt nhất bạn hãy tìm khoảng ba người vẫn đang học tại nơi bạn dự định để đảm bảo có những thông tin chính xác. Bạn có thể đến tận nơi để tìm hiểu rõ ràng. Tránh những nơi kém chất lượng vì nó chỉ làm bạn thêm chán nản và thất vọng. Cần xác định đúng mục tiêu rõ ràng để tránh đi sai đường nhé.

6. Thực hiện kế hoạch

Nếu đã vạch ra con đường đi mới cho bản thân, bạn nên lập ra một bảng kế hoạch đầy đủ để tránh bỏ sót.Bạn có thể lựa chọn con đường đi sai tiếp, nhưng đừng để sai quá nhiêu lần nhé, nó có thể tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạn của bạn đấy. Hãy chắc chắn rồi mới thực hiện.

7. Quyết tâm

Khi đã chọn được cho mình một con đường đi, hãy đặt quyết tâm cao độ, đừng nản lòng nhé. Tương lai là do  mình quyết địnhn và hãy vui khi được là chính mình. Không bao giờ có một sự công bằng tuyệt đối trong cuộc sống mà không phải trải qua đau khổ cả. Cho dù may mắn hay kém may mắn thì bạn không thay đổi được nó đâu, nên hãy học cách chấp nhận. Nếu không tự quyết định được sự may mắn thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực của bản thân,điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn đấy

Bạn cũng có thể tìm mua những cuốn sách có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn

Trượt đại học không phải là cánh cửa đóng sập trướt mặt bạn, mà là một thách thức mới mở ra cho cuộc đời bạn. Sau những thất bại, biết chấp nhận và vương lên đó mới là tinh thần của người trẻ. Hãy lựa chọn con đường đi mà bạn muốn, vì dù có thất bại bạn vẫn không cảm thấy hối tiếc.

425 views