Nghệ thuật dọn nhà không phải bà nội trợ nào cũng biết

“Xuân đã đến bên ta, xuân đã đến mọi nhà”. Ngày nhỏ, ai ai cũng háo hức đến dịp Tết đến xuân về để được vui chơi và ăn đồ ngon. Nhưng rồi lớn lên, ai cũng khiếp sợ và ngán ngẩm những ngày dọn đồ đón Tết. Với các bà nội trợ, thì điều này còn kinh khủng hơn nữa, vì chị em phải bận bao nhiêu là việc mỗi độ Tết đến, xuân về này. Dưới đây là những bước đơn giản giúp những bà nội trợ đang bận bịu có thể dọn dẹp nhà của sạch sẽ mà không cảm thấy mệt mỏi.

Cùng theo dõi nhé!

Dọn nhà đón Tết
Dọn nhà đón Tết

Bước 1: Quét dọn và quan sát tổng thể một lần

Đây là bước vô cùng quan trọng khi dọn nhà. Vì sao? Bởi khi dọn nhà tổng thể, chị em sẽ biết được sơ bộ nhà mình nó sạch hay dơ như thế nào. Biết được ngóc ngách nhà cửa nhà mình dọn như thế nào là hợp lý. Ví dụ như khi dọn phòng ngủ, lôi hết đồ đạc ra xếp lại, hay bàn học của con sách vở bừa bộn, rác vứt tùm lum hết lên. Lúc đó, bạn sẽ làm gì? Đó, thế nên, phải nghía khắp nhà một lần xem tình hình như thế nào, mới biết được mình sẽ làm gì để Tết này, nhà mình sạch tinh tươm chứ, đúng không chị em

Quét dọn và quan sát tổng thể
Quét dọn và quan sát tổng thể

Bước 2: Lập hẳn một kế hoạch dọn dẹp nhà cửa

Cứ tưởng tưởng, dọn dẹp như là một công việc chị em được giao ở công ty. Nhiệm vụ nào mà chẳng có deadline, cứ như thế bạn sẽ biết được khi nào mình hoàn thành công việc và bao lâu mình sẽ làm xong nó.

Lên kế hoạch dọn nhà
Lên kế hoạch dọn nhà

Thế nên, đừng bao giờ coi công đoạn này là thừa thải. Chính việc lên kế hoạch sẽ giúp chị em mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chị em sẽ biết được mình dọn dẹp hết bao nhiêu thời gian. Bên cạnh đó, còn biết được tất cả những công việc mà chị em cần làm là gì để nhà cửa sạch sẽ như ý muốn. Cụ thể hơn là chị em sẽ lập một danh sách trình tự công việc thực hiện như là dọn đồ trong tủ quần áo trước, sau đó dọn phòng ngủ, tiếp đến là phòng làm việc, rồi đến phòng khách. Sau hi dọn hết đồ đạc trong phòng. Gom những đồ không xài nữa đi cho bớt, hoặc vứt đi nếu không xài được nữa. … Cuối cùng sẽ là lau dọn tổng thể, vân vân và ,mây mây.

Chính việc lên kế hoạch sẽ làm cho chị em có một cái nhìn rõ ràng hơn về công việc dọn nhà. Chị em sẽ không phải rối tung đầu lên vì mình chưa làm cái này, hay mình đã làm cái kia tận 3 lần, vân vân và vân vân.

Bước 3: Huy động thành viên trong gia đình cùng dọn dẹp

Khi dọn nhà, việc dọn nhà một mình sẽ khiến chị em tốn rất nhiều công sức. Đôi khi, chị em mình không thể nào một mình làm xuể những công việc ấy, dẫn đến vừa mệt lại không hiệu quả.

Huy động thành viên trong gia đình
Huy động thành viên trong gia đình

Chưa hết, chẳng có ai quy định rằng dọn nhà đón Tết là công việc của những bà nội trợ cả. Thế nên, thay vì để anh chồng yêu quý của bạn ngồi chơi game, hãy tìm cách dụ dỗ anh ấy cũng dọn nhà. Thêm đứa em gái nữa thì tuyệt cú mèo. Cho họ xem cái kế hoạch nạn lập ra đó, rồi chia việc ra cùng làm. Hết sảy con bà Bảy luôn đó chị em!!!

Quan trọng hơn cả là khi chia sẻ công việc trong ngày Tết sẽ khiến cho không khí gia đình ấm áp hơn. Mọi người cùng làm chung sẽ dễ chia sẻ mọi chuyện với nhau hơn. Thậm chí là sẽ đồng cảm và thông cảm cho nhau hơn ấy chứ. Mà đặc biệt là tiết kiệm thời gian và hiệu quả công việc lại cao nữa. Đúng không chị em?

Bước 4: Loại bỏ những đồ không cần dùng tới

Ta nói, cái lúc dọn nhà, chắc chắn ai cũng gặp cái trường hợp: “Ủa, cái này là cái gì ta? Ủa, rồi cái này xài nữa hong ta?” hay “Cái này chẳng thấy xài bao giờ, mà lỡ giục đi thì mai mốt cần tới hỏng có!!!”Vứt là phải dứt khoát. Lâu quá rồi không dùng thì phải vứt ngay lập tức cho thoáng nhà cửa. Chứ thực ra, có để trong nhà cũng không xài tới đâu chị em ơi.

Loại bỏ những đồ không còn dùng tới
Loại bỏ những đồ không còn dùng tới

Không dùng, cứ để đó hoài, thành ra cái nhà như cái kho để đồ cổ đó. Hoặc trong trường hợp đồ mà còn mới mà không dùng nữa thì gom lại cất vô nhà kho khi nào cần tới thì dùng hoặc cho những người mà người ta cần dùng tới.

Tết đến làm việc tốt tích đức cũng được mà đúng không chị em?

Bước 5: Sắp xếp lại nhà cửa để làm mới góc nhìn

Thường thường, chị em mình thường chỉ dọn nhà thôi và ít khi xê dịch đồ đạc trong nhà đúng không? Nếu không ngại gì, thì nhân dịp có anh chồng dọn nhà cùng. Bàn  bạc xem, mấy cái thử đồ đạc to to lỉnh kỉnh như tủ, kệ, giá sách kia mà đổi hướng, đổi vị trí hay đổi góc sang chố này, chỗ kìa thì nhà nhìn có gọn hơn không. Nếu oke thì làm liền luôn. Vì thực ra, nhà rộng không phải bởi diện tích nó rộng đâu. Nhà rộng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách mình sắp xếp và bài trí đồ đạc trong nhà.

Sắp xếp lại đồ đạc để làm mới góc nhìn
Sắp xếp lại đồ đạc để làm mới góc nhìn

Chính vì thế, đừng ngại ngùng hay lo sợ gì cả. Nói chuyện với gia đình và làm liền ngày thôi!!!

Bên cạnh 5 bước trên, dưới đây sẽ là vài mẹo nhỏ sẽ giúp ích chị em trong việc dọn nhà.

Sử dụng găng tay

Dọn dẹp nhà cửa là công việc tửng chừng đơn giản nhưng hóa ra không phải thế. Chị em sẽ phải sử dụng và tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất. Điều này có khi dẫn đến việc dị ứng hay gây hại cho da… Tết này mà đi chơi với đôi bàn tay sần sủi tróc vảy thì không vui tẹo nào.

Sử dụng găng tay khi làm vệ sinh
Sử dụng găng tay khi làm vệ sinh

Chính vì thế, hãy sử dụng găng tay tron khi dọn dẹp nhé!

Mở cửa sổ để nhà cửa luôn thông thoáng

Bên cạnh việc sử dụng găng tay, mở cửa sổ cũng là một trong những điều lưu ý trong việc dọn nhà. Mở cửa sổ giúp nhà cửa thông thoáng hơn, bên cạnh đó, sẽ giúp tăng cường lượng oxy trong nhà hay thậm chí làm hạn chế nguồn khí độc không mong muốn.

Trên là những mẹo vặt mà mình tạm gọi là “nghệ thuật dọn nhà” giúp chị em có thể áp dụng trong dịp Tết này. Chúc chị em sẽ thành công và có một cái Tết thật vui vẻ và sung túc.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì  hãy chia sẻ để hội chị em bạn gì cùng biết nào!Lên kế hoạch dọn nhà ngay hôm nay thôi.

Cuối cùng, xin chúc chị em năm mới tràn đầy niềm vui mới, gia đính hạnh phúc, vui vẻ và ấm áp.

50 views