Nghệ thuật ôn bài mùa thi cử và tránh mọi cám dỗ xung quanh

Cứ cuối tháng 12, ta lại bắt gặp hình ảnh những cô cậu học trò nằm lăn lóc ra giường và bấm điện thoại trong căng thẳng. Ôn! Không ôn! Ôn hay không ôn! Nói một lời thooiiiiii. Cứ nằm trên giường mãi chả làm nên tích sự gì mà ôn bài lại không nhét nổi một chữ!

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn về nghệ thuật ôn bài mùa thi cử và cách tránh xa mọi cám dỗ.

Hey yooo!!!!! Bắt đầu ngay thôi!!!!!

Nghệ thuật ôn bài mùa thi cử
Nghệ thuật ôn bài mùa thi cử

Nghệ thuật ôn bài mùa thi cử

Ôn bài không chỉ là quy trình ngồi vào bàn học, lật sách vở ra và đọc đâu nha. Ôn bài là cả một bầu trời nghệ thuật luôn đó. Dưới đây sẽ là một vài bí kíp nho nhỏ giúp bạn đạt được đỉnh cao của nghệ thuật ôn bài. 

1. Thức khuya dậy sớm? Có nên hay không?

Nhiều bạn thường áp dụng công thức thức khuya, dậy sớm trong màu thi cử. Nhưng thực chất mình thấy 99% trong số các bạn đều lựa chọn thức khuya. Cày từ 18h cho đến 1, 2h sáng mới đi ngủ. Như vậy liệu có tốt hay không?

Thức khuya dậy sớm có thực sự hiệu quả
Thức khuya dậy sớm có thực sự hiệu quả

Câu trả lời ở đây là không nhé!!! Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe, thức khuya, đặc biệt là quá 23h sẽ làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, đầu óc căng thẳng. Đặc biệt là lúc này, não bộ bạn cần nghỉ ngơi, những thứ bạn nạp vào đầu sẽ rất là khiên cưỡng. Sớm đi vào rồi cũng sớm đi ra. Những kiến thức đó chỉ nằm trong não bộ trong thời gian ngắn hạn mà thôi. Chinh vì vậy, lời khuyên cho các bạn, đặc biệt là những cú đêm là hãy đi ngủ, tốt nhất là trước 23h tối. Mùa thi thì ngủ tầm 4-5 tiếng là cũng oke rồi. Bạn có thể dậy vào 4 hoặc 5h sáng. Lúc đó, không khí mát mẻ trong lành, không gian yên tĩnh rất thích hợp cho việc phát triển và duy trì sự tập trung. Thế nên, hãy tập thói quen đi ngủ sớm dậy sớm từ hôm nay nhé!

2. Lên lớp nằm ngủ. Về nhà ôn bài sau. Bạn thấy thế nào?

Đây là sự thật mà ngày nào lên lớp có lẽ bạn cũng thấy có ít nhất một đứa mắc căn bệnh này. Chuyên gia ngủ trong giờ học. Haizzz. Ngủ trong lớp không hề sai, ngủ chỉ là hoạt động giúp bạn tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc và học hành mệt mỏi thôi. 

Tuy vậy, bạn mất công mặc đồng phục đến trường, soạn sách vở, lên trường và chỉ để ngủ. Điều đó có xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra hay không? Bạn đang lựa chọn việc thức khuya học bài ở nhà và sau đó lên trường nằm ngủ. Chẳng khác nào, ở nhà bạn là một đứa nhân viên không công, còn trường học lại chính là phòng ngủ của bạn. Và như vậy, thời gian, tiền bạc và công sức của bạn đang đi vào con đường chưa phù hợp. Mọi thứ đang bị dảo ngược với trình tự của nó.

Ngủ trong lớp học Thích ngủ lúc nào thì ngủ
Ngủ trong lớp học Thích ngủ lúc nào thì ngủ

Theo mình, các bạn nên làm theo điều 1 – Ngủ sớm – dậy sớm và sau đó lên trường không còn ngủ nữa. Mình sẽ chỉ cho các bạn lợi ích của việc không ngủ trong lớp học.

Không ngủ trong lớp, bạn có hai lựa chọn: một là xàm xí với mấy đứa bạn trong giờ học; hai là tập trung nghe giáo viên giảng bài. Xàm xí giúp bạn lưu lại kỉ niệm với bạn bè, bị giáo viên là cũng là một kỉ niệm. Bên cạnh đó, bạn có thể xàm xí về bài tập, về những nội dung thi cử. Ta gọi đó là brainstorming. Cùng nhau làm bài tập: dễ nhớ và nhớ dai. Tập trung nghe giảng giúp bạn hiểu nội dung bài học ngay trên lớp. Học trên lớp rồi thì về nhà nghía lại vài ba phát, ghi nhớ và hệ thống kiến thức chưa bao giờ dễ như thế này luôn đó mọi người. 

Bây giờ là việc của bạn, lựa chọn đi: Ngủ hay không ngủ. Thế thôi hihi.

3. Thư giãn đầu óc. Giảm thiểu áp lực

 Ta nói, cái này gặp hoài luôn á. Mấy ba, mấy má đến lùa thi là cứ la ỏm tỏi lên. Nào là kì này không được điểm này, điểm kia thì tao chết với má tao chắc. Rồi kì này mà tụt hạng thì tiêu đời. Và nhiều câu kiểu: “Toang rồi ông giáo ạ!!!!!!!!!”

Thư giãn đầu óc sẽ mang lại hiệu quả không ngờ
Thư giãn đầu óc sẽ mang lại hiệu quả không ngờ

Chính những suy nghĩ đó khiến bạn áp lực, khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn thôi chứ có được gì đâu. Chưa kể là nó còn tồn tại trong bộ nhớ của bạn lâu hơn bạn tưởng, mà lại còn tốn bộ nhớ nữa chứ. Bạn phải tốn nhiều thời gian suy nghĩ về điều đó. Lo lắng đưa ra những biện pháp, đưa ra những trường hợp có thể xảy ra để phòng ngừa và biện hộ cho những gì mình làm. Ôi thôi!!!! Nghĩ mà mệt đầu á mọi người….

Thế nên, việc của bạn là cứ kệ đời đi. Thư giãn đầu óc cho thoải mái. Bạn có thể tụ tập bạn bè đến một nơi nào đó không khí trong lành rồi học hành chém gió. Vừa học vừa chơi mới thích.

Giảm cám dỗ xung quanh như thế nào?

Có lẽ cám dỗ lớn nhất đối với chúng ta mùa thi cử là anh bạn smartphone và wifi đúng không? Lướt Facebook mọt ngày không biết chán. Xem video trên Youtube cười lăn, cười bò cả ngày vẫn vui. Nhưng lật sách ra đọc một hai phút là auto buồn ngủ. Ô too kê. Mình phải làm sao?

Việc đơn giản mà bạn cần làm là: TẮT WIFI đi.

Tăt wifi ngay và luôn nhưng mà sau khi đọc hết bài này nha
Tăt wifi ngay và luôn nhưng mà sau khi đọc hết bài này nha

Nếu mà khó quá nữa thì tạm thời gỡ app mùa thi cử rồi sau đó tải lại sau cũng được nè. MÀ khó nữa thì gửi mommy cái smartphone, đem cất vào kho bạc của nhà bạn luôn nha. hahahahaha

Trên là 3 tips về nghệ thuật ôn bài mùa thi cử và 1 tips nho nhỏ về việc từ bỏ cám dỗ xung quanh bạn.

Nói vậy chứ, các bạn cứ thử áp dụng những tips trên nha. Với mình nó cực kì hiệu quả và tuyệt vời. Thử áp dụng từ ngay hôm nay để thấy hiệu quả của nó. 

Share ngay cho bạn bè cùng biết rồi lập hội cạ cứng học bài chung đê anh em. Vì một mùa thi hạnh phúc, đón Tết a lành và gia đình không tan vỡ. hihi

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

141 views