Nghèo là do không hiểu Tiền | 3 SỰ THẬT về Tiền | Mẹo làm giàu

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Tiền là gì? Hôm nay tôi đã hỏi những người xung quanh tôi, xem câu trả lời của họ là gì, thật ngạc nhiên 90% trong số họ lại không hiểu gì nhiều về tiền. Với họ, chỉ đơn giản, không có tiền thì “cạp đất mà ăn à?”. Nhiều bạn trẻ còn nói có đoạn thơ bất hủ vê tiền:

“ Tiền là tiên là phật

 Là sức bật lò xo

Là thước đo tuổi trẻ

Là sức khỏe tuổi già”

Những suy nghĩ của các bạn về tiền không hẳn là sai, nhưng chưa đủ. “Nếu muốn có được điều gì đó thì bạn bắt buộc phải hiểu rõ về nó.”. Hãy cùng đọc đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về TIỀN nhé!

Bạn hiểu tiền là gì
Bạn hiểu tiền là gì

1. Theo đuổi đam mê sẽ không có Tiền

Bạn đi làm vì gì? Vì kiếm tiền ư? Tại sao lại không vì đam mê hay yêu thích công việc đó mà lại vì tiền

Đi làm vì ĐAM MÊ chứ không phải vì tiền thì cạp đất mà ăn à?”, “Đam mê có xé ra bỏ vào miệng mà ăn được không?”, Nhiều bạn mạnh mẽ trả lời.

Làm việc vì đam mê cạp đất mà ăn.
Làm việc vì đam mê cạp đất mà ăn.

Đó là điều mà nhiều người vẫn luôn suy nghĩ sai, ai bảo đi làm vì tình yêu, sở thích công việc thì không có tiền? Có tiền, thậm chí là tiền nhiều và cao hơn những người không làm vì đam mê nữa là đằng khác.

Làm công việc mà mình yêu thích, bạn vừa có tiền, vừa có niềm vui. Bạn thử suy nghĩ,  khi đi làm với đam mê công việc thì cơ hội thăng tiến của bạn có cao hơn những người chỉ đi làm vì đam mê tiền không?

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi mỗi buổi sáng đều phải đến công ty, đó là vì bạn không có niềm vui trong công việc. Làm việc mình yêu thích không chỉ có được tiền mà còn được hưởng thêm niềm vui. Đó là công thức để chúng ta thăng tiến, công thức để chúng ta thành công.

Nếu bạn đang làm công việc gì đó chỉ vì tiền thì nên coi đó là công việc ngắn hạn, một năm hay nửa năm thôi, đừng ngược đãi bản thân thêm nữa. Và trong quá trình làm công việc đó, đừng quên tìm kiếm công việc mà mình yêu thích, nghiên cứu về nó, học hỏi về nó để có thể sau đó dấn thân ngay vào công việc mình thích. Lúc này chắc chắn công việc của bạn sẽ thăng tiến rất nhanh với “tốc độ ánh sáng”.

Sai lầm khi nghĩ đam mê không có tiền
Sai lầm khi nghĩ đam mê không có tiền

2. Muốn có tiền thì phải kiếm tiền

Nghe có vẻ lạ, nhưng “Đừng bao giờ kiếm tiền”!

Kiếm là gì? Là khi chúng ta không biết cái gì, ở đâu thì chúng ta mới phải đi kiếm. Chính vậy, “Kiếm tiền” khiến chúng ta khó hình dung được cách để có được tiền, nhưng thật ra chúng ta không hề kiếm tiền, chúng ta chỉ đang ĐỔI TIỀN mà thôi.

Muốn có tiền bạn phải có một thứ gì đó giá trị trong tay và sau đó đổi thứ đó để lấy tiền.

Đổi một cái gì đó lấy tiền
Đổi một cái gì đó lấy tiền

Ví dụ, khi bạn đi làm là bạn đổi sức lao động, thời gian, áp lực và căng thẳng để lấy tiền, mà chúng ta gọi mỹ miều là “tiền lương”. Những tập đoàn lớn trên như Cocacola, Microsoft, Vingroup,.. họ có rất nhiều tiền nhưng họ cũng đã đổi rất nhiều thứ như ý tưởng, thời gian, sự mạo hiểm,.. để có được. Có nhiều người cũng đổi cả thanh xuân, những thú vui của cá nhân để có được nhiều tiền…

Khi bạn suy nghĩ rằng, bạn phải kiếm tiền thì tiền sẽ rất khó đếm với bạn. Ngược lại khi bạn nghĩ rằng mình sẽ “ Đổi một cái gì đó lấy TIỀN” thì tiền sẽ dễ dàng đến với bạn.

Mỗi giá trị mà bạn có sẽ đổi ra được mức tiền khác nhau, chúng không ngang giá. Những thứ mang lại giá trị cao ắt hẳn

Đổi thứ giá trị để lấy tiền
Đổi thứ giá trị để lấy tiền

3. Tiền có thể mua thành công

Sự thật cuối cùng, cũng là sự thật quan trọng nhất về tiền mà nhiều người bạn của tôi chưa hiểu ra đó là, “Không thể dùng tiền để mua thành công, chỉ có thể dùng tiền để đầu tư cho thành công mà thôi.”

Thành công ở đây là kể cả trong sự nghiệp, tình yêu hay cả trong việc nuôi dạy con cái, không thể mua được thành công mà chỉ có thể đầu tư cho thành công mà thôi.

Mua v.s Đầu tư

Mua là khi chúng ta chắc chắn sở hữu sản phẩm đó.

Ví dụ khi bạn bỏ tiền ra mua một chiếc xe máy, thì chắc chắn chiếc xe máy đó thuộc quyền sở hữu của bạn, bạn có quyền sử dụng và đối xử chiếc xe máy đó theo cách mà bạn muốn.

Đầu tư thì ngược lại, đầu tư thì không có chắc chắn, rủi ro và mất tiền là điều tất yếu và có thể xảy ra.

Ví dụ khi bạn đầu tư 200 triệu cho công ty nào đó, nhưng nếu chẳng may công ty đó phá sản thì bạn sẽ không lấy lại được số tiền đó, tiền là của bạn, nhưng mất rồi sẽ không có lại được nếu bạn đầu tư. Đó là bản chất của đầu tư.

Thế nên, đừng bao giờ cho rằng bạn có tiền thì bạn sẽ mua được thành công, bạn chỉ có thể đầu tư cho thành công được thôi.

Mua và đầu tư từ Tiền
Mua và đầu tư từ Tiền

Nhiều người đã nói với tôi rằng, “ Tôi có dự án này rất hay, chỉ cần có tiền thôi, tôi chắc chắn thành công.” Khi đó tôi liền hỏi họ, “Sao ông không bán nhà, bán xe, bán vàng bạc tư trang đi?. Ông chắc chắn thành công mà, tại sao không bán đi rồi sau này mua lại căn nhà lớn hơn, đẹp hơn ở trung tâm thành phố?”

Tôi nói vậy không phải để “cà khịa” nhưng tôi muốn khẳng định lại với các bạn rằng không có gì là chắc chắn trong kinh doanh cả, có tiền chưa chắc thành công, vì tiền không mua được thành công. Tiền với thành công chỉ có thể là đầu tư, mà đầu tư thì không chắc chắc, mà phải có rủi ro.

Trong tình yêu cũng vậy, bạn đừng bao giờ nghĩ, “Nhiều tiền thì sẽ có được bạn đời như ý, nhiều tiền thì sẽ hạnh phúc.”. Nghèo thì bất hạnh thật, nhưng nhiều tiền thì chưa chắc hạnh phúc đâu. Tiền chỉ để đầu tư cho hạnh phúc thôi.

Nuôi dạy con cái cũng vậy, cầm tiền cho con cái thì con bạn sẽ nên người hả? Không, có tiền bạn sẽ đầu tư cho con cái bạn những cơ hội, những điều kiện tốt hơn bạn bè đồng trang lứa. Bên cạnh bỏ tiền cho con bạn học tập, bạn cũng cần đầu tư về thời gian, chăm lo, tâm sự cùng con cái để đứa trẻ có thể phát triển toàn diện.

Có tiền chưa chắc con bạn thành công
Có tiền chưa chắc con bạn thành công

4. Kết luận cho bài viết

Trên đây là 3 sự thật về tiền mà 90% các bạn mà tôi quen biết đã hiểu sai, đó là:

  • Theo đuổi đam mê sẽ không có Tiền
  • Muốn có tiền thì phải kiếm tiền
  • Tiền có thể mua thành công

Còn bạn, bạn nghĩ gì về Tiền? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nếu thấy bổ ích đùng quên like và chia sẻ cho bạn bè cùng đọc.

Chúc bạn vui vẻ.

343 views