Ngôn ngữ cơ thể và 3 điều thú vị bạn nên biết

Trong các cuộc giao tiếp ngoài sự cần có của việc đối đáp nhanh nhạy thì ngôn ngữ cơ thể luôn là một điều quan trọng để bạn có thể gây ấn tượng tốt với người khác. Việc thể hiện qua các cử chỉ nhỏ cũng có thể khiến cuộc giao tiếp trở nên thoải mái và đầy sự tin tưởng hơn và sau đây là những điều mà bạn nên lưu ý đối với ngôn ngữ thú vị này.

Ngon ngữ cơ thể-Ngôn ngữ bạn cần lưu ý trong giao tiếp
Ngôn ngữ cơ thể-Ngôn ngữ bạn cần lưu ý trong giao tiếp

1. Ánh mắt

Giao tiếp bằng mất luôn được chú trọng nhất vì nó được xem như là nơi bộc lộ chân thật cảm xúc nhất

 • Đồng tử: Theo nhiều nghiên cứu khi đồng tử bạn mở rộng trong lúc giao tiếp thì đó cũng là lúc bạn cảm thấy hứng thú muốn được lắng nghe tiếp. Ngoài ra đây còn có thể do sử dụng chất kích thích như cocain, thuốc lắc…
Đồng tử thể hiện cảm xúc thật của bạn
Hãy lưu ý đến đồng tử của đôi mắt
 • Nhìn chằm chằm vào người khác: Hầu hết ai cũng có cảm giác khó chịu khi bị nhìn một cách như soi mói, có ý đồ gì đó, với hầu hết mọi người đây cũng là một thói quen rất dễ có  khi mới gặp người khác. Với ánh mắt chằm chằm  như vậy không những khiến gây khó chịu cho người khác mà còn có thể bị mất đi sự tin cậy ngay từ đầu tiên.
Đừng nên dừng ánh mắt vào 1 người quá lâu
Đừng nên dừng ánh mắt vào 1 người quá lâu
 • Nheo mắt khi giao tiếp: bạn có nghĩ rằng chỉ với việc nheo mắt thôi cũng có thể khiến người đối diện cảm thấy khó chịu, đối với người đối diện có lẽ bạn đang khó chịu hay không đồng tình điều gì đó với họ.
 • Nhìn loanh quanh : Điều này sẽ gây khó chịu đối với người khác vì cho rằng bạn không muốn giao tiếp với họ.
Nên tránh việc nhìn đi chỗ khác khi đang lắng nghe
Nên tránh việc nhìn đi chỗ khác khi đang lắng nghe

2. Tư thế

Cần chú ý tới tư thế khi giao tiếp của bạn .

 • Khoanh tay hoặc bắt chéo chân :Những hành động này dường như tỏ ý khép kín không muốn người khác can thiệp vào cuộc sống của mình.
Khoanh tay có thể khiến bạn trở nên khó gần
Khoanh tay có thể khiến bạn trở nên khó gần
 • Đưa tay ra sau cổ hoặc đầu: Ngược lại với những hành động trên đây được xem là bạn đang thoải mái với cuộc trò chuyện.
 • Mở rộng lòng bàn tay:  Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn muốn mở lòng
Mở rộng lộ rõ lòng bàn tay khiến bạn trông tự tin hơn
Mở rộng và lộ rõ lòng bàn tay khiến bạn trông tự tin hơn
 • Dùng một tay nắm lấy cổ tay kia: Đây là hành động giúp giữ bình tĩnh và trấn an bản thân khi đang mất bình tĩnh.
Biểu hiện bạn đang lo lắng hoặc cảm thấy bồn chồn
Biểu hiện bạn đang lo lắng hoặc cảm thấy bồn chồn
 • Giấu đi đôi bàn tay: Thay vì để đôi tay của bạn trong túi quần hay đằng sau lưng, bạn hãy để lộ rõ đôi bàn tay của mình trước mặt người khác để có thể trông nghiêm túc hơn.
Đừng giấu đi đôi tay của bạn
Đừng giấu đi đôi tay của bạn
 • Hướng bàn chân: Đa phần ta thường hướng mũi chân về người mà ta muốn giao tiếp điều nãy có thể thấy rõ ở các cuộc trò chuyện nhóm người là tâm điểm thường cũng là người được nhiều mũi bàn chân hướng về nhất.
Hướng bàn chân cho thấy điểm chú ý của bạn
Hướng bàn chân cho thấy điểm chú ý của bạn

3. Bản chất

 • Đọc ngôn ngữ cơ thể chỉ mang tính tham khảo: Khi chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của một người bạn phải chú ý tới cả tính cách và hoàn cảnh nữa vì đôi khi cùng 1 hành động cũng có thể có 2 ý nghĩ khác nhau Ngoài ra, đối với một số người mắc bệnh như cận thị cũng thường nheo mắt khi giao tiếp và điều này không nói lên sự khó chịu trong họ.
Tùy vào hoàn cảnh mà ngôn ngữ cơ thể biểu đạt ý nghĩa khác nhau
Tùy vào hoàn cảnh mà ngôn ngữ cơ thể biểu đạt ý nghĩa khác nhau
 • Sự khác biệt ở nền văn hóa cũng kéo theo ý nghĩa bày tỏ của ngôn ngữ cơ thể như:

Khi bạn gật đầu thì đối với đa số các nước có thể hiểu là gật đầu là có lắc đầu là không nhưng ở hy lạp hay bulgaria thì lại ngược lại hoàn toàn, gật đầu là không lắc đầu là có.

Hay hành động ngoắc tay muốn gọi người khác tới nhưng ở một số nước vùng đông á thì đây lại là hành động gọi thú cưng của bạn.

hành động ngoắc tay có thể hiểu nhầm thành gọi thú cưng ở một số nước
hành động ngoắc tay có thể hiểu nhầm thành gọi thú cưng ở một số nước

Qua những điều trên mình hy vọng có thể giúp các bạn chú ý hơn về ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp và có thể dễ dàng hiểu cảm xúc của người khác qua ngôn ngữ cơ thể của họ. Đặc biệt trong những cuộc hội thoại quan trọng như phỏng vấn khi tìm việc làm thì việc chú ý đến nó rất quan trọng bởi một trong số những gì để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng chính là ngôn ngữ cơ thể của họ.

76 views