Làm thế nào để hạn chế sử dụng mạng xã hội và sống giá trị hơn

Tôi đã nhận thấy rằng khi tôi bắt gặp một người bạn, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp, một lúc nào đó, người khác sẽ hỏi tôi có thấy những gì ai đó đăng trên Facebook, Instagram hoặc Twitter không. Câu trả lời thường trực của tôi: Số Không, tôi đã không nhìn thấy nó. Câu trả lời này đôi khi dẫn đến một cái nhìn tò mò. Những lần khác, mọi người sẽ chỉ tiến hành giải thích về phương tiện truyền thông xã hội mới nhất.

Tôi chắc rằng một số bạn nghĩ rằng tôi đang khoe khoang về việc tôi thiếu hoạt động truyền thông xã hội. Chắc chắn có những người mặc bỏ phương tiện truyền thông xã hội như một huy hiệu danh dự nổi loạn. Tuy nhiên, thực tế là gần đây tôi đã nhận ra rằng bằng cách hạn chế phương tiện truyền thông xã hội, tôi đang có một cuộc sống hạnh phúc và tập trung hơn nhiều.

Mặt trái của cuộc sống không có truyền thông xã hội

 • Gần đây tôi đã đọc một bài viết về chi phí nợ cho hạnh phúc và nó nhắc nhở tôi về việc một số thứ có ảnh hưởng đến hạnh phúc. Tương tự như nợ, có những điều nhất định có thể gây mất tập trung đến mức nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn và cách bạn làm việc theo cách tiêu cực.
 • Tại nơi làm việc, tôi sẽ dừng những gì tôi đang làm bất cứ khi nào tôi nhận được thông báo trên mạng xã hội. Mặc dù một cách khác là tắt thông báo, sử dụng ứng dụng chặn trang web hoặc tắt hoàn toàn điện thoại của tôi, tôi vẫn cảm thấy lo lắng về việc phải kiểm tra nguồn cấp dữ liệu xã hội của mình. FOMO là một điều rất thực tế. Trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Hindsight nâng cao của Đại học Duke cho thấy ngay cả khi bạn tắt thông báo, bạn vẫn cảm thấy lo lắng rằng mình đang bỏ lỡ
 • Những phiền nhiễu này có vẻ vô hại, nhưng chúng cũng đóng một phần trong năng suất của bạn. Joanne Cantor, Tiến sĩ, giáo sư danh dự về truyền thông tại Đại học Wisconsin-Madison và là tác giả của cuốn sách Conquer CyberOverload cho biết

Điều đó có nghĩa là

ngưng dùng mạng xã hội
bạn đã sẵn sàng xóa chúng ra khỏi điện thoại
 • Khi chúng ta dừng lại để kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội hết lần này đến lần khác, nó thực sự trở thành một hình thức đa nhiệm khác, và đa nhiệm làm cho bất cứ điều gì bạn làm mất nhiều thời gian hơn và bạn làm điều đó theo cách kém hơn.

  Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ báo cáo rằng đa nhiệm, chẳng hạn như qua lại giữa phương tiện truyền thông xã hội và một nhiệm vụ liên quan đến công việc, thực sự có thể làm giảm năng suất của bạn tới 40%.

 • Bên ngoài công việc, phương tiện truyền thông xã hội làm bạn mất tập trung vào việc thưởng thức hiện tại. Ví dụ: giả sử bạn đang ăn tối với gia đình. Thay vì dành thời gian chất lượng với những người thân yêu của bạn, khuôn mặt của mọi người đều dán mắt vào điện thoại thông minh của họ như những thây ma vô tri. Điều đó chắc chắn sẽ không củng cố các mối quan hệ bạn có với nhau. Ngay cả khi phương tiện truyền thông xã hội có giá trị đối với doanh nghiệp của bạn để phản hồi, thật tốt khi nghỉ ngơi
 • Đây là một ví dụ khác. Bạn đi đến một buổi hòa nhạc hoặc một trận bóng chày với một người bạn hoặc người quen kinh doanh. Bạn không tham gia sâu vào hoạt động này hoặc tệ hơn là tận hưởng công ty mà bạn tham gia vì bạn quá bận đăng các cập nhật truyền thông xã hội – hoặc kiểm tra để xem những gì mọi người khác đang đăng.
 • Và còn hơn nữa
 • Bên cạnh những phiền nhiễu này, tôi cũng nhận thấy rằng tôi thực sự có nhiều thời gian rảnh hơn. Tôi đã có thể sử dụng thời gian này để đọc, viết hoặc học các kỹ năng mới giúp tôi trở thành một người mạnh mẽ hơn, cả về cá nhân và chuyên nghiệp.
 • Không có phương tiện truyền thông xã hội, tôi đã làm việc hiệu quả hơn và có thể thực sự thích công ty của những người tôi quan tâm. Ngoài ra, tôi đã cảm thấy bớt căng thẳng và ngủ ngon hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương tiện truyền thông xã hội có liên quan đến giấc ngủ kém, lo lắng, trầm cảm và lòng tự trọng thấp.
 • Điều này không đáng ngạc nhiên. Chúng tôi nằm trên giường cuộn qua thức ăn của mình, so sánh bản thân với người khác. Trên hết, ánh sáng xanh từ màn hình kích thích bộ não của chúng ta, chúng ta ghen tị và ước mình nằm trên bãi biển thay vì chuẩn bị đi làm vào buổi sáng.

Làm thế nào để hạn chế thực tế phương tiện truyền thông xã hội

hạn chế mạng xã hội
ngưng sử dụng mạng xã hội khiến cuộc sống gần nhau hơn
 • Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng việc giới hạn phương tiện truyền thông xã hội là không dễ dàng. Nỗi sợ bị bỏ lỡ, tất nhiên, đóng một vai trò. Ngay cả khi bạn không nghiện phương tiện truyền thông xã hội, bạn vẫn có thể gặp các triệu chứng rút tiền khi bạn giới hạn. Đó thực sự là bước đầu tiên để có thể hạn chế thành công phương tiện truyền thông xã hội: nhận ra bạn sẽ bỏ lỡ những điều nhất định . 
 • Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra bạn không bị cô lập như bạn tin. Trên thực tế, bạn có thể có những mối quan hệ thậm chí còn mạnh mẽ hơn bởi vì phương thức giao tiếp chính của bạn gần gũi hơn, như tin nhắn và cuộc gọi điện thoại.
 • Bên cạnh đó, nếu ai đó không mời bạn tham gia một bữa tiệc vì bạn không tham gia mạng xã hội, anh ấy hoặc cô ấy thực sự là người mà bạn coi là bạn thân? Người đó rất có thể là một người quen thực sự không quan trọng với bạn trong sơ đồ lớn.
 • Sau khi nhận ra điều này, bạn nên gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng truyền thông xã hội khỏi điện thoại của bạn và đăng xuất chúng trên máy tính của bạn . Đây chỉ là một cách đơn giản để loại bỏ sự cám dỗ để xem các kênh xã hội của bạn chỉ bằng một cú nhấp hoặc chạm. Mặc dù nó sẽ là một khởi đầu khó khăn, cuối cùng bạn sẽ trải nghiệm những lợi ích của việc không bị ràng buộc với phương tiện truyền thông xã hội. Bạn càng xa mình, bạn sẽ càng ít nhớ nó.
 • Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang vật lộn, hãy tìm những cách khác để đánh lạc hướng bản thân. Chọn một sở thích mới, thiền, tập thể dục, tình nguyện hoặc thực sự gọi để bắt kịp với một người bạn. Những hoạt động này không chỉ cung cấp cho bạn một cái gì đó khác để tập trung vào, mà chúng còn cho phép bạn củng cố các mối quan hệ hiện có của mình và thiết lập những mối quan hệ mới, có ý nghĩa hơn.

Cuộc sống không có truyền thông xã hội

ngưng sử dụng mạng xã hội
con người gần nhau hơn chứ không phải qua màn hình

Nếu bạn cảm thấy bạn cần phương tiện truyền thông xã hội để ở trong vòng lặp, hãy tìm kiếm các lựa chọn thay thế như bản tin hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS có liên quan. Nếu bạn phải thiết lập sự hiện diện của phương tiện truyền thông xã hội một cách chuyên nghiệp, hãy đặt các ranh giới, chẳng hạn như đăng nhập mỗi tuần một lần để kiểm tra tin nhắn và lên lịch cho nội dung của tuần tiếp theo. Bạn cũng có thể ủy thác hoặc thuê ngoài các trách nhiệm truyền thông xã hội của mình để bạn có thể vẫn không có phương tiện truyền thông xã hội.

Bài học rút ra được là

Bạn có thể sống mà không cần phương tiện truyền thông xã hội. Trong thực tế, nó có lẽ là tốt nhất. Nhưng nó là một sự điều chỉnh; bạn sẽ bỏ lỡ những điều nhất định. Một số người có thể quên bạn. Nhưng bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn và tập trung hơn vì bạn sẽ ít bị phân tâm và căng thẳng hơn. Bạn cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn và hoàn thành.

Để dễ dàng theo cách này, đừng đi gà tây lạnh. Vô hiệu hóa tài khoản của bạn trong một tuần, sau đó có thể hai, sau đó có thể vĩnh viễn. Như bạn sẽ thấy, đó không phải là ngày tận thế.

185 views