Nguyên tắc sử dụng quạt sưởi để bảo vệ an toàn cho những người trong gia đình bạn

Trong những ngày mùa đông giá rét, nhu cầu sử dụng quạt sưởi ấm tăng cao, do vậy người tiêu dùng thường lựa chọn những loại quạt sưởi tốt nhất nhưng lại không mấy quan tâm đến quá trình khi sử dụng quạt sưởi. Đối với những gia đình dùng quạt sưởi ấm thường là các gia đình có trẻ nhỏ, chính vì vậy mà những tai nạn về quạt sưởi cũng xảy ra không ít. Chính vì vậy mà hôm nay, mình xin chia sẻ một số nguyên tắc hay là những lưu ý khi sử dụng quạt sưởi để đảm bảo an toàn cho những người thân trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Sử dụng quạt sưởi như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?
Sử dụng quạt sưởi như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

Những nguyên tắc khi sử dụng quạt sưởi để đảm bảo an toàn

1.Sử dụng quạt theo đúng hướng dẫn:
Bất cứ loại quạt sưởi nào cũng đi kèm với sách hướng dẫn. Hãy nghiên cứu trước tiên để biết được những nút cơ bản trên quạt, cũng như cách sử dụng chúng. Sách hướng dẫn sẽ cho bạn biết các thông tin giúp bạn sử dụng quạt sưởi hiệu quả, an toàn như vị trí đặt, các nút bấm tương ứng với các chức năng nào, sử dụng quạt sưởi thế nào an toàn, không được làm gì khi quạt sưởi đang hoạt động.

2.Sử dụng quạt trong thời gian quy định:
Quạt sưởi cũng có thời gian sử dụng hạn định của chúng. Chúng ta không nên sử dụng quạt liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, mà nên tắt đi vài phút để chúng có thể được nghỉ ngơi.

Khi quạt sưởi vận hành quá lâu các thiết bị bên trong dễ bị quá tải, nhiều quạt sưởi thiết kế thông minh sẽ tự ngắt điện trong trường hợp này. Nhưng nếu quạt sưởi của bạn không có tính năng này, quạt sưởi sẽ hoạt động tiếp, các thiết bị bên trong nhanh bị hư hỏng, giảm độ bền, điện năng hao phí nhiều và quan trọng là không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

3.Chọn vị trí quạt sưởi xa người:

Đặt vị trí quạt xa người để đảm bảo an toàn
Đặt vị trí quạt xa người để đảm bảo an toàn

Việc nhiều gia đình để quạt quá gần với vị trí của mình là điều hoàn toàn sai, nhất là với trẻ nhỏ. Theo khuyến cáo, khoảng cách an toàn để đặt quạt sưởi khoản 1.5 m để đảm bảo hoạt động công suất của quạt, vừa an toàn cho sức khỏe gia đình. Với khoảng cách này, chúng ta vẫn cảm thấy độ ấm trong suốt thời gian sử dụng, không gây khô da và hại mắt.

Ngoài ra, hạn chế những đồ vật để xung quanh hoặc quá gần so với quạt sưởi. Đặc biệt, quần áo, khăn, màn,… những vật dụng dễ cháy khi đặt tại quạt sưởi. Tránh để đồ chặn những phần làm nóng, đường khí vào, ra của quạt để hạn chế việc cháy nổ.

Không đặt lên ghế, giường, những vị trí quạt sưởi dễ bị ngã, đổ, các đường khí dễ bị chặn, dù có tính năng tự động ngắt điện trong những trường hợp này nhưng cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng nên bạn cần đặt quạt sưởi ở mặt sàn, mặt bàn hay mặt phẳng thăng bằng, ổn định. Không đặt quạt sưởi ở nơi ẩm ướt, nơi có nhiều nước để tránh cho sản phẩm bị chập mạch, rò rỉ điện.

4.Sử dụng quạt trong phòng thông thoáng:
Nhiều người nghĩ rằng, nếu phòng kín thì càng đảm bảo độ ấm từ quạt tỏa ra, tránh thoát khí nóng ra ngoài. Những điều đó hoàn toàn sai lầm. Một gian phòng đóng kín, không khí bên trong không lưu thông, khi bạn vào phòng, hít và thở với khí nóng của phòng. Ban đầu sẽ không cảm thấy gì nhưng càng lâu bạn sẽ càng cảm thấy khó thở, ngột ngạt, nhiều trường hợp còn dẫn đến thiếu khí, ngất xỉu.

Vì thế, bạn hãy mở cửa chính, cửa sổ để không khí được lưu thông tốt trong khi sử dụng quạt sưởi nhé!

5. Chỉnh nhiệt độ quạt sưởi vừa phải:
Cũng giống như khi dùng điều hòa, bạn phải điều chỉnh sao cho nhiệt độ điều hòa với nhiệt độ ngoài trời không chênh nhau quá lớn. Và quạt sưởi cũng tương tự như vậy. Khi bạn ra ngoài, sự cách biệt quá lớn về nhiệt độ có thể khiến cho cơ thể của bạn không thích ứng kịp thời, dễ bị nhiễm lạnh. Cho nên, nếu có thể thay vì sử dụng quạt sưởi ở công suất lớn nhất khi trời quá lạnh, thay vào đó bạn nên vừa kết hợp mở quạt sưởi ở mức vừa phải và tập thể dục để cơ thể tự làm ấm sẽ tốt hơn.

7.Đặt nhiệt độ dao động từ 25- 30 độ

Tùy chỉnh nhiệt độ vừa phải dao động từ 25- 30 độ là tốt
Tùy chỉnh nhiệt độ vừa phải dao động từ 25- 30 độ là tốt

Khi bật quạt sưởi, bố mẹ nên lưu tâm về nhiệt độ, thích hợp nhất là để từ 20-25 độ. Đây là nhiệt độ không quá nóng, không chênh lệch nhiều với mức nhiệt ngoài trời, được chứng minh thích hợp với khí hậu nước ta và phù hợp với làn da nhạy cảm của bé. Đặt quạt sưởi ở nhiệt độ như trên cũng tránh hiện tượng “sốc nhiệt” khi cho bé từ trong nhà (trong phòng) ra ngoài trời.

8.Không bật/tắt quạt đột ngột:

Khi dùng quạt sưởi, bố mẹ cũng nên lưu ý không được bật – tắt quạt quá đột ngột. Ngoài việc bật quạt 5-10 phút trước khi sử dụng còn cần giảm nhiệt từ từ. Mỗi quạt đều có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nên cần giảm nhiệt dần rồi mới tắt. Điều này vừa giúp bé yêu dần thích ứng với nhiệt độ vừa giúp bảo vệ quạt tốt hơn.

9.Sử dụng quạt sưởi hơi nước:
Chỉ với một lần đầu tư, bố mẹ có thể dùng chiếc quạt hơi nước cả mùa đông và mùa hè. Thêm vào đó, trong ngày đại hàn, loại quạt này có hơi nước thổi ra cùng hơi nóng nên tránh được đáng kể tình trạng khô da cho con của bạn. Thế nên bố mẹ hãy cân nhắc để sắm chiếc quạt đa năng này cho bé yêu của bạn sử dụng.
10.Không lạm dụng quạt sưởi:
Bố mẹ nên lưu ý không nên lạm dụng quạt sưởi quá mức bởi dùng trong thời gian dài làm thiếu khí oxi. Mặt khác, không khí trong phòng không được lưu thông và gây tác dụng ngược lại với các căn bệnh liên quan tới đường hô hấp. Cần có thời gian thông thoáng cho không khí tái tạo lại. Vì thế, sau khi sử dụng, nên mở cửa sổ để xua làn không khí cũ và thay bằng không khí mới.
11.Tăng độ ẩm trong phòng khi dùng quạt sưởi:

Cần tăng độ ẩm trong phòng để trẻ không bị khô da và họng
Cần tăng độ ẩm trong phòng để trẻ không bị khô da và họng

Khi dùng quạt sưởi, đèn sưởi bạn cần có các biện pháp tăng độ ẩm để không khí trong phòng không bị khô, ảnh hưởng đến hô hấp. Thông thường bạn chỉ cần đặt chậu nước trong phòng hoặc nếu không khí quá khô thì có thể dùng máy tạo ẩm.

12.Không bật quạt sưởi liên tục trong thời gian dài

Nếu bạn có thói quen bật máy sưởi suốt ngày đêm thì nên thay đổi vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Bật quạt sưởi, đèn sưởi liên tục khiến động cơ hoạt động quá công suất dễ gây ra cháy nổ hỏng hóc và không khí trong phòng sẽ bị đốt cháy hết oxy. Bạn phải cho quạt nghỉ và mở cửa phòng giúp không khí lưu thông, tái tạo, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

13. Không đặt quạt sưởi ở các vị trí dễ cháy nổ:

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng đèn sưởi chúng ta không nên đặt gần giường ngủ, tránh đặt gần các thiết bị dễ chát như màn, rèm, đồ nội thất. Ngoài ra, khi sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi bạn cần lưu ý không chặn phần làm nóng khi máy đang hoạt động, không được chặn đường khí ra hoặc vào của máy dưới bất kì hình thức nào, không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn để tránh gây ra cháy nổ.

14.Tùy chỉnh nhiệt đô quạt sưởi vừa phải:

Chúng ta nên đặt nhiệt độ đèn sưởi, quạt sưởi vừa phải, không chênh lệch quá nhiều so với môi trường bên ngoài để tránh sốc nhiệt, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nếu để nhiệt độ quá cao khiến phòng trở nên khô, nóng cũng gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của con người.

Kết luận

Việc sử dụng quạt sưởi hay đèn sưởi để bảo đảm an toàn là rất cần thiết bởi điều đó sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy là người tiêu dùng thông thái, sử dụng hàng hiệu an toàn và hiệu quả. Chúc các bạn may mắn!

583 views