Nhai thức ăn đúng cách rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa của con người

Chắc chắn, tất cả chúng ta đều học cách nhai từ nhỏ, nhưng hầu hết mọi người không nhận ra tầm quan trọng của việc nhai thức ăn đúng cách. Nhai kỹ thực phẩm có rất nhiều lợi ích, như cải thiện tiêu hóa và đánh giá cao thực phẩm, giảm cảm giác thèm ăn và thèm ăn, loại bỏ mùi hôi miệng và khí quá mức, và tăng cường hệ thống miễn dịch, cùng với nhiều người khác. Dưới đây là cách nhai đúng cách để gặt hái tất cả những lợi ích đó.

1. Cho mình đủ thời gian

Đừng quá vội vàng với mỗi bữa ăn
Đừng quá vội vàng với mỗi bữa ăn

Đừng ăn trong khi bạn đang vội. Thay vào đó, hãy cho phép bản thân có đủ thời gian để bạn có thể dành thời gian và nhai kỹ. Quản lý thời gian của bạn để bạn không vội vàng.

2. Cắt thức ăn thành các phần nhỏ

Với thức ăn lớn, hãy cắt chúng thành từng phần nhỏ
Với thức ăn lớn, hãy cắt chúng thành từng phần nhỏ

Điều quan trọng là không cho quá nhiều vào miệng của bạn cùng một lúc, vì điều này làm cho việc nhai thức ăn kỹ càng khó khăn hơn. Các vết cắn càng nhỏ càng tốt.

3. Nhai kỹ

Mặc dù số lần nhai chính xác thay đổi theo kết cấu của thức ăn và tuyến nước bọt của người, thức ăn phải là một chất lỏng hoàn toàn và mất tất cả kết cấu.

4. Nuốt chầm chậm

Đừng nuốt một ngụm thức ăn xuống cổ họng cùng một lúc. Điều này có thể gây nghẹn hoặc tổn thương thực quản. 

5. Đợi cho đến khi bạn hoàn toàn nhai xong trước khi cắn một miếng khác

Cần thời gian nhai nuốt vừa đủ, đừng quá vội vàng
Cần thời gian nhai nuốt vừa đủ, đừng quá vội vàng

Hãy cho bản thân đủ thời gian để cho thức ăn đi qua thực quản trước khi đưa thêm vào miệng. Sẽ rất hữu ích khi đặt dao và nĩa của bạn xuống giữa các vết cắn để tránh điều này.

Lời khuyên

  • Thực phẩm chủ yếu là chất lỏng, chẳng hạn như jello hoặc sữa chua, nên được nhai giống như thực phẩm rắn để cho phép nước bọt phá vỡ chúng trước khi vào dạ dày.
  • Hãy chắc chắn uống ít nhất sáu đến tám ly nước mỗi ngày để tăng cường sản xuất nước bọt. Điều này sẽ hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.

Cảnh báo

  • Không ăn trong khi lái xe, vận hành máy móc, xem tivi hoặc chiếm dụng bộ não của bạn theo cách có thể khiến bạn mất tập trung khi ăn. Khi bộ não của bạn bị phân tâm, việc kiểm soát cách bạn nhai sẽ khó khăn hơn.
1215 views