Bí quyết giúp tăng sự phát triển trí nhớ nhờ bản nhạc baroque

Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta thì âm nhạc là người bạn không thể thiếu, âm nhạc có thể khiến cho chúng ta thông minh hơn, tiếp thu thông tin nhanh hơn, ghi nhớ hiệu quả hơn và còn giúp chúng ta đi sâu vào giấc ngủ dễ dàng hơn  chưa? Bạn cũng  có thể chia sẻ và bày tỏ cảm xúc của mình qua âm nhạc. Vậy bạn đã nghe nhạc Baroque chưa?   Khi nghe bản này nó có giúp ích cho bạn không ? lợi ích của bạn nhạc này như thế nào .?

listening to music nmf 091616
(Ảnh minh họa)

    Bạn hãy đọc bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

Nhạc baroque là gì ?

Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ 17-18 được sáng tác bởi những nhạc sĩ thiên tài như J.S. BACH, VIVALDI, PACHELBEL,… Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tập trung sáng tác ra những bản nhạc với âm sắc phong phú, đa dạng với những kỹ thuật phức tạp hơn để chơi các nhạc cụ mới. Từ “Baroque” trong âm nhạc Baroque có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa “ngọc trai xấu xí”, âm nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/phút, có tác dụng rất tốt trong việc kích thích và khai thác não bộ con người. Các nhà chuyên gia đã chứng minh nhạc Baroque có khả năng giúp người nghe tăng trí nhớ, sự sáng tạo và tập trung tốt hơn trong công việc. Loại nhạc này với ưu điểm không kén người nghe, mọi lứa tuổi đều có thể nghe để kích thích tư duy và chỉ số IQ. Đây là một thể loại nhạc được trang trí công phu và nghệ thuật. Baroque có thể coi như là nền móng  tạo thành một phần lớn các tác phẩm của nhạc cổ điển.

am nhac hoa nhac tu vung tieng trung
(ảnh minh họa)

Vậy lợi ích của những bản nhạc baroque là gì?

Dòng nhạc Baroque có bước sống alpha, hay còn gọi là nhạc sóng não alpha –  vì vậy nó mang đến khá nhiều lợi ích tích cực cho người nghe như thư giãn làm việc, kích thích tư duy, tập trung học tập để đạt hiệu quả cao hơn.

 •  Nghe nhạc baroque sẽ giúp bộ não chúng ta Tăng trí nhớ, phát triển trí thông minh

Khi ta nghe các bài hát có lời hay những bài hát có nhịp điệu sôi nổi, các bài hát này sẽ chỉ khiến ta tập trung vào lời bài hát và nhịp điệu âm thanh của bài nhạc. những dòng nhạc này không thể nào giúp chúng ta phát triển trí nhớ, phát triển trí thông minh.  Nhưng khi các bạn nghe những dòng nhạc baroque có nhịp điệu chậm rãi sẽ giúp chúng ta thư giãn, thoải mái đầu óc. giúp tăng cường hiệu quả trong học tập và ghi nhớ hiệu quả hơn,khhi .Nghe thường xuyên, lien tục 30 ngày điều này sẽ  thành thói một quen tích cực và giúp kích thích phát triển trí thông minh.

03 Amazing Facts about Your Brain that Will Blow Your Mind 1024x683 UTVJ
(ảnh minh họa)
 • Bản nhạc baroque sẽ giúp chúng ta tăng cường sự tập trung

Nhạc baroque với những giai điệu không theo một quy luật nào khiến chúng ta không thể nào thể đoán trước được và thực sự là dù bạn trong vô thức hay có ý thức cố gắng ghi nhớ một bản nhạc baroque thì đó cũng là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, khi nghe bản nhạc baroque, bộ não của chúng ta sẽ phải làm việc nhiều hơn, nó phải tập trung nhiều hơn để lắng nghe và cố gắng ghi nhớ các âm thanh trong bản nhạc, và trạng thái tập trung hoàn toàn này chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tiếp thu bất cứ thông tin nào

Focus Supplement
(Ảnh minh họa)
 • Nhạc baroque sẽ Giúp bạn sáng tạo hơn

Khi nghe nhạc baroque thường xuyên và thả tâm hồn mình cùng với bản nhạc lúc này với những giai điệu nhẹ nhành nó sẽ kích thích óc sáng tạo phát triển, làm cho tâm hồn phong phú, trí tưởng tượng được phát huy tối đa

Nhạc baroque sẽ Giúp cơ thể chúng ta tỉnh táo hơnvà  giảm stress, điều hòa nhịp tim huyết áp.

Ngoài việc giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, phát triển trí thông minh, giúp chúng ta tập trung cao đọ .  nhạc Baroque còn giúp tinh thần thoải mái, giải tỏa Stress.với giai điệu nhẹ nhàng âm thanh lôi cuối dòng nhạc Baroque còn có lợi ích là giúp cho cơ thể được điều hòa, nhịp tim ở mức ổn định, giảm được tình trạng stress, căng thẳng. Tại sao vậy? các nhà Nghiên cứu đã  chỉ ra rằng: Khi cơ thể mể mỏi, buồn ngủ não sẽ phát ra các bước sóng Delta, còn nhạc baroque sóng Alpha sẽ giúp não bộ chuyển trạng thái não về Alpha, giúp giảm căng thẳng, cơ thể trở lên tỉnh táo, khỏe mạnh hơn. Nhạc baroque giúp tim hoạt động bình thường, huyết áp ổn định, giảm mệt mỏi, căng thẳng từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp cơ thể mau phục hồi.

Khi chúng ta nghe nhạc cũng vậy, dù bạn nghe bản nhạc nào, thuộc thể loại nhạc gì thì bộ não cũng đều có xu hướng nghe, cảm nhận và ghi nhớ nó, tuy nhiên, các bài hát hoặc các bản nhạc thông thường có giai điệu và ca từ khá dễ nhớ, nếu để ý quan sát thì bạn sẽ thấy chỉ cần nghe một, hai lần một bài hát nào đó là bạn gần như đã nhớ được hết giai điệu bài hát và một phần lời hát rồi!

Do vậy, não không phải làm việc quá nhiều, không cần phải cố gắng tập trung ghi nhớ thông tin. Trái lại, đối với nhạc baroque thì khác, âm nhạc baroque cũng có những giai điệu nhưng không theo một quy luật nào, chúng ta cũng không  thể đoán trước được những giai điệu tiếp theo của bản nhạc. Nhờ đó mà nó vẫn sẽ tiếp tục phải hoạt động hết công suất, tập trung hết mức để nhận biết và xử lý thông tin.

Để giúp tăng trí nhớ và phát triển trí thông minh, làm việc tập trung cao độ thì các bạn cần nghe nhạc Baroque đúng cách:

 • Khi nghe nhạc baroque bạn cần để âm lượng ở mức nhỏ nhất đủ để nghe và cảm nhận bản nhạc. Nghe nhạc như vậy sẽ vừa đem lại hiệu quả cao mà cũng không làm hại đến tai của bạn.
 • Chúng ta nghe bản nhạc baroque trong vô thức, không cố ý nghe để cảm thụ âm nhạc hay cố gắng ghi nhớ giai điệu hoặc các nốt nhạc, như vậy nó sẽ chỉ khiến bộ não chúng ta tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn và sẽ dễ dàng ghi nhớ bản nhạc, khi đó bản nhạc baroque sẽ không còn mang lại hiệu quả nữa, và cả khi bạn chỉ tập trung vào bản nhạc ấy điều này sẽ khiến bạn mất tập trung vào công việc, như vậy nó sẽ không giúp ích cho bộ não của bạn nữa. Thay vì như vậy,  bạn hãy bật nhạc lên và xem nó như tiếng nước chảy bên ngoài tai, nhẹ nhàng như một làn gió,bạn không cần phải để tâm gì đến nó, bạn chỉ cần tập trung vào công việc của bạn đang làm, khi đó âm nhạc sẽ tự động tác động lên bộ não của bạn và buộc nó phải làm việc hiệu quả hơn, tăng năng suất hoạt động, xử lý và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Dưới đây là danh sách 31 bản nhạc Baroque được ưa thích và tải về nhiều nhất trên bảng xếp hạng âm nhạc thế giới.

 1. Prelude in G Major
 2. Four Seasons, Spring, Largo 
 3. Concerto in C Major for Piccolo 
 4. Flute Concerto no. 3 in D Major 
 5. Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra
 6. Canon in D Major
 7. Canon from Canon and Gigue8.
 8. Concerto no. 21 in C Major, K.467 
 9. Clarinet Concerto in A Major 
 10. Concerto for Violin and Orchestra 
 11. Concerto no. 7 in D Major 
 12. Symphony in D Major (Haffner) 
 13. Symphony in D Major (Prague) 
 14. Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5 
 15. Symphony in A Major no. 29 
 16. Symphony in G Minor no. 40 
 17. Suite 3 (Air on a G String)
 18. Concerto for Oboe in D Minor op-919.
 19. Concerto in D Minor for 2 violins
 20. Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
 21. Piano Concerto no. 5 in E-flat 
 22. Symphony no. 6 (Pastorale)
 23. Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61 
 24. Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor) 
 25. Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Orchestra no.5 in B-flat Major
 26. The Four Seasons
 27. Meditation from Thais
 28. Jesu, Joy of Man’s Desiring
 29. Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2

  30.

 30. Symphony số 3, phần 2
 31. Cello Concerto, phần 2

Trên đây là khái niệm và những lợi ích có được khi chúng ta nghe nhạc Baroque. Các bạn có thể tải những bản nhạc nổi tiếng để thưởng thức và lắng nghe giai điệu của chúng, cảm nhận những lợi ích, những đặc điểm của nhạc Baroque như thế nào?  Chúc bạn nghe nhạc vui vẻ!

139 views