Điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh việc xui xẻo

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm theo quan niệm dân gian của người Việt Nam. Đây được cho  là thời gian linh hồn của người đã chết và bọn quỷ đói được phép quay trở về trần gian. Ở Trung Quốc,thì vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ lệnh cho mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói được trở về với trần gian trong gần nửa tháng và đến đúng đêm 14/7 âm lịch, quỷ đói phải trở lại ngay vì lúc đó cánh cửa địa ngục sẽ đóng lại.

Tháng cô hồn
Tháng cô hồn

Theo vấn đề tâm linh : Tháng cô hồn (Tháng 7)  ở Việt Nam là một tín ngưỡng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ từ xưa đến nay. Cứ vào tháng 7 âm lịch hàng năm thì những con quỷ này lại trở về dương gian để tìm kiếm thức ăn (còn gọi là ma đói) với mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. Vậy trong tháng cô hồn bạn nên tránh những điều gì để cuộc sống không phiền phức hay gặp những điều xui xẻo.

A/ Những điều cần tránh

1. Không xuất tiền của hoặc vay mượn đầu tháng

Vào các ngày mùng 1 của tất cả các tháng, Người ta thường kiêng nhiều thứ và tuyệt đối không thích đi vay hay cho ai vay tiền cả. đặc biệt còn là mùng 1 của tháng cô hồn, mọi người sợ rằng sẽ bị “dông” cả tháng, sẽ bị hao tài tán lộc. Đặc biệt những người làm kinh doanh thì càng hay kiêng cữ.

2. Tuyệt đối không nhắc tới điều rủi ro

Nhiều người cho rằng không nhắc tới những điều xui xẻo vào tháng này, đặc biệt là ngày đầu tháng (mùng 1),  để xua đuổi những điều xui xẻo tránh xa. Việc kiêng này đều được dân gian áp dụng đều đặn mà thường thấy nhất với những người làm kinh doanh.

Vì chẳng thể hiều hay lý giải được nhiều điều nên bạn cũng đừng không tin dù không mê tín chút nào. ” Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

3. Không ra đường một mình vào giờ Ngọ hoặc đêm muộn

Trong tháng cô hồn rất nhiều linh hồn, quỷ đói đi lang thang trên trần gian, bạn không nên đi một mình ở giờ Ngọ, đặc biệt là đêm muộn. Rất dễ xảy ra những điều không hay cho bạn.

Tháng cô hồn ma quỷ ”vất vưởng” rất nhiều, theo dân gian thời gian này nên hạn chế đi chơi đêm. Đây là khoảng thời gian ma quỷ ”lộng hàng” nhất là vào buổi đêm, với những người yếu bóng vía dễ bị trêu thậm chí bị ”bắt hồn” đi.

4. Không ăn vụng đồ cúng tế

Hàng năm, cứ đến rằm tháng 7 hầu hết gia đình nào cũng sẽ làm mâm cỗ để cúng cô hồn ban phát đồ ăn cho ma quỷ. Quan niệm dân gian nói đồ ăn đó là của người âm nếu chưa cúng hay chưa xin phép mà ăn sẽ rước phải tai họa.

5. Không nên treo chuông gió

Không nên treo chuông gió ở đầu giường, thậm chí không nên treo trước cửa nhà, cửa sổ. Tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của nhiều ma quỷ, khi con người ngủ chúng sẽ vào nhà quấy phá.

6. Không phơi quần áo qua đêm hay vào ban đêm

Ban đêm ma quỷ đi lại rất nhiều, mà trong tháng cô hồn thì toàn quỷ đói, chúng không có gì cả, đói rét vậy nên không nên phơi quần áo ban đêm hay để qua đêm ở bên ngoài. Rất có thể chúng sẽ đến mượn hay trú ngụ vào đó, “quỷ khí” sẽ gây hại cho con người. Tốt nhất nên cất quần áo vào trong nhà từ sớm , khi trời còn sáng.

7. Không được nhổ lông chân

Quan niệm dân gian cũng cho rằng:  “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần. Vậy nên cũng đừng nên động đến những sợi lông chân quý báu của mình nhé.

8. Hạn chế bơi lội trong tháng cô hồn

Không chỉ trong tháng cô hồn mới hạn chế việc này, bởi vì ” rừng thiêng nươc độc” sông suối, ao hồ  âm khí rất nhiều. Hàng năm vẫn rất nhiều trường hợp chết đuối khó hiểu nguyên nhân mà dân gian vẫn hay cho rằng là bị ” Ma kéo chân”. Quan niệm dân gian cho răng “Mỗi người chết ở sông nước linh hồn đều không về được mà muốn lên thì phải kéo được một người thay thế . Điều này không dễ lý giải nên bạn nhất định phải hạn chế. Khi bơi nếu không cẩn thận cũng có thể bị trẹo chân, chuột rút.

9. Tuyệt đối không hù dọa người khác

Con người rất hay có thói quen chêu đùa, nhưng nhất định phải hạn chế thậm chi tuyệt đối không được làm. Cấm kỵ việc chêu đùa hù dọa ai đó trong tháng cô hồn. Nó có thể khiến người bị giật mình  “hồn bay phách lạc”, ma quỷ rất nhiều xung quanh sẽ dễ dàng xâm nhập vào bất cứ lúc nào mà bạn không hay biết.

10. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường hay bất cứ vật gì có giá trị.

Tiếp theo bạn không nên nhặt tiền rơi dọc đường Đặc biệt là những tờ tiền có giá trị nhỏ. Có thể đó không phải là tiền người ta làm rơi mà chúng là tiền dùng để cúng mua chuộc bọn quỷ. Nếu bạn không hiểu biết mà nhặt chúng thì có thể bạn sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người đã dải tiền ra đó.

11. Không chụp ảnh vào ban đêm

Chụp ảnh qua gương
Chụp ảnh qua gương

Thói quen  thời nay rất thích chụp ảnh mọi nơi mọi lúc. nhưng phải hạn chế lại trong tháng cô hồn, tốt nhất không nên chụp ảnh vào ban đêm. Buổi đêm ma quỷ lảng vảng rất nhiều, rất có thể chúng sẽ chui vào ống kính chụp ảnh  cùng bạn bất cứ lúc nào. Nếu bạn có cầm đèn pin đi chơi khuya tuyệt đối không được chiếu loạn xạ vào cây xanh, đặc biệt là những cây cổ thụ to, cây đa cây đề, bởi vì có thể nó sẽ làm kinh động đến những linh hồn trên ngọn cây.

Ngoài ra còn kiêng kỵ cả việc chụp ảnh qua gương. Quan niệm dân gian cho răng tấm gương soi thuộc về âm tính, rất dễ dàng chiêu mộ âm khí từ ma quỷ. Nếu bạn không chú ý xui xẻo, rất có thể sẽ phải chứng kiến những thứ mà bạn không mong muốn.

12. Hạn chế làm những chuyện đại sự

Hầu hết khi làm bất cứ chuyện đại sự gì người ta đều phải xem ngày xấu hay tốt thì mới làm như việc: xây nhà, sửa nhà, cưới hỏi….Vậy nên tốt nhất là bạn không nên làm việc gì trọng đại trong tháng này. Trừ khi bắt buộc phải làm thì bạn hãy xem ngày cho kỹ càng rồi hãy thực hiện.

13. Không nên tự ý chặt cây có tuổi đời lâu năm

Cây đa
Cây đa

Cây cối là nơi trú ngụ của rất nhiều linh hồn lang thang vất vưởng, đặc biệt là những cây cổ thụ to lớn , tán lá rộng. Ma quỷ không có nhà mà thường hay trú ngụ ở đó. Đặc biệt là cây Đa , cây đề , cây gạo…Dân gian có câu ” Cây gạo có ma, cây đa có thần”. Tuyệt đối bạn không nên động vào hay chặt bỏ. Bạn sẽ tự rước lấy tai họa cho bản thân. Trên thực tế mà nói cũng không ít những vụ việc xảy ra liên quan trực tiếp đến vấn đề chặt phá cây cối như này. Có những đoạn mở đường cây đa mọc giữa mà phải chấp nhận làm đường vòng qua mà không dám chặt tiếp. Điều này không ai dám khẳng định điều gì bởi cho đến nay các nhà khoa học cũng không thể chứng minh được

14. Tuyệt đối không trú núp dưới gốc cây vào ban đêm

Như bên trên đã nói. Các linh hồn, ma quỷ rất hay trú ngụ ở cây xanh. Hơn nữa trong tháng cô hồn thì số đó còn lớn hơn gấp nhiều lần vậy nên bạn không nên lui tới đó hay trú núp dưới những tán cây.

15. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm

Trong dân gian xưa nay thì việc này vẫn là việc kiêng kỵ của mọi ngày , mọi lúc. Và trong tháng cô hồn thì càng phải kiêng cữ bởi số lượng quỷ đói vô cùng nhiều ,Cắm đũa lên bát cơm lại là hình thức cúng tế nên ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn cho chúng, rất dễ dẫn chúng sẽ vào nhà ăn chung với các bạn.

16. Không nên nói bậy chửi tục

Văng tục chửi bậy đã trở thành thói quen của nhiều người, khó mà có thể sửa chữa. Nhưng khi vào đền chùa hay những nơi có yếu tố tâm linh thì rất kiêng kỵ và hạn chế. Đặc biệt trong tháng cô hồn bạn cũng nên kiêng cữ mà hạn chế nói, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” . Cũng có quan niệm cho rằng: nếu đầu tháng mà đặc biệt trong tháng cô hồn mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

17. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã

Trong dân gian quan niệm rằng trong tháng cô hồn thì quỷ đói rất nhiều khắp mọi nơi. Cũng bởi vì chúng là quỷ đói, nên đều thiếu thốn mọi thứ lang thang khắp nơi. Nếu như bạn tùy tiện đốt vàng mã tùy tiện có thể sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ va chúng bu quanh lại bạn gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hay vận hạn của bạn.

Đốt vàng mã cúng cô hồn
Đốt vàng mã cúng cô hồn

18. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau

Đây là hiện tượng hầu như ai cũng gặp phải. Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ đặc biệt là khi đi một mình, nếu mà có cảm giác như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình, thì tuyệt đối không được phép quay đầu lại. Có thể đây là ma quỷ đang trêu chọc bạn, nếu quay lại bạn sẽ dễ bị ma quỷ ”rủ” về cõi âm.

19. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường

Khi lên giường ngủ bạn không nên để mũi giày dép hướng về phía giường mà mình nằm, bạn có thể cất đi hoặc quay ra hường cửa. Bởi nếu bạn quay vào giường thì ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm ở trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn, còn quay ra ngoài thì sẽ nghĩ ngược lại.

B/ Những điều nên làm

 • Nên làm lễ cúng cô hồn trong tháng, tốt nhất là vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch. Bởi những ngày ngày là ngày bắt đầu các linh hồn ma quỷ được thả ra đến dương gian và là ngày chúng trở lại địa ngục. Còn nếu không có thời gian thì bạn có thể cúng bất kể thời gian nào trong tháng.
 • Trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian truyền lại hay còn gọi là Tết của những người Âm. Bạn nên đi thăm mộ của người thân đã mất, hoặc những linh hồn gửi trên chùa.
 • Khi cúng cô hồn xong thì sau đó 1 ngày nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh các âm linh phảng phất vào quanh nhà. Vào đầu tháng 8 âm lịch nên tẩy uế hoàn toàn trong căn nhà để cân bằng sinh khí. ( Hoặc là bạn để đến khi hết tháng 7 làm cũng được). Nhưng bạn nhớ nên làm điều đó sẽ tốt hơn cho gia đình bạn.
 • Nên hạn chế sát sinh hoặc đừng nên sát sinh.
 • Dù bạn có kinh doanh hay không thì cũng nên cúng xe oto để tránh những điều xui xẻo . Bởi xe cộ là thứ lưu thông nhiều trên đường phố mà các linh hồn ma quỷ hay hiện hữu ở đó.
 • Trong tháng nên ăn chay tích đức,vừa tránh được sát sinh vừa để cho cuộc đời và tâm hồn thanh tinh, kèm theo hãy  làm thật nhiều việc thiện.
 • Hãy tránh xa các cuộc xung đột, Trong cuộc sống khó tránh khỏi những mối quan hệ phức tạp, kẻ yêu kẻ gét. Nhưng tốt nhất bạn hãy tránh xa những hiềm khích và đừng cố tạo thêm những căng thẳng.
 • Khi gặp người nguy cấp, hãy cứu họ.
 • Siêng năng đến các đền chùa thắp hương cầu xin sức khỏe, bình an và may mắn cho bạn, cho người thân hay cả gia đình bạn…10
 • Nên làm phúc, làm việc thiện càng nhiều càng tốt. điều đó sẽ mang lại cho bạn những điều tốt lành, tránh được điều ác không hay xảy đến.
 • Nếu bạn biết tụng kinh thì nên trì tụng trên đền chùa, ở đó các sư thầy sẽ giúp đỡ bạn, còn nếu không bạn cũng có thể tụng kinh tại gia đình.
 • Ăn nói nhã nhặn, thân thiện, tỏ thái độ vui vẻ trong gia đình hay công việc.

==>> Năm nào cũng vậy chỉ cầu mong cho cái tháng cô hồn qua đi thật nhanh. Nó thật sự là rất đen đủi. Hãy nhớ nguyên tắc này và tránh chúng ra nhé! chúc các bạn luôn vui vẻ và may mắn! Cám ơn đã đọc chia sẻ của mình! 

655 views