5 điều cần biết khi mua kie phi điệp tím trên mạng vào mùa nắng nóng .

5 điều cần biết khi mua kie phi điệp tím trên mạng vào mùa nắng nóng .
kie phi điệp tím mùa hè lên tốt như rau muống.

Nằm trong nhóm các loài lan quý, phi điệp tím lại không phải là hiếm. Xưa nay người ta thường nói: hàng hiếm là hàng quý. Tuy nhiên, phi điệp lại là loài lan hoàn toàn khác. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một giò lan phi điệp ở bất cứ giàn lan vườn lan  nào từ người mới choi đến người chơi lâu năm. Có nhiều hộ gia đình sở hữu những giò phi điệp rất khủng, rất nhiều cây con nhưng giá phi điệp lại không hề rẻ một chút nào. 

Nhu cầu thực tế trên thị trường  của loại lan phi điệp tím trên thị  trường mua bán hoa phong lan vẫn chưa giảm khiến giá lan  phi điệp  tăng chóng mặt. Với giá thị trường hiện vào khoảng trên dưới 4  triệu đồng  một kg phi điệp tím cho hàng bóc rừng Nam Lào mà dân buôn còn than không có mà bán vì loại lan này đã bị khai thác cạn kiệt. Do hàng bóc rừng ngày càng khan hiếm lại quá đắt nên người mới chơi lan thường tìm đến nguồn giống là lan gieo hạt hoặc lan ươm kie.  Cây giống được ươm từ một đoạn thân phi điệp thường được gọi là kie là một sự lựa chọn phổ biến vì giá thành rẻ, nhiều mặt hàng để lựa chọn hơn hàng bóc rừng, nguồn cung đa dạng,số lượng mua có thể linh hoạt. Sức sống mãnh liệt của loài lan này giúp chúng có thể sống và phát triển nhanh chóng. Nếu chăm tốt, sau 2-3 năm là bạn có thể ngắm những bông phi điệp đầu tiên của mình.

Tuy có giá thành dễ chịu, hợp túi tiền tùy vào mặt hoa, có thể mua số lượng tùy theo nhu cầu như vài  ba ngọn cho đến hàng trăm chậu kie nhưng cũng có một vài điểm mà người mới chơi hoa lan phi điệp tím cần biết tr’ước khi  quyết định mua kie phi điệp tím nhất là với hàng mua trên các chợ bán hoa phong lan online.  Những điều này người bán không bao giờ nói với người mua  và cũng hầu như không mấy ai chia sẻ rộng rãi. Để các bạn mới tập chơi lan mất ít học phí hơn trong quá trình chơi lan tôi xin đưa ra vài kinh nghiệm về việc mua kie phi điệp tím như sau.

1. Mùa hè là mùa sinh trưởng của kie phi điệp, mua cây thời điểm này cây sẽ chột, khó phục hồi, khó ra rễ mới.

kie ra rễ chưa thắt ngọn
kie ra rễ chưa thắt ngọn

Phi điệp tím sinh trưởng rất mạnh vào mùa hè và sẽ đi vào thời kì ngủ,xuống lá vào mùa đông. Mua vào mùa hè qua mạng thông thường người bán sẽ phải nhổ cây ra khỏi giá thể, lúc này bộ rễ của kie đã hoàn thiện, bị nhổ lên sẽ ảnh hưởng như đứt rễ. Kinh nghiệm thực tế cho thấy khi mang kie về trồng hầu như kie sẽ không ra rễ nữa dẫn đến không tiếp nhận được nước và dinh dưỡng, cây có thể không chết nhưng sẽ rụng lá, chột, không phát triển tiếp nhất là với kie năm thứ nhất và ngắn từ 10cm trở lại. Dù có dùng kích rễ thì cũng không mấy hiệu qủa. 

2. Mùa hè thời tiết nóng nực, quá trình vận chuyển làm kie dễ bị chết.

kie chưa ra rễ
kie chưa ra rễ như thế này vận chuyển dễ gặp rủi ro.

Phong lan nói chung và phi điệp tím nói riêng không chịu được nắng nóng,ưa mát. Vào những đợt nắng nóng trên các hội nhóm chợ mua bán hoa phong lan người  bán vẫn rao bán kie phi điệp và nhận ship toàn quốc, người mới chơi không có kinh nghiệm vẫn mua. Mua qua mạng hầu hết người bán sẽ dùng hình thức ship hàng qua các hãng chuyển phát. Kie phi điệp đa phần là những ngọn lan nhỏ chỉ trên dưới 10 cm bị cắt nước rồi đóng hộp rồi vận chuyển trong thùng xe chạy dưới nắng nóng mùa hè nếu phải vận chuyển  đi xa quá tỉ lệ chết là rất cao do ngọn lan quá nhỏ sẽ rất yếu cộng thêm trong thùng xe kín mít nhiệt độ sẽ trên 40 độ,ngọn lan bị mềm do nóng bức rồi thối nũn. Nếu có may mắn không bị chết ngay thì kie phi điệp cũng bị suy rồi dẫn đến chết dần chết mòn sau đó. Như  vậy mua rẻ hóa đắt. Đây là điều  quan trọng nhất mà bạn cần biết khi có ý định mua kie phi điệp vào mùa nóng.

3. Nếu  nhất định phải mua kie vào mùa nắng nóng nên đến vườn mua, không nên mua qua mạng.

kie 1
Nên mua cả chậu kie, không nên mua hàng rời vào mùa hè

Cách tốt nhất để mua kie phi điệp tím mùa nóng không bị chết là đến vườn mua, nếu mua được nguyên chậu hay nguyên kie còn bám trên giá thể không bóc rời không nhổ lên là an toàn nhất. Mang về nhà bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm, phòng bệnh tốt là lan sẽ sống khỏe. Nếu mua hàng nhổ lên từng ngọn rời thì việc mua trực tiếp cũng an toàn hơn vì thời gian vận chuyển về nhà bạn được rút ngắn so với vận chuyển qua bưu điện hay các hãng chuyển phát.

4. Nếu mua hàng rời nên chọn kie năm 2, không nên mua kie năm thứ nhất.

Nếu có thể hãy chọn mua những mầm kie năm thứ hai tức là con của kie được ươm từ thân mẹ. Loại này khỏe hơn kie năm thứ nhất, kích thước lớn hơn chắc chắn gía sẽ cao hơn nhưng tiền nào của ấy, tỉ lệ sống cao hơn và nhanh hồi phục hơn. 

5. Nếu không mua kie phi điệp vào mùa hè thì mua vào lúc nào là tốt nhất?

Dù là kie phi điệp ngắn 5 cm hay dài đến 20 cm thì do đặc điểm sinh trưởng đến mùa đông ngọn  phi điệp cũng tích trữ dinh dưỡng đủ, đi vào mùa nghỉ, đầu ngọn lan tròn và tù lại gọi là thắt ngọn. Sau đó lá lan rụng hết gọi là xuống lá. Lúc này nhìn ngọn lan không đẹp như ngọn vào mùa hè  nhưng lại là thời điểm thích hợp nhất để mua làm giống, không lo dập lá không lo nắng nóng vận chuyển hư hại cây.Mua về ghép vào chậu hay giá thể duy trì ẩm đủ thì sang xuân những mầm mới bật lên từ mắt ngủ bạn sẽ có một giò lan khỏe đẹp .

Chúc các bạn mới chơi lan có những giò lan đẹp như ý.

445 views