Những” liều thuốc” màu nhiệm để “chữa bệnh” khi tivi không dò được kênh hoặc tivi bị mất kênh

Khi bạn mới mua tivi về một trong những thao tác cơ bản đầu tiên của người sử dụng đó là dò kênh. Tuy nhiên có không ít trường hợp người sử dụng không thể dò được kênh để xem. Vậy vì sao tác này đôi khi lại khó thực hiện như vậy? Bạn hãy cùng meohaycuocsong.com tìm ra nguyên nhân và tìm hướng giải quyết thật hiệu quả nhé!

Người xem tìm dò kênh trên tivi

1. Trước hết, bạn hãy đảm bảo chắc chắn  rằng đã chọn đúng nguồn vào cho tivi

Các nhà sản xuất tivi hiện nay đã tạo ra nhiều dòng tivi hiện đại hiện và cực kì thông minh . Do vậy,tivi hiện nay không chỉ gói gọn trong vài kênh sẵn có như trước tivi thông minh ngày nay cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị di động khác như từ USB, máy tính, đầu đĩa, điện thoại…Do đó, tivi sẽ chỉ bật chế độ dò kênh trong menu cài đặt khi người dùng đã thực hiện đúng việc chọn đúng nguồn vào đó là kênh tivi.

Để chọn đúng nguồn vào cho tivi bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Thao tác 1: Bạn  nhấn nút SOURCE, INPUT hoặc nút có hình mũi tên và vòng tròn, mũi tên và ô vuông… (tuỳ mỗi hãng tivi có biểu tượng riêng), tiếp theo chọn một nguồn vào phù hợp.

Thao tác nhấn nút SOURCE, INPUT trên điều khiển

Thường thì, ở thao tác này, người dùng sẽ chọn TV. Hay ở một số tivi khác thì có thể chọn là DVB-T2, ATV, DTV...

Thao tác chọn nguồn vào cho tivi

 Thao tác 2: Để đảm bảo việc dò được đầy đủ kênh, người dùng nên lần lượt dò tìm ở từng chế độ kênh. Cụ thể như sau : bạn  thực hiện cùng lúc vừa chọn dò kênh Analoge vừa chọn dò kênh Digital, vừa dò kênh bằng ATV vừa dò bằng DVB-T2, DVB-C… Trường hợp đang dùng truyền hình cáp, thì chọn dò bằng Cáp.

Thao tác dò được đầy đủ kênh

2.Số kênh dò được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào vị trí địa lý và chất lượng ăng-ten.

Trường hợp gia đình bạn nằm ở vùng nông thôn hiểm trở, có nhiều đồi núi thì việc phủ sóng sẽ bị gián đoạn, hoặc bạn dùng loại ăng-ten đã quá cũ, ăng-ten không đảm bảo chất lượng… thì số kênh mà bạn thu được sẽ không nhiều, nhất là kênh DVB-T2.

Chính vì vậy, bạn nên trang bị một chiếc ăng-ten có chất lượng tốt và chọn tần số, hướng xoay phù hợp, để dò được kênh bạn xoay để thay đổi hướng ăng-ten nhiều lần sẽ thu được nhiều kênh hơn.

Xoay ăng – teng đúng hướng sẽ giúp bạn thu được nhiều kênh hơn.

3. Bạn nên mua đầu kỹ thuật số hoặc mua tivi có kênh DVB-T2 để thu được nhiều kênh hơn.

Theo thông tin của Bộ truyền thông thì hiện nay Nhà nước ta đang tiến hành phủ sóng DVB-T2, thay các kênh analoge thông thường thành kênh kỹ thuật số. Do vậy, một số tỉnh thành hiện nay đã tiến hành tắt kênh truyền hình và sắp tới thì toàn bộ các tỉnh sẽ cắt hết để chuyển sang kênh DVB-T2.

Nếu gia đình bạn đang nằm trong khu vực đã ngắt kênh, mà tivi của gia đình bạn là tivi không có DVB-T2, lại không sử dụng bất kì một dịch vụ truyền hình trả phí nào như: truyền hình cáp, truyền hình kỹ thuật số, truyền hình internet… thì dĩ nhiên bạn sẽ không thể dò kênh được nữa.

Tivi có sẵn DVB-T2

Khi đó, bạn phải mua thêm đầu thu kỹ thuật số hoặc mua tivi mới có DVB-T2 thì mới dò được kênh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tivi có sẵn DVB-T2 với phân khúc giá thật đa dạng. Bạn có thể thỏa sức chọn lựa để mua được một chiếc tivi như ý với mức giá phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Ví dụ:

  • Smart Tivi LG 49 inch Full HD 49LK5700PTA với giá 9.790.000đ. Bạn có thể xem chi tiết tại đây
  • Smart Tivi LG 4K 55 inch 55SK8000PTA với giá 26.990.000đ. Bạn xem chi tiết sản phẩm tại đây
  • Smart Tivi Darling HD 32 inch 32HD959 với giá 3.290.000đ. Bạn có thể mua sản pẩm tại đây.Và còn rất nhiều sản phẩm khác nữa.

4. Dò kênh thủ công

Các hãng sản xuất tivi hiện nay đều trang bị 2 chế độ dò kênh cho tivi đó là: dò kênh tự động và dò kênh thủ công. Thông thường người dùng sẽ chọn dò kênh tự động.

Tuy nhiên một số trường hợp do sóng yếu, dò kênh tự động sẽ tìm được rất ít kênh. Lúc này bạn hãy thử chuyển qua chế độ dò kênh thủ công (dò bằng tay) để không bỏ sót kênh nhé.

Dò kênh thủ công bằng tay để tìm kênh trên tivi

5. Bạn nên khôi phục cài đặt gốc và thử dò lại kênh

Một trong những cách đơn giản có thể giúp bạn khắc phục được một số lỗi phát sinh trên tivi, trong đó có lỗi mất kênh được thực hiện bằng cách khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại (reset) tivi.

Khôi phục lại cài đặt gốc để dò kênh

Trong trường hợp bạn đã thực hiện hết 4 cách trên mà tivi vẫn mất kênh, hãy reset và dò kênh lại từ đầu (bao gồm cả dò tự động và dò bằng tay). Nếu vẫn không được, lúc này giải pháp tốt nhất là bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng để được tư vấn và sửa chữa nhanh nhất.

Qua bài viết của meohaycuocsong.com ,hy vọng bạn sẽ tự dò kênh được một cách nhanh nhất khi không may tivi nhà bạn gặp sự cố bị mất kênh hoặc không dò được kênh.

481 views