5 lưu ý quan trọng khi đi tìm nhà trọ mà sinh viên cần biết

Mỗi năm, có hàng ngàn học sinh trải qua kì thi trung học phổ thông quốc gia và bắt đầu bước chân vào giảng đường đại học. Có lẽ vấn đề tìm nơi ở là vấn đề được rất nhiều bạn sinh viên và phụ huynh quan tâm hàng đầu bởi các trường đại học thường tập trung ở thành phố lớn, chật chội. Để tìm được nơi ở phù hợp với bản thân và cả điều kiện kinh tế không phải là một điều dễ dàng, bởi vậy trước khi đến một thành phố mới và tìm cho mình một phòng trọ như ý, các bạn sinh viên cần phải tìm hiểu trước rất nhiều. Qua trải nghiệm của bản thân cũng như tham khảo từ các bạn sinh viên và chủ trọ khác, mình xin chia sẻ một số lưu ý cho các bạn khi đi tìm nhà trọ trong bài viết này.

dai hoc my rfvn
sinh viên đại học và vấn đề tìm nhà trọ

1, Tìm hiểu trước về địa điểm trường đại học và khu vực lân cận

Điều quan trọng nhất khi đi tìm phòng trọ chính là tìm hiểu về địa điểm của nơi bạn sẽ theo học và những khu vực lân cận trong bán kính 5km. Bạn phải biết được trường của mình đặt ở địa chỉ cụ thể nào, chẳng hạn như trường đại học Luật Hà Nội nằm ở số 87 đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội để có thể từ đó tìm hiểu nhiều thông tin khác như giá trọ quanh khu vực, giao thông, đi lại, công việc làm thêm xung quanh,….

Nhiều bạn khi đi tìm nhà trọ chưa tìm hiểu mà chỉ biết địa chỉ của trường, dẫn tới khi tìm nhà trọ chỉ biết đi xung quanh trường mà không tìm hiểu trước những nơi xung quanh cách trường khoảng từ 1-5km vì trong khoảng cách đó vẫn có thể đi tới trường bằng phương tiện xe bus, xe máy mà không tốn nhiều thời gian, hoặc giá trọ rẻ hơn rất nhiều sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn trong sinh hoạt, cũng có thể là có nhiều công việc làm thêm cho những bạn có nhu cầu phụ giúp kinh tế cho gia đình ngay từ khi bắt đầu đi học. Việc tìm hiểu kĩ về địa điểm cũng giúp bạn không bị bỡ ngỡ quá nhiều khi đi tìm đường tới trường hoặc bị lạc đường trong lần đầu .Vì vậy, trước khi làm tất cả mọi việc, bạn nhất định phải nắm được địa điểm trường đại học của mình và khu vực lân cận.

tìm hiểu địa điểm trường đại học
tìm hiểu địa điểm trường đại học

2, Tìm hiểu giá nhà trọ và số lượng trường đại học xung quanh

Không phải bất kì gia đình nào cũng có đủ điều kiện để có thể thoải mái chi trả cho tất cả các chi phí ở một thành phố lớn cho con cái của mình, nhất là các gia đình ở nông thôn vì sự chênh lệch giá cả ở nông thôn và thành phố là rất lớn. Tìm hiểu trước về giá cả giúp các bạn sinh viên có thể thống kê được trước chi phí sinh hoạt để chi tiêu hiệu quả hoặc lựa chọn nơi ở có giá cả phù hợp. Để tìm hiểu được giá cả, bạn cần biết trường mình đặt ở đâu như đã nêu ở trên, nếu trường đặt ở khu vực ngoại thành thì giá nhà trọ thường rẻ hơn, ở nội thành thường đắt hơn. Chẳng hạn như 1 phòng trọ khép kín 15m2 ở khu vực Cổ Nhuế, Từ Liêm có giá 1.000.000- 1.300.000 vnđ nhưng 1 phòng trọ tương tự đặt ở khu Chùa Láng , Đống Đa có giá từ 1.700.000 – 2.000.000 vnđ. Bạn có thể tham khảo giá nhà trọ trên các nhóm của trường đại học, nhóm tìm phòng trọ cho sinh viên

Bên cạnh đó là tìm hiểu số lượng trường đại học xung quanh vì điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả, số lượng phòng còn lại và cả việc tìm bạn cùng phòng. Nếu trường của bạn có nhiều trường đại học xung quanh thì giá phòng trọ sẽ đắt hơn vì rất nhiều người có nhu cầu thuê phòng mà số phòng trọ có hạn, ở nơi ít trường đại học thì giá sẽ rẻ hơn để thu hút sinh viên tới thuê phòng

Ngoài ra,nếu có nhiều trường đại học thì bạn sẽ phải tìm phòng trọ sớm hơn vì các trường đại học thường có thời gian nhập học khác nhau, việc đi nhập học và tìm phòng muộn sẽ rất dễ gặp tình trạng hết phòng và phải chi trả cho những phòng trọ đắt hoặc ít tiện nghi hơn trong suốt thời sinh viên. Thay vì điều đó, hãy tìm phòng trọ sớm hơn khoảng 0.5 – 1 tháng và chấp nhận chi trả cho thời gian chưa lên ở nhưng sẽ có phòng tốt hơn cho sau này.

Cuối cùng việc có nhiều trường đại học đồng nghĩa với việc có nhiều sinh viên nên tìm người ở cùng sẽ rất dễ dàng, bạn cùng phòng không chỉ giúp san sẻ tài chính mà còn giúp đỡ nhau rất nhiều trong học tập, cuộc sống, những lúc ốm đau hay mệt mỏi.

3, Lưu ý đi cùng người thân hoặc bạn bè khi đi xem phòng trọ

Một điểm đăc biệt lưu ý cho các bạn sinh viên là không bao giờ đi một mình đến xem phòng trọ, nhất là các bạn sinh viên nữ. Có rất nhiều vụ việc nguy hiểm đã xảy ra với các bạn nữ khi đi xem phòng trọ một mình như bị chủ trọ cưỡng hiếp, bị cướp tài sản, bị hành hung.

Vì vậy, các bạn phải lưu ý luôn đi cùng người thân để đảm bảo an toàn cho bản thân. Bên cạnh đó việc đi cùng người thân và bạn bè sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn khi thuê phòng trọ. Không những thế, việc đi một mình suốt cả ngày dài mà không tìm được phòng trọ là một điều không thể tránh khỏi nên hãy đi cùng người thân và bạn bè để giảm bớt sự chán nản và mệt mỏi nhé.

4, Xem nhiều phòng trọ trước khi quyết định thuê

Việc tham khảo về giá, hình ảnh phòng trọ trên mạng đôi khi không bao quát được hết tất cả như ngoài đời thực. Hãy dành cả ngày để đi xem phòng trọ xung quanh ,qua đó so sánh giá cả, tiện nghi , thái độ của chủ nhà… Những tiện nghi mà bạn cần để ý bao gồm

  • An ninh trong khu trọ để tránh mất mát đồ đạc, xe cộ
  • Chỗ để xem, chỗ phơi đồ, nấu ăn, khu tắm giặt với khu trọ không khép kín
  • Đường đi vào phòng trọ là đường lớn hay ngõ, ban đêm đi lại có nguy hiểm không, có thể đi xe vào không
  • Xung quanh có nhiều tiếng ồn hay không vì tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến việc học tập
  • Điện nước và mạng wifi có tiện hay không

Còn nhiều vấn đề về tiện nghi mà các bạn cần tìm hiểu nhưng trên đây là những điểm chính nhất định phải biết. Bên cạnh đó cần xem tính cách , thái độ của chủ nhà trọ, nếu chủ nhà thoải mái vui vẻ thì sẽ rất tốt nhưng nếu chủ nhà không thoải mái, khó tính thì bạn cần phải nghĩ xem mình có phù hợp để sống ở đó hay không, có chấp nhận được tính cách chủ nhà hay không rồi mới đưa ra quyết định. Đừng vội vàng thấy một phòng dù chưa đủ tiêu chí nhưng đáp ứng hơn phân nửa tiêu chí mà chọn ngay, đôi khi may mắn và kiên trì sẽ giúp bạn tìm được phòng trọ có nhiều tiêu chí phù hợp nhất. Sau khi xem xong phòng hãy xin phép chủ nhà đi xem xung quanh và sẽ quay lại sớm nếu chưa tìm được phòng, chủ nhà sẽ luôn vui vẻ với điều này.

tìm phòng trọ sinh viên
tìm hiểu nhiều phòng trọ trước khi quyết định

5, Tìm hiểu trước để tránh các nhà trọ bị liệt kê vào danh sách lừa đảo

Đây là lưu ý cuối cùng mà mình muốn các bạn sinh viên tìm hiểu, danh sách các phòng trọ lừa đảo luôn được các bạn sinh viên tích cực cập nhật để giúp đỡ nhau tránh khỏi những nơi không nên sống. Các phòng trọ đó có thể là lừa tiền sinh viên, phòng trọ thường xuyên mất nước, mất điện, chủ trọ khó tính, nhũng nhiễu,… Các bạn cần biết tất cả những phòng trọ này để loại trừ trước khi đi tìm phòng. Có rất nhiều link, bài viết trên hội nhóm mà các bạn có thể tìm trên google, facebook, hội nhóm để nhận dạng những nơi lừa đảo. 

86 views