Những mẹo đọc đáo về cách sắp xếp phòng học vừa gọn gàng vừa khoa học

Học cách sắp xếp sách vở, bút thước, các vật dụng trên bàn học gọn gàng, chỉnh chu một trong những cách rèn luyện cho trẻ đức tính ngăn nắp, nếp sống khoa học ngay từ nhỏ. Không dừng lại ở đó, việc sắp xếp này còn cho bé không gian để trẻ học tập, là tiền đề cho con đường học tập sau này, cũng như con đường công danh sự nghiệp của trẻ trở nên sáng lạng.

Bàn học là không gian để trẻ học tập, là tiền đề cho con đường học tập sau này, cũng như con đường công danh sự nghiệp của trẻ trở nên sáng lạng. Do đó, không gian học tập cần được sắp xếp một cách gọn gàng, ngăn nắp, mọi đồ dùng cần được bài trí một cách khoa học. Không dừng lại ở đó, việc sắp xếp bàn học khoa học sẽ rèn cho trẻ tính gọn gàng, tạo nên tính cách sau này. Bài viết dưới đây đề cập đến cách sắp xếp bàn học cho trẻ sao cho gọn gàng và khoa học nhất. Mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

  1. Lựa chọn bàn học phù hợp

Muốn góc học tập, bộ bàn ghế học sinh được gọn gàng thì việc bài trí bàn học là điều cần chú ý đầu tiên. Khi chọn bàn học cho con, cha mẹ nên lựa chọn bàn có ngăn nhỏ, nếu có thể thì thiết kế thêm giá sách ở bên trên để con có thể dễ dàng bài trí đồ dùng.

 Cần lựa chọn bàn học phù hợp với nhu cầu và sở thích của trẻ

 Cần lựa chọn bàn học phù hợp với nhu cầu và sở thích của trẻ

  1. Nên để những gì trên mặt bàn?

Mặt bàn là nơi để trẻ làm bài tập, do đó, trên mặt bàn không nên có những đồ vật không cần thiết mà cần có sự thông thoáng, rộng rãi. Bạn chỉ nên để đèn học, khay đựng bút trên mặt bàn mà thôi. Những vật dụng khác như cây cảnh, khung ảnh, sách hay bất kỳ vật trang trí nào khác nên để lên giá sách ở phía trên.

Không nên để quá nhiều đồ vật trên bàn sẽ khiến bàn học bừa bộn, trẻ cũng mất tập trung khi học

Không nên để quá nhiều đồ vật trên bàn sẽ khiến bàn học bừa bộn, trẻ cũng mất tập trung khi học

  1. Để giấy tờ ở đâu?

Giấy tờ, sách vở chính là những vật dụng cần thiết trong học tập nhưng cũng chính là nguyên nhân khiến cho chiếc bàn học trở nên bừa bộn, lộn xộn hơn cả. Để có thể làm cho chiếc bàn đó ngăn nắp hơn, đầu tiên, bạn nên chọn lọc những giấy tờ quan trọng và không quan trọng. Với những giấy tờ có thể bỏ đi, bạn nên giục vào thùng rác. Đối với những giấy tờ bạn nghĩ là cần nhưng chưa cần sử dụng đến, có thể sắp xếp gọn gàng và để vào một góc tủ nào đó, lưu chú lại để sau này tìm kiếm dễ dàng hơn. Đối với những giấy tờ cần thiết, bạn cũng không nên để chúng trên mặt bàn mà cần cho vào trong giá, kẹp thành các tệp khác nhau.

– Nếu phòng nhỏ, bạn nên thiết kế bàn học đơn giản, kèm với giường tầng để con bạn có thể học, chơi, thoải mái cùng một không gian đó.

– Nếu bạn không dùng giường và bạn học kết hợp (một thiết kế tiện dụng tiết kiệm không gian) thì bạn nên dùng bàn học, giường có nhiều ngăn kéo để tránh bừa bộn.

– Đồ điện tử không nên bày nhiều bởi nó ảnh hưởng tới sự yên tĩnh, tập trung. Hơn nữa bức xạ từ đồ điện tử gây đau đầu, tổn hại đến tinh thần.

– Cố gắng bài trí sách vở gọn gàng nhất có thể, bởi vì nếu bừa bộn sẽ khiến nộ khí phát tiết, nóng giận sẽ ảnh hưởng tới tinh thần học tập.

 Lưu trữ giấy tờ thành các tệp, để trong các ngăn khác nhau để dễ dàng tìm kiếm

 Lưu trữ giấy tờ thành các tệp, để trong các ngăn khác nhau để dễ dàng tìm kiếm

  1. Trang trí bàn học

Để chiếc bàn học trở nên thu hút, kích thích tinh thần học tập của trẻ thì việc trang trí bàn học, góc học tập là điều nên làm. Tuy nhiên, trang trí bàn học như thế nào để bàn học vẫn đẹp, bắt mắt nhưng không quá lộn xộn là điều nên chú ý. Bạn có thể lựa chọn những chậu cây xinh xắn, những khung ảnh dễ thương hay những con vật đáng yêu, vừa mang yếu tố phong thủy, vừa giúp chiếc bàn bớt nhàm chán.

Những lưu ý sắp xếp bàn học cho trẻ gọn gàng, khoa học

Góc học tập xinh xắn sẽ giúp trẻ hứng thú học tập hơn

  1. Thu dọn theo định kỳ

Sau khi đã dành thời gian để sắp xếp, giúp góc học tập được gọn gàng, ngăn nắp thì bạn cũng nên đưa ra một định kỳ nhất định để dọn dẹp lại, có thể là theo tuần hay theo tháng. Việc dọn dẹp thường xuyên sẽ giúp chiếc bàn nhanh chóng trở nên gọn gàng mà không cần tốn quá nhiều công.

Thu dọn theo định kỳ một cách khoa học và gọn gàng

Thu dọn theo định kỳ một cách khoa học và gọn gàng

Với những chia sẻ ngắn về việc sắp xếp bàn học của trẻ sao cho gọn gàng, khoa học. Hi vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích để phụ huynh và các em học sinh có thể bài trí góc học tập sinh động nhưng vẫn gọn gàng. Nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn chiếc bàn ghế phù hợp với con của mình bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tận dụng đồ đạc cũ để sáng tạo trong cách trang trí phòng học cho con.

Sau ngày khai giảng, ngôi nhà ấm cúng sẽ sớm trở thành một phòng học lộn xộn, nếu chúng ta không biết cách sắp xếp đồ dùng học tập ngăn nắp và khoa học.

Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp các bậc phụ huynh có thể sáng tạo và tận dụng đồ đạc cũ để tạo nên góc học tập đẹp mắt, ngăn nắp và dễ tìm, dễ lấy cho con cái khi bắt đầu kỳ học mới.

1. Cốc

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 1.

Những chiếc cốc cũ vừa có thể dùng để đựng và phân loại bút, đồng thời chúng cũng biến thành vật trang trí đẹp mắt cho góc học tập của con.

2. Bìa cứng

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 2.

Đừng vội vứt đi những tấm bìa cứng. Hãy cắt những tấm bìa thành những miếng thẻ nhỏ ghi thứ tự các ngày trong tuần.

Bạn có thể dùng những tấm thẻ này để dạy con cách sắp xếp quần áo phân chia cho mỗi ngày hoặc sử dụng để đánh dấu những công việc, bài tập về nhà cần làm mỗi ngày.

3. Chai nhựa

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 3.

Các loại chai nước sau khi uống hết có thể rửa sạch để đựng bút chì màu, bút sáp, v.v… Hộp đựng bút độc đáo này vô cùng tiện lợi lại đẹp mắt.

4. Kẹp quần áo

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 4.

Treo một sợi dây nhỏ ngang tường và kẹp các giấy tờ học tập, lời ghi chú lên để nhắc nhở và thuận tiện cho việc tìm kiếm vào mỗi buổi sáng trước khi đến trường.

5. Nam châm

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 5.

Sử dụng bảng nam châm để sắp xếp đồ dùng học tập. Vừa dễ lấy lại dễ sắp xếp hơn rất nhiều!

6. Tủ quần áo

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 6.

Sửa và sơn lại tủ quần áo cũ thành loại tủ dạng mở để tạo nên không gian riêng chỉ trữ các đồ dùng cần thiết cho việc đi học. Sắp xếp gọn gàng để khi cần thì luôn biết phải tìm ở đâu.

7. Giỏ đan

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 7.

Các sản phẩm từ mây tre đan vốn rất dễ kiếm (hoặc đã có sẵn trong nhà bạn rồi). Sơn lại chiếc giỏ và treo chúng lên góc học tập để trữ đồ.

8. Khay đựng bánh, thắp nến

8 mẹo nhỏ sắp xếp phòng học cho con - Ảnh 8.

Tận dụng những chiếc khay đựng nhiều tầng để trữ đồ đạc sẽ giúp góc học tập thêm gọn gàng và tiết kiệm diện tích.

Không phải cô cậu học trò nào cũng biết cách sắp xếp bàn học gọn gàng để học tập đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là các mẹo sắp xếp bàn học gọn gàng hơn.

Bắt đầu bằng việc dọn rác

Để bàn học trở nên gọn gàng thì rác là thứ đầu tiên cần loại bỏ. Cách sắp xếp bàn học gọn gàng được bắt đầu bằng việc vứt bỏ những thứ không dùng đến, rác, vỏ bánh kẹo. Bạn có thể áo xáo trộn đồ để thu toàn bộ rác từ bàn học rồi sắp xếp lại sau đó.

Bạn cũng nên để một chiếc sọt rác ngay cạnh hoặc dưới gầm bàn học để tránh lười vứt rác rồi bàn học lại nhanh chóng trở thành một mớ lộn xộn.

Cách sắp xếp bàn học gọn gàng và ngăn nắp

Cách sắp xếp bàn học gọn gàng và ngăn nắp không hề khó

Sắp xếp đồ dùng học tập vào quy củ

Xong phần dọn rác, bước tiếp theo trong cách sắp xếp bàn học gọn gàng là sắp xếp lại vị trí của các đồ đạc. Việc sắp xếp góc học tập sạch sẽ, ngăn nắp giúp bạn khơi dậy hứng thú học tập hơn và việc học sẽ hiệu quả không ngờ.

Sắp xếp hợp lý đồ dùng học tập vào các vị trí trên bàn để không gian rộng rãi hơn. Những đồ dùng cồng kềnh nên đặt vào ngăn bàn hay giá sách, tránh để trên mặt bàn chiếm diện tích.

Nếu bàn học cũng là bàn để máy tính, bạn nên sắp xếp sao cho có thừa không gian để đặt tay và thao tác máy tính thoải mái. Ổ điện xung quanh bàn học cũng nên được sắp xếp ở chỗ kín để an toàn hơn.

Quản lý giấy tờ

Bàn học thường để rất nhiều loại giấy tờ phục vụ việc học bên cạnh sách và vở. Thế nhưng những loại giấy tờ tưởng chừng như lặt vặt này lại là yếu tố khiến bàn học lộn xộn nhất. Quản lý hiệu quả các loại giấy tờ vụn vặt này vừa giúp bàn học gọn mà khi cần bạn cũng có thể dễ tìm kiếm hơn. Bạn có thể phân loại các loại giấy tờ này theo môn học, kẹp vào trong các kẹp tài liệu màu sắc để phân biệt.

Cách sắp xếp bàn học gọn gàng và đẹp đẽ

Một trong những cách sắp xếp bàn học ngăn nắp là trang trí bàn học

Trang trí bàn học

Cách sắp xếp bàn học gọn gàng là trang trí bàn học bởi nếu chỉ có sách vở và đồ dùng học tập thì sẽ thật nhàm chán. Bạn nên điểm xuyết trang trí bàn học bằng lọ hoa hay các vật phẩm lưu niệm. Việc này vừa giúp bàn học đẹp hơn vừa giúp bạn thêm yêu thích góc học tập của mình.

Lên kế hoạch dọn dẹp bàn học định kì

Bạn cần lên kế hoạch dọn dẹp bàn học định kì theo tuần hoặc theo tháng. Lên kế hoạch và tuân thủ kế hoạch là cách để bàn học luôn ngăn nắp, tránh tình trạng gọn 1 lần rồi thôi.

Bàn học là người bạn sẽ đồng hành cùng con em bạn trong suốt quãng đời học sinh. Thế nên, viêc đầu tư một chiếc bàn học chắc chắn, bền cũng đáng phải không nào. Tuy nhiên, để có thể giữ được sự gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ là một vấn đề. Và đừng lo, hôm nay toplist sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để giúp cho bàn học của các bé trông gọn gàng, ngăn nắp hơn nhé.

Lựa chọn bàn học phù hợp

Để có được một góc học tập thật gọn gàng và ngăn nắp việc lựa chọn bàn học là điều vô cùng cần thiết. Trước khi mua bàn học các mẹ cần nắm rõ thể loại bàn nào ví dụ như là chất liệu, kích thước, màu sắc, kiểu dáng,…Bạn cần định hình trước nơi đặt bàn học, chỗ to hay nhỏ, sau đó mới lựa chọn kiểu dáng bàn học xếp gọn hay bàn học để lâu. Nếu muốn sự gọn gàng nhất thì bạn có thể lựa chọn kiểu bàn học xếp lại sau khi sử dụng, việc làm này giúp bé ý thức được rằng sau khi học cần phải dọn dẹp lại. Tuy nhiên kiểu bàn này chỉ phù hợp cho lứa tuổi nhất định, tức là sau khi bé lên cấp 2, cấp 3 thì không tiện để sử dụng nữa. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chiều cao con em để có thể lựa chọn kiểu bàn phù hợp nhất nhé.

Lựa chọn bộ bàn ghế học sinh nhỏ gọn
Lựa chọn bộ bàn ghế học sinh nhỏ gọn

Trang trí bàn học

Việc trang trí sẽ tạo cho bạn cảm hứng học tập hơn, vì với những hình ảnh bắt mắt nó giúp bạn hứng thú và dễ tiếp thu bài học. Đừng nghĩ rằng càng đơn giản càng tốt, nhưng các bạn thường mắc sai lầm thành đơn điệu. Việc làm đẹp cho chiếc bàn học giúp bạn có trách nhiệm hơn với nó vì không ai muốn một góc học tập đẹp đẽ ấy lại vướng phải một mớ giấy tờ lộn xộn, những quyển tập còn chưa xếp gọn lại làm hỏng mất vẻ đẹp của chiếc bàn phải không nào! Vì vậy, hãy sáng tạo thật nhiều với góc học tập sẽ gắn bó cùng bạn suốt một năm học nhé!

Tạo nguồn cảm hứng học cho con bằng việc làm đẹp cho chiếc bàn học
Tạo nguồn cảm hứng học cho con bằng việc làm đẹp cho chiếc bàn học

Nên để trên bàn những gì

Nên để gì trên bàn học để cho thật gọn gàng luôn là điều khiến các bạn học sinh bâng khuâng. Trước tiên, bạn cần xem lại kích thước và hình dáng của chiếc bàn học có thể để được cả một chồng sách vở mỗi ngày bạn học không, nếu có giá, kệ đựng sách thì hãy để nó ngay ngắn vào đó. Vậy là vấn đề đã được giải quyết. Vậy dụng mà bạn cần để trên bàn học đó là một hộp đựng bút, một khung hình hay chậu cây nhỏ để trang trí, một máy laptop, một bìa hồ sơ đựng giấy tờ quan trọng và một cái đèn học. Bạn có thể trang trí ngay vách tường của bàn học nhưng hãy tối giản nhất những vật dụng để trên bàn để khi trông vào bạn sẽ có ý thức hơn sau khi học tập phải cần gọn gàng như lúc đầu. Hơn nữa, mục đích duy nhất của bạn là để tập vở vào và học chứ không để những vật dụng khác làm phân tâm bạn nhé.

Để đồ dùng cần thiết và nhỏ gon nhất trên bàn học cho trẻ
Để đồ dùng cần thiết và nhỏ gon nhất trên bàn học cho trẻ

Dọn rác bất kì lúc nào có thể

Sau một buổi học tập chắc hẳn bạn sẽ có một mớ giấy nháp tính toán, vẽ vời, vì vậy hãy dọn dẹp rác ngay sau khi học xong nhé. Đừng chừ chần vì điều đó sẽ cho phép bạn lề mề và để qua ngày hôm sau, và cứ tiếp tục nhét đủ ngóc ngách. Để bàn học trở nên gọn gàng thì rác là thứ đầu tiên cần loại bỏ. Cách sắp xếp bàn học gọn gàng được bắt đầu bằng việc vứt bỏ những thứ không dùng đến, rác, vỏ bánh kẹo. Bạn có thể áo xáo trộn đồ để thu toàn bộ rác từ bàn học rồi sắp xếp lại sau đó. Bạn cũng nên để một chiếc sọt rác ngay cạnh hoặc dưới gầm bàn học để tránh lười vứt rác rồi bàn học lại nhanh chóng trở thành một mớ lộn xộn.

Đừng bao giờ để góc học tập quay về trạng thái ban đầu
Đừng bao giờ để góc học tập quay về trạng thái ban đầu

Sắp xếp đồ dùng học tập vào đúng nơi

Khi dọn dẹp, bạn cần mặc định ngay nơi nào là để những gì và sẽ không thay đổi chúng. Trước hết nó giúp bạn dễ dàng tìm thấy vật cần dùng đến, hơn nữa sắp xếp hợp lý đồ dùng học tập vào các vị trí trên bàn để không gian rộng rãi hơn tạo nên sự gọn gàng, ngăn nắp và bạn sẽ có cảm hứng hơn khi học tập. Những đồ dùng cồng kềnh nên đặt vào ngăn bàn hay giá sách, tránh để trên mặt bàn chiếm diện tích. Nếu bàn học cũng là bàn để máy tính, bạn nên sắp xếp sao cho có thừa không gian để đặt tay và thao tác máy tính thoải mái. Ổ điện xung quanh bàn học cũng nên được sắp xếp ở chỗ kín để an toàn hơn.

Sắp xếp đồ dùng vào quy củ
Sắp xếp đồ dùng vào quy củ

Mua thêm tủ đựng đồ

Nếu như bàn hoc quá nhỏ để đựng đồ bạn có thể mua thêm 1 cái tủ nhỏ kế bên hay một vài cái rổ nhựa để sắp xếp sách vở vào đó và để ngay cạnh bàn học. Vì đại đa số các chiếc bạn nhỏ gọn thì không đủ không gian trống để các bạn có thể đựng đủ hết các loại sách vở, nhưng nếu chọn chiếc bạn học quá cồng kềnh và nhiều hộc tủ sẽ làm bạn có thói quen vứt đồ đạc lung tung, không vào quy củ. Thế nên, nếu có thể hãy lựa chọn một thùng nhựa nhỏ đặt cạnh góc học tập để đựng được những vật dụng nhỏ nhé.

Sử dụng thêm tủ đựng đồ
Sử dụng thêm tủ đựng đồ

Phân loại tài liệu, giấy tờ

Với một mớ giấy lộn xộn, ngổn ngang trên bàn học sẽ khiến bạn muốn vò nó lại và quăng ngay vào thùng rác. Nhưng bạn lại không biết có phải dùng đến nó nữa không. Vì vậy, bạn hãy sử dụng ít nhất 2 bìa sơ mi để phân loại các giấy tờ, cái nào cần dùng đến và không cần dùng. Sau đó để vào hộc tử, như vậy, các giấy tờ quan trọng cũng không bị thất lạc và cũng không còn giấy thải ra nữa. Nó chứng minh rằng bạn là một người làm việc có khoa học và cũng giúp bạn học gọn gàng trông thấy đấy nhé.

Xếp gọn giấy tờ, tài liệu
Xếp gọn giấy tờ, tài liệu

Tận dụng tối đa những hủ có thể đựng bút

Đối với quãng đời học sinh thì bút viết luôn là người bạn đồng hành. Thế nên, với những chiếc bút còn nằm lăn lóc trên mặt bàn các bạn cần xử lý ngay. Thay vì cứ mỗi lần cần là phải đi kiếm hoặc mua thì sẽ lãng phí thì các mẹ hãy mua cho con một hủ đựng viết nhỏ để giúp các con có thể bỏ gọn gàng bút viết sau khi sử dụng vào hủ. Ngoài ra, có thể tận dụng các lon sữa, trang trí lại và sử dụng cũng khá sáng tạo đấy chứ. Chỉ cần có một vài hủ đựng bút viết trên bàn chắc chắn các mẹ sẽ tiết kiệm kha khá tiền mua lại bút viết và các con cũng dễ dàng sắp xếp gọn gàng bỏ vào hủ.

Hủ đựng bút dễ thương cho các bé
Hủ đựng bút dễ thương cho các bé

Treo bài tập hoặc các giấy tờ quan trọng lên bảng nhớ

Vì tính hay quên nên các bé thường ghi chép lại những việc cần làm vào các mảnh giấy nhỏ và cũng để bữa bãi trên bàn học. Vì vậy, hãy tận dụng bức tường ngay bàn học để đính một bảng nhắc nhở nhỏ cho các bé có thể đính những mảnh giấy nhắc nhở ấy vào sẽ tiết kiệm được diện tích kha khá và làm bạn học trong gọn gàng và khoa học hơn đấy.

Sử dụng giấy nhắc nhở để gọn gàng
Sử dụng giấy nhắc nhở để gọn gàng

Lên lịch dọn dẹp định kì

Dù bạn có sắp xếp gọn gàng đến đâu nhưng với tính bày bừa của các bé cũng sẽ để bàn học trở về lại như cũ. Vì vậy, hãy tập cho các bé tính ngăn nắp từ từ bằng việc định kì cuối tuần là dọn dẹp một lần. Dần dần nó sẽ trở thành thói quen, giúp các bé có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh và cẩn thận hơn trong việc dọn dẹp. Như vậy, không chỉ bàn học gọn mà còn giúp các bé có thêm kinh nghiệm sống nữa đấy

Dọn dẹp bàn học định kì
Dọn dẹp bàn học định kì

Với những mẹo nhỏ hữu ích trên chắc chắn sẽ không còn việc mỗi ngày phải nhắc nhở con nhỏ dọn dàng bàn học sau khi sử dụng phải không nào? Các mẹ hãy tập dần dần cho con quen việc dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nhé

3451 views