Những thứ bạn cần chuẩn bị để bước vào môi trường đại học

Khác với sinh viên ở thành phố, các bạn tân sinh viên ở tỉnh lẻ đi học lại quá xa nhà. Vậy các bạn cần phải chuẩn bị cho mình những gì?                                                                                                            Cũng giống như đi thi đại học, các bạn phải chuẩn bị một lượng kiến thức khủng lồ cho mình. Vậy trước khi trở thành tân sinh viên của một trường đại học thì bạn cũng cần có những hành trang cho một năm học đầy tươi mới ở thành phố xa lạ. Sau đây, Edu2Review sẽ có một số mẹo cần lưu ý để giúp bạn chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào cánh cửa đại học và đặc biệt là làm quen với môi trường mới.

Chi phí

Ngoài việc bạn phải bỏ một ít chi phí cho phương tiện đi tới thành phố thì bạn còn phải dự phòng một số tiền tiết kiệm nhỏ để tìm nơi ở và mua đồ dùng cần thiết. Thông thường, trước khi các bạn sinh viên ở tỉnh lên thành phố học sẽ được cha mẹ cung cấp một tài khoản ngân hàng để các bạn có thể lưu trữ những khoản tiền sử dụng cho những lúc cần thiết. Vì vậy, sắp bước vào cánh cổng đại học tức nghĩa là bạn sắp trở thành “người lớn” nên bạn phải có ý thức tự lập cao và phát huy khả năng biết quản lý và quán xuyến mọi thứ.

tai khoan ngan hang

Có một tài khoản ngân hàng là cần thiết (Nguồn: dantri)

Đồ dùng cá nhân

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết bên mình khi lên thành phố như giấy tùy thân, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế và xã hội, thẻ ngân hàng, bằng lái xe (nếu có) và thẻ sinh viên (nếu đã được nhà trường cấp). Điều này không hề thừa vì khi trường hợp xấu xảy ra, bạn vẫn có thể sử dụng giấy tùy thân và tiền để được hỗ trợ. Điện thoại cũng là một trong những thứ cũng khá quan trọng mà bạn cũng cần phải lưu ý giữ thật kĩ bên mình.

Vật dụng

Thông thường, các bạn sinh viên lên thành phố học sẽ bỡ ngỡ khi không biết mua vật dụng ở đâu cho rẻ mà tốt hoặc sẽ bị choáng ngợp bởi có quá nhiều chỗ bán đồ dùng giá rẻ nhưng không biết có bền hay không. Tốt nhất là các bạn nên mua đồ dùng trong siêu thị, tuy có mắc hơn so với bên ngoài nhưng “tiền nào của nấy”, bạn sẽ ít phải thay chúng.

Còn nếu mua ở ngoài thì nên tham khảo những sinh viên khóa trên về địa điểm bán đồ cho sinh viên trọ học có giá thành tương đối, mà đồ dùng cũng không đến nỗi phải thay nhiều lần. Để đơn giản hơn, các bạn nên ghi ra một list đồ dùng cá nhân cụ thể và mua ở những chỗ đã tham khảo qua. Nếu được thì hãy dẫn theo một người có đã kinh nghiệm về những việc này để giúp bạn chọn lựa những vật dụng cần thiết. Nếu thiếu đồ dùng gì thì hãy note bằng cách đánh dấu để lần sau bổ sung thêm.

do dung cho phong tro

Lên danh sách những vật dụng cần thiết trước khi ở trọ (Nguồn: tiki)

Phương tiện

Nếu các bạn đã có phương tiện đi lại như xe máy thì nên tìm hiểu kĩ nơi các bạn trọ ra sao để có giải pháp an toàn với việc mất cắp. Vì hiện nay, các đối tượng trộm cắp vẫn thường hay nhắm vào những phòng trọ. Nếu nơi trọ có chỗ để xe an toàn thì cũng đỡ lo lắng hơn, nhưng nếu phòng trọ không có địa điểm để xe cụ thể thì bạn nên cất xe vào trong phòng mình trọ, hoặc một chỗ gửi xe qua đêm có uy tín để tránh việc mất trộm xảy ra.

Đối với phương tiện là xe buýt cũng vậy, các chiêu thức móc túi cũng khá tinh vi, vì thế các bạn phải thận trọng trong việc giữ gìn những đồ dùng quan trọng như tiền bạc hoặc điện thoại khi đi xe buýt.

xe buyt cho sinh vien

Xe buýt là “người bạn đồng hành” của rất nhiều bạn sinh viên (Nguồn: kenh14)

Ký túc xá

Nếu các bạn có đủ chi phí để trọ tại ký túc xá của trường thì hẳn là quá tiện cho các bạn, vì mức độ an ninh ở ký túc xá trường khá an toàn, và trong một môi trường có nhiều cộng đồng sinh viên như thế thì bạn sẽ không cảm thấy lo lắng như khi bạn tự trọ ở ngoài. Tốt nhất bạn hãy ở ký túc xá trường trong một thời gian ngắn để làm quen môi trường đại học và bên ngoài, sau đó hãy ra ngoài thuê trọ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được mọi thứ hơn.

ky tuc xa

Ký túc xá là một nơi thân thiện và dễ hòa nhập với sinh viên năm nhất (Nguồn: vnuedu)

Phòng trọ

Không phải phòng trọ nào cũng có giá như nhau. Giá thuê một phòng trọ đôi khi tùy thuộc vào địa điểm và điều kiện ở nơi có phòng cho thuê trọ. Phòng trọ ở thành phố có đặc điểm là tăng theo thời giá, tức nghĩa là khi nhu cầu tăng cao thì giá thuê trọ cũng có thể tăng lên theo từng năm. Thế nên, hãy cố giành ra một khoảng thời gian tìm hiểu giá phòng trọ bằng mọi phương tiện, để nắm bắt rõ nơi nào là phù hợp với khả năng chi trả của mình.

Đôi lúc bạn cũng phải chú ý về những vấn đề phát sinh như an ninh, quy định và thời hạn thuê trọ. Vì hiện trạng lừa đảo đang khá phổ biến ở một số nơi cho thuê trọ nên sinh viên mới “chân ướt chân ráo” đến thành phố dễ trở thành những đối tượng bị lừa. Để chuẩn bị thật tốt cho vấn đề này, bạn nên hỏi thật kĩ những người ở khu vực quanh đó hoặc nên dẫn theo người có kinh nghiệm trong việc thuê trọ.

Ở ghép

Đây cũng là một mục quan trọng bạn cần lưu ý vì hiện tại việc ở ghép khá phổ biến cho hầu hết các sinh viên cần tiết kiệm chi phí sinh hoạt, ăn ở. Ở ghép có khá nhiều lợi ích nhưng cũng rất nhiều vấn đề trong quá trình sống chung.

Bạn hãy thử tưởng tượng đến việc sống thử, ở ghép cũng như một dạng của sống thử, nếu sống với người không phù hợp về tuổi tác hoặc tính cách cũng sẽ dễ gây bất đồng trong việc chung sống với nhau. Do đó, các bạn sinh viên nên chọn lựa người phù hợp với cách sống của bản thân để tránh bất đồng ý kiến và mâu thuẫn không đáng có.

sinh vien o ghep

Cần cẩn thận trong việc lựa chọn bạn ở ghép (Nguồn: doisongphapluat)

Đây là những điều căn bản nhất bạn có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn đến những miền đất mới. Những điều rất đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong hành tranh của các bạn. Nếu chuẩn bị thật kĩ thì các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều, gây ảnh hưởng đến việc học tập.

Viêc tự trọ học là một việc giúp bạn tự lập và trưởng thành hơn nhưng không phải cứ tự tin vào bản thân ở được như vậy mà không chuẩn bị kĩ lưỡng thì người bị thiệt nhiều nhất vẫn là bạn. Hãy có những quyết định đúng đắn và thông minh cho việc trọ học tại thành phố.

Để việc học tập tại môi trường mới được dễ dàng và hiệu quả nhất, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang sau để nhanh chóng hòa nhập và phát huy tại môi trường mới nhé.

*Chọn nhà trọ và những điều cần biết

Bước vào đại học là bước vào một cuộc sống mới với môi trường mới, bạn bè mới, thầy cô mới và những mục tiêu mới. Để khởi đầu tốt nhất ở môi trường này, bạn hãy chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để không bị lạ lẫm hay cô đơn. Hi vọng với những gợi ý sau đây, bạn có thể chuẩn bị được bước đầu tốt nhất cho những năm học ở đại học của mình.

Phương pháp học tập mới

Học tập ở phổ thông và đại học là hoàn toàn khác nhau. Thay vì cách học thụ động, phụ thuộc vào thầy cô như ở cấp 3, lên đại học các bạn phải hoàn toàn tự lo cho việc học của mình. Thầy cô cố vấn hay bộ môn chỉ là những người hướng dẫn, định hướng cho bạn, còn viêc bắt tay vào học tập hay nghiên cứu bạn đều phải tự mình làm lấy. Tự học chính là phương pháp chủ yếu ở môi trường đại học. Hãy chọn cho mình một cách học phù hợp để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường học mới nhé.

sinh viên chuẩn bị cho đại học

Tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp (Nguồn: Kênh 14)

Làm quen với trường mới, bạn mới

Bước vào môi trường mới, bạn có thể có cảm giác cô đơn, nhỏ bé khi mọi thứ đều lạ lẫm. Để xóa tan những cảm giác này, bạn hãy cởi mở làm quen với những bạn bè mới và giữ liên lạc với bạn bè cũ.

Chính những người bạn sẽ giúp bạn trở nên gần gũi hơn với ngôi trường mới và cảm giác lạ lẫm, lạc lõng lúc đầu sẽ dần tan biến thôi. Một trong những cách giúp bạn nhanh chóng hòa mình vào trường mới đó là tham gia các CLB/Đội/Nhóm của trường, vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè, mở rộng mối quan hệ, vừa giúp bạn năng động hơn và học hỏi được nhiều kiến thức mới.

sinh viên chuẩn bị gì cho đại học

Kết bạn sẽ giúp bạn làm quen nhanh hơn với môi trường mới (Nguồn: Đại học Đà Nẵng)

Chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống tự lập

Đa số sinh viên đến thành phố học đồng nghĩa với việc xa nhà. Các bạn phải tự chăm sóc, lo lắng và giữ gìn bản thân. Hãy chọn cho mình lối sống lành mạnh và đừng để bản thân xa ngã vào những cạm bẫy, dụ dỗ của người đời. Các bạn sinh viên, nhất là những bạn năm nhất mới vào thành phố phải luôn cảnh giác trước những lời đường mật hay những lợi ích “từ trên trời rơi xuống” nhé. Đó có thể là những cái bẫy dành cho bạn đấy.

sinh viên chuẩn bị gì cho đại học

Chuẩn bị tinh thần cho cuộc sống tự lập (Nguồn: Inclass)

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho việc học

Để bắt đầu cuộc sống tự lập, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày như giường, đệm, chăn gối, tủ quần áo, bếp xoong, quạt máy,…và các đồ dùng cá nhân khác.

Có lẽ một vật dụng nữa mà các bạn nên có đó là máy tính và USB. Đa sô các trường đại học ngày nay đều thực hiện giảng dạy thông qua các slide bài giảng, trao đổi bài, thi cử online và nộp bài qua mail,…Thuyết trình cũng là hoạt động rất thường xuyên trong môi trường đại học, do đó nhu cầu sử dụng máy tính và USB của bạn là rất lớn. Hãy lựa chọn cho mình chiếc máy tính phù hợp để việc học thuận tiện nhất có thể nhé.

sinh viên chuẩn bị gì cho đại học

Máy tính là vật dụng khá cần thiết (Nguồn: Việt Money)

Tìm kiếm một công việc làm thêm

Đối với chương trình đào tạo cấp đại học có lẽ năm nhất là năm học nhẹ nhàng nhất. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để làm thêm, vừa giúp tăng thêm thu nhập vừa giúp bạn học thêm các kĩ năng mềm và dễ dàng làm quen hơn với nhịp sống vội vàng ở các thành phố. Tuy nhiên bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn việc làm thêm nhất là trên các trang tuyển dụng, trên mạng xã hội hay qua cò kéo để tránh những tổn thất không đáng có nhé. Hãy sáng suốt và lựa chọn cho mình một công việc thật bổ ích nhé!

sinh viên chuẩn bị gì cho đại học

Làm thêm giúp bạn nâng cao nhiều kĩ năng (Nguồn: 1001 Việc làm)

Vậy bạn đã tìm ra phương pháp đúng đắn cho mình chưa nào? Chúc các bạn có những năm học đại học thật là bổ ích và ý nghĩa.

Số lượng sinh viên mới đổ lên các thành phố lớn hàng ngày thường rất lớn và trong số hàng nghìn bạn tân sinh viên thì chỉ có vài trăm bạn có cơ hội ở ký túc xá, thoát được gánh nặng tìm nhà trọ để bắt đầu một cuộc sống với.

Đối với những bạn tân sinh viên phải tìm nhà trọ, các bạn nên lưu ý tới một số yếu tố sau khi đi thuê nhà để có thể có một môi trường sống ổn định, lâu dài và an ninh trong suốt quãng đời sinh viên của mình:

– Khi có ý định tìm nhà trọ, hãy nhờ người quen, người thân hoặc bạn bè đã ở tại địa điểm mà mình định tới giới thiệu và tìm giúp nhà trọ. Tuyệt đối không nên tin các nguồn tin quảng cáo, cò mồi hoặc mạng xã hội. Bên cạnh việc chất lượng nhà trọ không được như ý thì bạn còn có khả năng bị lừa tiền bạc khi đi thuê trọ.

– Vấn đề an ninh của khu nhà trọ rất quan trọng. Khi đi xem nhà, hãy tranh thủ hỏi han những người xung quanh về vấn đề trật tự an ninh của khu phố và để ý một chút về cuộc sống sinh hoạt của hàng xóm.

– Chất lượng phòng trọ: Bạn nên chọn những nhà trọ đảm bảo không quá nóng vào mùa hè, không quá lạnh vào mùa đông. Khu vực vệ sinh của nhà trọ cũng cần phải an toàn, kín đáo và sạch sẽ, hạn chế sử dụng chung với 4 người trở lên vì như thế sẽ vô cùng bất tiện cho sinh hoạt của bạn sau này.

Một phòng trọ riêng biệt, rộng rãi và sạch sẽ là mơ ước của mọi sinh viên xa nhà.

– Thỏa thuận rõ ràng từ đầu về thời gian, giờ giấc, quyền hạn và trách nhiệm của bạn khi ở trọ. Chi phí điện, nước và các mức phí phải đóng hàng tháng khác theo quy định cũng cần được lưu ý. Đặc biệt là những khu nhà ở chung với chủ hoặc nhà trọ dạng chung cư mini.

– Kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng nhà trọ, đặc biệt là đồ đạc trong phòng nếu có trước khi bạn nhận phòng và chính thức ở để tránh những phiền toái về đền bù hoặc hỏng hóc sau này.

Khi đã thuê được căn nhà trọ ưng ý, các bạn sinh viên cần mua sắm một số loại đồ đạc cơ bản sau để bắt đầu cuộc sống tự lập:

1. Giường, chiếu, nệm và chăn gối

Ngủ là nhu cầu thiết yếu để hồi phục sức khỏe của mỗi người vì thế một chiếc giường đơn dễ chịu và thoải mái sẽ đồng hành với bạn suốt thời sinh viên. Nếu ở một mình hãy chọn mua loại giường đơn 1m hoặc 1m2 để tiết kiệm diện tích phòng, nên chọn loại gỗ công nghiệp để phù hợp với túi tiền của sinh viên.

Nếu phòng trọ quá nhỏ và chi phí không có nhiều, bạn hãy lựa chọn một tấm đệm hoặc chiếu rải trên dát giường để thay thế. Chiếu và đệm bạn đều có thể chọn loại vừa tầm của Việt Nam, nếu biết cách giữ gìn hoàn toàn có thể sử dụng tốt trong 3 – 4 năm học.

Bạn có thể sử dụng dát giường và đệm để tiết kiệm chi phí mua giường.

Vật dụng trên giường như chăn, gối, màn các bạn sinh viên có thể chọn mua tại một số chợ gần nơi trọ học, giá thành sẽ rẻ hơn. Khi đi mua nên chọn loại vải cotton để sử dụng được thoáng mát và bền lâu.

2. Bàn học và giá sách

Vì nhiệm vụ cốt lõi trong 4 năm làm sinh viên của bạn là học tập nên chiếc bàn học là thứ bắt buộc phải có. Nếu có diện tích rộng rãi và chi phí rủng rỉnh bạn có thể mua một bộ bàn học liền giá sách và ghế ngồi để vừa có chỗ học bài, ngồi sử dụng máy tính lại có nơi xếp đặt sách vở.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể mua một chiếc bàn nhựa, bàn gấp sinh viên bằng gỗ ép để ngồi học trên giường cũng rất tiện lợi. Ngoài các loại giá sách đóng bằng gỗ với giá khá cao thì các bạn sinh viên có thể lựa chọn các loại giá nhựa, giá inox chia ngăn để đựng sách vở với giá thành rẻ mà khả năng sử dụng lại rất bền.

3. Tủ quần áo

Các loại tủ vải, tủ bạt gấp là lựa chọn lý tưởng cho cuộc sống sinh viên.

Không gian chật chột của nhà trọ cùng với mức chi phí đầu tư không quá nhiều thì các loại tủ bạt hoặc tủ gấp, tủ vải rất phù hợp với nhu cầu của các bạn sinh viên.

Hiện nay có nhiều loại tủ gấp được sản xuất với chất liệu vải bạt tốt, màu sắc đẹp, hoa văn bắt mắt và mức giá dao động từ 400.000 – 800.000 đồng/ chiếc là sự lựa chọn lý tưởng cho quãng thời gian làm sinh viên xa nhà của các bạn.

4. Bếp và đồ dùng nấu nướng

Thông thường mỗi phòng trọ đều có một khu vực nhỏ được bố trí làm bếp để tiện cho việc nấu nướng hàng ngày. Hầu hết các bạn sinh viên nên tự đi chợ và nấu cơm để tiết kiệm chi phí hàng tháng vì ăn ngoài vừa tốn tiền lại vừa không an toàn thực phẩm.

Để phục vụ nhu cầu nấu nướng các bạn sinh viên có thể mua bếp điện từ (đã có nồi nấu kèm theo) để đảm bảo an toàn cháy nổ hoặc cũng có thể mua một chiếc bếp ga du lịch nhỏ để nấu nướng.

Ngoài bếp các bạn cũng cần mua thêm nồi cơm điện nhỏ, nồi nấu, chảo và một số bát đĩa, thìa đũa, dao thớt … để phục vụ nhu cầu ăn uống của chính bản thân mình.

Bếp sinh viên dù nhỏ nhưng luôn đủ đồ dùng cần thiết.

Một lời khuyên nhỏ dành cho các bạn sinh viên là nên có sẵn một thùng mỳ gói, mỳ gạo, bún phở ăn liền để có thể nhanh chóng “cứu đói” cho chiếc dạ dày với thời gian biểu học tập dày đặc và lịch trình sinh hoạt thất thường của tuổi trẻ.

5. Quạt máy

Quạt máy là vật dụng cần thiết không chỉ trong mùa hè mà đôi lúc là cả vào … mùa đông. Nguyên nhân là do các phòng trọ thường chật hẹp, bí bức nên đôi lúc thiếu không khí hoặc khó thở nên rất cần có gió quạt để không khí lưu thông tốt hớn.

Các bạn sinh viên hãy mua một chiếc quạt máy nhỏ, có khả năng làm mát với tốc độ cao và là hàng nội địa sẽ giúp tiết kiệm được chi phí.

6. Chậu giặt, mắc áo và cặp quần áo

Thông thường khu vực phơi quần áo tại các khu nhà trọ là khá hạn chế nên các bạn sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ chậu giặt, mắc áo và cặp quần áo để có thể liên tục giặt giũ quần áo ngay sau khi sử dụng để đảm bảo quần áo có đủ không gian phơi khô.

Ngoài ra tại các nhà trọ thường không cung cấp dịch vụ giặt ủi hoặc có máy giặt cho sử dụng chung, chưa kể đến thỉnh thoảng sẽ xảy ra tình trạng mất nước. Vì thế các bạn sinh viên cần trang bị xô chậu lớn ngoài công dụng giặt giũ thì còn dùng để trữ nước khi cần thiết.

7. Máy tính cá nhân và USB

Máy tính cá nhân là công cụ học tập không thể thiếu đối với sinh viên hiện nay.

Laptop, hay máy tính để bàn là một vật dụng không thể thiếu trong khi học đại học. Hiện nay, hầu hết các trường đại học đều thực hiện việc giản dạy thông qua các slide bài giảng , và việc tập thuyết trình của các sinh viên là một trong những hoạt động không thể thiếu.

Ngoài ra các trường học còn yêu cầu sinh viên làm bài tập về nhà và nộp bài qua email của giáo viên, bên cạnh đó còn vô vàn các hoạt động cần tới máy tính cá nhân như: tự học trên mạng, đăng ký môn học qua mạng, tham gia các hoạt động, hội nhóm và giao lưu với bạn bè qua mạng.

Vào thời đại hiện nay thì máy tính và usb đã trở thành vật bất ly thân đối với các sinh viên đại học.

8. Đồ dùng cá nhân và đồ cần thiết khác

Ngoài những món đồ lớn kể trên, các bạn sinh viên còn cẩn chuẩn bị đầy đủ quần áo, giày dép, bàn chải đánh răng, khăn mặt và những đồ dùng cá nhân khác để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mình.

Ngoài ra nếu có điều kiện kinh tế, bạn hoàn toàn có thể mua sắm thêm tủ lạnh, tv, mấy sấy tóc, ấm siêu tốc … để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Các đồ dùng lớn bằng gỗ như giường tủ, giá sách … các bạn sinh viên ở Hà Nội có thể mua tại phố Đê La Thành, Lò Đúc, Minh Khai. Đồ gia dụng và đồ dùng thiết yếu đều có thể mua tại các chợ lớn ở quận/ huyện mà mình cư trú hoặc các cửa hàng đại lý tạp phẩm, siêu thị gần nơi thuê trọ.

Đối với những đồ dùng như máy tính, quạt điện, tủ lạnh … các bạn sinh viên có thể chọn mua tại các trung tâm điện máy uy tín tại Hà Nội như: Nguyễn Kim, Pico, Điện máy HC, hệ thống cửa hàng FPT … Nhân dịp đầu năm học mới, các địa chỉ này đều có nhiều khuyến mại hấp dẫn, các chương trình giảm giá, trả góp linh hoạt dành cho các bạn tân sinh viên.

1278 views