Những”ĐỘC CHIÊU” tiết kiệm tiền mỗi tháng mà bạn có thể không ngờ tới

Như chúng ta đã biết vấn đề tiêu tiền là vấn đề muôn thuở .Tuy nhiên với những gi đình khá giả thì đó là chuyện thường nhưng với những gia đình kinh tế khó khăn thì nó lại trở thành vấn đề phức tạp và nan giải.

Làm sao với 100k/1 ngày mà chi tiêu  cho 5 người ăn. Rồi không biết những khoản vớ vẩn đã lấy mất bao nhiêu là tiền bạc ,…

vậy hãy đọc bài viết sau và rút kinh nghiệm nhé!

1. Xác định những khoản có thể cắt giảm

Khi đã thấy được số tiền được tiêu vào việc gì, bạn có thể đưa ra quyết định đâu là những nhu cầu thiết yếu của gia đình và đâu là những thứ có thể cắt giảm được.

Ly cà phê latte bạn mua mỗi sáng trên đường đi làm sẽ tốn khoảng kha khá 30.000 đồng mỗi sáng, 900.000 mỗi tháng, hay 10.800.000 đồng mỗi năm, và 108.000.000 trong mười năm, một con số đáng kể để tiết kiệm đó chứ! Và những lần mua quần áo không suy tính cho con bằng thẻ tín dụng? Bạn sẽ phải cộng thêm tiền lãi vào đơn giá nếu bạn không trả đủ hóa đơn đó trong tháng.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không thể uống cà phê khi đi ra ngoài hay cho con mình mặc những bộ quần áo xinh xắn, chỉ là nên khôn ngoan hơn về việc chi tiêu.

Nếu bạn không thể thiếu cà phê mỗi sáng, có thể kiếm một nơi cất cà phê gói tại chỗ làm và tự pha cho mình một tách cà phê nóng, mang theo bình nước để uống thay vì mua nước đóng chai, hoặc chờ những đợt giảm giá quần áo trẻ em và tự hoạch định một số tiền giới hạn khi mua sắm.

mach-ban-11-bi-quyet-chi-tieu-tiet-kiem-tien-hop-ly-nhat-trong-gia-dinh-phan-1-092818nhungdoc-chieu-tiet-kiem-tien-moi-thang-ma-ban-co-the-khong-ngo-toi

2. Ghi chép chi tiêu trong tháng

Tiết kiệm tiền không cần phép màu, thật ra chỉ đơn giản như khi bạn tính xem làm thế nào để chi ít hơn thu. Nhưng trước khi giảm chi tiêu của gia đình mình, bạn cần biết được chính xác số tiền đó đi đâu về đâu.

Vì vậy, tháng tới bạn nên ghi lại mọi chi tiêu theo từng ngày, từng tuần và tháng. Tìm một phương pháp đơn giản để ghi chép, có thể là một ứng dụng trên di động hay một cuốn sổ tay du lịch, rồi bạn sẽ thấy một vài sự bất ngờ trong các mục khi ghi chú.

3. Sắp xếp các khoản tiết kiệm

Phần lớn khoản tiết kiệm cho việc học đại học hay các khoản khác đều cho bạn lựa chọn về thời gian rút từ lương hoặc tài khoản tín dụng, nên phân bổ thời gian sao cho tất cả số tiền của bạn không bị chuyển hết trong một ngày.

Nếu bạn được trả lương sau mỗi hai tuần, nên rút một khoản từ mỗi ngày nhận lương đó. Nếu bạn không làm công ăn lương và có thu nhập xuyên suốt tháng, nên chọn một vài ngày giữa tháng không trùng với các khoản chi trả khác.

4. Mua đồ giảm giá

Ảnh hưởng từ bên ngoài là yếu tố to lớn tác động đến lựa chọn chi tiêu. Tỉnh táo và phân tích các lí do bạn muốn mua một món hàng nào đó.

Nếu cần một món hàng nào đó nhưng chưa gấp, bạn có thể chờ đến khi giá món hàng giảm. Bên cạnh đó, hãy học cách kiềm chế trước những món hàng đang giảm giá nhưng không thật sự cần thiết.

photo-2-1514268334651nhungdoc-chieu-tiet-kiem-tien-moi-thang-ma-ban-co-the-khong-ngo-toi

5. Trả góp các khoản nợ

Bạn có thể từng nghe đến việc này rồi nhưng vẫn có vẻ khó tin khi trả góp các khoản nợ là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm. Do khoản lãi khi bạn vay tiền sẽ cao hơn khoản lãi bạn có được khi gửi tiết kiệm,vì vậy cắt giảm các thẻ tín dụng, khoản vay mượn học phí, vay mượn mua xe và các khoản nợ cá nhân khác như vay thế chấp mua nhà, và bắt đầu để dành

5. Tính toán số tiền sẽ sử dụng

Điều này có lẽ khác với suy nghĩ bình thường của bạn, nhưng bí mật để hình thành nên thói quen tiết kiệm là đặt mục tiêu tiết kiệm của bản thân mình lên trước. Nghĩ tới bản thân trước không có nghĩa là mua tất cả những đĩa CD hoặc các đồ phụ tùng nhà bếp mà bạn cảm thấy thu hút, mà nghĩa là dành phần cho bản thân vào số tiền chi tiêu hàng ngày mỗi tháng.

Đặt ra vài mục tiêu lâu dài thực tế và thưởng cho bản thân bằng cách dành một ít tiết kiệm thường xuyên trong tài khoản ngân hàng hoặc quỹ tiết kiệm cho các mục tiêu đó. Nếu bạn chờ đến cuối tháng mới xem số dư còn lại sau khi chi tiêu cho các mục đích thiết yếu và các khoản lặt vặt, bạn sẽ thấy chẳng còn bao nhiêu tiền thừa còn lại.

Không nên dễ dãi và tạo cơ hội cho bản thân. Bạn có thể lập ra tài khoản tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp như khi nghỉ hưu và tiền học đại học qua dịch vụ chuyển tiền tự động hàng tháng từ tài khoản cá nhân hoặc tiền lương của mình, dù chúng có ít đến cỡ nào.

Tương tự như bạn dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng mỗi tối, tiết kiệm thường xuyên sẽ là một thói quen lành mạnh tích lũy dần dần và trở thành một lệ thường bạn không thể không làm. Vào cuối mỗi tháng, bạn sẽ ngay lập tức hài lòng khi biết bản thân đã dành dụm được một số ít cho tương lai.

6.Sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn

Chiếc ví không chỉ đơn giản là vật dụng để bạn để giấy tờ tùy thân, tiền bạc, nó còn phát huy tác dụng giúp bạn tiết kiệm tiền mọi lúc mọi nơi một cách tốt nhất.

Hãy sử dụng một chiếc ví nhiều ngăn và sử dụng cho việc tiết kiệm tiền một ngăn bí mật (tốt nhất là ngăn có khóa kéo). Mỗi lần bạn chuẩn bị chi tiêu hay mua sắm bất cứ thứ gì, hãy để vào ngăn bí mật một số tiền từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng thậm chí nhiều hơn khi bạn mua được mặt hàng giá rẻ nhờ khả năng trả giá của chính mình.

Khi cuối tuần tới bạn hãy cất số tiền này vào một tài khoản tiết kiệm khác. Thực hiện đều đặn như vậy, đến cuối năm chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì số tiền tiết kiệm mà bạn có được từ ngăn bí mật của chiếc ví.

7. Suy nghĩ trước khi thanh toán

Mỗi khi vào siêu thị mua đồ, trước khi thanh toán, bạn nên dừng lại để kiểm kê những mặt hàng thực sự không cần thiết và bỏ nó ra khỏi danh sách chi tiêu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản và dành số tiền đó cho những mục cần thiết khác.

8 .Biến thói quen tiết kiệm thành trò chơi

photo-2-1514268334651nhungdoc-chieu-tiet-kiem-tien-moi-thang-ma-ban-co-the-khong-ngo-toi

Đây là một dự án  thú vị và rất phù hợp để tiết kiệm cùng con bạn: Hãy sử dụng một con lợn đất trên nóc tủ và cùng con bỏ vào đó 10.000 đồng mỗi ngày. Nếu tiếp tục thực hiện trong cả năm, số tiền bạn có trong lợn đất vào ngày 365 sẽ là 3.650.000 đồng. Với số tiền này bạn có thể mua thưởng cho con một bộ quần áo hoặc sách mới, thậm chí là tặng con một bộ lắp ghép lego. Một mẹo tiết kiệm hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng đó là: Mỗi lần có 5000 đồng trong túi, hãy đặt vào ống tiết kiệm. Giáo sư Marie Franklin, giáo sư đại học cho hay, cô đã tiết kiệm được 40.000 USD trong 13 năm, nhờ mỗi lần bỏ 5 USD vào lợn đất.

9.Tiết kiệm một phần của mỗi khoản tiền

photo-2-1514268334651nhungdoc-chieu-tiet-kiem-tien-moi-thang-ma-ban-co-the-khong-ngo-toi

Khi nhận được một khoản tiền thưởng, một khoản hoàn thuế lớn, thậm chí là trúng xổ số, hãy sử dụng “quy tắc ba” này: Đặt một 1/3 vào quỹ tiết kiệm, 1/3 để trả nợ và 1/3 cuối cùng để chi tiêu vào cái gì đó tuyệt vời cho chính mình. Đừng tiết kiệm toàn bộ số tiền, điều này có thể làm cho bạn cảm thấy ổn thỏa lúc ban đầu, nhưng ngay sau đó lại khiến bạn cảm thấy như bị tước đoạt. Kế hoạch này sẽ cung cấp cho bạn sự cân bằng: bạn phân bổ một số tiền mặt bất ngờ cho quá khứ (trả nợ), hiện tại (mua sắm cho bản thân) và cho tương lai (tiết kiệm).

10. Chọn phương thức “bất tiện” khi rút tiền

photo-2-1514268334651nhungdoc-chieu-tiet-kiem-tien-moi-thang-ma-ban-co-the-khong-ngo-toi

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và hệ thống ngân hàng hiện nay, con người đã có thể dễ dàng gửi và rút tiền trực tuyến. Tuy điều này sẽ mang lại cho bạn những tiện ích nhất định nhưng có một ngày bạn sẽ phải hối hận khi số tiền bạn tiết kiệm được bỗng biến mất chỉ sau một vài cú nhấn phím để thanh toán hóa đơn mua sắm hoặc tài khoản tiết kiệm sẽ chạm đáy chỉ sau một lần rút tiền từ máy ATM. Vậy, làm thế nào để hạn chế tình trạng “vung tay quá trán nhờ công nghệ” này? Câu trả lời rất đơn giản: hãy khiến cho khả năng truy cập tài khoản của bạn trở nên khó khăn hơn. Để làm được điều này, bạn có thể gửi tiền tiết kiệm tiền gửi trong nhiều ngân hàng khác nhau từ tài khoản hằng ngày của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt thẻ ATM để bạn phải đích thân đến ngân hàng mỗi khi rút tiền, chọn nơi rút tiền xa nhà hoặc nơi làm việc của bạn và trong thời gian không thuận tiện.

288 views