Nông nghiệp hữu cơ chi phí thấp JADAM với Người đàn ông dành cả đời để làm nông nghiệp hữu cơ

Ngày này, vấn đề canh tác nông nghiệp đang trở thành nỗi lo của nhân loại. Canh tác nông nghiệp đang phá vỡ sự cân bằng của đất, làm ô nhiễm môi trường đất và nước bởi thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hóa học và làm biến đổi phẩm chất tự nhiên của thực phẩm. Do đó, rất nhiều người quan tâm đến nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ và chi phí thấp. Có một người đàn ông đã dành cả đời mình cho nghiên cứu và canh tác nông nghiệp hữu cơ với chi phí thấp. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 6
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 6

Ông Youngsang Cho người Hàn quốc được cho là một nhà nông dân hữu cơ, nhà phát minh và là một diễn giả,… Ông đã dành cả đời mình cho nông nghiệp hữu cơ. Ông đã nghiên cứu và tìm ra những phương pháp canh tác hữu cơ hiệu quả với chi phí thấp.

Ông quản lý  1,5 mẫu đất của trang trại hữu cơ JADAM ở Hàn Quốc. Tại đây, ông chủ yếu trồng ớt, ngoài ra còn trồng thêm 60 loại cây khác như xà lách xanh, xà lách tím, rau cải các loại, hành, bí, rau muống, cần tây, …

Cha ông, Hankyu Cho, đã tham gia vào phong trào Nông nghiệp tự nhiên Hàn Quốc (KNF) từ năm 1967, đã cố gắng hết sức để truyền bá kiến ​​thức của mình về nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới. Có lẽ tình yêu với nông nghiệp hữu cơ của ông được truyền, thừa hưởng từ người cha yêu dấu.

Bằng nghiên cứu và kinh nghiệm của mình, ông đã chứng minh được rằng hầu hết các loại cây trồng đều có thể phát triển thành công theo cách hữu cơ. Cái khó nhất của nông nghiệp hữu cơ là kiểm soát sâu bệnh, dịch hại và chi phí đầu vào cho canh tác hữu cơ.

Trong nhiều thập kỷ ông đã cố gắng hết sức để giải quyết hai vấn đề trên và đã phát triển thành công “Nông nghiệp hữu cơ với chi phí cực thấp (Ultra-Low-Cost Agriculture)”. Những nghiên cứu được ông chia sẻ trong cuốn sách “Nông nghiệp Hữu cơ JADAM” (JADAM Organic Farming), được nhiều người yêu thích làm vườn và nông nghiệp hữu cơ học hỏi, áp dụng.

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 2
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 2

Ông Youngsang Cho làm nông nghiệp hữu cơ như thế nào?

Như nền nông nghiệp Việt Nam, ông cha ta đã đúc rút ra kinh nghiệm sản xuất, để có những vụ mùa bội thu là  “Cày sâu tốt lúa”. Đó là bởi vì làm cho đất tơi xốp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bộ tễ của cây phát triển và hút được dinh dưỡng từ đất.

Với ông Youngsang Cho cũng vậy. Ông cho rằng, để cây bén rễ lúc mới trồng là quan trọng nhất khi trồng bất cứ một loại cây nào. Nếu rễ của cây bén sâu và rộng thì sẽ rất dễ trồng vì nó sẽ hút đủ dinh dưỡng và nước, sẽ tạo ra nhiều quả.

Tuy nhiên, kinh nghiệm và nghiên cứu mà ông áp dụng trong canh tác hữu cơ đạt hiệu quả cao đó là sử dụng phương pháp không làm đất để làm cho đất khỏe hơn và đạt sản lượng cao (trái ngược với cách làm của ông cha ta). Sở dĩ ông làm được điều đó là bởi vì, ông đã tạo ra một loại dung dịch tưới vào đất để đất mềm hơn, tốt hơn trước khi trồng cây.

Ông đã phát minh ra một phương pháp rất đơn giản và dễ dàng để nuôi cấy vi sinh vật. Giải pháp này rất hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng của đất. Để áp dụng, cần phải có loại đất có lẫn xác lá ở gần núi, khoai tây luộc và muối biển. Khoai tây và muối biển là môi trường nuôi vi sinh vật, chúng được tưới lên đất nhiều lần trước khi trồng để làm cho đất tốt hơn. Đất sẽ trở nên mềm, và rễ của cây trồng cũng sẽ phát triển sâu và rộng hơn.

Do đó, JADAM đã hoàn thiện một phương pháp canh tác không có máy kéo, không sử dụng phân bón tổng hợp có hại, phát triển phương pháp đơn giản để nuôi cấy vi sinh vật và giới thiệu cách làm dung dịch phân bón mà không sử dụng đường, mật và giấm.

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 3
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 3

2. Dùng loại vải bạt lót có thể tự phân hủy để hạn chế và diệt cỏ dại:

Ông sử dụng vải cảnh (landscape fabrics – một loại bạt trải vườn có thể tự phân hủy) cho 1,5 mẫu đất của nông trại hữu cơ JADAM để kiểm soát cỏ dại và nhiệt độ của đất. Bạn cũng có thể sử dụng vụn gỗ thay cho vải cảnh.

3. Tự chế thuốc trừ sâu tự nhiên

Sau những nỗ lực trong nhiều thập kỷ, ông đã phát minh ra một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mà hiệu quả hơn các loại thuốc tương tự khác được bán trên thị trường.

Năm 2018, ông đã thành công trong việc kiểm soát 99,7% với thuốc trừ sâu tự nhiên JADAM đối với mọt đục cây cà phê tại Hawaii Mỹ.

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 1
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 1

4. Hiệu quả của canh tác hữu cơ JADAM

Khi áp dụng canh tác hữu cơ JADAM, năng suất cây trồng thu được cao gấp 3 đến 4 lần so với các trang trại khác. Và phương pháp không làm đất này được chứng minh là cho năng suất cao ở Hàn Quốc.

Khi áp dụng canh tác hữu cơ JADAM, môi trường sống được bảo vệ: không có khí thải máy móc, không có chất thải hóa học từ phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

Khi áp dụng canh tác hữu cơ JADAM, chất lượng rau củ cũng ngon hơn, an toàn hơn.

5. Hiệu ứng của canh tác hữu cơ JADAM

Tình yêu và lòng tin về canh tác hữu cơ được ươm mầm và nuôi lớn trong các con của ông. Họ cũng tin chắc rằng canh tác hữu cơ vượt trội hơn so với canh tác thông thường. Không chỉ gia đình ông, mà rất nhiều người trên thế giới đã tin tưởng và áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ của ông. Điều đó góp phần xây dựng một cuộc sống xanh và an lành hơn, giúp con người yêu tự nhiên và sống hạnh phúc hơn, giúp bảo vệ môi trường sống.

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 7
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 7

6. Quan điểm khác biệt

Theo ông, ngày nay, công nghệ trong nông nghiệp ngày càng phát triển, đem lại nhiều tiện lợi trong canh tác. Nhưng cùng với đó khiến chi phí nông nghiệp ngày càng trở nên đắt đỏ, tốn kém khiến những người nông dân phải từ bỏ nông nghiệp một cách nhanh chóng, thậm chí một số đã tự tử, kể cả ở Mỹ. Hầu hết nông dân phá sản vì họ không đủ khả năng chi trả cho chi phí nông nghiệp.

Ông cho rằng các công ty công nghệ nông nghiệp theo đuổi lợi nhuận, vì chính bản thân họ, chứ không phải vì nền nông nghiệp bền vững, nên cần phải thay đổi điều này. Công nghệ nông nghiệp dựa vào việc mua nguyên liệu và đầu vào từ bên ngoài chỉ mang lại lợi ích cho các tập đoàn và hủy diệt nông dân.

Thuốc trừ sâu hữu cơ trên thị trường không chỉ đắt tiền mà còn không hiệu quả. Do đó, ông đã thử tự làm thuốc trừ sâu tự nhiên. Sau những nỗ lực trong nhiều thập kỷ, ông đã phát minh ra một loại thuốc trừ sâu tự nhiên mà hiệu quả hơn các loại thuốc tương tự khác được bán trên thị trường.

Ông tin rằng nếu nông dân có sáng kiến ​​về công nghệ nông nghiệp, nó sẽ dẫn đến nông nghiệp chi phí thấp, tạo ra hy vọng trong canh tác hữu cơ và khiến nó được phổ biến.

          Ông viết cuốn sách sách “Nông nghiệp Hữu cơ JADAM”  với mong muốn thiết lập một nền văn hóa mới trên khắp thế giới mà có thể giúp con người sống 30 năm trong những khu vườn hữu cơ tuyệt đẹp sau khi nghỉ hưu. Ông tin rằng nông nghiệp quy mô nhỏ có thể là một hy vọng mới để giải quyết các vấn đề về lương thực, thất nghiệp và khiến con người có một cuộc sống hạnh phúc.”

Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 8
Nông nghiệp hữu cơ trang trại JADAM 8

7. Lời kết cho bài viết

Như vậy, với phương thức canh tác hữu cơ, không sử dụng máy kéo, không sử dụng phân tổng hợp có hại, sử dụng thuốc trừ sâu tự chế tự nhiên đã làm cho nông nghiệp trở nên bền vững hơn với chi phí thấp, dễ thực hiện và làm cho cuộc sống của người nông dân tốt đẹp hơn cả về thể chất và tinh thần, giúp bảo vệ môi trường sống. Hy vọng nó sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai, để cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn, thế giới xanh tươi hài hòa hơn.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chi sẻ Facebook để bạn bè và nhiều người biết và áp dụng bạn nhé.

536 views