Dừng lại đi! Việc ôn tập sẽ chẳng có kết quả gì nếu bạn ghi chép sai cách

Bạn biết không,  cách ghi chép kiến thức có ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất học tập của chúng ta. Nếu bạn ghi chú sạch sẽ, sáng tạo và khoa học, chắc chắn bạn sẽ tiếp thu và ghi nhớ các kiến thức môt cách dễ dàng hơn. Ngược lại, nếu ghi chép không khoa học, lan man, không đúng trọng tâm thì sẽ gây khó khăn trong quá trình học. Đồng hành cùng các bạn trong mùa thi này, mình sẽ chia sẻ 10 mẹo ghi chú giúp việc thi cử trở nên siêu đơn giản. 

note tip and note tip
10 mẹo ghi chú giúp việc thi cử trở nên siêu đơn giản.

1. Ghi chép theo từng mảng riêng biệt 

 • Nghe có vẻ đơn giản đúng không? Bạn chỉ cần ghi những kiến thức cần học theo các phần riêng biệt, tránh ghi chung khiến chúng trở nên kém khoa học, khó tìm kiếm trong quá trình học tập. 
note note no no no 1
Ghi chép theo từng mảng riêng biệt

2. Highlighter cho các tiêu đề

 • Trong quá trình học, khi bạn muốn xem lại những ghi chú bạn viết trước đó thì việc tìm kiếm sẽ trở nên vô cùng dễ dàng nếu bạn viết tiêu đề của chúng với bút khác màu. Mình đã xây dựng thói quen dùng bút nhớ nhiều màu khi bắt đầu học một chương mới. Nó thật sự hiệu quả. Nếu bạn chưa thử thì hãy làm ngay đi nhé. 
mẹo not noe no note
Dùng bút nhớ cho tiêu đề

3. Dùng bút khác màu để ghi từ khóa

 • Mẹo tiếp theo là dùng bút màu để viết những từ khóa. Cách này giúp bạn tìm kiếm những nội dung quan trọng một cách dễ dàng hơn.
 • Thêm vào đó, phương pháp này thực sự hữu ích bởi trong quá trình ghi chép, bạn sẽ ghi nhớ các từ khóa được lâu hơn. Danh sách với những từ khóa bằng bút màu sẽ rất thuận tiện cho việc ôn tập cho các bài kiểm tra. 
note note no no no
Dùng bút khác màu ghi từ khóa

4. Dùng kí hiệu và từ viết tắt 

 • Nhiều bạn cho rằng viết tắt là thói quen không tốt nhưng cá nhân mình lại cảm thấy cách viết này rất có ích trong việc ghi chép bởi chúng làm tăng tốc độ viết của bạn.
 • Đừng lo lắng về lỗi sai ngữ pháp hay câu văn không đúng cấu trúc, hãy nhớ rằng bạn đang ghi chép cho chính bản thân mình, quan trong nhất là những gì bạn đã viết giúp ích cho việc ôn tập sau này. 
no no no no
Dùng kí hiệu và từ viết tắt

5. Gạch đầu dòng thay vì viết liền các ý 

 • Rất đơn giản bạn hãy gạch đầu dòng khi ghi chép thay vì viết chúng liền nhau. Việc này giúp cho phần ghi chép rõ ràng, mạch lạc và khoa học hơn. 
 • Khi đến kì thi, bạn chỉ cần đọc lướt qua để tìm các phần gạch đầu dòng bạn muốn ôn và học chúng. Như vậy, việc tìm kiếm kiến thức trong vở sẽ không tốn nhiều thời gian như trước. 
no no no no
Đóng khung những ghi chú quan trọng

6. Sử dụng sơ đồ cành cây

 • Rất nhiều bạn viết note nhưng thực chất là chép nguyên một đoạn văn bản từ sách giáo khoa vào sổ ghi chép. Hành động sao chép này được xem là một quá trình thụ động và kiến thức bạn đã ghi thì không đọng lại nhiều. Thay vào đó bạn nên chọn một cách ghi chép thông minh hơn đó là dùng sơ đồ cành cây.
 • Sơ đồ cành cây là cách sắp xếp thông tin từ lớn đến nhỏ dựa trên sự liên hệ giữa các đơn vị kiến thức. Phương pháp này giúp bạn tiếp nhận thông tin và ghi nhớ chúng tốt hơn, phần ghi chép cũng rõ ràng mạch lạc và khoa học hơn.

7. Vẽ hình minh họa 

 • Bạn có thể vẽ hinhd minh họa khi ghi chép nếu phần kiến thức đó khó diễn đạt qua câu từ hoặc đơn giản là bạn muốn giải thích rõ hơn về các ý mà bạn đang triển khai. Sự thật là chúng ta tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn nếu có hình ảnh minh họa đi kèm. Vì thế, nếu bạn muốn đưa thông tin nào đó vào bộ nhớ dài hạn thì hãy thử vẽ hình minh hoa nhiều nhất có thể. Tiếp đến là cân nhắc đến việc tô màu để trang note trở nên sáng tạo hơn nhé. 
4160010d5df011 b30c02dc8e85c613ed no no no
Vẽ hình minh họa

8. Lập bảng và biểu đồ 

 • Lúc cần lập bảng hay biểu đồ, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của vở ô li và chúng giúp bạn vẽ một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Biểu đồ gói gọn được các số liệu. Còn bảng giúp so sánh các đối tượng cụ thể hơn. Biểu đồ hay bảng ,cũng giống với hình minh họa, khiến bạn ghi nhỡ dễ dành hơn.
 • Đặc biệt, khi bạn có thể sắp xếp các kiến thức vào bảng hay biểu đồ một cách khoa học cũng có nghĩa là bạn đã hiểu và nắm chắc các kiến thức đã học được.
mẹo not noe no note
Lập bảng hoặc biểu đồ

9. Đóng khung những ghi chú quan trọng

 • Những phần ghi chú hay các ý chính, các công thức cần được ghi nổi bật hơn các phần còn lại để khi ôn tập, bạn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cách ghi chép này cũng vô cùng đơn giản bởi bạn chỉ cần vẽ 4 đường thẳng bao quanh phần ghi chú. Như vậy là xong rồi!
30eca6426 906 de6d4743686af5f0a213 not no no
Đóng khung những ghi chú quan trọng

10. Viết đẹp nhất có thể

 • Chữ viết note rất quan trọng bởi bạn không chỉ viết để đó mà viết để ôn tập lại sau này. Thật tệ nếu chữ viết quá xấu khiến bạn chẳng thiết tha với việc ôn tập lại. Vì thế hãy cố gắng viết chữ đẹp hoặc ý nhất là viết cho sạch sẽ để bạn có thể đọc lại khi cần ôn tập. Ai cũng thích đọc những dòng chữ sạch đẹp, phải không?
no no no no
Viết chữ đẹp nhất có thể

Trên đây là 10 mẹo ghi chép hữu ích trong quá trình học tập. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được một cuốn sổ ghi chép thật ưng ý. Nếu còn mẹo hay nào khác, hay chia sẻ ngay bên dưới nhé!!!

81 views