Phải làm thế nào khi cần đến sự giúp đỡ của người khác nhưng lại ngại ngùng?

Đã có bao giờ bạn cảm thấy ngần ngại khi nhờ đến sự giúp đỡ của ai đó chưa? Nếu việc này diễn ra thường xuyên thì bài chia sẻ của tác giả Leon Ho dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi rơi vào những tình huống oái ăm như thế.

Hãy đồng ý với tôi rằng bạn đã từng nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi ở nơi làm việc, ở nhà hoặc bất kỳ đâu. Và hãy đồng ý thêm một lần nữa nếu bạn đã từng cảm thấy ngại hoặc ngớ ngẩn khi làm điều đó. Tôi chắc chắn rằng trong số những người đang đọc bài viết này, có không ít người đồng ý với tôi cả hai lần!

Đó có thể là khi ở lớp học, bạn không biết câu trả lời là gì nhưng cả lớp đều biết, là khi bạn đang gặp khó khăn trong một dự án và cần đến thông tin bổ sung từ đồng nghiệp, hoặc chỉ đơn giản là khi bạn đến một thành phố mới và cần sự hướng dẫn đường đi và nhiều tình huống khác nữa.

Chúng ta không biết phải làm như thế nào dù rõ ràng rằng chúng ta là người được hưởng lợi từ những sự giúp đỡ, và vì thế, đôi lúc do sự e ngại mà chúng ta không dám mở lời. Cuối cùng, chúng ta thường rơi vào trạng thái cực kỳ lưỡng lự hoặc quyết định âm thầm chịu đựng.

Tại sao chúng ta lại ngại nhờ đến sự giúp đỡ?

Điều gì ngăn cản chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác? Đôi lúc có thể chúng ta e ngại việc yêu cầu sự giúp đỡ là vì bản thân không muốn trở nên có vẻ yếu đuối, nghèo túng hoặc không có khả năng trước các đối thủ, đồng nghiệp hoặc cấp trên. Đặc biệt nếu làm việc trong một môi trường cạnh tranh, có một nỗi sợ dễ hiểu nếu bạn hạ thấp sự phòng vệ của bản thân và thông tin này có thể được sử dụng để chống lại bạn. Nếu bạn quá thoải mái trong việc nhờ đến sự giúp đỡ của người khác, người ta có thể bắt đầu xem bạn như một con đỉa luôn dựa dẫm vào người khác, và trong mắt đồng nghiệp, bạn là một người không có năng lực. Và bạn càng muốn một sự công bằng thế nào đi nữa, thực tế là những người khác không nghĩ như vậy. Sẽ có không ít người cực kỳ quá khích ở ngoài kia, họ sẵn sàng bước qua bạn để đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp của họ.

Chưa nói đến một vấn đề khác ở đây nữa là danh tiếng của bạn bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu có lời ra tiếng vào về việc bạn tìm kiếm sự giúp đỡ, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ và có thế bất an. Bạn có thể cảm thấy mất tự tin về khả năng của bản thân và lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn. Bạn sợ thu hút ánh nhìn của người khác bằng cách thức như thế.

Thật không may, tất cả chúng ta đều có một xu hướng tự nhiên là đánh giá bản thân khá khắc nghiệt, bằng cách nghĩ về các tình huống cách tệ hại hơn chúng diễn ra trong thực tế. Hậu quả là chúng ta bỏ lỡ nhiều cơ hội tiềm ẩn để học hỏi và được giúp đỡ. Giá mà chúng ta có khả năng nhìn tất cả những tiêu cực do chúng ta tự áp đặt, hoặc ít ra học được cách làm thế nào để làm chủ những tình huống theo cách tự tin hơn.

Ảnh minh họa 1
Ảnh minh họa (Nguồn: Rob Donnelly Therapy)

Hãy gặp gỡ Paul

Tôi có một người bạn, anh ấy tên là Paul và hiện tại đang điều hành công ty của chính mình. Paul bắt đầu sự nghiệp của mình khi còn rất trẻ và lúc này là một doanh nhân cực kỳ thành đạt ở tuổi 40. Khi tôi yêu cầu liệt kê những thứ mà bản thân luôn dành sự tập trung và theo đuổi trong cuộc sống, Paul đã kể rằng anh ấy có một huấn luyện viên cuộc sống (life coach). Paul thường có những buổi trao đổi hàng tháng với vị huấn luyện viên này và đó chính là người giúp đỡ Paul vượt qua những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Tôi nói với Paul rằng: “Việc đó nghe có vẻ giống như một buổi tư vấn nhỉ?”. Paul mỉm cười và đáp rằng: “Vâng, đúng là như vậy”.

Đối với Paul, mục đích của việc có một huấn luyện viên cuộc sống là để cho anh ấy những góc nhìn và chỉ ra những khía cạnh trong cuộc sống mà anh ta có thể bỏ lỡ hoặc không chú ý đến. Paul xem việc có một huấn luyện viên cuộc sống như một sự giúp đỡ cho thành công của anh ấy, chứ không phải là biểu hiện của sự yếu đuối.

Hầu hết chúng ta đều hiểu sai điều này

Nhiều người trong chúng ta thường vô thức quy định rằng việc nhờ đến sự tư vấn, tham gia các khóa học self-help hoặc thuê một người hướng dẫn đồng nghĩa với việc có một điều gì đó đáng ghét đang diễn ra hoặc sắp diễn ra trong cuộc sống của chúng ta. Và từ “giúp đỡ” (help) được xem như một dấu hiệu tiêu cực. Nhưng sự thật lại là, nếu chúng ta nhìn nhận sự giúp đỡ theo một chiều hướng tích cực, thì tất cả những hình thức ở trên đều là một hành động cho phép hay hành động trao quyền cho người khác.

Bạn không cần phải ở trong tình huống kinh khủng mới tìm đến sự thay đổi. Bạn cũng không phải đợi lúc đứng ở ngã ba của cuộc đời mới nhờ đến sự giúp đỡ. Sự giúp đỡ có thể đến khi bạn muốn cải thiện để tốt hơn hoặc khi bước qua những sự huấn luyện để trở thành một người hoàn hảo hơn. Mọi người đều trải qua nhiều giai đoạn thay đổi trong cuộc đời của họ. Dù là thay đổi đó xảy ra cách tự nhiên hoặc bị ép buộc, chúng vẫn luôn luôn mang ý nghĩa là để cải thiện bản thân bạn và cho phép chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Nhưng chúng ta không thể lúc nào cũng một mình vượt qua thay đổi được, và điều này là hoàn toàn bình thường. Vì thế, chúng ta cần chấp nhận thực tế và biết rằng, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác hoặc một nơi khác là điều hoàn toàn bình thường và đừng xấu hổ khi làm điều đó.

Ảnh minh họa 2
Ảnh minh họa 2

Tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là một biểu hiện của sự yếu đuối.

Trong trường hợp của Paul, việc có một huấn luyện viên cuộc sống mang lại cho anh ấy thêm nhiều góc nhìn để có thể hình dung cuộc sống và các kế hoạch cách rõ ràng hơn. Là một doanh nhân luôn bận rộn với công việc của mình, anh ấy còn có nhiều trách nhiệm trong vai trò một người chồng và một người cha. Để không bị che khuất tầm nhìn về mục tiêu của bản thân, vị huấn luyện viên của Paul đóng vai trò như người nhắc nhở và cung cấp cho anh ấy những góc nhìn khác trước những vấn đề hay tình huống mà Paul gặp phải.

Điều này cũng có thể áp dụng dưới bất kỳ hình thức giúp đỡ nào và không chỉ giới hạn có nơi một huấn luyện viên cuộc sống. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc có một hệ thống hỗ trợ sẽ đưa đến nhiều lợi ích tích cực như có một thể trạng tốt hơn, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn và có một cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài hơn. Nếu điều này chưa đủ để thuyết phục bạn, hãy nhớ rằng thậm chí những người thành công nhất như Richard Branson và Warren Buffet cũng đã từng yêu cầu sự giúp đỡ và nhờ đến lời khuyên của người khác.

Hãy lấy ví dụ một vận động viên chẳng hạn. Đằng sau thành công của một vận động viên, hay bất cứ vận động viên nào, luôn là một huấn luyện viên. Họ có mặt ở đó để huấn luyện và hướng dẫn vận động viên trên hành trình đạt tới sự hoàn hảo. Các huấn luyện viên có khả năng chỉ ra những điểm mù và khơi dậy sức mạnh của vận động viên. Các vận động viên thường chỉ tập trung vào chế độ luyện tập hằng ngày, nhưng huấn luyện viên thì luôn có sẵn một kế hoạch lớn hơn và kế hoạch này vạch ra những bước luyện tập hằng ngày của vận động viên. Chính những bài tập hằng ngày đã được lên kế hoạch sẵn cuối cùng sẽ đưa đến thành công của vận động viên với những màn trình diễn vượt ngoài sự mong đợi. Nếu không có tầm nhìn của huấn luyện viên để lên kế hoạch và hướng dẫn, vận động viên sẽ chỉ luyện tập trong tình trạng như thể không có lối ra và không sử dụng hết khả năng của mình.

Ảnh minh họa 3
Ảnh minh họa (Nguồn: Athletic Courage)

Tìm kiếm sự giúp đỡ chính là sức mạnh

Khi bắt đầu chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc lời khuyên, bạn đang thực sự nắm quyền làm chủ cuộc sống của mình và không để cho hoàn cảnh bên ngoài ảnh hưởng đến cách bạn thể hiện và ứng xử. Đó chính là lúc bạn đã dũng cảm chấp nhận điểm yếu của mình. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong tình thế muốn thay đổi hoặc cảm thấy bản thân đang mắc kẹt ở điểm nào đó, đã đến lúc bạn biến sự yếu đuối của bản thân thành sức mạnh bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Theo Leon Ho – Lifehack

Đọc thêm: 

Thái độ quyết định thành công của bạn như thế nào?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân?

51 views

4 thoughts on “Phải làm thế nào khi cần đến sự giúp đỡ của người khác nhưng lại ngại ngùng?”

  1. Pingback: 15 cách giúp bạn đối xử tốt hơn với chính mình – Mẹo hay cuộc sống

  2. Pingback: 15 cách giúp bạn đối xử tốt hơn với chính mình – Mẹo hay cuộc sống – Tóc Đẹp 4.0

  3. Pingback: 15 cách giúp bạn đối xử tốt hơn với chính mình – Mẹo hay cuộc sống – SPA CHĂM SÓC DA ĐẸP

  4. Pingback: 15 cách giúp bạn đối xử tốt hơn với chính mình – Mẹo hay cuộc sống – BÍ QUYẾT GIỮ THANH XUÂN

Leave a Comment