[Phong thủy] Hiểu rõ thêm về ngũ hành: Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ

Khái niệm về các nguyên tố vốn đã tồn tại từ lâu trên khắp thế giới. Đối với người Trung Quốc, họ thừa nhận năm nguyên tố cơ bản, hay còn gọi là Ngũ Hành, sinh ra từ sự tương tác của Âm và Dương và tượng trưng cho các biểu hiện vật chất khác nhau của Khí. Vạn vật trong vũ trụ, kể cả con người, đều nằm trong hệ thống phân loại của Ngũ Hành.

Trong điều kiện lý tưởng, năm hành này cân bằng với nhau. Khi một trong năm hành nào đấy chiếm ưu thế hoặc trở nên yếu kém thì rắc rối xảy ra. Việc diễn giải và cân bằng ngũ hành đóng một vai trò trọng yếu trong việc thực hành thuật phong thủy. Ngũ hành luân chuyển theo một chu trình định sẵn. Xét về mặt tích cực, chúng giúp đỡ nhau để sinh trưởng gọi là tương sinh. Xét về mặt tiêu cực, các Hành này kình chống, chế ngự nhau gọi là tương khắc.

Cụ thể, nước (Thủy) giúp cho cây cối (Mộc) tươi tốt. Cây (Mộc) tạo ra lửa (Hỏa) và khi cháy hết sẽ thành tro hoặc đất (Thổ). Trong đất (Thổ) lại hình thành nên kim loại (Kim) mà khi bị nung chảy thành dạng lỏng như nước (Thủy). Vì thế, chúng ta vẫn thường hay gọi vắn tắt là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Và ngũ hành tương khắc theo thứ tự Thủy Hỏa Kim Mộc Thổ: Thủy khắc Hỏa (nước dập tắt lửa), nhưng Thủy khắc Thổ (nước lại bị đất thấm hút) và Thổ khắc Mộc (đất bị cây hút kiệt năng lượng) nhưng Mộc khắc Kim (đất bị các khí cụ Kim tiêu diệt).

Mộc

Ám chỉ sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Nếu thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn; nếu thuộc khí Dương: Mộc rắn rỏi. Nhìn dưới hình tượng cây, năng lượng của Mộc có tính sinh sôi nẩy nở, nuôi dưỡng và mềm dẻo.

 • Tính cách của người thuộc hành này: có tinh thần năng nổ và tính vị tha; là người nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại nên được nhiều người yêu quý và giúp đỡ.
  • Ưu điểm: có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành.
  • Khuyết điểm: thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.
 • Vạn vật thuộc hành này: các loài thảo mộc; đồ đạc bằng gỗ; giấy, màu xanh lục; tranh phong cảnh.
[MỘC]

Hỏa

Ám chỉ lửa và sức nóng; có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn. Khía cạnh tích cực, hỏa tiêu biểu cho danh dự và sự công bằng. Khía cạnh tiêu cực, hỏa tượng trưng cho tính gây hấn và chiến tranh.

 • Tính cách của người thuộc hành này: yêu thích hành động và thường nắm vai trò lãnh đạo. Họ lôi kéo người khác, thường là vào rắc rối, vì họ không ưa luật lệ và bất chấp hậu quả.
  • Ưu điểm: người có óc canh tân, khôi hài và đam mê.
  • Nhược điểm: nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc.
 •  Vạn vật thuộc hành này: mặt trời; nến đèn các loại tam giác; màu đỏ; vật dụng thủ công, tranh ảnh về mặt trời/lửa.
[HỎA]

Thổ

Ám chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng hành khác. Khía cạnh tích cực, Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng. Khía cạnh tiêu cực, Thổ tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo về những khó khăn không tồn tại.

 • Tính cách của người thụôc hành này: có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng và bền bỉ khi giúp người khác. Do kiên nhẫn và vững vàng, họ có một sức mạnh nội tâm.
  • Ưu điểm: trung thành, nhẫn nại và có thể cậy dựa.
  • Nhược điểm: thành kiến và có khuynh hướng “bới lông tìm vết”.
 • Vạn vật thuộc hành này: đất sét; gạch; sành sứ; bê tông; đá; hình vuông; màu vàng; cam; nâu.
[THỔ]

Kim

Ám chỉ sức mạnh, đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là vật dẫn. Khía cạnh tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khía cạnh tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm.

 • Tính cách của người thuộc hành này: có tính độc đoán và cương quyết, dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng; là những nhà tổ chức giỏi, độc lập và vui sướng với thành quả riêng của mình; tin vào khả năng bản thân nên kém linh động mặc dù thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.
  • Ưu điểm: mạnh mẽ, có trực giác và lôi cuốn.
  • Nhược điểm: cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.
 • Vạn vật thuộc hành này: tất cả các kim loại; hình dáng tròn bầu, mái vòm, vật dụng kim khí; cửa và bậc cửa, đồ dùng nhà bếp, màu trắng, xám, bạc và vàng ươm; tiền đồng; đồng hồ.
[KIM]

Thủy

Ám chỉ nước nói chung, cơn mưa lất phất hay mưa bão, chỉ bản ngã, nghệ thuật và vẻ đẹp, Thủy có liên quan đến mọi thứ. Khía cạnh tích cực, Thủy thể hiện tính nuôi dưỡng, hỗ trợ một cách hiểu biết. Khía cạnh tiêu cực, Thủy biểu hiện ở sự hao mòn và kiệt quệ. Kết hợp với cảm xúc, Thủy gợi cho thấy nỗi sợ hãi, sự lo lắng và stress.

 • Tính cách người thuộc hành này: giao tiếp tốt, có khiếu ngoại giao và tài thuyết phục; sẵn sàng lắng nghe; có trực giác tốt và giỏi thương lượng; uyển chuyển và dễ thích nghi, họ nhìn sự vật theo quan điểm tổng thể.
 • Vạn vật thụôc hành này: sông suối, ao hồ, màu xanh dương và màu đen, gương soi và kính, các đường uốn khúc, đài phun nước.
[THỦY]
188 views