Phương pháp huấn luyện chó bị tăng động hiệu quả nhất

Đôi khi một chú chó quá hiếu động trở nên hưng phấn và không thể dừng lại! Bạn có thể thấy những hành vi như liên tục nhảy lên, chạy vòng xung quanh hoặc chạy tới lui thật nhanh. Một số giống chó lớn thường có bản năng hiếu động, vì vậy bạn có thể phải làm điều gì đó với hành vi này trong suốt cuộc đời của chó. Chó thể hiện hành vi này cũng có thể là do buồn chán hoặc được khuyến khích làm vậy. Hãy tiếp tục tham khảo để biết cách làm bình tĩnh một chú chó lớn luôn hiếu động.

Phương pháp huấn luyện chó bị tăng động
hiện tượng tăng động ở chó là hiện tượng khá phổ biến

1. Đi bộ bình tĩnh cùng với chó

Việc đi bộ tưởng chừng như nhàm chán nay sẽ trở nên thú vị hơn nhờ những cách sau:

Dẫn chó đi bộ đường dài: Có một cách để bạn đối phó với năng lượng của chó là dẫn chó đi bộ đường dài. Lưu ý rằng việc dẫn chó đi dạo trên đường có thể không đủ khả năng làm chó bình tĩnh. Bạn sẽ phải đi bộ trong vòng một tiếng hoặc chạy cùng chó nếu có thể.Nếu bạn không thể dắt cho đi dạo do hạn chế về mặt thể chất, chạy qua lại trong sân sau nhiều giờ có thể hữu ích.

phương pháp huấn luyện chó tăng động 2
Đi bộ cùng chó sẽ giúp giải phóng bớt năng lượng cho thú cưng một cách tích cực

Chơi trò thảy chụp đồ hoặc chơi trốn tìm với chó: Bạn có thể giúp chó tiêu hao năng lượng bằng cách chơi trò chụp đồ hoặc trốn tìm với nó. Chơi trong sân sau và ném quả bóng yêu thích của chó hoặc đĩa nhựa hoặc nhờ người khác giữ chó trong khi bạn giấu phần thưởng sau vài gốc cây quanh nhà và yêu cầu nó đi tìm.Bạn có thể phải chỉ chó cách chơi trốn tìm bằng cách giấu phần thưởng trước mặt chó và sau đó yêu cầu nó “Đi tìm” vài lần. Các đồ vật không nhất thiết phải là phần thưởng, như thiết bị dạy-thưởng cũng có thể cho bạn thời gian chơi cùng chó.

phương pháp huấn luyện chó tăng động 3
Chơi trốn tìm là cách rất hiệu quả để giúp cho bớt tăng động

Mời những con chó khác đến chơi hoặc dẫn chó đến công viên dành cho chó ở địa phương: Nếu chó của bạn hòa nhập tốt và chơi ngoan với chó khác, hãy mời một vài chú chó con đến nhà hoặc thường xuyên đến công viên chó là những cách tuyệt vời giúp chó tiêu hao năng lượng của mình. Đảm bảo nơi bạn dẫn chó đến phải có hàng rào chắc chắn và được bảo vệ.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Chơi đùa với bạn bè giúp chó giảm tăng động nhanh chóng

Xem xét đưa chó đến nhà trẻ dành cho chó để nó có được sự rèn luyện và hào hứng cần có. Chó có thể chơi cả ngày để đốt cháy năng lượng và sau đó thư giãn với bạn vào cuối ngày. Kiểm tra với người giữ chó trong khu vực của bạn xem ý kiến này có thể giúp chó của bạn bình tĩnh hơn không

2. Áp dụng phương pháp để chó bình tĩnh

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp giúp thú cưng giải phóng năng lượng mà vẫn không hiệu quả cao, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các phương pháp dạy chó cách bình tĩnh như sau:

Khen và thưởng có thể là cách tuyệt vời để dạy chó cách bình tĩnh. Ví dụ, nếu bạn yêu cầu chó ngồi và nó làm theo, hãy khen chó thật nhiều ngay sau đó để chó biết nó vừa làm tốt một việc. Nói những câu như “Ngoan lắm!” và vuốt ve hoặc thưởng cho chó.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Khen thưởng giúp tạo thói quen tốt cho chó hơn

Phớt lờ nếu chó quá hưng phấn và mất kiểm soát: Có một cách bạn có thể làm cho chó bình tĩnh đó là phớt lờ nó. Nếu chó quá hưng phấn và không kiểm soát được (sủa, nhảy, chạy xung quanh,…), không nên chấp nhận hành vi đó. Bằng cách phớt lờ hành vi của chó, bạn đang nó biết rằng bạn không hài lòng. Phương pháp này có thể có hiệu quả bình tĩnh nhanh chóng ở một số chú chó. Thử những cách sau nếu chó của bạn không thể tự kiểm soát được: Không nhìn chó, không nói chuyện với chó, không vuốt ve hay chạm vào chó.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
việc định nghĩa cho chó những hành động nào là xấu cũng rất quan trọng

Dùng dây xích để dạy chó bình tĩnh: Nếu chú chó của bạn thường nhảy lên hoặc chạy quanh nhà, xích chó lại trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày có thể hữu ích. Bằng cách giữ chó gần bên, bạn sẽ dễ dàng củng cố hành vi tốt và điều chỉnh hành vi xấu ở chó. Thử xích chó lại khi chó phấn khích nhất. Ví dụ, nếu chó của bạn trở nên quá phấn khích khi bạn đang có khách, xích chó lại khi khách đến.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Sử dụng xích để kiểm soát tính tăng động ở chó là cách rất đơn giản và phổ biến

Xem xét đăng ký cho chó vào lớp học cách vâng lời: Nếu chó không nghe theo hiệu lệnh hoặc khó giữ bình tĩnh, thì nó có thể học được nhiều điều từ lớp học cách vâng lời. Chuyên gia huấn luyện chó có thể giúp chó của bạn học cách làm theo hiệu lệnh và bình tĩnh khi cần.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Huấn luyện viên có khả năng huấn luyện chó tăng động tốt hơn

3. Duy trì môi trường bình tĩnh

Dùng cửa dành cho em bé để kiểm soát môi trường của chó: Nếu chó của bạn có xu hướng chạy từ phòng này sang phòng khác hoặc trở nên phấn khích khi nhìn ra ngoài cửa sổ, dùng cửa chắn em bé để giữ chó được bình tĩnh. Bằng cách đặt cửa chắn em bé xung quanh nhà, bạn có thể ngăn chó chạy vào những nơi khác trong nhà.

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Dùng cũi để ngăn chặn sự tăng động của cún cưng

Cho chó thật nhiều đồ chơi, kể cả đồ gặm: Có thật nhiều đồ chơi xung quanh sẽ giúp chó chuyển năng lượng sang việc chơi đùa thay vì chạy thật nhanh quanh nhà hoặc có những hành vi không thích đáng. Đồ gặm rất quan trọng giúp chó không gặm những đồ vật không được phép

phương pháp huấn luyện chó tăng động
Đồ chơi giúp đánh lạc hướng cơn tăng động của chó

Lên kế hoạch tạo năng lượng điềm tĩnh xung quanh chó: Chó có thể bắt được cảm xúc và phản ánh năng lượng của bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy lo lắng, chú chó của bạn có thể cảm nhận được điều đó và cũng bắt đầu lo lắng. Để ngăn chó ảnh hưởng những cảm xúc tiêu cực, cố gắng tạo năng lượng điềm tĩnh tích cực khi bạn ở cạnh chú chó của mình.

Phương pháp huấn luyện chó tăng động
Bạn có thể tự giúp chó giảm tăng động tại nhà

Lời khuyên:

  • Thảo luận với bác sĩ thú y về chế độ ăn của chó. Chó có nhiều năng lượng có thể bình tĩnh nếu ăn ít thức ăn chứa protein, nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thay đổi.
  • Thử dùng liệu pháp xoa bóp bằng dầu thơm để làm bình tĩnh chú chó của bạn. Không chỉ việc xoa bóp dầu thơm mà những mùi hương nhất định cũng có thể làm chó bình tĩnh. Hỏi ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia sức khỏe tổng quát về mùi hương có thể giúp chó bình tĩnh và cách sử dụng an toàn nhất.
  • Thực hiện nhiệm vụ để tập trung có thể giúp ích rất nhiều. Sự hiếu động quá mức ở chó có thể đến từ nhu cầu tâm lý và cũng có thể từ nhu cầu thể chất. Bằng cách cho chó nhiệm vụ để làm, bạn đang loại bỏ tính hiếu động quá mức trong hành vi và chuyển hướng năng lượng của chó sang nơi khác. Ví dụ như yêu cầu chó mang ba lô nặng sẽ giúp chó tập trung vào việc mang ba lô thay vì trở nên phấn khích vì những thứ khác.
  • Không nói với giọng phấn khích hoặc hét lớn vì nó sẽ làm cho chó bị kích động và hiếu động.
1233 views