ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI VÀO CHĂM SÓC NUÔI DẠY TRẺ Ở NHÀ

Với các bậc cha mẹ việcgiáo dục con cái luôn được đặt lên hàng đầu, chúng ta luôn băn khoăn không biết làm thế nào để giáo dục con cái một cách toàn diện và phát triển tốt nhất. Mình may mắn được lĩnh hội ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI VÀO CHĂM SÓC NUÔI DẠY TRẺ Ở NHÀ, bé nhà mình tự lập, tự tin trong giao tiếp, nhận thức trong các mối quan hệ xã hội. Mình xin được chia sẻ dự án đã mang lại khá nhiều thành công cho các bố mẹ này.

MONTESSORI là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em. Dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Đây là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới, thông qua giáo cụ trực quan lấy trẻ làm trung tâm và giáo viên là người hướng dẫn.Khác với phương pháp truyền thống phương pháp Montessori đặc biệt nhấn mạnh vai trò tính chủ động, tự lập của trẻ, khơi dậy tiềm năng định hình nhân cách cho trẻ.

PP giáo dục Montessori đã có từ hơn 100 năm
Phương pháp giáo dục Montessori đã có từ hơn 100 năm

Chương trình học cho trẻ trong Montessori

 • 1. PRACTICAL LIFE (Thực hành cuộc sống)
 • 2. SENSORIAL (Rèn luyện giác quan)
 • 3. LANGUAGE ( Ngôn ngữ đọc viết) học viết và chữ cái đơn giản )
 • 4. MATHS ( Ngôn ngữ về toán học đơn giản)
 • 5 CULTURE (Văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật, lịch sử, địa lý, khoa học)

Maria chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi: giai đoạn đầu đời và là giai đoạn quan trọng nhất của bé.

Các bé chưa nhận biết gì mà hấp thu mọi thứ xung quanh, nó tự diễn ra, không lựa chọn, không ý thức cùng với sự yêu thương và sự thỏa mãn, sự ý thức này là sự đón nhận hoàn hảo để trở thành có ý thức và được trí tuệ của con người.

su phat trien tre 0 3 tuoi
sự phát triển của trẻ từ 0 đến 3 tuổi
 • Những gì bố mẹ có thể làm cho bé yêu những năm đầu đời:

 • Hãy dành tình yêu thương thật nhiều cho bé.
 • Dành thời gian quan sát, ghi chép tỉ mỉ những tính cách mà bé thể hiện.
 • Kiểm tra tủ quần áo: chọn quần áo vừa giúp bé thoải mái vận động và đi vệ sinh.
 • Lên kế hoạch cho bé ngủ đủ giờ, bé nên đi ngủ sớm.
 • Tạo thói quen bé được nghe hát ru, kể chuyện trước khi đi ngủ để phát triển vốn ngôn ngữ của bé.
 • Buổi sáng tạo cảm hứng bằng những bản nhạc sôi động để bé bắt đầu 1 ngày mới đầy năng lượng.
 • Tập thói quen cho bé chịu trách nhiệm ngay từ nhỏ như chơi xong cất đồ chơi, vệ sinh xong biết xả nước, quần áo bẩn để ở đâu…..
 • Giúp bé hiểu được tính trật tự trong gia đình của mình và việc đó mình cần phải chịu tránh nhiệm như thế nào.
 • Hãy nói với bé những lời tích cực, đừng bao giờ xúc phạm bé. Giai đoạn này là giai đoạn trí tuệ thẩm thấu nên bé sẽ hấp thụ những gì bố mẹ nói. Sử dụng các từ đẹp, xúc tích để bổ xung vốn từ như danh ngôn, tục ngữ ca dao, luôn làm bé hứng thú và tăng khả năng cảm nhận ngôn ngữ.
 • Hãy luôn ngồi xuống thấp để nói chuyện với con, đừng để bé ngước lên nhìn bạn, coi các bé như bạn của mình để bé có thể nói suy nghĩ của mình cho bố mẹ.
 • Nhìn vào mắt để bạn chắc chắn con nghe mình nói, nếu bé không hiểu bạn sẽ nhận ra ngay, đợi con nói xong mới nói, tạo thói quen người nói phải có người nghe, nói chuyện phải nhìn vào mắt, con nói bố mẹ cần tôn trọng và lắng nghe.
 • Tập đếm với các bé ngay từ nhỏ. Đây là bước đệm cho bé học toán sau này. Chúng ta có thể đếm bất cứ cái gì xung quanh như: hãy đếm xem nhà mình có bao nhiêu người, mỗi người có một chiếc ghế thì mình cần bao nhiêu ghế, …
 • Kể cho bé nghe về hình ảnh gia đình mình, họ hàng xung quanh, những người gần gũi bé nhất, 
 • Viết nhật ký cho con, giữ những sản phẩm con làm, ghi lại những câu nói ngộ nghĩnh, có thể làm một E-Diary, tuy nhiên chữ viết tay của bố mẹ luôn là món quà có ý nghĩa đối với bé.
 • Luôn chuẩn bị tâm lý cho con trước bất kỳ việc gì xảy ra: bố đi công tác, hôm nay mẹ ốm, mẹ đưa con đến gặp bác sĩ,. Những thói quen nơi công cộng như công viên, trạm xe buýt, siêu thị cần có hành sử văn hóa, lịch sự thế nào.
Hoạt động thể chất không thể thiếu với các bé
Hoạt động thể chất không thể thiếu với các bé
 • Quan tâm đến việc phát triển thể chất: Điều này rất quan trọng trong những năm đầu đời. Để hỗ trợ bé phát triển toàn diện về mặt thể chất, bố mẹ, người thân phải luôn đồng hành cùng bé, để các bé làm theo và bắt trước hành động đó.
 • Cần môi trường rộng rãi cho các bé: sân vườn, khu vui chơi, công viên….hướng dẫn cho bé các kỹ năng vận động tinh, thô lồng ghép hoặc riêng biệt.
 • Quan tâm đến phát triển cá nhân và sự tôn trọng:

  Mỗi bé là một cá thể riêng biệt tôn trọng con, không so sánh con với bạn khác, điều này rất cần để bé tự lập, tự tin và tự ra quyết định.

 • Bố mẹ để các bạn tự làm các việc vừa sức như: chuẩn bị giá, kệ để giày phù hợp với bé và một ghế nhỏ để bé tự lấy giày dép, yêu cầu bé tự lấy giày dép ra ngoài khi con muốn. Móc treo mũ và balo cần đóng giá phù hợp bé sẽ quyết định mặc bộ quần áo nào và đội chiếc mũ nào.
 • Lưu ý:

– Đồ dùng của trẻ để riêng biệt với đồ dùng của người lớn 

– Tất cả đồ dùng trong nhà cần xắp xếp gọn gàng ngăn nắp để bé học được nguyên tắc luôn luôn có trật tự trong gia đình mình.

 • 1,5 tuổi mẹ có thể hướng dẫn bé đánh răng buổi tối trước khi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy, chậm rãi từ từ đến khi bé tự làm được.
 • Để bé quyết định mặc quần áo đi học, bố mẹ có thể làm việc này từ tối hôm trước để sáng hôm sau mọi việc đã sẵn sàng rồi.
 • Tất cả người sống xung quanh bé phải là tấm gương cho bé noi theo.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi:

giai đoạn bé từ 3 đến 6 tuổi
giai đoạn bé từ 3 đến 6 tuổi
 • thời kỳ này ý thức của trẻ được hấp thu theo ý hành động tự lập của mình
 • giai đoạn này bé có khả năng tương tác với môi trường xung quanh và có ý thức hoàn thiện bản thân.

1 số giai đoạn nhạy cảm của bé:

Giai đoạn này ảnh hưởng đến học tập và quá trình hình thành tính cách của bé, bố mẹ cần tôn trọng quá trình này của con để đưa ra định hướng đúng đắn, không bỏ lỡ cơ hội duy nhất trong cuộc đời trẻ, điều này quyết định khá nhiều đến tính cách và cuộc đời sau này của bé như:

1,5 đến 3,4 tuổi: luôn nhạy cảm với sự vật nhỏ bé xung quanh như trong bức tranh bố mẹ thường để ý chi tiết lớn còn trẻ tập trung vào chi tiết nhỏ gây ngạc nhiên.

2,5 đến 6 tuổi: Nhạy cảm về trình tự bố mẹ cần xắp xếp đồ dùng có trật tự gọn gàng.

3,5 đến 4,5 : Hình thành kỹ năng thích sưu tầm, đọc sách, con thích tập đọc và viết.

6 tuổi trở lên: Hình thành kỹ năng giao tiếp và các mối quan hệ xã hội tạo tiền đề vào lớp 1, bố mẹ nắm được để có phương án tiếp cận tạo môi trường toàn diện, hoàn hảo nhất cho trẻ.

Hướng dẫn cách bố mẹ rèn luyện kỹ năng sống cho bé ngay tại nhà:

PRACTICE LIFE( kỹ năng sống)

-Trong ngôi nhà Montessori đây là bài học đầu tiên rồi mới chuyển các hoạt động sau. kỹ năng sống là yếu tố ban đầu giúp bé hình thành sự tự tin, tự lập và giải quyết vấn để một cách hoàn hảo nhất.

-Trong ngôi nhà Montessori: các bé không bao giờ sợ sai vì cô giáo coi chuyện đó là hết sức bình thường và chỉ nói: ” các con giải quyết vấn đề ra sao, như thế nào? theo con thì làm thế nào?”

-Dạy kỹ năng sống cho bé là giúp bé có thể hòa nhập tốt với xã hội, dạy bé hành vi nên và không nên là cách giúp bé hoàn thiện nhân cách nhất.

-Trong ngôi nhà Montessori, các con học cách :

 • xếp hàng trật tự: sẵn sàng thì mới vào lớp
 • hướng dẫn cách chào hỏi: các cô luôn ngồi bằng trẻ, mắt nhìn đối diện nhau, cô chào con, cô mời con vào lớp, con có kế hoạch gì cho ngày hôm nay chưa, tự con chọn hoạt động. Trong quá trình con học cô quan sát, ghi chép lại cho bố mẹ để bố mẹ nắm được bé đang phát triển ở mức độ nào, cần thiết kế hoạt động khó hơn để kích thích bé sáng tạo.

1 số hoạt động bố mẹ có thể hướng dẫn con ở nhà

 • Giờ ăn bố mẹ có thể hướng dẫn bé dọn bàn, đếm số người trong gia đình để lấy số  bát đũa tương ứng. Mời bố mẹ, anh chị em cùng dùng bữa. Trong giờ ăn trò chuyện vui vẻ với bé về ăn uống phải lịch sự vì trong cách ăn thể hiện văn hóa của gia đình. Dạy bé sử lý tình huống nhỏ như cơm rơi vãi phải làm gì? đổ canh thì giải quyết ra sao? bé hiểu việc đó không sao và chúng ta sẽ tìm cách giải quyết nó. Sau khi ăn xong bố mẹ đặt câu hỏi “Ăn xong chúng ta làm gì?”, đưa ra lựa chọn cho bé rửa bát với mẹ, gập khăn trải bàn hay quét nhà.
 • Kỹ năng sống không phải cái gì cao xa mà nó thể hiện trong các việc nhỏ hàng ngày như: đi siêu thị học cách xếp hàng trật tự chờ đến lượt mới được mua hoặc thanh toán, đi đâu mình tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng mình.
 • Một việc khá quen thuộc là khách đến nhà chơi chúng ta phải làm gì, hãy cho bé tự rót nước bê nước mời khách, cho bé đóng vai để bé hiểu cách văn minh nói chuyện phải nhìn thẳng vào mắt người đối diện.
 • Dạy bé ho, hắt hơi biết che miệng, chào hỏi người khác, nói lời cảm ơn khi được giúp đỡ hay nhận quà, xin lỗi khi có lỗi cũng như từ chối quà từ người lạ.

Những điều nhỏ nhặt này có thể bố mẹ quá bận rộn hay cảm thấy bình thường mà không biết rằng các bé cần hình thành ngay từ nhỏ để phát triển toàn diện, sẵn sàng cho hoạt động sau này của trẻ.

Bé làm quen với toán học trong phương pháp Montessori khong hề khó.

Nhắc đến toán học là chúng ta nghĩ đến môn học cứng nhắc khó tiếp thu, nhưng thật ra trong cuộc sống mọi nguồn đều bắt đầu từ toán, giao tiếp hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng toán mà ta không để ý đến như :”con ăn hết cơm có thể ăn bánh”

Tại sao có thể cho bé làm quen toán ngay từ 0-6 tuổi?

-Trẻ nhỏ vốn mang một bộ nhớ hết sức thông minh, luôn tiếp nhận thông tin mới dễ dàng, trẻ luôn có xu hướng về tính trật tự, tính chính xác, tính toán và tò mò khám phá, đặt câu hỏi vì sao, tại sao để tư duy phát triển.

-Trẻ có thể học được mọi thứ khi chúng được giới thiệu cụ thể, chính xác, trực quan nhất.

-Toán học phát minh ra để cuộc sống mọi người được đơn giản hơn.

-Một bé mà không sử dụng được ngôn ngữ toán học thì không miêu tả được vật mà mình muốn nói đến như: cửa sổ hình gì, quả bóng như thế nào ? Tư duy toán học bé sẽ mô tả được cửa sổ hình vuông, quả bóng tròn lăn được.

-Ngôn ngữ toán học hiện diện trong hoạt động hàng ngày: 1 chiếc bút chì, 3 cái đệm ở phòng đọc sách, có bao nhiêu người trong phòng đọc.

-Người lớn, bố mẹ dùng ngôn ngữ toán học càng nhiều càng phát triển khả năng toán học cho trẻ.

-Các ký hiệu toán học mầm non mang tính quy định chung về ký hiệu, định nghĩa, quy tắc, công thức.

-Toán học áp dụng cho mọi thứ xung quanh: nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, khoa học, từ thiên nhiên…như: vẽ cần đo tỉ lệ, trong âm nhạc một nốt đen bằng mấy nốt trắng.

-Hiểu biết toán học giúp trẻ thích nghi với môi trường sống dễ dàng hơn, trẻ có nhiều vốn từ để miêu tả chính xác vật xung quanh trẻ hơn.

-Mỗi bé từ khi sinh ra đã có khả năng phân biệt phán đoán, tính toán, tưởng tượng, so sánh mọi vật.

-Đối với trẻ khi học hình tam giác các bé cần cầm, nắm, sờ thì các bạn sẽ biết hình tam giác có 3 cạnh. Lớn lên khi nhắc đến tam giác trong đầu bé tưởng tượng hình tam giác với mái nhà mà không cần thao tác trực tiếp nữa, vậy bố mẹ muốn trẻ vẽ hình tam giác chỉ cần nói với trẻ đồ vật gì bằng hình ảnh toán học.

-Hai chiếc cốc khác nhau cho bé so sánh chiếc nào to hon, nhỏ hơn. Uống một hộp sữa cho trẻ phán đoán sữa trong hộp còn không dù mình không nhìn thấy bằng mắt.

Đây là tiền đề để việc học toán trở nên vô cùng hứng thú đối với bé.

Chuẩn bị cho các hoạt động toán

 • các hình khối và hoạt động xếp hình (số 1,2), học cộng trừ nhân chia và phân số (gấp khăn số 1,2)
 • các hoạt động về xúc giác: bé được cung cấp về ngôn ngữ, các khái niệm to nhỏ, ngắn dài, cao thấp, hình khối, tăng giảm của số từ 1đến 10.
 • Sau này các hoạt động tháp và cầu thang lên xuống, xếp thành robot…là nền tảng để giải các bài toán bằng nhiều cách khác nhau, bé sẽ tư duy nhanh hơn và thể hiện sự thông minh của trẻ.
 • bố mẹ có nhiệm vụ hỗ trợ trong việc học toán như:

+Để trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh.

+Lắng nghe và cùng trẻ giải quyết tình huống.

+luôn tạo môi trường đúng trật tự để bé cảm nhận được tính trật tự và logic trong từng                            hoạt động.

+Sử dụng nôn ngữ toán học hàng ngày, không làm giúp bé mà khuyến khích để bé tự tin, không sợ sai hay mắc lỗi, bé hiểu sai có thể làm lại một hoặc nhiều lần.

Bài tập thiết kế tại nhà cho các bé:

phân biệt số chẵn và số lẻ:

Giáo cụ: bố mẹ có thể dùng các vật hình tròn, hột hạt, cúc áo, nắp chai (55 hạt), các thẻ số từ 1 đến 10.

Mục đích: Đưa ra ý niệm về số lẻ và số chẵn thông qua những trải nghiệm trực quan và cụ thể.

+ Cung cấp cơ hội thực hành việc sắp xếp các số từ 1 đến 10 theo trình tự và sự liên tưởng tương ứng về lượng với các số.

Độ tuổi: 4 tuổi trở lên

Thực hiện:

+ Cùng trẻ mang đồ dùng tới bàn hoặc thảm

+ Lấy tất cả thẻ số ra khỏi hộp và đặt trên bàn theo trình tự ngẫu nhiên.

+ Thẻ số 1 đặt tại vị trí gần mép ngoài bên trái của bàn.

+ Thẻ số 10 đặt tại vị trí gần mép ngoài bên phải của bàn.

+ Yêu cầu trẻ sắp xếp các số còn lại theo trình tự, giữa thẻ số 1 và thẻ số 10.

the so va hat cham do trong Montessori 768x576
Thẻ số và hạt chấm đỏ trong giáo cụ Montessori

+ Chỉ vào thẻ số 1 cài nói: “1”. Lấy 1 hạt chấm đỏ và đặt ở hàng bên dưới thẻ số 1, nói ‘1”.

+ Chỉ vào thẻ số 2 và nói: “2”. Đặt 2 hạt chấm đỏ dưới thẻ số 2, ở hàng bên dưới và song song với nhau theo hàng ngang khi đếm hạt chấm đỏ (đặt hạt chấm đỏ thứ nhất và nói “1”. Đặt hạt chấm đỏ thứ 2 bên cạnh sao cho giữa 2 hạt chấm đỏ có 1 khoảng cách nhỏ, nói “2”.

+ Chỉ vào thẻ số 3 và nói: “3”. Đặt 3 hạt chấm đỏ dưới thẻ số 3, ở hàng bên dưới và song song với nhau theo hàng ngang khi đếm mỗi hạt chấm đỏ, Trong đó, 2 hạt chấm đỏ được đặt theo hàng ngang theo cách đặt 2 hạt chấm đỏ dưới thẻ số 2, hạt chấm đỏ lẻ thứ 3 còn lại sẽ đặt ở hàng ngang bên đưới, ở vị trí giữa và song song với 2 hạt trước, cách 1 khoảng cách nhỏ.

the so va hat cham do trong Montessori 1 768x576
Xắp xếp lần lượt thứ tự

+ Tiếp tục sắp xếp cho đến thẻ số 10. Các hạt chấm đỏ được xếp theo từng cặp, hạt chấm đỏ lẻ ở bên dưới tương tự như trên.

+ Nếu trẻ hiểu hoạt động, cho phép trẻ tham gia bất cứ bước nào trẻ sẵn sàng.

Bước 1:

Sau khi hoàn thiện việc sắp xếp các hạt chấm đỏ, đặt ngón tay trỏ của bạn ở hàng dưới mỗi thẻ số (giữa thẻ số và hạt chấm đỏ), sao cho ngón tay ở vị trí giữa 1 cặp hạt chấm đỏ gióng lên; trượt nhẹ ngón tay xuống. Nếu ngón tay chạm vào hạt chấm đỏ, nói “lẻ”. Nếu ngón tay đi xuống trơn tru, không chạm vào bất cứ hạt chấm đỏ nào, nói “chẵn”.

the so va hat cham do trong Montessori 2 768x576
Hướng dẫn bé xếp như hình
the so va hat cham do trong Montessori 3 768x576
Ngón tay đi xuống trơn tru, là số chẵn
the so va hat cham do trong Montessori 4 768x576
Cách đặt tay nhận biết số lẻ
the so va hat cham do trong Montessori 5 768x576
Ngón tay chạm vào chấm là số lẻ

Bước 2:

Nếu trẻ có thể chỉ cho bạn 1 số lẻ hay 1 số chẵn nào, hãy hỏi trẻ:

“Con có thể chỉ cho cô/mẹ số lẻ không?”

Hoặc “Con có thể chỉ cho cô/mẹ số chẵn không”

Hoặc “Con có thể chỉ cho cô/mẹ 1 số lẻ nào khác không?”

Bước 3:

+ Chỉ vào 1 thẻ số sao cho tay bạn không che khuất tầm nhìn các hạt chấm đỏ bên dưới thẻ số đó hỏi trẻ xem đó là số mấy. Trẻ sẽ gọi tên số, VD: 5. Sau đó hỏi trẻ: “Số này là số lẻ hay số chắn?”

+ Lặp lại hoạt động với tất cả các số.

Kiểm soát lỗi:

+ Có tổng 55 hạt chấm đỏ được đặt dưới các thẻ số. Đó là tổng của tất cả các số từ 1 đến 10. Do đó, về nguyên tắc, có đủ số hạt chấm đỏ để đặt dưới mỗi thẻ số. Nếu có lỗi xảy ra, điều đó có nghĩa trẻ đã đặt nhiều hơn hoặc ít hơn 10 hạt chấm đỏ dưới thẻ số cuối cùng.

Lưu ý: ban đầu bắt đầu với các số từ 1 đến 5, sau đó tùy khả năng và hứng thú của các bé mà tăng dần đến 10 (vd lấy từ nguồn giaocumontessori.com)

Rèn luyện giác quan SENSORIAL cũng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện

a, CẢM GIÁC: Nói đến tín hiệu mà một cơ quan cảm giác gửi đến não bộ ngay tại thời điểm nhận kích thích từ bên ngoài.

b, NHẬN THỨC: Đề cập đến khả năng diễn giải tín hiệu đó.

 • Mức độ cảm giác có được bởi kích thích bên ngoài là tương tự như nhau ở một cơ thể  khỏe mạnh, nhưng mức độ nhận biết thì lại khác nhau.
 • Trong Montessori nghiên cứu giác quan phát triển như thế nào để biết khác năng sử dụng của bé. Ở 6 năm đầu đời đây là giai đoạn hệ thần kinh phát triển mạnh nhất.
 • Dựa vào điều này bố mẹ có thể cho bé làm quen với nóng lạnh, hay kích thích xúc giác qua trò chơi “chiếc túi kỳ lạ”< đoán đồ vật trong túi>, tăng khứu giác như phân biệt các loại tinh dầu, nước hoa…

CULTURE- văn hóa là nội dung mang lại cho trẻ nhiều điều thú vị và bổ ích.

 • Bố mẹ có thể tạo ra môi trường đầy sáng tạo cho các con khám phá bao gồm các lĩnh vực: địa lý, lịch sử, khoa học, âm nhạc, nghệ thuật.
 • Các hoạt động giúp bé tiếp cận với những lĩnh vực học thuật một cách tự nhiên và ghi nhớ dễ dàng: sắm cho bé một quả cầu địa lý chỉ cho bé màu sắc phân biệt lãnh thổ quốc gia trên thế giới, dạng của đất, quần đảo, eo đất, eo biển,…  thí nghiệm về sự phun trào của núi lửa (mà nguồn trên youtube rất dồi dào), mỗi ngày, tuần 1 chút thật đơn giản.
 • Về lịch sử: giải thích khái niệm về thời gian, dụng cụ đo thời gian và bé cũng có thể làm mốc thời gian cho chính mình thông qua những bức ảnh và lịch tháng.
 • Về lĩnh vực nghệ thuật: cho bé chơi với bút chì, sơn dầu, đất nặn, xé dán….có thể hướng dẫn bé làm quen với cờ các nước rồi yêu cầu bé tự tô màu để  làm bộ sưu tập cờ các nước, mỗi lần 3 tấm thẻ nếu bé hứng thú thì tăng thêm 1,2 tấm nữa. Sưu tầm ống hút, vỏ lon, lá cây để bé ép, in lá trên vải. Thường thì bố mẹ ngại cho con chơ mầu nước và sơn dầu vì sợ bẩn nhưng đây là hoạt động để phát triển sự sáng tạo cho bé.
 • Về khoa học: Những thanh nam châm sẽ rất hấp dẫn bé, giải thích cho bé nam châm hút gì và không hút gì, biến nó thành trò chơi thú vị để cả nhà cùng tham gia. Khi bé hỏi vì sao hãy nói là con sẽ có câu trả lời khi con suy nghĩ kỹ. Hãy để bé có cơ hội tự đưa ra quyết định và tin tưởng bé làm được điều đó.
 • Các thí nghiệm đơn giản như oxy và sự cháy, bảy sắc cầu vồng, giấy có giữ được nước không ….cũng hấp dẫn, bổ ích với các bé.
cầu vồng từ những viên kẹo
cầu vồng từ những viên kẹo
 • Về âm nhạc: bố mẹ hát cho con nghe giai điệu dân ca và trẻ được vận động theo ý thích của mình.

Cảm ơn bố mẹ đã đọc đến dòng cuối này, hy vọng những chia sẻ của mình trên đây có thể giúp bố mẹ thiết kế các hoạt động ở nhà cho bé một cách đơn giản, trật tự, khoa học, để bé yêu nhà mình phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ – tiền đề cho phát triển cho bé trong tương lai.

148 views