Phương pháp nhẹ nhàng giúp bạn trở thành “học sinh siêu đẳng”

Phương pháp khoa học giúp bạn trở thành học sinh giỏi .

Trường học, các thầy, cô giáo được là ngôi nhà là cha, mẹ thứ hai của mỗi người trong chúng ta.

Đặc biệt vào ngày 20/11 _ ngày Nhà giáo Việt Nam , mỗi học sinh chắc hẳn đều bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm đáng nhớ khi  được ở bên cạnh những người cha, người mẹ thứ hai này. 

Bó hoa, hộp quà, bài hát tặng cô, thầy chính là những thứ không thể thiếu ,là biểu hiện của sự biết ơn, sự tri ân  cho công lao của họ đã dạy dỗ chúng ta nên người . Nhưng hơn hết, sự trưởng thành_ thành tích học tập tốt của học trò vẫn luôn là món quà mà các thầy cô giáo mong muốn , hy vọng được tặng nhất. Hãy cùng khám phá những bí kíp và phương pháp khoa học để trở thành “siêu học sinh” như một cách để tri ân người cha, người mẹ thứ hai của mình nhé ……

1. Bí kíp đọc “thông minh”

Sách giáo khoa là một thứ không thể thiếu trong cuộc đời học sinh. Đọc sách giáo khoa là cách duy nhất để nắm bắt nhanh nhất , để hiểu rõ tri thức mà thầy, cô muốn truyền đạt tới chúng ta. Tuy là vậy , nhưng không phải học sinh nào cũng có khả năng đọc thông minh vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tăng khả năng nắm bắt thông tin của bản thân .

ty1

Hầu hết chúng ta đều đọc với tốc độ rất chậm chỉ khoảng 200 từ/phút . Và khi biết được Napoleon đọc được 2.000 từ/phút, Balzac đọc một cuốn tiểu thuyết trăm trang trong vòng 30 phút… chúng ta không khỏi thán phục vì khả năng tuyệt vời của họ. 

Song, nhiều  nghiên cứu đã chỉ ra, con người thậm chí  có thể làm được nhiều hơn thế. Mắt và não bộ của chúng ta có khả năng tiếp thu 20.000 từ/phút. Như vậy, thực tế con người mới chỉ sử dụng 1% tiềm năng đọc của bản thân mà thôi.

ty2
Hơn cả một thiên tài quân sự, hoàng đế Napoleon còn là một chuyên gia đọc sách nhanh.

Theo Adam Khoo, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”,có khoảng 80% sách giáo khoa sử dụng nhiều từ ngữ thừa thãi và  không cần thiết. Lượng thông tin thực chất mỗi học sinh cần nắm vững trong đó chỉ khoảng 20%, do đó chúng ta cần thiết phải có phương pháp đọc nhanh, hiệu quả, giúp ta nhanh chóng nắm bắt được vấn đề. 

ty3

Cụ thể, các nhà chuyên gia đã  khuyên chúng ta nên đọc theo hàng dọc, mở rộng tầm mắt để đọc được nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, khi đọc chúng ta nên kết hợp với việc nghe nhạc không lời với tốc độ nhanh. 

Nhịp điệu của nhạc không lời giúp kích thích khả năng của não của ta , bởi con người có xu hướng đọc nhanh để đuổi kịp giai điệu của bản nhạc, gián tiếp làm tăng tốc độ đọc của chúng ta.

ty4
Đọc sách kết hợp nghe nhạc là một cách tiếp thu thông tin hiệu quả và vô cùng nhanh chóng.

Ngoài ra, trong quá trình đọc một chiếc bút chì đánh dấu những từ khóa cũng là một thứ không thể thiếu. Nó giúp cho ta ghi nhớ những từ ngữ chủ chốt một cách dễ hơn, từ đó sẽ dễ dàng hình dung ra toàn bộ văn bản đã đọc khi chúng ta ôn lại.

ty5

2. Bí kíp ghi chép “siêu đẳng”

Bước thứ hai trong quá trình tiếp thu tri thức từ thầy, cô giáo của các học sinh giỏi đó chính là ghi chép một cách thông minh, có các hệ thống rành mạch, rõ ràng. Để làm được điều đó, sơ đồ tư duy do Tony Buzan phát minh vào cuối thập niên 60 của thế kỷ XX là một lựa chọn hoàn hảo.

ty6
Mô hình một sơ đồ tư duy.
ty7
Cha đẻ của sơ đồ tư duy – Tony Buzan.

Thông thường, 90% các môn học ở các ngôi  trường phổ thông chỉ giúp học sinh phát triển khả năng ở bán cầu não trái, do đó những học sinh thiên về bán cầu não phải, giỏi hội họa, văn chương, âm nhạc… thường không có lợi thế và bị đánh giá là kém phát triển.

ty8
Rất nhiều học sinh thiên về não phải bị đánh giá là học sinh kém, chậm tiến triển  khi học ở phổ thông.

Cơ sở của việc ghi chép bằng sơ đồ tư duy là việc tận dụng khả năng của cả hai bên bán cầu não trái và não phải để giải quyết thực trạng ở trên. Hiểu một cách đơn giản hơn , sơ đồ tư duy chính là việc sử dụng kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc và logic để ghi chép lại tất cả các thông tin một cách hệ thống. Với cách làm này, học sinh có thể tiết kiệm từ 60%-80% thời gian học thuộc lòng bài trước mỗi kỳ thi.

Cụ thể, để tạo ra được một sơ đồ tư duy hoàn hảo, bạn hãy làm theo các bước sau: đầu tiên hãy xác định chủ đề kiến thức chung và phổ quát nhất, lấy nó làm trung tâm. Rồi từ đó, vẽ ra các nhánh nhỏ với các đặc điểm theo nhiều tầng, lớp khác nhau. 

ty11

Ở mỗi nhánh lại sử dụng những từ khóa quan trọng để ghi lại, tạo ra sự logic, liền mạch nhưng đồng thời cũng rất sinh động, dễ hình dung khi kết hợp với hình vẽ.

3. Bí kíp “học đâu nhớ đấy”

Eran Katz là bậc thầy ghi nhớ trên thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness, Eran Katz có thể nhớ được 500 con số theo thứ tự chỉ sau một lần nghe duy nhất . Ngược lại, có những người dù có đọc một trang sách vài chục lần nhưng cũng không thể nào ghi nhớ được tất cả. Chúng ta cho rằng, có sự khác biệt về não bộ và trí thông minh giữa hai hiện tượng đối nghịch trên? 

ty12

Thực tế không phải vậy. Theo chuyên gia ghi nhớ Harry Lorayne, thì não bộ của chúng ta giống nhau về khả năng ghi nhớ, chỉ khác biệt ở cách thức và phương pháp.

Trung bình não người cấu thành bởi một triệu triệu các nơ-ron thần kinh. Sự liên kết các nơ-ron này chính là bản chất của việc ghi nhớ các thông tin. Ước tính, số các liên kết mà một người sở hữu gấp hàng tỉ tỉ lần số các nguyên tử cấu tạo nên vũ trụ (cỡ 10.100 nguyên tử). Điều đó chứng minh tiềm năng gần như vô hạn của loài người.

child Head.Children Learn to think
Tiềm năng ghi nhớ của não bộ là vô hạn.

Để tận dụng tiềm năng ấy, hãy vận dụng một số bí kíp sau đây khi ghi nhớ thông tin, chắc chắn bạn sẽ thu được hiệu quả tối đa. Trí nhớ được làm việc theo hình ảnh, vì vậy hãy sử dụng trí tưởng tượng, so sánh bản thân khi muốn nhớ bất cứ thông tin gì. 

ty14

ty15
Nghe nhạc khiến con người “phiêu” hơn và nhớ sâu hơn.

Cùng với đó, hãy hình dung chi tiết cụ thể màu sắc của từng vật thể bạn muốn nhớ, bởi màu sắc giúp tăng 50% khả năng ghi nhớ của não bộ. 

Kết lại : 

Học giỏi một phần vừa dựa vào trí thông minh và cũng vừa nhờ vào việc các bạn tìm ra các phương pháp, cách thức học. Mấu chốt của việc học giỏi nằm ở niềm tin và ý chí của mỗi cá nhân mà thôi. Hãy thay đổi những thói quen, những suy nghĩ của bạn ngay từ bây giờ và chẳng mấy chốc bạn sẽ đạt được thành công……

Hãy cùng nhau  : 

  • Đọc sách một cách thông minh bằng việc kết hợp với nghe nhạc không lời tốc độ nhanh.
  • Ghi chép , gạch chân các từ khóa 
  • Học tập bằng sơ đồ tư duy để tận dụng khả năng của cả hai bên bán cầu não trái và não phải .

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Health, Discovery News, Wikihow…….

#share để các bạn trẻ hiện nay có phương pháp học tốt nhé .!!! 

#Thân ái .

243 views