Lan quế trắng tháng 8, phân biệt lá xếp, lá lướt, lá nhăn cực dễ.

 Quế trắng tháng tám là một loại lan đẹp hoa thơm,  dễ chăm.

hoa lan que lan huong
Hoa lan quế trắng tháng tám. Nguồn Phonglanrung.com

Hoa lan quế trắng tháng tám đang mùa hoa,  đúng như tên gọi, loại lan này hoa thường nở vào tháng 8, mùi hoa thơm như mùi quế rất dễ chịu. Loại lan này dễ chăm,  dân mới chơi cũng có thể trồng mà không cần nhiều công sức cầu kì như nhiều loại lan khác.  Tuy nhiên người mới chơi cần chú ý phân biệt thế nào là quế lá lướt,  lá xếp và lá nhăn vì giá mỗi loại khác nhau, chênh lệch nhau rất nhiều. 

Quế lá lướt  phổ biến nhất, giá rẻ,  dễ mua phù hợp người mới chơi. 

FB IMG 1565111809012
Quế lá lướt lá dài nhỏ, nhìn lả lướt. Ảnh St.

Quế lá lướt bản lá thường nhỏ,  lá dài, khoảng cách giữa 2 lá thưa ở phần cuống, ngọn quế nhìn ẻo lả hơn quế lá xếp. Giá rẻ bình dân, giá hiện tại trên dưới 200 ngàn đồng một kg.  Giá lên xuống tùy loại hàng rời hay hàng giề.  Hàng giề bao giờ cũng đắt hơn hàng là các ngọn rời.  Hàng giề dễ sống,  mau cho hoa và mau đẻ cây con. Hàng kg mà gồm nhiều ngọn nhỏ gọi là hàng giống là  rẻ nhất vì khi thuần  sẽ lâu cho hoa hơn, tỉ lệ chết, rụng lá cao hơn.Nếu bạn mới chơi không nên ham rẻ mua hàng quế giống quá nhỏ. Lâu cho hoa và , dễ rụng lá chân, hay dễ thối nõn khiến bạn sẽ nản khi chăm. 

Quế lá xếp đẹp không quá hiếm nhưng giá cao. Dân mới chơi lan hay chơi lâu năm đều yêu thích. 

FB IMG 1565099715557
Quế lá xếp lá ngắn, bản to, đối xứng. Để lan quế gần nước rễ mau ra, lá căng bóng hơn treo cao.

Quế lá xếp khác quế lá lướt ở chỗ nhìn thân có vẻ  cứng cáp hơn,  lá mọc gần như đối xứng,  khoảng cách giữa các lá khít.  Lá xếp càng khít càng đẹp còn gọi là xếp rụt rịt. Bản lá càng to,  càng ngắn và càng nhiều cặp lá càng được ưa chuộng,  giá càng cao.

anh hoa que lan huong
Hoa lan quế trắng rủ từng chùm, mới nở màu trắng xanh.

Giá quế lá  xếp hàng trung bình trên dưới 500 ngàn đồng một kg.  Quế lá xếp mà là hàng giề không bán theo kg mà bán giá theo giề to nhỏ giá tương ứng.

Quế lá xếp hàng nguyên bản và hàng thuần giá rất đắt.  Số cặp lá càng nhiều, ngọn quế càng dài càng đắt. Nhiều giò quế lá xếp ngọn thẳng đứng bản lá to vài chục cặp lá nhìn rất đẹp. Muốn ngọn quế lá xếp giữ được độ thẳng bạn cần treo giò lan cố định hướng nắng tránh dịch chuyển nhiều cây hướng sáng cong vặn mất dáng.Ngoài ra nên dùng thanh tre hay gỗ để cố định thân vừa giữ thân quế lên thẳng đều vừa  đề phòng di chuyển bị gãy  thân vì quế xếp hay vươn thẳng. Tránh dùng thanh sắt mà không bọc nhựa vì tất cả các loại rễ lan đều kị sắt,  chạm vào sắt là đen đầu. 

Quế lá xếp không nhiều như quế lá lướt,  tuy  phải  quá hiếm nhưng giá cao hơn hẳn quế lá lướt vì nhìn đẹp hơn. Hầu như dân chơi lan ai cũng thích sưu tầm quế lá xếp..  Càng thuần lâu năm giò quế lá xếp càng có giá trị không lo mất giá.

FB IMG 1565099724338
Quế lá xếp ghép lũa rất đẹp

Quế lá nhăn rất hiếm gặp, một dạng đột biến của lan quế.

FB IMG 1565100311436
Một giò quế lá vừa nhăn vừa xếp. Hàng siêu VIP(ảnh St)

Gọi là lá nhăn vì nhìn mặt lá nhăn lại, sờ vào lá không nhẵn phẳng như lá thường.  Loại này rất hiếm gặp. Giá rất đắt đỏ do hiếm lại đẹp.  Nếu lá vừa nhăn vừa xếp lại càng hiếm và đắt. Còn đa phần quế lá nhăn cũng là dạng lá lướt nhưng bản lá khá to. Dân chơi lan có điều kiện khá giả và thích hàng độc thích săn lùng quế lá nhăn cũng chính vì sự hiếm lạ của nó.

FB IMG 1565116144660
Cận cảnh lá quế nhăn

Tuy nhiên có một số người sau khi sở hữu được giò quế lá  nhăn đưa về vườn nhà mình lại gặp hiện tượng  sau một thời gian những lá cũ dần không nhăn sâu như ban đầu,  lá mới ra hoặc cây con mới đẻ từ cây mẹ lá không nhăn nữa. Hiện tượng này rất tự nhiên chứ không phải người bán đã làm gì để  khiến lá quế nhăn lại như kiểu phi điệp bị cho ăn thuốc để lá rụt hay lá tròn đồng xu.  Khi lá đã mất nhăn như vậy giá trị của giò quế sẽ bị giảm xuống rất nhiều.  

Vậy quế lá lướt, lá xếp, lá nhăn ngoài hình thái lá khác nhau, hoa có khác nhau không? 

Dù là quế lá nhăn hay lá xếp lá lướt thì hoa lan quế trắng tháng tám đều có màu trắng xanh lúc mới nở và trắng ngà ở những ngày sau.Mùi hương đều rất thơm giống mùi quế.  Chỉ cần một giò lan quế trắng tháng tám nở là không gian nhà bạn sẽ thoang thoảng mùi quế rất dễ chịu. 

Mua lan quế về bạn cắt tỉa bỏ lá dập, lá úa vàng,  vòi hoa khô, cắt ngắn rễ để rễ mới ra sẽ bám giá thể tốt hơn. Nếu lan mới mua chưa thuần mà có vòi hoa bạn đừng tiếc mà nên ngắt bỏ để cây lan đang yếu mà ra hoa sẽ rất mất sức dễ rụng lá èo uột khó lên mạnh. 

Sau khi cắt tỉa gọn gàng bạn ngâm kích rễ, sát khuẩn ngập cây lan  khoảng 2h. Ngâm loại kích rễ nào là tùy điều kiện.   Với lan quế không cần quá cầu kì về thuốc kích ra rễ.  Ngâm xong bạn vớt ra treo ngọn lan chúc xuống cho ráo nước,  ghép ngay cũng được mà để vài ngày sau ghép cũng không sao.  Hằng ngày phun tưới ẩm cho cây vào sáng và chiều nhưng tránh đọng nước ở ngọn. Nếu ghép vào mùa hanh khô bạn phải tìm cách tăng độ ẩm để cây không nhăn lá, rụng lá. Đắp thêm rêu ở phần thân không có lá, tăng số lần tưới. Tốt nhất tránh ghép vào mùa đông lan quế sẽ chậm ra rễ. 

Mua loại lan quế lá xếp hay lá nhăn hay lá lướt là tùy ở sở thích,  điều kiện của mỗi người chơi.  Loại quế nào nếu không biết cách chăm sóc thì cũng khó mà cho nhiều vòi hoa. Mà điều quan trọng nhất với một giò lan quế là hoa sai bông,  lá tươi tốt, không bị nhăn lá do mất nước,  không tuột lá chân,  ghép có thẩm mĩ. Tránh vì chạy theo tâm lí thích hàng đột biến,  hàng độc lạ mà chưa biết cách chăm sóc đã rước một em thật VIP thật khủng về với giá trên trời.  

Mùa quế trắng tháng tám đang đến, chúc các  bạn yêu lan quế có một mùa hoa viên mãn. 

Bài viết dùng ảnh minh họa sưu tầm trên mạng. Bài viết có thể chưa đầy đủ,  mong được sự góp ý,  bổ sung thêm từ quý độc giả.  

2846 views