Hãy cho tôi biết bạn chọn mạng xã hội nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai

Trang mạng xã hội (Social Networking Site – SNS) đã thấm vào đời sống của chúng ta đến nỗi không có một tài khoản (account) chính là cắt đứt nguồn thông tin từ ai đó. Các trang mạng xã hội chính là nơi bạn có được tin tức còn nhanh chóng hơn cả các trang tin chính thống, đàm tiếu mới nhất về các bạn bè của mình.

Đồng thời, mạng xã hội là nơi bạn có thể hòa nhập và tạo lập mạng lưới với các bạn bè trong thế giới ngày càng kết nối của chúng ta. Chẳng trách mà ai nấy đều xuất hiện trên một, hai trang mạng xã hội nào đó. Trang mạng xã hội bạn lựa chọn làm “mạng yêu thích” nó lên nhiều điều về sở thích và nhu cầu của bạn, và thậm chí hé lộ tính cách của bạn. Nó cho biết ta là ai theo cách mà ta chưa từng nghĩ tới.

Hãy cho tôi biết bạn chọn mạng xã hội nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai

Cùng xem các mạng xã hội hàng đầu sau đây và những gì chúng cho biết về người hâm mộ trung thành của từng trang.

Mạng xã hội Facebook

mạng xã hội yêu thích facebook
nếu mạng xã hội yêu thích của bạn là facebook
  • Nếu bạn góp mặt ở đây, bạn kết nối chặt chẽ với các bạn bè cùng lứa. Có thể bạn muốn thuộc về nơi có tất cả mọi người, nơi diễn ra hành động, và bạn cùng phe với số đông. Bạn sử dụng mạng xã hội để hòa nhập và kết bạn, để được thông báo cho biết những tin tức và tin đồn mới nhất, một nhóm nhỏ thậm chí còn rình mò theo dõi bạn bè. Và bạn thấy chuyện đó là chuyện thường.
  • Có những báo cáo tuyên bố rằng những người không tham gia Facebook là bất bình thường, thậm chí là tâm thần. Thực ra họ chỉ là những người bất tuân phục đa số với nhiều lý do chính đáng. Facebook là công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để hòa nhập xã hội và phát tán thông tin. Khi so sánh với các mạng xã hội trực tuyến khác, các trang kia dường như không có được yếu tố hòa nhập xã hội như Facebook.
  • Nếu Facebook là mạng xã hội yêu thích của bạn, nó gợi ý rằng bạn là người khao khát các mối quan hệ xã hội trực tuyến, và vì vậy, có thể sử dụng trang mạng này như một phương cách để chống lại nỗi cô đơn, một cách thay thế cho tình trạng thiếu hụt đời sống xã hội chủ động. Nếu không phải thế, thì có lẽ bạn chỉ hùa theo trào lưu.

Mạng xã hội Twitter

mạng xã hội yêu thích là twitter
nếu mạng xã hội yêu thích là twitter

Vậy thì có nơi nào ở trên mạng mà người dùng sẽ tìm đến nếu họ chỉ muốn được thông báo về những tin tức nóng hổi nhưng không mong hòa nhập quá nhiều? Twitter chính là lựa chọn. Những người sử dụng Twitter lâu năm được phát hiện là tham gia trang mạng xã hội này để kích thích nhận thức bằng cách khám phá thông tin mà không cần phải hòa nhập quá nhiều.

Người ta cũng phát hiện ra rằng những người thích Twitter hơn ghi được điểm cao hơn về “nhu cầu nhận thức” so với người dùng Facebook. Người dùng Facebook cũng ghi điểm cao hơn về khía cạnh chan hòa thân thiện, dễ mắc chứng loạn thần và hướng ngoại hơn. Kết quả có vẻ gợi ra rằng nếu bạn ưa Twitter hơn, bạn là người trí tuệ nhưng ít quan tâm tới chuyện thỏa mãn nhu cầu giao tiếp xã hội trên mạng.

Suy cho cùng, Twitter đa phần hướng vào những cập nhật ngắn gọn, nêu đúng trọng tâm và chia sẻ thông tin, không khác mấy các cập nhật trạng thái trên Facebook, nhưng nó không cung cấp cách tiếp cận đa nội dung như Facebook, bao gồm trò chơi, kho ảnh và đánh dấu địa điểm (check-in). Những người thích dùng Twitter thường có diện mạo trực tuyến tối giản và có cách tiếp cận kiểu ký tự đối với các mạng xã hội họ lựa chọn.

Mạng xã hội MySpace

mạng xã hội yêu thích myspace
nếu mạng xã hội yêu thích là myspace

MySpace đã từng là trang mạng xã hội hàng đầu trước khi Facebook xuất hiện và chinh phục người dùng. Ngày nay, người dùng MySpace là một giống loài bị đe dọa tuyệt chủng trên thế giới mạng xã hội (hãy quên hẳn người dùng Friendster, họ đã tuyệt chủng lâu rồi). Ngày nay, nếu bạn vẫn còn trung thành với MySpace, vẫn sắt son một lòng không nao núng, điều đó có nghĩa là, khả năng cao bạn đang cố tìm cách quảng bá cho ban nhạc kiểu độc lập (indie) với những người dùng khác trong mạng này.

Suy cho cùng, MySpace đã từng là một nền tảng tuyệt vời dành cho các nhạc sĩ ít tiếng tăm trưng bày tác phẩm bằng cách tải lên toàn bộ danh sách ca khúc lên trang cá nhân (profile) và thậm chí bán bài hát ngay trên mạng này.

Nếu bạn không có ban nhạc nào, vậy ắt hẳn bạn thuộc típ mê nhạc tìm kiếm các tác phẩm độc lập xuất sắc.

MySpace là một trang mạng xã hội cho phép bạn khám phá nhạc mới thông qua các tác phẩm gợi ý. Chắc chắn một điều, là số thành viên đang ngày càng ít đi, đồng nghĩa với việc sẽ có ít nhạc xuất hiện ở đây hơn. Thế nhưng, đây là một điểm cộng đối với các nhạc sĩ phát hành nhạc thông qua MySpace. Với ít đối thủ hơn, nhạc của họ có nhiều cơ may được lưu tâm và lắng nghe hơn. Qúa tuyệt với những kẻ ghiền nhạc!

Mạng xã hội LinkedIn

Được thiết kế cho những người có vị trí chuyên môn, LinkedIn chủ yếu được sử dụng phục vụ mục đích tạo lập mạng lưới công việc. Mọi người có thể đăng ký sử dụng LinkedIn vì các mục đích liên quan đến nghề nghiệp. Nhưng nếu LinkedIn là mạng xã hội ưa thích của bạn, thì khả năng cao bạn là típ không thích mất thời gian vào chuyện vô bổ, chỉ sử dụng mạng xã hội để tạo dựng mạng lưới công việc và chấm hết.

Hơn nữa, nhiều khả năng bạn là nam giới. Một nghiên cứu tiết lộ rằng 63% người dùng LinkedIn là nam giới, 37% là nữ giới, và rằng LinkedIn là mạng xã hội duy nhất có nhiều người sử dụng là nam giới hơn nữ giới. Khác biệt trong tỷ lệ người dùng LinkedIn có thể là do nam giới trọng sự nghiệp hơn là giao thiệp xã hội.

Việc LinkedIn là mạng xã hội ưa thích của bạn cũng cho thấy ít nhiều rằng bạn ít lệ thuộc mạng xã hội để thỏa mãn các nhu cầu xã hội của mình, một điều thực ra lại là tích cực.

Mạng xã hội Google+

Google+ là mạng xã hội rộ lên mới nhất trên thị trường (đã đóng cửa). Một bộ phận những người thích Google+ vốn là những người dùng bất bình của Facebook, họ đã chán những khiếm khuyết của Facebook, nhất là chính sách quyền riêng tư thay đổi xoành xoạch của mạng này. Bất kể bạn hạn chế quyền truy cập chỉ trong phạm vi những người bạn tin tưởng ra sao, thì vẫn luôn có cách nào đấy khiến mọi thứ bị rò rỉ ra ngoài.

Đó chính là điểm khiến người dùng Facebook rời xa, nhưng điều gì kéo người ta đến Google+? Một lần nữa, có điều gì đó liên quan đến chính sách quyền riêng tư. Các nhóm (circle) của Google+ cho phép chia sẻ có lựa chọn với các nhóm bạn bè khác nhau, không hề giống giao diện của Facebook.

Đồng thời, vì Google+ mới bước vào cuộc chơi và vì thế, người dùng vẫn chưa ken chật, nên các nhà quảng cáo cũng chưa mấy hứng thú với mạng này như Facebook. Khai thác thông tin cũng ít khả năng xảy ra trên Google+. Nếu đây là mạng xã hội ưa thích của bạn, nó nói lên rằng quyền riêng tư trực tuyến rất quan trọng với bạn.

412 views