Sáng ngày 1/10 chính thức ra mắt Bản đồ số Việt Nam – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao

Sáng 1/10, tại Hà Nội hai sản phẩm nổi bật từ đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa”, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đã được chính thức ra mắt. Đó là “ Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao” 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các bộ/ngành… đã tham dự sự kiện.

Các đại biểu dự lễ ký kết
Các đại biểu dự lễ ký kết

1. Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” là gì?

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” (Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017). Đề án do Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm thực hiện các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 về việc phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Mục tiêu của Đề án là: 

  • Xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa thông qua việc tổng hợp, hệ thống hóa, việt hóa, số hóa, lưu trữ và phổ biến tri thức trong mọi lĩnh vực, trước hết là hỗ trợ cho giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo và các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân như pháp luật, y tế, kỹ thuật sản xuất…; 
  • Tạo môi trường thuận lợi thu hút mọi người dân và doanh nghiệp tham gia, với vai trò vừa khai thác vừa đóng góp để làm giàu các tài nguyên tri thức số hóa của Việt Nam; 
  • Khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê khoa học và công nghệ, khát vọng sáng tạo, cống hiến của mọi người, mọi doanh nghiệp, đặc biệt là thế hệ trẻ, đội ngũ trí thức và các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong việc tạo lập, làm giàu và phổ biến tri thức; 
  • Từng bước góp phần phát triển công nghiệp nội dung số của Việt Nam, định hướng việc sử dụng tri thức của người dùng trên môi trường mạng.
Lễ thành lập đề án
Lễ thành lập đề án

2. Ra mắt “Bản đồ số – Vmap”

Vmap là bản đồ số của Việt Nam, tập trung vào việc xây dựng nguồn dữ liệu và địa chỉ của người dùng Việt Nam chi tiết hơn các nền tảng hiện có.

Bản đồ Việt Vmap
Bản đồ Việt Vmap

Vmap có gì đặc biệt?

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ. Hiện Vmap đang có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước.

Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ cùng hơn 50.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, cùng kinh nghiệm thu thập dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, Bưu điện Việt Nam được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” – Vmap. Đây chính là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Ứng dụng Bản đố số Việt Vmap
Ứng dụng Bản đố số Việt Vmap

3. Ra mắt “HTTT nhân đạo – iNhandao”

Hệ thống iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn FPT phát triển, nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do Bưu điện Việt Nam phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

SANYO DIGITAL CAMERA
SANYO DIGITAL CAMERA

iNhandao có gì đặc biệt?

Hệ thống iNHANDAO vận hành sẽ thay đổi căn bản phương thức triển khai Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất; tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua hệ thống bản đồ số và các ứng dụng điện tử.

Đối với cộng đồng, hệ thống iNHANDAO là công cụ hữu ích liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo; hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu; giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Lễ ra mắt i nhandao
Lễ ra mắt i nhandao

4. Phát biểu phó thủ tướng tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tuy mới là giai đoạn một trong tiến trình triển khai hệ thống nhưng giai đoạn này đã được cộng đồng đón nhận và bắt đầu ứng dụng trong thực tiễn.

Phó Thủ tướng mong muốn sẽ có nhiều thêm những bàn tay cùng góp sức để chăm sóc cho bản đồ Vmap và hệ thống iNhandao nói riêng và hệ iTrithuc nói chung, làm sao tạo nên sự kết nối giữa người hỗ trợ và người được hỗ trợ, kết nối những tấm lòng nhân ái với nhau để lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Tại Lễ ra mắt, các đại biểu đã tiến hành kí kết thỏa thuận tham gia xây dựng nền tảng nhân đạo số.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đạm chia sẻ
Phó thủ tướng Vũ Đức Đạm chia sẽ

Bạn nghĩ sao về 2 đề án “Bản đồ số – Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao”? Để lại bình luận bên dưới nhé! Nếu thấy bổ ích đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng đọc.

Chúc bạn vui vẻ.

146 views