Rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn tự tin, thành công

Trong cuộc sống, giao tiếp là điều mà mỗi con người chúng ta đều phải sử dụng. Nó có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến mọi hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc. Trong khi xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ và kinh tế hóa, đòi hỏi càng nhiều hơn trong hoạt động giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp là bước cơ bản đầu tiên giúp bạn gây được thiện cảm với những người xung quanh.thông qua giao tiếp, bạn có cơ hội hiểu hơn về những người xung quanh và  để người khác hiểu về con người, tính cách của bạn. Giao tiếp tốt là điều kiện tất yếu dẫn đến thành công vì vậy cần phải giao tiếp hiệu quả và khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp thành công là cả một nghệ thuật mà bạn phải là người chủ động học hỏi và rèn luyện từng bước. Nó  không chỉ giúp hoàn thiện cá nhân, mà còn tốt cho xã hội, cho công ty bạn. Giao tiếp tốt làm cho mối quan hệ của bạn ngày càng bền vững và luôn mở rộng, đồng nghiệp yêu mến, thăng tiến cho công việc, khéo léo và ứng xử thông minh trước những cám dỗ cuộc sống bên ngoài xã hội, Vậy nó gồm những kỹ năng nào ?

1. Học kỹ năng chào hỏi

 • Cách chào hỏi

Đứng với tư thế đĩnh đạc, hướng mắt để tôn trọng người đối diện,  gật đầu chào đồng thời mỉm cười thể hiện sự thân ái..Ánh mắt cười sẽ giup cho có thiện cảm hơn. Khi người được chào đang bận giao tiếp với ai khác, bạn có thể chỉ cần cười hoặc là gật đầu nhẹ để họ biết. Và cũng đừng bao giờ bỏ qua thứ tự ưu tiên chào. Nó rất quan trọng.

 • Chào hỏi qua bắt tay và cách thức bắt tay

Cái bắt tay được xem là nghệ thuật giao tiếp. Cách bắt tay, thời gian bắt tay.. đều cho biết thái độ và cách xử sự của đối  phương, ngoài ra, còn thể hiện phần nào tính cách riêng và ấn tượng để lại. Có những bàn tay tiếp xúc có cảm giác như khoảng cách giữa hai người như cách xa xăm khoảng cách, nhưng cũng có cái bắt tay tràn đầy ánh sáng, lưu lại một cảm giác vô cùng ấm áp.

HÌnh ảnh minh họa
HÌnh ảnh minh họa

2. Sử dụng tốt giọng điệu và ngữ điệu

Dù là  khi bạn nói chuyện với những người lạ hay bạn bè, đối tác, thì ngữ điệu của bạn cũng sẽ giúp bạn truyền tải những gì mà bạn muốn nói. Những ngữ điệu đó trong khi nói chuyện cũng sẽ giúp người nghe cảm thấy thoải mái và thú vị khi lắng nghe những gì bạn nói. Nó cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc và giao tiếp

3. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
 • Tập trung vào cuộc giao tiếp

Bạn nên tập trung vào cuộc giao tiếp bằng cách hạn chế những nguyên nhân gây phá vỡ không gian yên tĩnh để trò chuyện…đừng làm ngươi giao tiếp với bạn cảm thấy mình k dk tôn trọng hay cuộc nói chuyện không hấp dẫn, không có ý nghĩa

 • Không được ngắt lời khi họ đang nói

khi bị bạn ngắt lời sẽ khiến đối phương khó chịu và không còn muốn chia sẻ nữa . Để hiểu này bạn hoàn toàn có thể đặt mình vào địa vị của đối phương để cảm nhận lại. và tin rằng bãn sẽ thấy rõ điều đó

 • Phải thấu hiểu khi lắng nghe

Đó là mục đích người ta giao tiếp với bạn. Chắc hẳn ai cũng sẽ có thiện cảm với người thấu hiểu mình, lắng nghe mình.  Việc thấu hiểu đó sẽ giúp bạn tránh những lời nói làm họ phật ý hay gây tổn thương họ.

 • Không được phán xét người đang giao tiếp

Hãy lắng nghe và tiếp thu câu chuyện của họ.Đừng nên phán xét họ hay bất cứ điều gì. Nó có thể phá vỡ tình cảm ban đầu.

4. Rèn luyện kỹ năng quan sát và tiếp nhận thông tin

Kỹ năng quan sát sẽ giúp cho nhận ra những tâm tư, tình cảm của đối phương, thông qua nhiều hành động cử chỉ của họ, từ đó biết cách cư xử cho phù hợp.Chính nhờ vào sự thấu hiểu đó, chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng và yêu mến của họ, là tiền đề  cơ bản đâu tiên cho những cuộc giao tiếp thành công.

Tiếp nhận thông tin. Ai cũng cần thời gian để tiếp nhận những thông tin mới, đặc biệt là những thông tin về chính bản thân họ. cũng   chính vì vậy, hãy  tiếp nhận và suy nghĩ về những thông tin này. Khi bạn không áp đặt chủ kiến của mình lên họ thì họ sẽ thấy cởi mở và thoải mái hơn khi chia sẻ với  bạn. Bạn phải đặt trọng tâm vào người mà bạn đang nói chuyện và tập trung vào câu chuyện. Hãy cởi mở, thân thiện và lịch sự để những cuộc gặp gỡ không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề nào đó mà còn mang lại cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc lẫn trong cuộc sống.

5. Kỹ năng diễn đạt

Nếu không biết cách diễn đạt trong giao tiếp, cả hai rất dễ hiểu nhầm, thậm chí là oán giận lẫn nhau. Làm cho câu chuyện giao tiếp không những không đạt hiệu quả mà còn làm tình trạng tồi tệ hơn . Đừng bao giờ giữ riêng vấn đề nào cho riêng mình, hãy cởi mở, chia sẻ cho dù có thể làm hai bạn cãi nhau một chút.  Và cũng không có cách nào xử lý trừ phi bạn cho người kia biết đó là vấn đề cần quan tâm.

Diễn đạt cần khéo léo , đúng trọng tâm vấn đề cần giao tiếp. Để đối phương nhận ra đúng và nói đúng về những gì mình đàng nói và chia sẻ.

6. Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Con người liên hệ với nhauc bằng nhiều cách và không nhất thiết phải qua ngôn ngữ nói .Những cử chỉ đơn giản cũng là dấu hiệu khác cho biết bạn đang được họ quan tâm và tạo cho cuộc thành công giao tiếp.

 • Giao tiếp bằng mắt
  Hãy nhìn thẳng vào người đối diện,  không phải nhìn chằm chằm, mà chỉ để thể hiện sự chú ý của bạn đối với câu chuyện của đối phương.
 • Bắt tay : Không nên bắt tay quá chặt hoặc quá hời hợt, thay vì bắt tay quá lâu thì bạn nên thể hiện sự tự nhiên và tôn trọng đối phương. Đừng quá căng thẳng với bàn tay cứng nhắc và thiếu tự nhiên. Bạn nên úp bàn tay xuống, Đây có vẻ là một chi tiết khá nhỏ và người để ý, nhưng nó giúp tạo ấn tượng về sự đĩnh đạc và quyền lực.
 • Nụ cười
  Khi bạn nở nụ cười nghĩa là bạn đang lan tỏa sự cởi mở của mình,  vô cùng ấm áp và vui vẻ thên thiện. Nó sẽ khiến cho cuộc giao tiếp trở nên cởi mở hơn.
 • Trang phục phù hợp: Trong nhiều cuộc giao tiếp với đối tác. Còn phải lựa chọn trang phục sao cho thật phù hợp và gây ấn tượng trong mắt người nhìn. Đôi khi nó có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuộc giao tiếp
 • Tư thế
  Tư thế tốt khi đối diện với người khác là hơi rướn ngực về trước, vai mở rộng. Hạn chế cử động chân tay không ngừng trong lúc nói chuyện.
 • Khoảng cách
  Khoảng cách giữa hai người khi trò chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian riêng tư của họ như thế nào. Hãy biết lựa chọn khoảng cách phù hợp trong từng trường hợp và từng cuộc giao tiếp.
HÌnh ảnh minh họa
HÌnh ảnh minh họa

7. Lời chào tạm biệt

Trong từng trường hợp mà bạn sử dụng các phương pháp hay câu nói chòa tạm biệt khác nhau. Tuy nhiên hãy chào tạm biệt một cách ấn tượng và lịch sự. Câu chào tạm biệt sẽ khiến cho đối phương còn muốn gặp bạn lần sau nữa hay không. Ngoài ra nó còn thể hiện một phần nào đó cuộc giao tiếp cót thành công hay không.

Hãy nên kèm theo 1 lời mời cho cuộc gặp tiếp theo..

Trên đây là một số những kỹ năng và cách thực hiện các kỹ năng trong giao tiếp các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn luôn luôn thành công trong lĩnh vực giao tiếp của mình!

267 views