Nấu cháo nhanh và ngon bằng bình ủ cháo giữ nhiệt – Review bình ủ cháo giữ nhiệt Zebra Thái Lan

Cháo là món ăn rất quen thuộc với chúng ta, nhưng nấu cháo thì không hẳn là điều quen thuộc và dễ dàng với nhiều người như việc nấu cơm. Ngày nay, việc nấu cơm đã có nồi cơm điện thay thế cho việc đun lửa và canh cơm mất nhiều thời gian và công sức thì việc nấu cháo đến nay vẫn còn chưa tiện dụng vì chưa có “nồi cháo điện”.

Cách nấu cháo ngon

Cháo là món ăn rất dễ ăn nhưng chưa chắc dễ nấu

Món cháo dành cho ai?

Món cháo rất đa dạng: cháo trắng, cháo đậu, cháo lòng, cháo gà, cháo cá,…

Món cháo dành cho ai? Món cháo rất dễ ăn nên đối tượng dùng cháo cũng rất đa dạng, gần như ai trong chúng ta cũng đã từng ăn qua món cháo. Trong đó, đặc biệt là trẻ sơ sinh/ trẻ nhỏ bắt đầu quá trình ăn dặm của mình bằng món cháo và dùng mỗi ngày trong nhiều tháng, người đang ốm (bệnh) cũng thường ăn cháo để dễ dàng tiêu hoá, và đối với chúng ta, một bát cháo nóng khi trời lạnh sẽ giúp làm ấm cơ thể ngay lập tức, mà còn làm no bụng nữa!

Vậy nấu cháo có dễ không?

Nếu nấu cơm đã có nồi cơm điện thay thế cho việc đun lửa và canh cơm mất nhiều thời gian, công sức thì việc nấu cháo đến nay vẫn còn chưa tiện dụng vì chưa có “nồi cháo điện”.

Vì vậy, việc nấu cháo sẽ cần nhiều thời gian và công sức.

  • Nấu cháo bằng cách truyền thống: cho gạo và nhiều nước vào nồi (thường là 1 phần gạo sẽ tương ứng với 5 – 10 phần nước, tuỳ vào sở thích người dùng muốn ăn cháo đặc hay lỏng), mở lửa lớn cho sôi rồi vặn nhỏ lửa, để trong khoảng thời gian dài để gạo chín và nở ra dần dần. Quá trình này cũng cần liên tục canh và khuấy để tránh cháo bị dính đáy nồi.
  • Nấu cháo bằng nồi áp suất: cũng cho gạo và nước như cách truyền thống, đun sôi nồi với áp suất được điều chỉnh để nấu nhanh hơn, nhừ hơn. Cách này giúp tiết kiệm thời gian hơn cách truyền thống, nhưng nồi áp suất không dễ sử dụng, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng nặng cho người dùng, và nồi áp suất cũng rất khó chùi rửa do khá nặng và cồng kềnh.
  • Nấu cháo bằng nồi nấu cháo chậm: nồi nấu cháo chậm có thể gọi nôm na là “nồi cháo điện” vì dùng điện để nấu cháo, sử dụng nhiệt độ khoảng từ 75 đến 135 độ C để nấu chín cháo. Cho gạo đã vo sạch và thức ăn cần nấu vào hết trong xông nấu bằng sứ của nồi. Tiếp theo cho một lượng nước vừa đủ vào nồi. Đậy nắp lại và cắm điện. Vặn núm điều khiển theo hướng kim đồng hồ. Nấc thứ nhất là nấu nhanh, nấc hai là nấu chậm, nút ba là giữ ấm. Nếu bạn muốn tắt đi thì vặn ngược núm lại. Chờ đợi khoảng thời gian thiết lập của từng chế độ là bạn sẽ có món cháo thơm ngon. Nghe có vẻ đây là thiết bị “hay ho” nhất để nấu cháo, nhưng vẫn cần cắm điện trong 1 thời gian dài và nấu xong thì cần phải lấy cháo ra tô/ bát để dùng, không thể mang cả nồi đi theo đến trường học hay công ty để dùng. Vậy hãy cùng tìm hiểu 1 cách nấu cháo khác ngay sau đây!
  • Nấu cháo kết hợp nấu truyền thống và dùng bình ủ cháo: cho gạo và nước vào nồi như với cách truyền thống, nấu lửa lớn cho sôi rồi cho gạo và nước đang sôi và bình ủ, đậy kín nắp, đi ngủ và khi thức dậy bạn đã có cháo chín nhừ mà vẫn còn ấm nóng. Cách này giúp bạn chuẩn bị món cháo cho buổi sáng mà chỉ cần mất chưa đầy 10 phút và tối hôm trước.
Bình ủ cháo giữ nhiệt
Nấu cháo bằng bình ủ cháo giữ nhiệt giúp tiết kiệm thời gian

Bình ủ cháo giữ nhiệt có an toàn không?

Bình ủ cháo giữ nhiệt có cấu tạo như một bình giữ nhiệt nóng/ lạnh, gồm nhiều lớp cách nhiệt để giữ nhiệt độ tránh thất thoát ra ngoài, nhờ đó giữ được nhiệt độ bên trong rất lâu, dùng chính nhiệt độ đó để nấu thành món cháo.

Vì cấu tạo giống bình giữ nhiệt nên rất an toàn, dễ sử dụng và dễ chùi rửa, dễ mang theo, đây cũng là điểm ưu thế hơn so với nồi áp suất và nồi nấu cháo chậm.

Có mấy loại bình ủ cháo giữ nhiệt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bình ủ cháo giữ nhiệt thuộc nhiều nhãn hàng khác nhau, xuất xứ đa dạng: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc,…

Các nhãn hiệu bình ủ cháo giữ nhiệt uy tín: Zebra, Lock&Lock, Relea, Zojirushi,…

Các loại dung tích: dễ dàng lựa chọn với đa dạng dung tích bình 450 ml, 650 ml, 1000 ml,…

Bình ủ cháo Zebra

Bình ủ cháo Zebra

Bình lock and lock

Bình ủ cháo Lock&Lock

Bình ủ cháo Relea

Bình ủ cháo Relea nhiều màu sắc

binh u chao zojirushi sw fce75 ab 750ml

Bình ủ cháo Zojirushi

Vậy bình ủ cháo giữ nhiệt có ưu nhược điểm nào?

Ưu điểm:

  • Đa dụng: ủ cháo, hầm canh, giữ nhiệt nóng/ lạnh
  • Nhiều mẫu mã đẹp
  • Tiện dụng: có thể mang theo sử dụng bất cứ đâu
  • Dễ chùi rửa
  • Giữ nhiệt lâu: tối thiểu 4 tiếng, tối đa có thể lên tới 12 tiếng.
  • Tiết kiệm nhiên liệu gas/ điện

Nhược điểm:

Cần thời gian tối thiểu 4 tiếng để nấu 1 món cháo hoặc canh, không phù hợp nếu cần dùng món ăn ngay.

Review bình ủ cháo Zebra (Thái Lan):

Bình ủ cháo nhãn hiệu Zebra Thái Lan có 3 loại dung tích: 450 ml, 650 ml, 1000 ml, phù hợp với đa dạng nhu cầu sử dụng. Nhãn hiệu Zebra nổi tiếng với các sản phẩm từ inox và các loại bình giữ nhiệt.

binh zebra 3 dung tich
Bình ủ cháo Zebra Thái Lan có 3 loại dung tích: (từ trái qua) 1000 ml, 650 ml, 450 ml

Thực tế sử dụng bình Zebra dung tích 1000 ml nấu cháo cho bé ăn dặm: mất khoảng 5 phút để chuẩn bị các bước vo gạo, nấu sôi, làm ấm bình, cho gạo đang sôi vào bình (có thể cho rau và thức ăn vào nấu cùng gạo rồi cho tất cả vào bình), đậy nắp kín . Sau khoảng 7-8 tiếng sẽ có món cháo thành phẩm chín mềm, còn ấm nóng, có thể cho bé dùng ngay.

Bình có thể giữ nhiệt tối đa khoảng 12 tiếng, khi mở ra cháo còn ấm đủ dùng.

Có thể bình ủ cháo giữ nhiệt ở đâu?

Có thể mua bình ủ cháo giữ nhiệt ở tất cả hệ thống siêu thị điện máy, các siêu thị mẹ và bé, và trên các trang thương mại điện tử:

Giá sản phẩm đa dạng theo từng nhãn hiệu, mẫu mã, dao động từ 300.000 đồng đến khoảng 700.000 đồng cho 1 bình ủ cháo giữ nhiệt.

48 views