Rối loạn hành vi của trẻ và cách khắc phục tốt nhất

Để tôi nói cho bạn nghe. Nếu bạn không biết bắt đầu tìm loại trợ giúp phù hợp cho con mình ở đâu, thì hãy bắt đầu liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính của con bạn. Lấy một cuộc hẹn để thảo luận về các vấn đề và vấn đề mà con bạn đang gặp phải. Điều trị không phải là một kích thước phù hợp với tất cả. Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tốt nhất cho con bạn trong việc lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất với tình huống của chúng.

Một số rối loạn hành vi là gì?

DSM là một hướng dẫn chẩn đoán được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần để đánh giá các rối loạn hành vi và cảm xúc. Các rối loạn hành vi và cảm xúc chính phổ biến nhất có thể xảy ra trong thời thơ ấu, được xác định và phân loại bởi DSM bao gồm:

  • Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)
  • Rối loạn thách thức đối lập (ODD)
  • Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)
  • Rối loạn lo âu
  • Phiền muộn
  • Bối cảnh lưỡng cực

Dưới đây bạn tìm thấy một mô tả ngắn gọn về từng rối loạn. Hiểu biết chung về các rối loạn này có thể giúp cha mẹ đánh giá liệu có điều gì sai trái với hành vi của con mình hay không.

Các triệu chứng của rối loạn hành vi và chẩn đoán

Chẩn đoán rối loạn hành vi đòi hỏi một chuyên gia được giáo dục về DSM. DSM là Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần. Hướng dẫn này cung cấp cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần các hướng dẫn và chẩn đoán tiêu chí cho mọi rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị rối loạn hành vi, vui lòng nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của chúng và yêu cầu giới thiệu để gặp bác sĩ tâm lý. Một nhà tâm lý học chuyên chẩn đoán các rối loạn hành vi sẽ hữu ích nhất trong việc cung cấp cho bạn câu trả lời và hướng dẫn cho các phương pháp điều trị cụ thể.

Nếu bạn không thể nhận được sự giới thiệu từ bác sĩ của con bạn, đừng dừng lại. Bạn là người ủng hộ tốt nhất của con bạn. Nếu bạn nghĩ rằng họ có một vấn đề chính đáng, thì hãy là người ủng hộ họ và tìm sự giúp đỡ mà họ cần từ các chuyên gia. Gặp bác sĩ khác, hoặc liên hệ trực tiếp với một nhà tâm lý học và giải thích tình huống của bạn.

Có sẵn sự giúp đỡ, bạn phải là người biện hộ cho con bạn và nó bắt đầu bằng cách hẹn họ đến gặp các chuyên gia có thể giúp đỡ con bạn tốt nhất.

nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn
nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn

Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD)

Hãy để tôi chia sẻ một câu chuyện khác với bạn, ông D Dillon là một cậu bé khỏe mạnh, có nhiều năng lượng, thái độ vui vẻ và có vẻ rất thông minh. Bây giờ anh ấy đang học lớp ba và bắt đầu có những vấn đề lớn ở trường. Càng ngày anh càng gặp vấn đề trong việc tập trung trong lớp. Anh ấy luôn loay hoay với những món đồ từ bên trong bàn làm việc. Rút bút ra bấm liên tục, làm thầy bực mình.

Dillon luôn bị mất nhiệm vụ, thẻ xe buýt và ba lô. Suy nghĩ của anh dường như bị phân tán theo nhiều hướng và khi đến lúc tập trung vào một hoạt động cụ thể trong lớp, anh nói chung không có khả năng tập trung nói chung. Hành động và sự vô tâm của anh ta đang ảnh hưởng đến các sinh viên khác trong lớp. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng học hỏi của anh ấy.

Trước đây, anh đã đạt điểm cao trong trường. Hiện tại, điểm số của anh ấy đang trượt và anh ấy đứng cuối lớp. Điểm số của anh ấy phản ánh nhiều hơn về sự thiếu tập trung của anh ấy, mất bài tập và các vấn đề theo hướng dẫn. Anh ta không có khả năng tập trung, vấn đề với việc lắng nghe và hành vi bồn chồn của anh ta đang can thiệp rất nhiều vào sự chú ý trong lớp học và sau đó ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của anh ta.

Trong trường hợp này thì:

Cha mẹ anh mô tả hành vi của anh trong năm qua là hiếu động và thiếu tập trung. Dillon là một trường hợp cổ điển của ADHD.

Healthline giải thích rằng có ba loại ADHD: Không tập trung, hiếu động thái quá và bốc đồng. [1]

Các hành vi liên quan đến ADHD không tập trung bao gồm thiếu chi tiết, dễ chán, khó tập trung vào một nhiệm vụ, thường xuyên mất đồ cá nhân, khó tổ chức suy nghĩ, vấn đề nghe, di chuyển chậm hoặc xuất hiện thường xuyên, xử lý mọi thứ chậm hơn so với bạn bè và rắc rối làm theo chỉ dẫn.

Một số hành vi liên quan đến chẩn đoán ADHD bốc đồng chủ yếu là hiếu động, khó ngồi yên, nói chuyện không ngừng, chơi với các vật nhỏ bằng tay thường xuyên ngay cả khi không thích hợp, không hành động (không chờ đợi), thốt ra câu trả lời , khó khăn khi tham gia các hoạt động yên tĩnh, liên tục di chuyển và thiếu kiên nhẫn.

Hầu hết mọi người trải nghiệm sự kết hợp của các hệ thống và không hoàn toàn hiếu động, thiếu tập trung hoặc bốc đồng. Không có một xét nghiệm đơn lẻ nào xác định chẩn đoán ADHD. Thay vào đó, nó là một đánh giá về các mẫu hành vi. Các hành vi cũng phải được xác định là gây rối cho khả năng hoạt động hàng ngày của cá nhân. Một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần có thể đánh giá liệu một đứa trẻ bị ADHD. Một bác sĩ tâm thần có thể kê toa thuốc cho trẻ bị ADHD.

Cuối cùng, tùy thuộc vào việc cha mẹ có muốn con mình uống thuốc điều trị rối loạn này hay không. Có nhiều trẻ học cách kiểm soát các triệu chứng ADHD của mình thông qua trị liệu thường xuyên.

Rối loạn thách thức đối lập (ODD)

trẻ có xu hướng kích động
trẻ có xu hướng kích động

Các triệu chứng của rối loạn này và tiêu chí chẩn đoán đã được thảo luận trước đó trong bài viết này. Việc điều trị ODD thường bao gồm trị liệu và đào tạo cho cha mẹ và trẻ. Điều trị một mình trẻ thường không hiệu quả. Cha mẹ đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống của con cái họ, vì vậy khả năng của họ để nuôi dạy chúng theo cách làm việc để điều chỉnh các hành vi và triệu chứng ODD là bắt buộc.

Một rối loạn hành vi có thể phát triển nếu một đứa trẻ bị ODD không được điều trị đúng cách. Rối loạn tiến hành là một chẩn đoán DSM khác, nhưng điều này thường thấy ở thanh thiếu niên trước đây được chẩn đoán hoặc có dấu hiệu ODD. Rối loạn hành vi cũng giống như đưa ODD lên một cấp độ khác.

Trao quyền cho phụ huynh giải thích sự khác biệt giữa ODD và rối loạn hành vi: [2]

Một sự khác biệt chính giữa ODD và rối loạn hành vi nằm ở vai trò kiểm soát. Những đứa trẻ chống đối hoặc thách thức sẽ chiến đấu chống lại sự kiểm soát. Những đứa trẻ đã bắt đầu di chuyển trên mạng hoặc đã chuyển sang tình trạng rối loạn hành vi sẽ không chỉ chống lại việc bị kiểm soát mà còn cố gắng kiểm soát những người khác. Điều này có thể được phản ánh bởi những kẻ lừa đảo, hay thao túng người khác để làm những gì họ muốn, lấy những thứ không thuộc về họ chỉ đơn giản là vì tôi muốn nó, Hồi hoặc sử dụng sự gây hấn hoặc đe dọa về thể xác để kiểm soát tình huống.

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD)

Một bé gái khác, Kate, bắt đầu có dấu hiệu chậm phát triển khoảng 12 tháng tuổi. Cô chưa nói lời nào, và các tương tác xã hội của cô dường như khác với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Cô sẽ không giao tiếp bằng mắt với mọi người nói chung, kể cả cha mẹ cô. Cô hiếm khi mỉm cười và không thể hiện sự quan tâm đến tương tác từ người khác. Đến năm 2 tuổi, bố mẹ cô mô tả cô sẽ rút lui và ở trong thế giới của riêng mình. Ở tuổi này, cô chỉ nói một câu trả lời và vốn từ vựng của cô chỉ giới hạn trong một số ít từ.

Trong khi chơi, cô ấy rất tập trung vào một đối tượng. Hiện tại, cô đang cố định trên một chiếc trống đồ chơi và không muốn chơi cùng hoặc thậm chí cầm một món đồ chơi khác. Cô mang trống ở khắp mọi nơi và được gắn vào vật này.

Kate thường có thể được tìm thấy rung chuyển từ bên này sang bên kia mà không có lý do có thể giải thích. Cô đã thực hiện hành vi này ngày càng nhiều, đặc biệt là nếu thói quen hàng ngày của cô bị thay đổi theo bất kỳ cách nào. Có thời gian ngủ trưa của cô ấy một giờ sau đó hoặc không đi nhà trẻ vào một ngày trong tuần sẽ làm cô ấy buồn và gây ra một cuộc khủng hoảng. Sau đó, cô sẽ đá hàng giờ. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kéo dài hàng giờ, trong khi hầu hết trẻ em hồi phục sau năm phút.

Cô bé bị tách ra khỏi sự tương tác của con người, đó là lý do tại sao cha mẹ cô tìm cách đánh giá chứng tự kỷ từ năm hai tuổi. Cô ấy là một đứa trẻ bị ASD. Cha mẹ cô đã khôn ngoan trong việc đánh giá cô từ nhỏ, vì họ có thể cung cấp cho cô phương pháp trị liệu và can thiệp từ rất sớm trong quá trình phát triển của cô.

trẻ có xu hướng một mình
trẻ có xu hướng một mình

Có một sự khác biệt lớn hoặc phổ của các hành vi và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến ASD. Nó được gọi là phổ cho một lý do. Bởi vì một số trẻ em có thể bị ASD nhẹ, được coi là chức năng cao. Trong khi những đứa trẻ khác được chẩn đoán ASD có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn như đột biến và suy giảm cảm giác một cách thường xuyên và sau đó sẽ được coi là hoạt động thấp.

Phòng khám Mayo giải thích rằng các rối loạn khác, chẳng hạn như hội chứng Asperger, trước đây là một chẩn đoán riêng biệt, hiện được nhóm lại theo ASD.

Nếu bạn biết rằng con bạn có những hành vi có vấn đề, xin vui lòng đánh giá chúng bởi một chuyên gia, tốt nhất là một nhà tâm lý học hoặc một bác sĩ tâm thần chuyên chẩn đoán trẻ em. Họ có thể giúp hướng dẫn bạn đến tư vấn và nguồn lực cho vấn đề cụ thể của con bạn.

Để lại một điều kiện không được điều trị là thích cho phép rối loạn phát triển và phát triển mạnh. Nó có thể sẽ không thay đổi hoặc cải thiện thông qua hy vọng một mình. Trợ giúp chuyên nghiệp là tốt nhất cho trẻ em có vấn đề nghiêm trọng về hành vi. Đừng mang vấn đề của con bạn một mình. Có những chuyên gia muốn giúp bạn, con bạn và gia đình bạn đi từ sống sót đến thịnh vượng.

172 views