Rối loạn lo âu và hành vi ở con bạn nguy hiểm không?

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD) là tình trạng trẻ em có thể mắc phải nếu chúng biểu lộ sự lo lắng và bực tức về mối quan hệ gia đình, tình bạn, công việc ở trường và / hoặc các hoạt động ngoại khóa. Với những người được chẩn đoán mắc GAD, cuộc sống hàng ngày của họ bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng của họ và nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, các mối quan hệ, việc học và khả năng tham gia các hoạt động xã hội của họ. Một số triệu chứng khác của GAD bao gồm khó chịu, dễ buồn bã, đau đầu, đau dạ dày, cảm thấy quá lo lắng và tránh trường học hoặc các hoạt động xã hội gây ra sự lo lắng.

Rối loạn lo âu

Chúng ta sẽ đến với một trường hợp của Sam

Sam đã ngày càng kích động và lo lắng trong năm qua. Bây giờ anh ấy mười tuổi và bắt đầu khó ngủ. Anh ấy lo lắng về công việc ở trường, và anh ấy đã ngừng chơi bóng đá vì nó khiến anh ấy lo lắng đến mức này.

ngưng ủ rũ và sống vì bản thân
ngưng ủ rũ và sống vì bản thân
  • Bố mẹ anh quyết định đưa anh đi gặp bác sĩ tâm lý vì anh không còn muốn đi học. Cha mẹ anh phải ủng hộ, khuyến khích và đe dọa anh để đưa anh đến trường mỗi sáng. Mức độ lo lắng của anh ấy dường như đang tăng lên trong năm qua. Mức độ lo lắng cực độ của anh ấy đang ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của anh ấy. Anh ấy không còn tận hưởng cuộc sống vì mọi thứ trong cuộc sống của anh ấy dường như khiến anh ấy lo lắng.
  • Cha mẹ anh học được từ nhà tâm lý học rằng Sam có khả năng bị GAD, nhưng điều đó có thể điều trị được và Sam sẽ có thể tiếp tục các hoạt động trong tương lai gần với các kỹ năng đối phó được cải thiện để xử lý tốt hơn sự căng thẳng của cuộc sống. 
  • Có những loại rối loạn lo âu khác có thể gặp phải trong thời thơ ấu. Chúng có thể bao gồm rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu phân tách và ám ảnh. Rối loạn lo âu được chẩn đoán bằng đánh giá từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người sẽ sử dụng DSM để chẩn đoán tiêu chí.
  • Trị liệu là quá trình hành động đầu tiên cho trẻ bị rối loạn lo âu. Nhiều trẻ bị rối loạn lo âu được hưởng lợi từ thuốc (thường là ngắn hạn 6 tháng đến một năm). Mỗi đứa trẻ là khác nhau, như là kế hoạch điều trị của họ. Nếu trẻ bị rối loạn lo âu, cha mẹ nên làm việc với bác sĩ của trẻ và một chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán chính xác cho trẻ và tạo ra một kế hoạch điều trị được tùy chỉnh cho tình huống của trẻ này.
  • Đối với nhiều trẻ em được điều trị đúng cách cho sự lo lắng của chúng, chúng có thể vượt qua sự lo lắng hoàn toàn. Mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng sự giúp đỡ chuyên nghiệp có thể làm tăng khả năng đứa trẻ sẽ vượt qua sự lo lắng và có thể tiếp tục các hoạt động bình thường. Một khoảng thời gian hợp lý cho kết quả điều trị, và để thấy kết quả tích cực đáng kinh ngạc, là khoảng sáu tháng đến một năm. 
  • Điều này có nghĩa là đứa trẻ có các buổi tư vấn hàng tuần với một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên điều trị các rối loạn lo âu ở trẻ em để có thể nhìn thấy các loại kết quả này.

Phiền muộn còn nguy hiểm hơn

nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn
nhiều vấn đề làm đau đầu người lớn

Đây là một trường hợp nghiên cứu khác. Sally là một đứa trẻ 9 tuổi đang gặp khó khăn sau cái chết của anh trai mình. Anh ta đã bị giết trong một tai nạn xe đạp khi anh ta bị một chiếc xe đâm vào hơn một năm trước. Sally dường như đã mất hết niềm vui trong các hoạt động bình thường của mình. Cô đã từng rất thích tác phẩm nghệ thuật và thể dục dụng cụ. Bây giờ cô không có hứng thú tham gia vào các hoạt động này. Khi được hỏi tại sao cô ấy không muốn làm chúng nữa, câu trả lời của cô ấy là vấn đề gì?

Cô ấy rất cáu kỉnh với bố mẹ. Khi họ cố gắng giúp cô ấy có được niềm vui bằng cách đưa cô ấy trượt băng và đến hội chợ của quận, cô ấy rất hay cáu kỉnh, cáu kỉnh và ủ rũ suốt thời gian. Cha mẹ cô bày tỏ với một nhà tâm lý học rằng họ dường như không thể làm cho cô hạnh phúc. Họ cũng thông báo cho nhà tâm lý học rằng Sally không chơi với bạn bè nữa, cô khó ngủ vào ban đêm và mất cảm giác ngon miệng.

Sally đang bị trầm cảm. Cô đã không tham dự bất kỳ lời khuyên nào sau cái chết của anh trai mình. Cái chết của anh khiến cô rơi vào trạng thái trầm cảm. Với sự tư vấn, cô có thể vượt qua trầm cảm và học cách đối phó với sự mất mát trong tương lai.

Trầm cảm ở trẻ em được đặc trưng bởi cảm giác cô đơn, buồn bã và / hoặc vô vọng. Trầm cảm ở trẻ em thường biểu hiện rất giống với trầm cảm ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là nỗi buồn ở trẻ em thường được dự đoán là khó chịu. Trầm cảm ảnh hưởng đến toàn bộ đứa trẻ bao gồm hành vi, tương tác xã hội, suy nghĩ, sức khỏe thể chất và tinh thần. Để biết danh sách đầy đủ các triệu chứng liên quan đến trầm cảm ở trẻ em, hãy xem bài viết khác của tôi về các dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em .

Trầm cảm ở trẻ em được chẩn đoán tốt nhất với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Họ sẽ có thể đánh giá đứa trẻ theo tiêu chí chẩn đoán DSM để xác định xem đứa trẻ có bị trầm cảm lâm sàng hay không. Kế hoạch điều trị liên quan đến trị liệu khi trẻ bị trầm cảm. Trong một số trường hợp, thuốc cũng được khuyến cáo.

Mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì vậy chúng nên được đánh giá về hành vi cá nhân của chúng và trình bày các vấn đề cho một kế hoạch điều trị tùy chỉnh. Nhiều trẻ em được điều trị đúng cách cho chứng trầm cảm thời thơ ấu có thể vượt qua trầm cảm và tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

trẻ có xu hướng kích động
trẻ có xu hướng kích động

Một câu chuyện khác tôi muốn chia sẻ với bạn là về Linda. Linda là một cô bé 13 tuổi vừa bước vào tuổi dậy thì. Cha mẹ cô đã nhận thấy rằng trong năm qua, hành vi của Linda là trầm cảm hoặc hưng cảm trong nhiều ngày và / hoặc tuần. Họ mô tả tâm trạng của cô là chu kỳ.

 Ví dụ, họ nói trong tuần qua cô ấy có năng lượng cao, không cần ngủ, siêu tập trung vào một dự án hội chợ khoa học và dễ nổi cáu với mọi người xung quanh. Họ nói rằng hai tuần trước khi đến giai đoạn năng lượng cao này, cô ấy tỏ ra rất buồn và chán nản. Họ nói rằng những chu kỳ này đã diễn ra trong hơn một năm và làm gián đoạn cuộc sống gia đình, xã hội và gia đình của Linda hàng ngày.

Sau khi đánh giá thêm bởi một nhà tâm lý học, người ta xác định rằng Linda mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Cha mẹ cô chọn điều trị cho cô bằng liệu pháp hàng tuần và thuốc men.

Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em thường xuất hiện vào khoảng tuổi thiếu niên, tuy nhiên, có những trường hợp trẻ được chẩn đoán trẻ hơn. Trẻ mắc chứng rối loạn này sẽ biểu hiện các chu kỳ hành vi hưng cảm và sau đó là chu kỳ trầm cảm. Các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực là tương tự ở trẻ em và người lớn, tuy nhiên, như WebMD giải thích, có một sự khác biệt lớn giữa rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và người lớn:

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất là rối loạn lưỡng cực ở trẻ em chu kỳ nhanh hơn nhiều. Trong khi thời kỳ hưng cảm và trầm cảm có thể được phân tách bằng tuần, tháng hoặc năm ở người lớn, chúng có thể xảy ra trong một ngày ở trẻ em.

Khi một đứa trẻ đang trong giai đoạn trầm cảm của chứng rối loạn lưỡng cực, chúng sẽ biểu hiện các dấu hiệu trầm cảm, như đã giải thích trước đây. Khi họ ở trong giai đoạn hưng cảm, họ thể hiện các hành vi như cáu kỉnh, giảm nhu cầu ngủ, chạy đua trí óc, cực kỳ nói nhiều và dễ bị phân tâm. Họ cũng có thể trở nên siêu tập trung vào một hoạt động cụ thể.

Nhiều hành vi tương tự được thể hiện với trẻ em bị ADHD. Đây là lý do tại sao một đánh giá chuyên nghiệp là cần thiết để chẩn đoán. Họ có thể giúp xác định liệu có các chu kỳ trầm cảm và hưng cảm phù hợp với tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn lưỡng cực hay không.

Điều trị có thể bao gồm trị liệu và thường bao gồm thuốc kết hợp với trị liệu phù hợp. Không có cách chữa trị rối loạn lưỡng cực, nhưng với sự giúp đỡ, các triệu chứng có thể được kiểm soát.

Điều gì khiến trẻ rối loạn hành vi như vậy?

trẻ có xu hướng một mình
trẻ có xu hướng một mình

Một sự kết hợp của di truyền và các yếu tố môi trường gây ra vấn đề hành vi ở trẻ em.

Ví dụ, một đứa trẻ có cha mẹ trải qua một cuộc ly hôn và đã có xu hướng lo lắng, có thể phát triển GAD vì những trường hợp này và khuynh hướng. Nó phụ thuộc vào đứa trẻ, khả năng đối phó trong tình huống và trang điểm di truyền của chúng.

Nó không phải là một cuộc tranh luận về tự nhiên so với tự nhiên. Hầu hết các bác sĩ lâm sàng tin rằng cả hai đều đóng một vai trò trong sự phát triển của rối loạn hành vi ở trẻ em.

Làm thế nào để khắc phục rối loạn hành vi 

Trợ giúp chuyên nghiệp là bắt buộc khi một đứa trẻ có vấn đề nghiêm trọng về hành vi. Nếu bạn không chắc chắn, thì chính sách tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của con bạn. Họ có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc và giới thiệu nếu cần thiết.

Đừng ngại đưa con bạn đi đánh giá vì bạn không muốn chúng được dán nhãn. Nhãn không phải là vĩnh viễn. Tuy nhiên, các hành vi và vấn đề không được điều trị có thể trở nên lâu dài hơn bất kỳ nhãn nào. Ví dụ, một đứa trẻ bị ODD không được điều trị có thể phát triển thành một thiếu niên và thanh niên mắc chứng rối loạn hành vi khiến chúng phải ngồi tù. Tất cả đều có thể tránh được nếu điều trị được tìm kiếm trong thời thơ ấu.

Mục đích của chẩn đoán là để các chuyên gia biết cách phát triển một kế hoạch điều trị. Ví dụ, họ biết rằng trẻ em bị ODD đáp ứng tốt với các phương pháp phản hồi sinh học và phương pháp trị liệu hành vi nhận thức. Sau khi chẩn đoán, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần điều trị cho con bạn có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia cung cấp các phương thức điều trị này.

Các chuyên gia cũng biết rằng đào tạo của cha mẹ đặc biệt hữu ích trong các trường hợp ODD. Cha mẹ có thể được dạy cách giảm thiểu các triệu chứng và hành vi liên quan đến ODD. Tuy nhiên, nếu đứa trẻ không được chẩn đoán cho vấn đề của chúng, khả năng chúng được điều trị cho vấn đề cụ thể của chúng sẽ giảm đi rất nhiều.

162 views