Sáng 28/09 sân khấu show Quang Hà bị thiêu rụi vì Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô bị cháy| Mẹo chống cháy

Hôm nay 28/09 vào khoảng 6 giờ sáng xảy ra vụ cháy bất ngờ ở Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô .Cột khói bốc lên nghi ngút từ phía trong hội trường Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cảnh sát PCCC đã được điều đến hiện trường dập lửa.

Mặc dù vậy, sân khấu show Quang Hà trong Cung Việt Xô đã bị cháy thành than. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về vụ việc nhé!

1. Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô là gì?

Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt – Xô nằm tại 91 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn KiếmHà NộiViệt Nam là một công trình kiến trúc, văn hóa dành cho các buổi biểu diễn nghệ thuật, các hội nghị khoa học, triển lãm…

Công trình được khởi công vào ngày 1 tháng 1 năm 1978 trên nền cũ của nhà Đấu Xảo Hà Nội (bị bom phá hủy trong Thế chiến lần thứ 2), tới ngày 1 tháng 9 năm 1985 thì hoàn thành. Nguồn tài chính xây dựng công trình do Hội đồng Trung ương các Công đoàn Liên Xô trước đây trao tặng nên được đặt tên là Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt – Xô.

Công trình được kiến trúc sư Liên Xô G. G. Isakovich thiết kế. Cung văn hóa nằm trên một diện tích 3,2 ha, gồm ba khối nhà chính: nhà biểu diễn, nhà học tập, nhà kỹ thuật… với tổng cộng 120 phòng. Trong số này nhà biểu diễn là tòa nhà lớn nhất, cao 4 tầng, cao 33 mét, dài 96 mét, rộng 60 mét. Phía sau là nhà học tập cao 3 tầng, có cả thư viện và các phòng của các câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên theo chủ đề.

Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô
Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô

2. Diễn biến của vụ cháy

Khoảng 6h ngày 28/9, hỏa hoạn bùng phát tại khu vực sân khấu của Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngọn lửa nhanh chóng bốc lên, khói đen cao nhiều mét.

Một chiến sĩ cứu hoả cho biết, đám cháy bắt đầu từ hội trường tầng 3, hàng ghế lẻ và bốc lên, nhanh chóng lan cả xuống khu vực ghế ngồi. Phía ngoài, cột khói đen cao hàng chục mét.

Công an quận Hoàn Kiếm đã điều 7 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ đến dập lửa. Một lãnh đạo phường Trần Hưng Đạo cho biết, tối nay tại Cung có show ca nhạc nên từ hôm qua các công nhân dựng sân khấu, sáng sớm nay thì xảy ra cháy.

“Chúng tôi chưa ghi nhận có thiệt hại nào về người“, vị này nói. 

Ngoài ra, nhiều thiết bị âm thanh dùng phục vụ cho show diễn của ca sĩ Quang Hà vào tối 28/9 cũng bị thiêu rụi. 

Lúc 10h, hiện trường vụ cháy vẫn đang bị phong toả. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn đang ở bên trong xử lý vụ cháy. Lính cứu hỏa tiếp tục phải phun nước làm mát, chống ngọn lửa bùng phát trở lại.

Tới 11h10, hiện trường cơ bản được làm mát, khói không còn bốc lên ở khu vực sân khấu. Lãnh đạo Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô đang có mặt ở hiện trường, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

7 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ được điều động tới hiện trường
7 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ được điều động tới hiện trường

3. Nguyên nhân do chập điện, hàn xì ?

Một nhân chứng cho biết, vào khoảng thời gian trên, nhiều người dân phát hiện khói cuồn cuộn bốc lên ở Cung văn hóa nên đã lập tức gọi điện thoại cho lực lượng PCCC. Sau đó có khoảng 30 chiến sĩ PCCC cùng 6 xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường.

Tờ báo dẫn lời một lãnh đạo từ phường Trần Hưng Đạo nói: “Vào tối nay (28/9) tại Cung có diễn ra show ca nhạc nên từ hôm qua công nhân đã dựng sân khấu. Có thể trong quá trình trang trí sân khấu dùng điện, hàn xì gì đó nên đến sáng nay đã xảy ra cháy tại sân khấu chính…

Nguyên nhân do chập điện, hàn xì
Nguyên nhân do chập điện, hàn xì

4. Hậu quả của vụ cháy

Vụ cháy mà theo báo chí nói làm khói đen bốc lên hàng chục mét, làm cho toàn bộ sân khấu chính trong hội trường bị sập đổ hoàn toàn gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Được biết, tối 28/9, tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô sẽ tổ chức show diễn của ca sĩ Quang Hà. Tuy nhiên vụ cháy đã thiêu rụi sân khấu, phần mái vòm sân khấu chính đổ sập, nhiều thiết bị âm thanh bị thiêu rụi, nhiều thiết bị, trong đó có cả thiết bị âm thanh.

Phần mái vòm sân khấu chính đổ sập
Phần mái vòm sân khấu chính đổ sập
Sân khấu chính cháy trơ khung sắt
Sân khấu chính cháy trơ khung sắt

Thiết bị âm thanh phục vụ cho show cháy thành than

Thiết bị âm thanh phục vụ cho show cháy thành than

5. Một số tips hạn chế cháy nổ xảy ra

  • Khi ra khỏi phòng làm việc hoặc không có người ở nhà phải rút hết các phích cắm của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện. Không sử dụng một ổ cắm điện dùng chung nhiều thiết bị cùng lúc
  • Nhà ở phải bố trí hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng bảo đảm an toàn các chất dễ cháy, nổ phải xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để sẵn sàng dập lửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
  • Khi hàn, cắt, gia công các kim loại khung sắt trong nhà, kho, …có chứa những chất dễ cháy phải được che chắn hoặc di dời đến nơi an toàn, sau đó mới được tiến hành hàn, cắt.
  •  Khi sử dụng bếp gas, vận hành phương tiện, thiết bị, bình hơi, ..phải tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.
  • Không sang chiết gas trái phép bằng những phương pháp thủ công và sử dụng những bình gas cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo an toàn để chứa gas.
  •  Không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất, hàng có nguy hiểm về cháy, nổ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy và chữa cháy cấp giấy phép.
  • Khi có sự cố rò rỉ khí gas, phải nhanh chóng tiếp cận khóa van bình gas lại, tuyệt đối không được bật mở bất kỳ một thiết bị sử dụng điện nào, kể cả dùng bật lửa, đồng thời mở hết các cửa cho khí gas bay ra ngoài.
  • Thi công xây dựng những dự án, công trình có nguy hiểm về cháy, nổ mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng chống cháy và chữa cháy, nghiệm thu và đưa vào sử dụng khi chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy.
  •  Không tự ý tháo gỡ các cột nước chữa cháy đã được xây dựng ở hai bên lề đường.
  • Khi có sự cố cháy xảy ra thì nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy theo số 114.
Một số tips hạn chế cháy nổ xảy ra
Một số tips hạn chế cháy nổ xảy ra

Bạn nghĩ sao về vụ việc cháy Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô sáng nay, để lại comment bên dưới nghe

Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè cùng biết để phòng những vụ cháy đáng tiếc xảy ra!

Chúc bạn vui vẻ!

Người viết

baobaont

188 views

4 thoughts on “Sáng 28/09 sân khấu show Quang Hà bị thiêu rụi vì Cung Văn hoá Hữu nghị Việt – Xô bị cháy| Mẹo chống cháy”

Leave a Comment